Cần chủ động ứng phó nhiều thách thức về an ninh mạng

Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều chính sách, trong đó có văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng, quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân và xử phạt vi phạm hành chính về an ninh mạng.

Công tác bảo đảm an ninh mạng được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; các cơ quan như Bộ TT&TT, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh 86 đã có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả. Đến nay, đã có 215 cơ quan tham gia mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Về phát triển thị trường và hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng, Bộ TT&TT cấp phép cho 87 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, tỷ lệ nhóm chủng loại sản phẩm an toàn thông tin nội địa chiếm khoảng 72,7% so với hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng; đã thành lập Liên minh phát triển sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam với sự tham gia của 21 doanh nghiệp. Tuy vậy, vấn đề bảo đảm an ninh mạng vẫn còn những hạn chế về tiềm lực, nhận thức của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, cá nhân…

Theo đại diện Bộ Công an, có nhiều vấn đề về an ninh mạng mà Việt Nam phải chủ động ứng phó trong năm 2021. Đáng lưu ý nhất là sự gia tăng hoạt động tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào dữ liệu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Nguy cơ thứ hai là những tin giả, thông tin sai sự thật được đăng tải tràn lan trên mạng. Kế đến là hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, kinh doanh trái phép, trao đổi, chia sẻ công cụ tấn công hệ thống mạng, trộm cắp, mua bán dữ liệu cá nhân, sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng để thanh toán dịch vụ, mua hàng trực tuyến.

Các chuyên gia khuyến nghị, mọi người cần thận trọng khi nhận thông tin qua email, tin nhắn, gọi điện thoại, tin nhắn mạng xã hội. Không mở các tập tin hoặc truy cập (click) vào đường link gửi kèm những email, tin nhắn chứa thông tin không rõ nguồn gốc hay các đường link liên kết đến các trang web trực tuyến nghi ngờ giả mạo… Xóa bỏ ngay tin nhắn, email này (kể cả trong phần các mục đã xóa) và báo tin kịp thời đến cơ quan chức năng để thực hiện điều tra tội phạm.

Đồng thời, người dùng phải thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus, các phiên bản cập nhật có bản quyền chính thức của hệ điều hành, trình duyệt cho máy tính, điện thoại và thiết bị điện tử sử dụng cho giao dịch tài chính. Theo dõi thông tin giao dịch ngân hàng và đăng ký các dịch vụ để kiểm soát thông tin, đảm bảo giao dịch trực tuyến an toàn.

Một số phương thức ngăn chặn tội phạm mạng

Cần chủ động ứng phó nhiều thách thức về an ninh mạng
Ảnh minh họa: Internet

-Sử dụng phần mềm bảo mật: Luôn sử dụng phần mềm bảo mật uy tín để giữ an toàn cho hệ thống máy tính, mạng và dữ liệu của bạn. Việc lựa chọn phần mềm bảo mật sao cho phù hợp tùy thuộc vào bản chất của dữ liệu, mức độ quan trọng và tính chất của công việc/nhiệm vụ đang làm.

 

-Sử dụng mã hóa hoặc VPN: Việc thiết lập mã hóa hoặc sử dụng VPN (mạng riêng ảo) có thể giúp bảo mật thông tin liên lạc và dữ liệu một cách hiệu quả. Mã hóa có lợi vì khiến cho tin tặc chỉ có thể xâm phạm được vào dữ liệu được mã hóa, ngay cả khi chúng hack thành công đường dây liên lạc của người dùng. Nên sử dụng VPN trong khi kết nối các thiết bị với Internet thông qua mạng Wi-Fi công cộng.

-Quản lý mật khẩu: Quản lý mật khẩu hiệu quả giúp ngăn chặn, hạn chế các hành vi tội phạm mạng ở tầm vĩ mô. Luôn sử dụng mật khẩu mạnh. Đảm bảo rằng mật khẩu mà bạn sử dụng cho các tài khoản, dịch vụ khác nhau cũng khác nhau; đồng thời thay đổi mật khẩu liên tục.

-Cập nhật phần mềm: Giữ cho các phần mềm, ứng dụng trên hệ thống và hệ điều hành của bạn luôn được cập nhật lên phiên bản mới. Sự chậm trễ có thể dẫn đến việc tội phạm mạng tìm thấy lỗ hổng, qua đó khai thác nhằm thực hiện các cuộc tấn công.

-Thực hiện sao lưu: Luôn sao lưu tất cả dữ liệu mà bạn có trong máy tính cũng như hệ thống mạng của mình, đặc biệt là những dữ liệu quan trọng. Ghi nhớ cập nhật các bản sao lưu theo định kỳ.

-Nâng cao kiến thức về an ninh mạng: Không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức mới về bảo mật thông tin cũng như an ninh mạng. Các chủ doanh nghiệp nên tổ chức các lớp học nâng cao kiến thức về an toàn thông tin cho nhân viên.

Đ.P

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu (Anti - Phishing Working Group - APWG) vừa công bố Công ty An ninh mạng Viettel là thành viên mới nhất. 

 
List comment
 
Tập huấn đảm bảo ATTT cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử
icon

Đợt tập huấn với nội dung chuyên sâu được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị có kết nối tới các hệ thống thông tin do VPCP làm chủ quản.

 
Giải pháp nào để đảm bảo an ninh mạng trong thành phố thông minh?
icon

Đây là đề tài được nhóm sinh viên của trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) tìm hiểu và nghiên cứu thành công.

 
Các đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 6 phát hiện 20 lỗi trong các hệ thống thực
icon

Trong chương trình tìm kiếm lỗ hổng WhiteHat Private Bug Bounty, phần thi đặc biệt của vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06, các đội thi đã phát hiện được 20 lỗi của các hệ thống thực.

 
Công bố Top 10 sự kiện nổi bật an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm 2020
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa công bố 10 sự kiện được cơ quan này nhận định là tiêu biểu, nổi bật của an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020.

 
Cảnh báo nguy cơ tấn công vào các hệ thống qua lỗ hổng trên phần mềm SolarWinds
icon

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, lỗ hổng mới phát hiện trên SolarWinds - phần mềm giám sát mạng, hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, tổ chức Việt Nam.

 
 
Sẽ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Theo Chương trình phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng của Bộ TT&TT năm 2021, Cục An toàn thông tin được giao trong quý I/2021 đề xuất lãnh đạo Bộ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123