Cách bot trên Telegram đánh cắp ví tiền số

Nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng bot được cài trên Telegram để chiếm đoạt mã xác thực 2 lớp của các nhà đầu tư tiền số.

Tội phạm mạng đang sử dụng các bot cài trên mạng xã hội Telegram có thể dễ dàng lấy cắp ví tiền số của người dùng. Theo báo cáo từ tổ chức an ninh mạng Intel 471, OTP (One-time-password: mật khẩu dùng một lần) bot “khá dễ sử dụng” và chi phí để đánh cắp mã xác thực 2 lớp (2FA) của nạn nhân khá thấp nếu so với số tiền mà các tội phạm chiếm dụng được.

Theo Intel 471, để sử dụng BloodOTPbot, một bot hoạt động trên Telegram chuyên dùng để lấy cắp mã 2FA, các hacker chỉ mất 300 USD/tháng. Ngoài ra, chỉ cần trả thêm 20-100 USD, hacker có thể truy cập thêm tính năng lấy tài khoản Instagram, Facebook hay thậm chí là các sàn giao dịch như Coinbase.

Cach bot tren Telegram danh cap vi tien so anh 1

Hacker "khoe" chiến công khi dùng OTP bot để lấy tiền từ tài khoản người dùng. Ảnh: Intel 471.

Hầu hết nạn nhân của các vụ tấn công bằng OTP bot đều đã bị lộ tài khoản và mật khẩu từ trước. Các hacker sẽ sử dụng bot để gọi đến nạn nhân, giả vờ là cuộc gọi từ một nhân viên hỗ trợ tổng đài, yêu cầu họ cung cấp mã 2FA để truy cập vào ví trên sàn tiền số như Coinbase. Ngay sau đó, hacker sẽ chiếm đoạt tài khoản và chuyển hết tiền của người bị hại sang ví của chúng.

Cach bot tren Telegram danh cap vi tien so anh 2

Cách 1 vụ hack được tiến hành trên Telegram thông qua bot. Ảnh: Intel 471.

Báo cáo từ cơ quan an ninh mạng Q6 Cyber tại bang Florida, Mỹ cho biết OTP bot là công cụ được nhiều hacker sử dụng cho các vụ chiếm đoạt tài sản trên Internet. Theo Q6 Cyber, việc đánh giá chính xác con số thiệt hại do OTP bot gây ra còn nhiều khó khăn do đây là một mô hình tấn công mới.

OTP bot thường được các hacker sử dụng do chúng đánh vào tâm lý lo sợ của phần đông nhà đầu tư cá nhân.

 

Theo CNBC, bác sĩ Anders Apgar đến từ bang Maryland, Mỹ từng là nạn nhân của OTP bot. Ông cho biết mình nhận được một cuộc gọi reo liên hồi. Sau khi Anders nhấc máy, giọng của một phụ nữ tự xưng là nhân viên của Coinbase vang lên yêu cầu ông cung cấp mã 2FA. Ngay sau đó, ông Ander đã không thể truy cập lại vào tài khoản Coinbase của mình. Số Bitcoin trị giá 106.000 USD đã không cánh mà bay.

Coinbase từng bị chỉ trích do họ có phản ứng chậm chạp trước các chiêu trò đến từ giới tội phạm mạng. Phản hồi trước vụ việc của bác sĩ Anders, sàn giao dịch này cho biết người dùng hãy cẩn trọng trước các cuộc gọi lạ.

“Nếu người dùng nhận một cuộc gọi tự xưng đến từ một tổ chức tài chính, đừng nói gì cả và hãy tắt máy. Sau đó gọi lại cho tổ chức đó bằng số điện thoại mà họ công bố trên trang web”, phát ngôn viên Coinbase chia sẻ với CNBC.

Xác thực 2 yếu tố (2FA - Two-factor authentication) là phương thức bảo mật yêu cầu bất kỳ ai muốn đăng nhập vào tài khoản phải có mật khẩu và thêm mã truy cập. Mã này thường được gửi đến tài khoản email hoặc ứng dụng Authentication của Google. 2FA thường được dùng khi đăng ký, đăng nhập tài khoản trên các sàn giao dịch tiền số.

(Theo Zingnews)

Mất nick Facebook vì thủ đoạn không ngờ

Mất nick Facebook vì thủ đoạn không ngờ

Kẻ xấu lợi dụng kẽ hở Facebook khiến một người bị khoá tài khoản theo một cách không ngờ tới.  

Chủ đề : Telegramtiền số
 
List comment
 

Nghiên cứu mới của Fortinet cho thấy tình trạng thiếu kỹ năng về an ninh mạng đang đưa đến nhiều thách thức và hậu quả với các tổ chức, doanh nghiệp ở châu Á trong đó có Việt Nam.

 

Theo Group-IB, trong chiến dịch tấn công lừa đảo mới phát hiện, hacker đã tìm cách thu thập thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí là đánh cắp tài khoản ngân hàng của họ, sử dụng các kỹ thuật cho phép chúng vượt qua bước xác minh OTP.

 

Nhằm giúp người dùng tối ưu bảo mật cho nội dung trao đổi, mới đây Zalo ra mắt tính năng mã hóa đầu cuối (E2EE). Cùng tìm hiểu chi tiết về cơ chế hoạt động cũng như mức độ bảo mật của tính năng này nhé.

 

Trong 5 tháng đầu năm nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng ngăn chặn, xử lý 15 website giả mạo các công ty tài chính chính thống để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

 

Một hacker lợi dụng lỗ hổng Telegram để đánh cắp nội dung của nhiều nhóm kín cho dù không được tham gia, hứa sẽ công bố toàn bộ 137GB tin nhắn chấn động liên quan đến cộng đồng crypto.

 
 

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân, Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội.

Trong tháng 5, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 847 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, nâng tổng số sự cố trong 5 tháng đầu năm lên 5.463.

Trong hơn 2.600 phản ánh của người dân gửi tới cổng thông tin canhbao.ncsc.gov.vn 5 tháng đầu năm nay, số phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% cảnh báo về lừa đảo trực tuyến.

Một số ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do bị chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại. 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123