Các cuộc tấn công mạng sẽ khiến doanh nghiệp gia tăng chi phí kinh doanh

Theo một báo cáo từ BKAV, tổng thiệt hại do tấn công mạng tính đến hết năm 2019 đã lên tới gần 21.000 tỷ đồng.  

Trong thời đại kỹ thuật số, vi phạm dữ liệu, tấn công mạng gia tăng sẽ không chừa bất kỳ một doanh nghiệp nào. Nhất là khi hạ tầng mạng của các doanh nghiệp Việt Nam ở quy mô vừa và nhỏ hiện nay còn khá hạn chế về những giải pháp bảo mật toàn vẹn.

Thực tế, các cuộc tấn công mạng trong thời gian gần đây khiến nhiều doanh nghiệp Việt điêu đứng và khoản kinh phí lớn để tăng cường an ninh mạng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh.

Các cuộc tấn công mạng sẽ khiến doanh nghiệp gia tăng chi phí kinh doanh

Theo thống kê đến hết tháng 8/2020, Trung tâm Giám sát và Phản ứng trên không gian mạng - SOC (Công ty An ninh mạng Viettel) đã phát hiện hơn 3 triệu cảnh báo tấn công mạng.

Nếu tự mình trải nghiệm một cuộc tấn công, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về chi phí của một cuộc tấn công mạng. Năm 2017, tấn công mạng đã khiến các doanh nghiệp Mỹ tiêu tốn trung bình 1,3 triệu USD, các doanh nghiệp nhỏ và trung bình tiêu tốn 117.000 USD. Với tất cả các bản tin và sự kiện về tội phạm mạng trong thời gian gần đây, bạn có thể nghĩ rằng tội phạm mạng rất dễ bị nắm bắt. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Năm 2019, Việt Nam đã tăng 50 bậc về an toàn thông tin, số vụ tấn công mạng cũng được hạn chế, song thiệt hại bởi các cuộc tấn công này lại gia tăng đáng kể. Một báo cáo mới đây được BKAV công bố cho thấy, mức thiệt hại đã tăng thêm hơn 6.000 tỷ đồng, tương đương 40%. Nếu như vào năm 2018, tổng thiệt hại do tấn công mạng là gần 15.000 tỷ đồng thì đến hết năm 2019, con số này lên tới gần 21.000 tỷ đồng.

Vi phạm dữ liệu trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết

Theo nghiên cứu "Cost of Data Breach", chi phí vi phạm trung bình đã tăng 6,4% kể từ năm ngoái - xu hướng tấn công đang tăng lên đều đặn kể từ khi tội phạm mạng trở thành xu hướng chính trong văn hóa internet.

Khi tội phạm mạng trở nên lão luyện hơn trong việc chống lại sự bảo vệ an ninh thì mức độ vi phạm càng nghiêm trọng hơn. Do đó, doanh nghiệp là nạn nhân của một vi phạm lớn có thể chịu thiệt hại hàng trăm triệu USD.

 

Tội phạm mạng đang thịnh hành hơn bao giờ hết - từ các cuộc tấn công DDoS và lừa đảo đến can thiệp ở cấp độ không gian mạng. Nếu không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ phải trả cái giá rất đắt.

Tấn công gia tăng nghĩa là doanh nghiệp phải tăng cường bảo mật và tăng chi tiêu

Một trong những lý do khiến những vi phạm lớn ngày càng trở nên đắt đỏ là vì chúng diễn ra quá lâu - một nghiên cứu cho thấy dòng thời gian trung bình cho một vi phạm lớn là hơn 1 năm. Trong khoảng thời gian này sẽ có rất nhiều thông tin bị mất kéo theo rất nhiều thiệt hại sau đó. Chưa kể đến việc đánh mất niềm tin của khách hàng, họ sẽ rời bỏ bạn sau đó tìm đến trở thành khách hàng của các đối thủ cạnh tranh.

Chính vì vậy, ngăn chặn những vi phạm lớn phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, doanh nghiệp cần bắt đầu với an ninh mạng tốt hơn ngay lập tức. Đáng buồn thay, bảo mật nhiều hơn, doanh nghiệp sẽ tốn kém chi phí hơn. Tuy nhiên, việc không có bảo mật thực sự là rủi ro lớn và gây ra thiệt hại còn lớn hơn khoản chi phí nhiều lần. Thực tế, chỉ 1/3 các tổ chức cảm thấy họ có sự bảo vệ đầy đủ cần thiết để an toàn trước tấn công mạng.

Chi phí bảo mật cũng chính là chi phí kinh doanh. Tội phạm mạng đã tiêu tốn của doanh nghiệp trên toàn cầu khoảng 600 tỷ USD hàng năm trong khi tỷ lệ tội phạm mạng gia tăng theo chiều hướng chuyển sang web. Như vậy, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải tăng cường các sáng kiến an ninh mạng của chính mình để đảm bảo an toàn hệ thống.

Việc tìm ra những giải pháp bảo mật hữu ích và phù hợp với quy mô hoạt động là điều cần thiết trong thời đại số, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” sẽ ảnh hưởng tới sự sống còn của doanh nghiệp trong tương lai.

Đ.L

Vietnam Airlines tham gia diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng

Vietnam Airlines tham gia diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng

Vietnam Airlines vừa cử đội tham gia đợt "Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng" do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia tổ chức.

 
List comment
 
Nhiều rủi ro tiềm ẩn từ Internet vạn vật
icon

Các thiết bị IoT đang tăng trưởng với số lượng khủng khiếp, chính vì thế hàng tỷ thiết bị này sẽ gây ra rủi ro về an ninh mạng, an ninh quốc phòng hay cụ thể là an ninh trong y tế một cách vô cùng nghiêm trọng.

 
Chiến lược an ninh mạng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam
icon

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam là những đích đến dễ bị lựa chọn trong những cuộc tấn công do khả năng phòng thủ hạn chế của hạ tầng mạng.  

 
Chế độ ẩn danh không phải là giải pháp bảo mật an toàn khi truy cập Internet
icon

Nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn nghĩ rằng chế độ ẩn danh trên các trình duyệt có thể đảm bảo an toàn hoặc giữ được quyền riêng tư, nhưng thực tế lại khác.  

 
Xây dựng phương án bảo đảm ATTT cho các hệ thống điều khiển và dây chuyền công nghệ cao
icon

Xây dựng phương án bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống điều khiển, dây chuyền sản xuất và thiết bị công nghệ cao là một trong những nhiệm vụ được Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đặt ra trong thời gian tới.

 
Điểm mặt các loại hình tội phạm mạng tại Việt Nam trong năm 2020
icon

Tình hình tấn công mạng ở Việt Nam ngày càng phức tạp. Tội phạm mạng đã sử dụng nhiều loại mã độc nhằm vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Số lượng tội phạm mạng trong lĩnh vực thanh toán điện tử, tài chính, ngân hàng gia tăng.

 
 
Việt Nam và Mỹ tổ chức hội thảo tập huấn về điều tra tội phạm mạng
icon

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ các điểm cầu Việt Nam, Mỹ và Malaysia vào ngày 22/12 vừa qua.  

100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123