Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng

Cho dù thiết lập nên một hệ thống được khóa cứng với iPhone và iOS, nhưng rủi ro bảo mật giữa iPhone và Android hiện ngang bằng nhau.

Một trong các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu thế giới hiện nay đang phát đi cảnh báo mới về sự gia tăng đột biến của các ứng dụng độc hại đang đe dọa đến người dùng iPhone. Và mối nguy này lớn hơn nhiều so với bạn tưởng, đặc biệt là khi hóa ra iPhone không bảo mật như bạn tưởng.

Đó là quan điểm của tỷ phú Gil Shwed, nhà sáng lập nên hãng bảo mật Check Point. Thông thường mọi người cho rằng hệ sinh thái bị phân mảnh của Android không tốt cho bảo mật – ngược lại, iPhone và iOS bảo mật tốt hơn nhiều khi nằm dưới quyền kiểm soát của Apple.

Thế nhưng, bạn có thể tùy chỉnh khả năng bảo mật của Android theo ý mình một cách dễ dàng. Còn điều này lại không thể với iPhone. Apple làm thiết bị trở nên khó tấn công hơn, nhưng cũng làm nó khó được bảo vệ hơn. Bạn phải phụ thuộc vào Apple để họ làm điều đó – và vì vậy theo lời cảnh báo của Shwed, khi nguy cơ tấn công hàng loạt người dùng và công ty ngày càng trở nên nghiêm trọng, rủi ro bảo mật giữa hai nền tảng đã trở nên cân bằng.

Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng - Ảnh 1.

Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn trong đại dịch Covid-19. Trước đó, "nếu bạn dễ bị tấn công, chỉ cần củng cố lại mạng lưới và hệ điều hành khiến nó trở nên khó xuyên thủng qua hơn." Nhưng giờ đây, ông Shwed cho biết, "có bằng chứng cho thấy, có đến một nửa số công ty trên thế giới có ít nhất một nhân viên cài đặt một ứng dụng độc hại và vì vậy rất dễ bị tấn công từ thế giới bên ngoài."

Nếu nhìn vào các con số thì có thể thấy Android dường như lép vế hơn iPhone về khả năng bảo mật. Các chip Qualcomm, bộ xử lý được dùng phổ biến trên điện thoại Android hiện nay, chứa đến hơn 400 điểm yếu bảo mật. Các phần cứng khác trong điện thoại Android cũng có nhiều điểm yếu có thể bị khai thác để chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn. Số lỗ hổng bảo mật nhắm đến việc khai thác Android cũng nhiều hơn so với iPhone vào năm ngoái.

Nhưng tại sao lại iPhone lại không an toàn hơn Android? Hóa ra đó chỉ là một phần của vấn đề. Ông Shwed cho biết: "Tôi nghĩ nguy cơ trên cả 2 nền tảng là như nhau." Ông có lời giải thích rất thú vị cho lập luận của mình.

Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng - Ảnh 2.

Nếu bạn sử dụng Android, quyền hạn đối với thiết bị là của bạn và việc bảo mật cũng là do bạn. Có rất nhiều nền tảng bảo mật chắc chắn đến từ các nhà cung cấp thiết bị hàng đầu, ví dụ như Knox của Samsung, vẫn đang được áp dụng trên các thiết bị mới nhất như Galaxy Z Fold3, Z Flip3. Năm 2016, một bài đánh giá khả năng bảo mật do hãng Gartner thực hiện cho thấy, Knox đánh bại Android và iOS cùng nhiều hệ điều hành khác về khả năng bảo mật thiết bị di động.

 

Tương tự như Knox, nhiều nền tảng bảo mật khác của các hãng cung cấp cũng có thể bao bọc lấy thiết bị để bảo vệ người dùng. Bên cạnh đó, nếu bạn là người dùng doanh nghiệp, công ty của bạn cũng có thể làm điều tương tự để bảo vệ cho bạn. Khả năng tự bảo vệ này giúp Android vượt qua được các vấn đề về phân mảnh trong hệ sinh thái, sự chậm trễ trong triển khai các gói cập nhật bảo mật từ Google cũng như thiếu bảo mật trong các ứng dụng trên Play Store.

Trong khi đó, iPhone và iOS là các nền tảng đóng hơn nhiều so với Android. Có thể đóng kín với người dùng, nhưng đối với các lỗ hổng bảo mật thì lại không hoàn toàn như vậy. Đó là lý do vì sao bạn phải trông chờ Apple vá các lỗ hổng đó cho bạn. Đó là lý do vì sao Apple từng phải phát hành liên tiếp 2 bản cập nhật iOS khẩn cấp vào giữa tháng Ba năm nay khi phát hiện ra các lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống của mình.

Điều đó càng cho thấy nguy cơ bảo mật luôn hiện hữu trên thiết bị của bạn, ngay cả khi đó là một nền tảng được khóa chặt chẽ như iPhone hay iOS.

Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng - Ảnh 3.

Shwed cho biết: "iPhone là một nền tảng đóng hơn nhiều và Apple điều chỉnh phần lớn những gì xảy ra trên nền tảng của mình. Về lý thuyết và trên thực tế, điều đó sẽ làm nó an toàn hơn một chút. Nhưng mặt khác, cũng có nhiều giới hạn về những gì phần mềm bảo mật có thể làm với iOS. Do vậy, mức độ rủi ro là cân bằng giữa hai nền tảng."

Với Android, tính mở của nó là một con dao hai lưỡi. Ông Shwed cho rằng, "với Android, việc phát triển và sử dụng phần mềm dễ dàng hơn, nhưng phần mềm đó cũng có thể độc hại hơn trên iOS. Nhưng cùng lúc đó, trên Android, bạn cũng có thể xây dựng một phần mềm bảo mật tốt hơn bởi vì tính mở tương tự cũng tồn tại trên các hệ thống bảo mật."

Bản thân Apple cũng từng nói sự cần thiết phải khóa cứng iPhone và iOS để phục vụ bảo mật, dù rằng đó không phải là giải pháp hoàn hảo. Trong phiên tòa với Epic Games, Phó chủ tịch Apple, ông Craig Federighi từng nói rằng, với iOS, công ty muốn tạo nên một nền tảng an toàn với cả trẻ con – thậm chí trẻ sơ sinh – mà không cần biết về bảo mật. Với Android hay các hệ điều hành máy tính như Windows và MacOS – cũng giống như đi một chiếc ô tô – nếu bạn biết cách vận hành và đi đúng làn đường, mọi thứ sẽ tốt đẹp với bạn.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc)

Nhận 12 năm tù vì hành nghề mở khóa iPhone

Nhận 12 năm tù vì hành nghề mở khóa iPhone

Muhammad Fahd đã mở khóa bất hợp pháp gần 2 triệu chiếc điện thoại AT&T bằng phần mềm.

Chủ đề : androidiphoneapple
 
List comment
 
iOS 15 vừa ra mắt đã dính lỗ hổng bảo mật cho phép vượt qua màn hình khóa
icon

Rất may đây không phải một lỗ hổng thao tác từ xa, mà yêu cầu phải trực tiếp thao tác trên thiết bị cùng nhiều điều kiện khác mới có thể thực hiện được.

 
Cảnh báo người dùng về 19 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng các phần mềm VMware
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) khuyến nghị các cơ quan, tổ chức cần thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin để kịp thời xử lý và khắc phục các lỗ hổng bảo mật đang tồn tại trong hệ thống.

 
Bị lừa mất gần 400 triệu đồng khi nhận tin nhắn báo tài khoản ngân hàng bị khóa
icon

Công an quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là gần 400 triệu đồng.

 
Pentest không phải là giải pháp bảo mật, đừng tin vào quảng cáo
icon

Pentest không phải là giải pháp bảo mật, không giúp hệ thống mạng an toàn hơn và pentester không phải là hacker.

 
Nguy cơ tấn công mạng qua khai thác lỗ hổng nghiêm trọng của camera Hikvision
icon

Cục An toàn thông tin vừa có cảnh báo về lỗ hổng nghiêm trọng trong sản phẩm camera IP của Hikvision. Lỗ hổng này được nhận định ảnh hưởng đến hơn 100 triệu thiết bị trên toàn cầu trong đó có cả Việt Nam.

 
 
Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 người
icon

Hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 chủ thể dữ liệu, được Bộ Công an đề xuất áp dụng mức phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng, theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng.

Xuất hiện loạt Fanpage giả mạo Vietcombank
icon

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã giả mạo fanpage của ngân hàng Vietcombank để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Tấn công đòi tiền chuộc chiếm một nửa số vụ tấn công mạng toàn cầu
icon

Hơn một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ đã phải đối diện với tấn công đòi tiền chuộc trong năm vừa qua, theo một báo cáo mới công bố của Proofpoint.

6 hacker trứ danh từ thuở Internet còn sơ khai
icon

Không giống đa số tội phạm mạng hiện nay, các hacker 'đời đầu' thường xâm nhập với mục đích thỏa mãn trí tò mò hoặc tạo ra những điều mới lạ.

Telegram nổi lên như một dark web mới - mảnh đất màu mỡ cho tội phạm mạng
icon

Nghiên cứu mới cho thấy Telegram bùng nổ như một trung tâm cho tội phạm mạng tìm cách mua, bán và chia sẻ dữ liệu bị đánh cắp, cũng như công cụ hack, khi ứng dụng nhắn tin này nổi lên như một giải pháp thay thế cho dark web.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123