Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân

Nhiều người trẻ ở Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị đầu cuối di động thông minh, thói quen sử dụng các thiết bị đầu cuối này đã trở thành một cách sống. 

Ngày nay, các thiết bị đầu cuối như điện thoại thông minh, máy tính bảng ngày càng trở nên mạnh mẽ, mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống, học tập và ứng dụng hàng ngày của chúng ta.

Chính vì vậy, thiết lập bảo mật cho smartphone là điều cần thiết để tránh bị đánh cắp và phát tán những dữ liệu quan trọng như danh bạ, thông tin tài khoản ngân hàng…

Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân
Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân

Thiết bị đầu cuối di động thông minh được phát triển từ dịch vụ điện thoại di động dựa trên ứng dụng liên lạc thoại, trong khi tỷ trọng dịch vụ ứng dụng dữ liệu ngày càng tăng. Thiết lập thiết bị đầu cuối di động thông minh đúng cách là một phần cần thiết của việc sử dụng an toàn.

Việc thiết lập một thiết bị đầu cuối di động thông minh bao gồm nhiều khía cạnh và chứa đựng nhiều yếu tố, chúng ta phải làm quen với nó trước khi sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp cài đặt ứng dụng.

Đầu tiên là cài đặt mật khẩu màn hình khóa, đây là một cách đơn giản để ngăn người khác sử dụng thiết bị đầu cuối của bạn mà không được phép. Lấy điện thoại di động Android làm ví dụ, cài đặt như hướng dẫn bên dưới:

Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân
Thiết lập bảo mật khóa và định vị 

Vào giao diện cài đặt điện thoại, tìm Quyền riêng tư và Bảo mật (hoặc Bảo mật và vị trí) rồi chọn tùy chọn Màn hình khóa và Mật khẩu. Sau đó, chọn Mật khẩu màn hình khóa và chọn mật khẩu mẫu, mật khẩu kỹ thuật số hoặc mật khẩu hỗn hợp, nhập mật khẩu bạn đã đặt và xác nhận lại để hoàn tất cài đặt.

Tùy thuộc các dòng thiết bị khác nhau, cho phép thiết lập mật khẩu bằng ký tự, hình vẽ hoặc vân tay. Với dòng smartphone sử dụng hệ điều hành iOS, các yếu tố bảo mật thường thể hiện khá rõ với hướng dẫn chi tiết hơn để người chơi có thể dễ dàng thiết lập.

Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân
Kiểm soát quyền truy cập SMS cao cấp
 

Với sự xuất hiện của phiên bản iOS 14 từ ngày 17/09, các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành này cũng được nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tính năng mới, trong đó bao gồm cả các cập nhật bảo mật. Tuy nhiên, người dùng cũng cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi sử dụng các tính năng, bởi một số nội dung có thể thay đổi quyền kiểm soát thiết bị mà bạn có thể không nhận ra.

Trong khi đó, hệ điều hành Android và tương tự (một số HĐH phát triển trên nền Android) thường không quá chú trọng vào ưu tiên bảo mật nên người dùng cần phải tự thiết lập thủ công. Các thiết lập này tùy vào nhu cầu thực tế của người sử dụng, hãy hạn chế bớt những tính năng hoặc ứng dụng không thực sự cần thiết, để đảm bảo an toàn thông tin lưu trữ trên thiết bị.

Ngoài ra, có một số cài đặt thường được sử dụng hơn, chẳng hạn như quản lý quyền hạn, có thể đặt như sau:

Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân
Phân quyền đọc danh bạ, cuộc gọi và sử dụng mạng WiFi, đặc biệt cần thiết với WiFi công cộng

Vào giao diện cài đặt điện thoại, tìm Quyền riêng tư và Bảo mật, chọn tùy chọn Quản lý quyền, bạn có thể đặt quyền của Ứng dụng di động để gọi dữ liệu riêng tư (chẳng hạn như đọc danh bạ, đọc SMS / MMS, đọc bản ghi cuộc gọi, gọi camera, bật Quyền ghi âm và các quyền khác, đây là quyền đọc liên hệ làm ví dụ). Nhập tùy chọn Đọc liên hệ, sau đó thiết lập các quyền có thể được đặt thành Cho phép, Nhắc hoặc Cấm.

Trên thực tế, việc cài đặt thiết bị đầu cuối như điện thoại di động tương đối đơn giản, vì vậy chỉ cần bạn sử dụng chúng thường xuyên, bạn sẽ tự nhiên thành thạo.

Cần lưu ý rằng đối với điện thoại di động và máy tính bảng thường được sử dụng của chúng ta, cần phải thiết lập trước một số chức năng. Các chức năng như mật khẩu màn hình khóa được đề cập ở trên có thể đảm bảo cơ bản cho việc sử dụng thiết bị an toàn của bạn.

Điệp Lưu

An toàn thông tin là trọng tâm trong Đề án phát triển ứng dụng CNTT ở Quảng Nam

An toàn thông tin là trọng tâm trong Đề án phát triển ứng dụng CNTT ở Quảng Nam

Nội dung trọng tâm của đề án phát triển ứng dụng CNTT ở Quảng Nam là xây dựng hạ tầng kỹ thuật; truyền thông và đào tạo nguồn nhân lực cho chính quyền điện tử; cũng như vấn đề an toàn, bảo mật thông tin...

 
List comment
 
Bảo hiểm an ninh mạng, có cần thiết cho các doanh nghiệp Việt?
icon

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thiết phải có những công cụ để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng cao như hiện nay.

 
Threat Intelligence là gì, doanh nghiệp Việt có nên trang bị?
icon

Threat Intelligence giúp đi trước, phát hiện ra những mối nguy hại đe dọa đến các doanh nghiệp.

 
Đề xuất bổ sung yêu cầu về an toàn bảo mật với thiết bị thanh toán thẻ
icon

Để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng, Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

 
Hai thành viên của Team Xecuter bị bắt vì bán công cụ bẻ khóa Switch
icon

Tổ chức Team Xecuter nổi tiếng với việc bẻ khóa máy chơi game Nintendo và đã tung ra nhiều sản phẩm khiến các nhà sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

 
Ninh Thuận đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp
icon

Ngày 2/10, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết địa phương này đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ TT&TT.

 
 
Bộ GTVT tuyên truyền về chiến dịch bóc gỡ mã độc cho hơn 10.000 cán bộ, nhân viên
icon

Toàn bộ hơn 10.000 cán bộ, nhân viên ngành Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ được tuyên truyền về chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc toàn quốc năm 2020”, từ đó góp phần tăng cường đảm bảo an toàn cho các hệ thống của ngành.

Bảo vệ bí mật nhà nước là nhiệm vụ quan trọng đối với cán bộ ngành đường bộ
icon

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bảo vệ bí mật nhà nước là một nhiệm vụ quan trọng cho đối với cán bộ công chức ngành đường bộ và ảnh hưởng lớn đến công việc hàng ngày.

Bí mật nhà nước là nội dung quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia
icon

Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2020 của Bộ Nội vụ giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện và chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tiễn về công tác bảo vệ bí mật nhà nước.  

Bộ KH&CN yêu cầu các đơn vị cảnh giác với lỗ hổng Zerologon
icon

Bộ KH&CN vừa có công văn gửi đến các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để cánh báo về nguy cơ tấn công vào cơ quan, tổ chức qua lỗ hổng Zerologon, yêu cầu rà quét để phát hiện và có phương án xử lý.

Bộ KH&CN triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020
icon

Bộ KH&CN vừa có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc về việc triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020 do Cục ATTT (Bộ TT&TT) phát động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123