Các nhóm hacker do chính phủ hậu thuẫn nhắm nhiều vào Việt Nam, Mỹ

Số liệu của Google cho thấy Mỹ và Việt Nam nằm trong top 3 các nước bị tấn công nhiều nhất bởi các nhóm hacker do chính phủ hậu thuẫn.

Sáng 18/3, Google có buổi trao đổi với các phóng viên khu vực châu Á Thái Bình Dương về cách họ phân tích và xử lý các mối đe doạ trên mạng, cũng như cách công ty này bảo vệ người dùng các sản phẩm của họ.

Ông Shane Huntley, Giám đốc Nhóm phân tích mối đe dọa (TAG) của Google, cho hay một nhiệm vụ của nhóm ông là chống lại các hành vi tấn công có chủ đích và được chính phủ hậu thuẫn nhắm vào Google và người dùng của Google.

Hàng ngày, nhóm này tìm kiếm, phát hiện và ngăn chặn các mối đe doạ bảo mật, đồng thời gửi cảnh báo đến người dùng và khách hàng sử dụng các sản phẩm của Google bao gồm Gmail, Drive và YouTube.

Nói với ICTnews, ông Shane Huntley cho hay Việt Nam nằm trong top 3 các quốc gia bị tấn công nhiều nhất bởi các nhóm hacker do chính phủ tài trợ. Để nhận diện các mối đe doạ, nhóm TAG quét các sản phẩm như Gmail, Drive, YouTube nhằm có bức tranh tổng thể rồi đưa ra các hành động tương ứng.

“Hầu hết các việc này chúng tôi làm trên quy mô toàn cầu, song chúng tôi cũng đặc biệt chú ý đến một số quốc gia có nhiều mối đe doạ nhất. Rõ ràng Việt Nam là nơi chúng tôi chứng kiến rất nhiều mối đe doạ từ các nhóm hacker do chính phủ hỗ trợ. Nói về các mối đe doạ dạng này, Mỹ đứng đầu, Việt Nam nằm trong top 3”, ông Shane nói.

Các nhóm hacker do chính phủ hậu thuẫn nhắm nhiều vào Việt Nam, Mỹ
Các quốc gia (màu đỏ) bị tấn công nhiều nhất từ các nhóm hacker do chính phủ hỗ trợ, trong đó có Việt Nam. (Nguồn: Google, quý 3/2019)
 

Trong một bài viết năm 2019, TAG cho biết theo dõi hơn 270 nhóm tấn công có chủ đích hoặc được chính phủ hậu thuẫn, từ hơn 50 quốc gia. Các nhóm này có nhiều mục tiêu bao gồm thu thập thông tin tình báo, đánh cắp tài sản trí tuệ, tấn công mạng phá hoại hoặc phát tán thông tin sai lệch có phối hợp. TAG sử dụng thông tin tình báo thu thập được để bảo vệ cơ sở hạ tầng của Google cũng như những người dùng bị nhắm mục tiêu bằng phần mềm độc hại hoặc lừa đảo.

Theo một thống kê từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021, các cuộc tấn công mạng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương tăng lên mức 168%.

Hải Đăng

Hacker nhắm vào tổ chức quy mô lớn, Chính phủ và người dùng cần nâng cao cảnh giác

Hacker nhắm vào tổ chức quy mô lớn, Chính phủ và người dùng cần nâng cao cảnh giác

Xu hướng tấn công vào các bên cho thuê dịch vụ công nghệ thông tin khiến nhiều quốc gia cần nâng cao cảnh giác, đồng thời mỗi cá nhân phải ý thức rõ về bảo mật.

Mỗi ngày có gần 45 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam

Mỗi ngày có gần 45 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam

Trong 2 tháng đầu năm nay, đã có 2.643 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Như vậy, trung bình mỗi ngày các hệ thống thông tin trong nước phải hứng chịu 44,7 sự cố tấn công mạng.

 
List comment
 

Nghiên cứu mới của Fortinet cho thấy tình trạng thiếu kỹ năng về an ninh mạng đang đưa đến nhiều thách thức và hậu quả với các tổ chức, doanh nghiệp ở châu Á trong đó có Việt Nam.

 

Theo Group-IB, trong chiến dịch tấn công lừa đảo mới phát hiện, hacker đã tìm cách thu thập thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí là đánh cắp tài khoản ngân hàng của họ, sử dụng các kỹ thuật cho phép chúng vượt qua bước xác minh OTP.

 

Nhằm giúp người dùng tối ưu bảo mật cho nội dung trao đổi, mới đây Zalo ra mắt tính năng mã hóa đầu cuối (E2EE). Cùng tìm hiểu chi tiết về cơ chế hoạt động cũng như mức độ bảo mật của tính năng này nhé.

 

Trong 5 tháng đầu năm nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng ngăn chặn, xử lý 15 website giả mạo các công ty tài chính chính thống để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

 

Một hacker lợi dụng lỗ hổng Telegram để đánh cắp nội dung của nhiều nhóm kín cho dù không được tham gia, hứa sẽ công bố toàn bộ 137GB tin nhắn chấn động liên quan đến cộng đồng crypto.

 
 

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân, Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội.

Trong tháng 5, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 847 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, nâng tổng số sự cố trong 5 tháng đầu năm lên 5.463.

Trong hơn 2.600 phản ánh của người dân gửi tới cổng thông tin canhbao.ncsc.gov.vn 5 tháng đầu năm nay, số phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% cảnh báo về lừa đảo trực tuyến.

Một số ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do bị chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại. 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123