Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân

Nhiều người trẻ ở Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị đầu cuối di động thông minh, thói quen sử dụng các thiết bị đầu cuối này đã trở thành một cách sống. 

Ngày nay, các thiết bị đầu cuối như điện thoại thông minh, máy tính bảng ngày càng trở nên mạnh mẽ, mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống, học tập và ứng dụng hàng ngày của chúng ta.

Chính vì vậy, thiết lập bảo mật cho smartphone là điều cần thiết để tránh bị đánh cắp và phát tán những dữ liệu quan trọng như danh bạ, thông tin tài khoản ngân hàng…

Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân
Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân

Thiết bị đầu cuối di động thông minh được phát triển từ dịch vụ điện thoại di động dựa trên ứng dụng liên lạc thoại, trong khi tỷ trọng dịch vụ ứng dụng dữ liệu ngày càng tăng. Thiết lập thiết bị đầu cuối di động thông minh đúng cách là một phần cần thiết của việc sử dụng an toàn.

Việc thiết lập một thiết bị đầu cuối di động thông minh bao gồm nhiều khía cạnh và chứa đựng nhiều yếu tố, chúng ta phải làm quen với nó trước khi sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp cài đặt ứng dụng.

Đầu tiên là cài đặt mật khẩu màn hình khóa, đây là một cách đơn giản để ngăn người khác sử dụng thiết bị đầu cuối của bạn mà không được phép. Lấy điện thoại di động Android làm ví dụ, cài đặt như hướng dẫn bên dưới:

Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân
Thiết lập bảo mật khóa và định vị 

Vào giao diện cài đặt điện thoại, tìm Quyền riêng tư và Bảo mật (hoặc Bảo mật và vị trí) rồi chọn tùy chọn Màn hình khóa và Mật khẩu. Sau đó, chọn Mật khẩu màn hình khóa và chọn mật khẩu mẫu, mật khẩu kỹ thuật số hoặc mật khẩu hỗn hợp, nhập mật khẩu bạn đã đặt và xác nhận lại để hoàn tất cài đặt.

Tùy thuộc các dòng thiết bị khác nhau, cho phép thiết lập mật khẩu bằng ký tự, hình vẽ hoặc vân tay. Với dòng smartphone sử dụng hệ điều hành iOS, các yếu tố bảo mật thường thể hiện khá rõ với hướng dẫn chi tiết hơn để người chơi có thể dễ dàng thiết lập.

Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân
Kiểm soát quyền truy cập SMS cao cấp
 

Với sự xuất hiện của phiên bản iOS 14 từ ngày 17/09, các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành này cũng được nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tính năng mới, trong đó bao gồm cả các cập nhật bảo mật. Tuy nhiên, người dùng cũng cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi sử dụng các tính năng, bởi một số nội dung có thể thay đổi quyền kiểm soát thiết bị mà bạn có thể không nhận ra.

Trong khi đó, hệ điều hành Android và tương tự (một số HĐH phát triển trên nền Android) thường không quá chú trọng vào ưu tiên bảo mật nên người dùng cần phải tự thiết lập thủ công. Các thiết lập này tùy vào nhu cầu thực tế của người sử dụng, hãy hạn chế bớt những tính năng hoặc ứng dụng không thực sự cần thiết, để đảm bảo an toàn thông tin lưu trữ trên thiết bị.

Ngoài ra, có một số cài đặt thường được sử dụng hơn, chẳng hạn như quản lý quyền hạn, có thể đặt như sau:

Cách cài đặt thiết bị đầu cuối smartphone để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân
Phân quyền đọc danh bạ, cuộc gọi và sử dụng mạng WiFi, đặc biệt cần thiết với WiFi công cộng

Vào giao diện cài đặt điện thoại, tìm Quyền riêng tư và Bảo mật, chọn tùy chọn Quản lý quyền, bạn có thể đặt quyền của Ứng dụng di động để gọi dữ liệu riêng tư (chẳng hạn như đọc danh bạ, đọc SMS / MMS, đọc bản ghi cuộc gọi, gọi camera, bật Quyền ghi âm và các quyền khác, đây là quyền đọc liên hệ làm ví dụ). Nhập tùy chọn Đọc liên hệ, sau đó thiết lập các quyền có thể được đặt thành Cho phép, Nhắc hoặc Cấm.

Trên thực tế, việc cài đặt thiết bị đầu cuối như điện thoại di động tương đối đơn giản, vì vậy chỉ cần bạn sử dụng chúng thường xuyên, bạn sẽ tự nhiên thành thạo.

Cần lưu ý rằng đối với điện thoại di động và máy tính bảng thường được sử dụng của chúng ta, cần phải thiết lập trước một số chức năng. Các chức năng như mật khẩu màn hình khóa được đề cập ở trên có thể đảm bảo cơ bản cho việc sử dụng thiết bị an toàn của bạn.

Điệp Lưu

An toàn thông tin là trọng tâm trong Đề án phát triển ứng dụng CNTT ở Quảng Nam

An toàn thông tin là trọng tâm trong Đề án phát triển ứng dụng CNTT ở Quảng Nam

Nội dung trọng tâm của đề án phát triển ứng dụng CNTT ở Quảng Nam là xây dựng hạ tầng kỹ thuật; truyền thông và đào tạo nguồn nhân lực cho chính quyền điện tử; cũng như vấn đề an toàn, bảo mật thông tin...

Chủ đề :
 
List comment
 
Làm gì khi phát hiện dữ liệu cá nhân bị rao bán?
icon

Nếu dữ liệu cá nhân của bạn bị rò rỉ và rao bán, cần hành động thật nhanh để tránh thiệt hại.

 
Nhật hạn chế dùng công nghệ ngoại trong mạng viễn thông
icon

Chính phủ Nhật Bản sẽ giới thiệu quy định mới cho 14 lĩnh vực hạ tầng quan trọng để củng cố năng lực quốc phòng mạng.  

 
Chuyện về ‘ông tổ’ mã độc tống tiền
icon

Vụ tấn công mã độc tống tiền đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 1989, thủ phạm là một nhà sinh vật học.

 
Ba hệ lụy với các nạn nhân của vụ lộ thông tin 10.000 người Việt
icon

Theo Viettel Cyber Security, bên cạnh rủi ro về pháp lý, tài chính và nguy cơ bị hacker tấn công từ việc lợi dụng thông tin bị lộ, các nạn nhân của vụ việc này còn bị tổn hại về quyền riêng tư cả hiện tại và lâu dài.

 
Phát hiện lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng tới tất cả thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 đến nay
icon

Một loạt lỗ hổng mới đã được phát hiện trong tiêu chuẩn Wi-Fi và nó dường như ảnh hưởng đến các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 trở lại đây.

 
 
Hacker xóa dấu vết, gỡ dữ liệu công dân người Việt Nam
icon

Đây đều là các dữ liệu nhạy cảm như tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, số và ảnh chứng minh thư nhân dân từng bị hacker rao bán.   

Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì?
icon

Các dữ liệu như  tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, ảnh căn cước công dân của nhiều người Việt Nam đang bị hacker rao bán. Những thông tin này có thể dùng để thực hiện hành vi lừa đảo, quảng cáo.  

Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư
icon

Trước nghi ngại dữ liệu cá nhân của nhiều người Việt bị rao bán trên diễn đàn R***forums có thể rò rỉ từ thông tin khi làm căn cước công dân, chuyên gia Bkav nhận định vụ việc không liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Thêm một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được chuyên gia Việt Nam phát hiện
icon

Ngoài lỗ hổng CVE-2021-31180 trong Microsoft Office mới được phát hiện, từ đầu năm đến nay, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT còn phát hiện được hơn 30 lỗ hổng bảo mật khác.

Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker
icon

Colonial Pipeline phải trả tiền chuộc cho hacker sau khi trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123