Các tổ chức tài chính, ngân hàng sắp diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng

Diễn ra ngày 16/12, cuộc diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng dành cho các tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ dựa trên tình huống thực tế được các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) lên kịch bản.

Các tổ chức tài chính, ngân hàng sắp diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng
Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2020 nhằm tăng cường năng lực ứng phó với tấn công mạng của các tổ chức tài chính, ngân hàng (Ảnh minh họa)

Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2020 là hoạt động dành riêng cho khối các tổ chức tài chính, ngân hàng, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và IEC Group phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Ngân hàng là một trong 11 lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng, theo quy định tại Quyết định 632 ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc thù của ngành ngân hàng luôn luôn là đích ngắm chính của các tổ chức tin tặc khác nhau, các cuộc tấn công mạng đối với các hệ thống tài chính, ngân hàng liên tục tăng về số lượng và quy mô cũng như độ tinh vi.

Mặt khác, theo nhận định của đại diện NCSC, với những khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 gây nên trên toàn cầu, các tổ chức tài chính, ngân hàng và khách hàng của họ ở Việt Nam cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng, đối mặt với hàng loạt thách thức. Trong đó, việc gia tăng mạnh nguy cơ, các cuộc tấn công trên thế giới, đặc biệt các cuộc tấn công mạng có động cơ tài chính trong năm 2020 là điều khó tránh khỏi.

Đây chính là lý do chương trình diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng được tổ chức. Ngoài việc nâng cao năng lực tổ chức ứng phó, phát hiện sớm các nguy cơ và bảo vệ các hệ thống CNTT quan trọng của lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chương trình diễn tập thực chiến vào ngày 16/12 tới cũng nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các tổ chức.

Từ đó, hỗ trợ trau dồi kỹ năng của các tổ chức, giảm thiểu thời gian phát hiện, phản ứng, xử lý, ngăn chặn và khôi phục với các cuộc tấn công được trang bị kỹ thuật, chiến thuật mới.

Đại diện NCSC cũng cho hay, cuộc diễn tập thực chiến sẽ dựa trên tình huống thực tế được các chuyên gia của Trung tâm Giám sát xây dựng và lên kịch bản, có cập nhật mới nhất theo các xu hướng tấn công đang tồn tại trong năm 2020.

 

Trận thực chiến sẽ diễn ra giữa các nhóm cán bộ kỹ thuật chuyên trách về an toàn thông tin của từng đơn vị. Theo kế hoạch, ngày 8/12 Ban tổ chức mới chốt danh sách các đơn vị tham gia. Tổng giá trị giải thưởng của chương trình diễn tập lên đến 300 triệu đồng.

Ngay sau chương trình diễn tập sẽ là hội thảo Banking Tech Vietnam 2020 với chủ đề “Hành trình chuyển đổi số ngành ngân hàng trước những thách thức thế hệ mới”.

Hội thảo sẽ tập trung trao đổi, thảo luận những xu hướng chuyển đổi số trong ngành ngân hàng hiện nay, đồng thời phân tích, đánh giá các cơ hội và thách thức trong quá trình dịch chuyển từ dịch vụ ngân hàng truyền thống sang mô hình số hóa, bao gồm tái thiết kế hệ thống, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng và bảo mật thông tin, dữ liệu…

Đặc biệt, tại hội thảo, lãnh đạo các đơn vị, tổ chức đạt giải thưởng của DF Cyber Defense 2020 sẽ cùng trao đổi ý kiến chuyên môn và cập nhật kiến thức, kỹ năng cũng như các xu hướng tấn công mạng, biện pháp phối hợp xử lý nhanh, hiệu quả cùng các chuyên gia bảo mật trong và ngoài nước.

Tuy chưa thông tin về số lượng cụ thể các đơn vị đăng ký tham dự diễn tập và hội thảo, song đại diện Ban tổ chức khẳng định: “Đây sẽ là sự kiện chính thống gồm chuỗi hoạt động diễn tập và hội thảo chuyên sâu dành cho lĩnh vực tài chính và lĩnh vực ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng giúp cho ngành thực hiện mục tiêu chuyển đổi số thành công, an toàn và bền vững”.

M.T

Ngân hàng Nhà nước và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc dẫn đầu về đảm bảo ATTT

Ngân hàng Nhà nước và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc dẫn đầu về đảm bảo ATTT

Theo kết quả xếp hạng an toàn thông tin mạng năm 2019 của các cơ quan nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc là 4 đơn vị được đánh giá quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức tốt.

Chủ đề :
 
List comment
 

Dịp lễ 30/4 và 1/5, Bộ TT&TT đề nghị các đơn vị tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng với các hệ thống quan trọng, nhạy cảm, trọng tâm là phân công lực lượng tại chỗ trực giám sát, ứng cứu và khắc phục sự cố 24/7.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy nhanh chóng gỡ những ứng dụng này khỏi thiết bị của mình nếu bạn hoặc người thân đã vô tình tải về trước đó.

 

Trước các cuộc tấn công APT dồn dập, hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam chưa thật sự tìm ra giải pháp tối ưu. Vậy đâu là mô hình chống tấn công APT tiên tiến?

 

Đại học FPT ký bản ghi nhớ với SIT và Đại học Jacobs để đào tạo nhân lực CNTT trình độ cao đem lại cơ hội giáo dục và nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam. 

 

Cục An toàn thông tin vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 7 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng được Microsoft công bố tháng 4.

 
 

Theo chuyên gia Fortinet, những cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ vận hành diễn ra hết sức phức tạp, đang gia tăng trên thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam ứng dụng công nghệ này hoàn toàn có thể là đối tượng mà hacker nhắm đến.  

Microsoft phải xử lý các lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trong số hơn 100 lỗi được tìm thấy trên các phần mềm phổ biến như Windows, Office, Edge…  

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ ảo hóa không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về cách vận hành cùng khả năng ứng dụng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Trên thực tế, nhà sáng lập của RaidForums đã bị bắt tại Vương Quốc Anh từ cuối tháng Một năm 2022.

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123