Cảnh giác khi thiết lập chia sẻ định vị tức thời trên điện thoại di động

Nhiều người dùng tại Việt Nam có thói quen chia sẻ định vị trong các ứng dụng và nền tảng. Hành động này có thể dẫn đến những nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng như thế nào?

Thực tế, rất ít người đặt ra câu hỏi cho vấn đề tại sao cần quyền truy cập vị trí khi cài đặt một ứng dụng nào đó trên điện thoại? Chúng thường yêu cầu cung cấp một loạt quyền. Một số quyền trong số đó là hợp lý nhưng không ít những yêu cầu bất hợp lý.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động yêu cầu người dùng cung cấp nhiều quyền khác nhau. Một mặt, nó thuận tiện cho cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, nếu yêu cầu quyền về vị trí, phần mềm đặt xe taxi cho phép tài xế tìm thấy bạn nhanh hơn.

Người dùng cũng có thể kiểm tra xem có gì ngon và thú vị gần đó thông qua phần mềm đánh giá, hiện công nghệ này được các đơn vị giao hàng hoặc ứng dụng giao đồ ăn áp dụng rộng rãi. Với sự cho phép của ứng dụng để truy cập danh bạ điện thoại, bạn có thể tìm ra những người quen nào đang sử dụng nó.

Nhưng mặt khác, thông tin mà ứng dụng dành cho thiết bị di động thu được có thể trở thành công cụ cho các nhà quảng cáo và ngoài quyền hạn đối với các chức năng của ứng dụng, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Có câu nói nổi tiếng: "Trên đời không có bữa trưa nào miễn phí". Chúng ta đã quen với việc cài đặt ứng dụng thoải mái trên điện thoại của mình, nhưng thực sự không có gì là miễn phí?

Cảnh giác khi thiết lập chia sẻ định vị tức thời trên điện thoại di động
Cần cân nhắc khi đồng ý chia sẻ vị trí trong ứng dụng, hãy từ chối nếu điều đó không bắt buộc.

Môt số ứng dụng miễn phí là do chúng có chứa quảng cáo và một số có thể nhận được các quyền của người dùng (chẳng hạn như thông tin vị trí, quyền truy cập vào album và thông tin sổ địa chỉ).

Đó không phải là một hiện tượng cá biệt mà thực tế có rất nhiều ứng dụng yêu cầu người dùng vượt quá thẩm quyền của chức năng. Không khó để hình dung rằng cơ sở để các nhà quảng cáo đặt quảng cáo chính là thông tin cá nhân được ứng dụng (App) thu thập.

Vậy việc thu thập thông tin người dùng để quảng cáo có cần thiết không? Không nhất thiết, nhưng với thông tin người dùng, nhà quảng cáo có thể làm việc hiệu quả hơn.

 

Khi người dùng đồng ý để ứng dụng truy cập thông tin vị trí của riêng họ, ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng một dịch vụ dựa trên vị trí (LBS, Location Based Service), chẳng hạn như điều hướng bản đồ hoặc chỉ dẫn vị trí, hướng đi cụ thể dựa trên các ứng dụng map.

Những gì đang nói ở đây chỉ là thông tin có được bằng cách sử dụng thông tin vị trí. Người dùng càng cấp nhiều quyền thì nhà quảng cáo càng hiểu rõ hơn về người dùng, được gọi là "chân dung người dùng" trong biệt ngữ.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động thu thập thông tin người dùng, không chỉ có thể được sử dụng để đặt quảng cáo một cách chính xác. Mặt khác, còn có thể sử dụng thông tin người dùng để cải thiện AI (trí tuệ nhân tạo) của ứng dụng, nghĩa là khi bạn mở quyền và sử dụng ứng dụng, bạn cũng trở thành nhân công miễn phí cho các công ty Internet.

Trong những năm gần đây, có một từ hot là AI. Chìa khóa giúp trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh hơn chính là học máy: hãy để AI cải thiện khả năng phán đoán bằng cách tích lũy kinh nghiệm trong thực tế. Về lý thuyết, loại thuật toán này để cải thiện các chức năng AI của ứng dụng nên được thực hiện bởi chính các công ty Internet, nhưng giờ đây họ coi người dùng như lao động không công, giúp họ kiểm tra và đào tạo AI.

Rõ ràng là trong thời đại dữ liệu lớn, việc bảo vệ quyền riêng tư của con người trở nên vô cùng khó khăn.

Một mặt, tiến bộ công nghệ đã thực sự làm cho cuộc sống của chúng ta thuận tiện hơn và chân dung người dùng chính xác cũng có thể cho phép các doanh nghiệp cung cấp cho người dùng các dịch vụ được cá nhân hóa và tùy chỉnh theo nhu cầu.

Nhưng mặt khác, để sử dụng ứng dụng, chúng ta thường phải mở nhiều quyền cho chúng, điều này khiến người dùng phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ rò rỉ quyền riêng tư.

Điệp Lưu

Cần bổ sung cơ chế quản trị an ninh mạng để đảm bảo an toàn thông tin trong thời đại công nghệ

Cần bổ sung cơ chế quản trị an ninh mạng để đảm bảo an toàn thông tin trong thời đại công nghệ

Với việc nhiều ứng dụng đang thu thập thông tin người dùng một cách trái phép như hiện nay, nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.  

 
List comment
 
Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

 
Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

 
TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

 
Hacker khai thác lỗ hổng tấn công hệ thống CNTT trọng yếu tại Việt Nam
icon

Trong gần 1 triệu vụ tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu được Trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận, cảnh báo và xử lý hằng năm, tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

 
 
5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin
icon

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

Bộ Công an phát hiện nhiều đường dây, tổ chức mua bán dữ liệu cá nhân trái phép
icon

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, Cục đã phát hiện nhiều đường dây, tổ chức, cá nhân đang có hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.

Bộ trưởng Y tế Úc bị hack điện thoại
icon

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt xác nhận điện thoại di động của ông bị tấn công thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram.  

Bị lừa tiền vì cung cấp thông tin đăng nhập MoMo
icon

Người dùng nhận tin nhắn từ fanpage giả mạo của MoMo, sau khi cung cấp mã OTP thì bị chiếm tài khoản và mất tiền.

Vì sao an toàn mạng đơn giản như rửa tay bằng xà phòng?
icon

Theo nhận định trong cuốn 'Cẩm nang Chuyển đổi số', chỉ cần có ý thức và thói quen đúng, mỗi người đã tự hạn chế đến 80% nguy cơ trên môi trường số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123