Bộ Tài chính ra quy chế mới về quản lý, sử dụng chữ ký số

Quy chế mới về quản lý, sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong các hoạt động của Bộ Tài chính vừa được Bộ này ra quyết định ban hành. Quy chế thay thế cho quy định đã được Bộ Tài chính ra từ năm 2010.

Bộ Tài chính ra quy chế mới về quản lý, sử dụng chữ ký số
Quy chế quản lý, sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong hoạt động của Bộ Tài chính được Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn ký ban hành vào trung tuần tháng 12/2020. (Ảnh minh họa)

Được áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Quy chế mới ban hành thay thế cho quy định sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị và quản lý thuê bao chứng thư số tại Bộ Tài chính theo Quyết định 2198 ngày 30/8/2010.

Quy chế nêu rõ, giá trị pháp lý của chữ ký số được công nhận tại Điều 24 Luật Giao dịch điện tử năm 2005, Điều 8 Nghị định 130/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực mà chữ ký số được áp dụng.

Một trong những nguyên tắc áp dụng chứng thư số, chữ ký số tại Bộ Tài chính là tuân thủ pháp luật về giao dịch điện tử và pháp luật chuyên ngành đối với các chuyên ngành được áp dụng chứng thư số, chữ ký số.

Chữ ký số cũng phải được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 và khoản 3 Điều 8 của Nghị định 130/2018 của Chính phủ, cụ thể: Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó;

Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số hoạt động hợp pháp tại Việt Nam cung cấp hoặc chứng thư số nước ngoài được Bộ TT&TT cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam; Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

Bên cạnh đó, việc áp dụng chứng thư số, chữ ký số của Bộ Tài chính còn phải đảm bảo các nguyên tắc: Sử dụng hiệu quả chứng thư số, chữ ký số; Các nghiệp vụ áp dụng chứng thư số, chữ ký số phải có quy trình dự phòng áp dụng cho các trường hợp thuê bao không sử dụng được chứng thư số do hết hạn hiệu lực hoặc hỏng, mất thiết bị lưu khóa bí mật mà chưa được gia hạn hiệu lực hoặc cấp lại chứng thư số.

 

Quy chế mới được Bộ Tài chính ban hành còn quy định cụ thể về quản lý, sử dụng chứng thư số chuyên dùng Chính phủ, chứng thư số chuyên dùng, chứng thư số công cộng, chứng thư số nước ngoài; áp dụng tiêu chuẩn, kỹ thuật chứng thư số, chữ ký số; đối tượng cấp chứng thư số; quy trình cấp mới chứng thư số; trường hợp gia hạn, thay đổi, bổ sung thông tin chứng thư số…

Bộ Tài chính yêu cầu các cá nhân, tổ chức, đơn vị thuộc Bộ phải tuân thủ các quy định của pháp luật và quy chế, quy định của Bộ về quản lý, sử dụng chứng thư số, chữ ký số. Cung cấp các thông tin liên quan đến việc cấp, gia hạn, thay đổi nội dung thông tin của chứng thư số chính xác, đầy đủ và kịp thời.

Đồng thời, đảm bảo an toàn thiết bị lưu khóa bí mật sau khi nhận bàn giao sử dụng. Khi phát hiện thiết bị lưu khóa bí mật của mình bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép, phải báo ngay với lãnh đạo đơn vị quản lý trực tiếp và đơn vị quản lý chứng thư số tại cấp tương ứng. Khi không còn nhu cầu sử dụng chứng thư số, cần thực hiện thủ tục  thu hồi chứng thư số và hoàn trả thiết bị lưu khóa bí mật theo quy định.

Ngoài việc đảm nhiệm vai trò chuyên trách quản lý chứng thư số của Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính cũng có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ này tổ chức triển khai quy định của pháp luật, văn bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về áp dụng chứng thư số, chữ ký số.

M.T

Chữ ký số: Bước khởi đầu cần thiết cho các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi số

Chữ ký số: Bước khởi đầu cần thiết cho các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi số

Trên cơ sở phân tích những lợi ích của chữ ký số, đại diện NEAC kiến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bước đầu chuyển đổi số bằng cách áp dụng chữ ký số trong quy trình nghiệp vụ, cung cấp dịch vụ điện tử cho khách hàng.

 
List comment
 
Khánh Hòa sắp có kế hoạch ứng phó sự cố an toàn thông tin năm 2021
icon

Dự thảo kế hoạch 2021 của Khánh Hòa hướng tới đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng trên địa bàn tỉnh; đảm bảo khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt và giảm thiểu nguy cơ, đe dọa.

 
10 lỗ hổng phổ biến trong an ninh mạng của doanh nghiệp
icon

Đây là những lỗ hổng khá phổ biến trong đảm bảo an toàn an ninh mạng của các doanh nghiệp Việt Nam lẫn thế giới.

 
Bảo vệ các thành phố thông minh sử dụng nền tảng IoT
icon

Để ngăn ngừa rủi ro IoT, cần bảo vệ và liên tục thực hiện vận hành, bảo trì an ninh mạng cho các thiết bị đầu cuối, đường truyền và nền tảng IoT.  

 
Năm 2021, Khánh Hòa triển khai Trung tâm điều hành an ninh mạng
icon

Trong kế hoạch năm 2021, Khánh Hòa đặt mục tiêu triển khai chính thức Trung tâm giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC), kết nối và chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

 
Số cuộc tấn công mạng vào Bộ TNMT tiếp tục tăng trong tháng 11
icon

Thống kê của Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu Tài nguyên Môi trường cho thấy tháng 11 ghi nhận 378.088 cuộc tấn công mạng vào Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT), tăng 7,8% so với tháng 10.

 
 
Bình Định đào tạo bảo mật cơ yếu cho 367 cán bộ CSDLQG về dân cư
icon

Từ ngày 7/12/2020 đến 30/1/2020, Công an tỉnh Bình Định phối hợp với VNPT Bình Định tổ chức 8 lớp đào tạo cho 367 cán bộ làm công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.  

Sinh viên ATTT trình bày báo cáo khoa học tại REV-ECIT 2020
icon

Vừa qua, nhóm sinh viên Đặng Hồng Quang và Cao Phan Xuân Quí đã trình bày bài báo khoa học về mô hình mạng sinh kháng tại Hội nghị REV-ECIT 2020.

Một số giải pháp chống DDoS cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Các cuộc tấn công nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có xu hướng giảm trong năm 2020, nhưng không vì thế mà các chủ doanh nghiệp có thể chủ quan lơ là.

Laptop, desktop siêu bảo mật: Xu hướng của tương lai
icon

Năm 2020, các sự kiện như Covid-19 giúp doanh số máy tính tăng trưởng chưa từng có. Xu hướng ấy sẽ tiếp diễn trong tương lai dù có thể không đạt tốc độ như năm nay.  

Nhiều rủi ro khi sử dụng camera an ninh không rõ nguồn gốc
icon

Nhiều người Việt Nam sử dụng camera Trung Quốc và không rõ nguồn gốc. Chuyên gia Bkav cho rằng thói quen này có thể gây nguy cơ mất an ninh quốc gia.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123