Cần chủ động ứng phó nhiều thách thức về an ninh mạng

Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều chính sách, trong đó có văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng, quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân và xử phạt vi phạm hành chính về an ninh mạng.

Công tác bảo đảm an ninh mạng được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; các cơ quan như Bộ TT&TT, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh 86 đã có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả. Đến nay, đã có 215 cơ quan tham gia mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Về phát triển thị trường và hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng, Bộ TT&TT cấp phép cho 87 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, tỷ lệ nhóm chủng loại sản phẩm an toàn thông tin nội địa chiếm khoảng 72,7% so với hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng; đã thành lập Liên minh phát triển sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam với sự tham gia của 21 doanh nghiệp. Tuy vậy, vấn đề bảo đảm an ninh mạng vẫn còn những hạn chế về tiềm lực, nhận thức của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, cá nhân…

Theo đại diện Bộ Công an, có nhiều vấn đề về an ninh mạng mà Việt Nam phải chủ động ứng phó trong năm 2021. Đáng lưu ý nhất là sự gia tăng hoạt động tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào dữ liệu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Nguy cơ thứ hai là những tin giả, thông tin sai sự thật được đăng tải tràn lan trên mạng. Kế đến là hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, kinh doanh trái phép, trao đổi, chia sẻ công cụ tấn công hệ thống mạng, trộm cắp, mua bán dữ liệu cá nhân, sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng để thanh toán dịch vụ, mua hàng trực tuyến.

Các chuyên gia khuyến nghị, mọi người cần thận trọng khi nhận thông tin qua email, tin nhắn, gọi điện thoại, tin nhắn mạng xã hội. Không mở các tập tin hoặc truy cập (click) vào đường link gửi kèm những email, tin nhắn chứa thông tin không rõ nguồn gốc hay các đường link liên kết đến các trang web trực tuyến nghi ngờ giả mạo… Xóa bỏ ngay tin nhắn, email này (kể cả trong phần các mục đã xóa) và báo tin kịp thời đến cơ quan chức năng để thực hiện điều tra tội phạm.

Đồng thời, người dùng phải thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus, các phiên bản cập nhật có bản quyền chính thức của hệ điều hành, trình duyệt cho máy tính, điện thoại và thiết bị điện tử sử dụng cho giao dịch tài chính. Theo dõi thông tin giao dịch ngân hàng và đăng ký các dịch vụ để kiểm soát thông tin, đảm bảo giao dịch trực tuyến an toàn.

Một số phương thức ngăn chặn tội phạm mạng

Cần chủ động ứng phó nhiều thách thức về an ninh mạng
Ảnh minh họa: Internet

-Sử dụng phần mềm bảo mật: Luôn sử dụng phần mềm bảo mật uy tín để giữ an toàn cho hệ thống máy tính, mạng và dữ liệu của bạn. Việc lựa chọn phần mềm bảo mật sao cho phù hợp tùy thuộc vào bản chất của dữ liệu, mức độ quan trọng và tính chất của công việc/nhiệm vụ đang làm.

 

-Sử dụng mã hóa hoặc VPN: Việc thiết lập mã hóa hoặc sử dụng VPN (mạng riêng ảo) có thể giúp bảo mật thông tin liên lạc và dữ liệu một cách hiệu quả. Mã hóa có lợi vì khiến cho tin tặc chỉ có thể xâm phạm được vào dữ liệu được mã hóa, ngay cả khi chúng hack thành công đường dây liên lạc của người dùng. Nên sử dụng VPN trong khi kết nối các thiết bị với Internet thông qua mạng Wi-Fi công cộng.

-Quản lý mật khẩu: Quản lý mật khẩu hiệu quả giúp ngăn chặn, hạn chế các hành vi tội phạm mạng ở tầm vĩ mô. Luôn sử dụng mật khẩu mạnh. Đảm bảo rằng mật khẩu mà bạn sử dụng cho các tài khoản, dịch vụ khác nhau cũng khác nhau; đồng thời thay đổi mật khẩu liên tục.

-Cập nhật phần mềm: Giữ cho các phần mềm, ứng dụng trên hệ thống và hệ điều hành của bạn luôn được cập nhật lên phiên bản mới. Sự chậm trễ có thể dẫn đến việc tội phạm mạng tìm thấy lỗ hổng, qua đó khai thác nhằm thực hiện các cuộc tấn công.

-Thực hiện sao lưu: Luôn sao lưu tất cả dữ liệu mà bạn có trong máy tính cũng như hệ thống mạng của mình, đặc biệt là những dữ liệu quan trọng. Ghi nhớ cập nhật các bản sao lưu theo định kỳ.

-Nâng cao kiến thức về an ninh mạng: Không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức mới về bảo mật thông tin cũng như an ninh mạng. Các chủ doanh nghiệp nên tổ chức các lớp học nâng cao kiến thức về an toàn thông tin cho nhân viên.

Đ.P

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu (Anti - Phishing Working Group - APWG) vừa công bố Công ty An ninh mạng Viettel là thành viên mới nhất. 

 
List comment
 
Dịch vụ ký số từ xa sẽ được cung cấp cho người dùng cá nhân trong quý II/2021
icon

Theo đại diện Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC), câu lạc bộ đặt kế hoạch dịch vụ ký số từ xa Remote Signing sẽ chính thức được cung cấp cho khách hàng cá nhân vào quý II/2021.

 
Microsoft vá 83 lỗ hổng trong bản cập nhật tháng 1/2021
icon

Microsoft bắt đầu gửi bản cập nhật Patch Tuesday tháng 1/2021 đến người dùng, vá nhiều lỗ hổng bảo mật đáng lưu ý.  

 
Trang bị kỹ năng an toàn trên môi trường số cho các cán bộ ngành giao thông
icon

Khóa đào tạo tạo về an toàn thông tin trên môi trường số dành cho 40 cán bộ, công chức, viên chức thuộc các đơn vị, doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chính thức được khai giảng sáng ngày 11/1/2021.

 
Gia tăng các vụ tấn công mạng nhằm vào bệnh viện trên khắp thế giới
icon

Các cuộc tấn công chủ yếu sử dụng mã độc tống tiền Ryuk - một hình thức chiếm quyền máy tính hoặc hệ thống và đưa ra các yêu cầu đòi tiền chuộc.

 
Thông tin cá nhân của 300 ngàn người Việt bị hacker rao bán trên Internet
icon

Thông tin cá nhân của 300 ngàn người Việt, bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại… đã bị rao bán công khai trên một diễn đàn dành cho tin tặc.

 
 
Đào tạo lực lượng chuyên gia ATTT nòng cốt để bảo vệ Chính phủ số
icon

Một điểm mới của Đề án “Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin (ATTT) giai đoạn 2021-2025” so với giai đoạn trước là việc lựa chọn, tổ chức đào tạo 200 chuyên gia ATTT để bảo vệ các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước.

Tình báo Mỹ: ‘Nhiều khả năng’ vụ tấn công mạng SolarWinds có nguồn gốc từ Nga
icon

Trong tuyên bố chung ngày 5/1, bốn cơ quan tình báo Mỹ tố cáo vụ tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ thông qua phần mềm của SolarWinds ‘nhiều khả năng’ xuất phát từ Nga.  

Những thách thức về bảo mật thông tin khi dùng bệnh án điện tử
icon

Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, chậm nhất là vào năm 2028 để thay thế cho sổ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật thông tin bệnh nhân vẫn khiến nhiều người lo ngại.  

Tính năng bảo mật mới của iPhone sẽ khiến Facebook gặp rủi ro lớn nhất
icon

Động thái của Apple với danh nghĩa bảo vệ quyền riêng tư sẽ ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo trên thiết bị iOS.  

Thủ đoạn hack iCloud khiến nhiều người 'sa bẫy'
icon

Nhấp vào đường link 'mạo danh' Apple, người dùng có thể mất tài khoản iCloud cùng nhiều thông tin cá nhân trên thiết bị của mình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123