Cảnh giác ngay nếu thấy những dấu hiệu này, có thể chiếc smartphone của bạn đã bị nhiễm mã độc, tài khoản ngân hàng có khả năng 'không cánh mà bay'

Nếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc theo dõi, lấy cắp thông tin.

Điện thoại nhanh hết pin, hoặc bị nóng máy liên tục

Dấu hiệu đầu tiên chính là hiệu suất điện thoại hoạt động kém hơn bình thường. Nếu ứng dụng mất quá nhiều thời gian để tải hoặc bị lỗi ngẫu nhiên, điện thoại của bạn có thể đã bị tấn công. Một dấu hiệu khác là pin hết quá nhanh. Do các phần mềm độc hại đang chạy trong nền, ứng dụng nhiễm độc sẽ cần nhiều năng lượng hơn và nó đến từ pin trên thiết bị.

Cảnh giác ngay nếu thấy những dấu hiệu này, có thể chiếc smartphone của bạn đã bị nhiễm mã độc, tài khoản ngân hàng có khả năng 'không cánh mà bay'

Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng gói dữ liệu không giới hạn và nhận thấy rằng bạn sắp dữ liệu sử dụng trong tháng sớm hơn bình thường, đây có thể là kết quả của phần mềm độc hại đang chạy trong điện thoại của bạn.

Nếu nhìn thấy nhiều quảng cáo pop-up hiển thị trên màn hình điện thoại, thì chiếc smartphone của bạn đã dính mã độc. Mã độc sẽ tạo ra thu nhập cho hacker đứng sau những quảng cáo này.

Do đó, nếu nghi ngờ, hãy tìm kiếm một ứng dụng chống vi-rút được đánh giá cao và cài đặt nó để tìm ra thủ phạm. Sau khi quét, ứng dụng sẽ đưa ra vài gợi ý để bạn làm theo. Nếu nó gợi ý xóa ứng dụng nào đó, hãy làm như vậy ngay cả khi không muốn.

 

Có nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau và hầu hết chúng có thể tấn công ví tiền của bạn

Nếu bạn đã các cách trên mà những vấn đề không biến mất, bạn nên sử dụng tính năng khôi phục về cài đặt gốc trên thiết bị. Đồng thời, hãy đảm bảo đã sao lưu tập tin và dữ liệu trước khi làm điều đó. Việc điện thoại bị hack là một vấn đề khá nghiêm trọng có thể dẫn đến việc tài khoản ngân hàng của bạn nhanh chóng "không cánh mà bay".

Có rất nhiều loại mã độc như phần mềm quảng cáo (adware) sẽ tự động hiển thị quảng cáo trên điện thoại để tạo thu nhập cho hacker. Một số loại mã độc khác có thể điều khiển điện thoại từ xa, chiếm quyền camera và các tính năng. Một số khác thì đăng ký các dịch vụ trả tiền (thường là các dịch vụ nhắn tin) mà bạn không hề hay biết hay yêu cầu. Cũng có loại được thiết kế để hacker đột nhập vào ứng dụng ngân hàng để đánh cắp tiền của nạn nhân.

(Theo Nhịp sống kinh tế, PhoneArena)

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn

Các chuyên gia đều có chung nhận định ransomware, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền không có dấu hiệu chững lại mà tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại nặng nề hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong thời gian tới.

 
List comment
 

Giới chức Tây Ban Nha hôm 2/5 cho biết điện thoại di động của thủ tướng và bộ trưởng Quốc phòng nước này từng bị phần mềm gián điệp Pegasus tấn công năm ngoái.

 

Trong dịp nghỉ lễ, tình trạng lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng và tấn công mạng vào các tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch, thanh toán trực tuyến được các chuyên gia dự báo gia tăng mạnh.

 

Nhiều người nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo trúng thưởng, cần kê khai thông tin cá nhân hay thông báo nhận được một số tiền lớn vào tài khoản. Tuy nhiên, đây là các hành vi lừa đảo qua mạng phổ biến, cần đề phòng cảnh giác.

 

Công cụ sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đánh giá mức độ sẵn sàng về an ninh mạng, thông qua phương pháp tiếp cận Zero Trust.

 

Theo đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), một mục tiêu chiến lược về an toàn thông tin của Việt Nam từ nay đến năm 2030 là mỗi người dân sẽ có một “hiệp sĩ” bảo vệ an toàn thông tin.

 
 

Qua theo dõi trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656, Trung tâm VNCERT/CC ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về việc nhận được tin nhắn giả mạo Cục Cảnh sát giao thông thông báo phạt nguội.

Sự kiện đầu tiên trong chuỗi webinar được VNCERT/CC tổ chức định kỳ hàng tháng về hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng có sự góp mặt của 2 chuyên gia bảo mật đến từ Viettel và VNG.

Một chỉ tiêu trong dự án “Xây dựng hệ thống hỗ trợ giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng phục vụ Chính phủ điện tử” là 100% người dân, doanh nghiệp dùng dịch vụ Chính phủ số được hỗ trợ bảo vệ thông tin.

Hãy làm ngay điều này nếu bạn đang sử dụng camera an ninh trong gia đình của mình trước khi quá muộn.

Chương trình diễn tập năm 2022 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về “Ứng phó tấn công có chủ đích và liên tục vào hệ thống thông tin ngành Bảo hiểm' được tổ chức theo 3 đợt tại miền Bắc, miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123