Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại

Trên không gian mạng rộng lớn, có những “bẫy miễn phí” từ các website độc hại là điều mà người dùng phải cảnh giác. Ngoài ra, cần nhanh chóng cập nhật các phần mềm bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin khi duyệt web.

Internet luôn là “con dao hai lưỡi”, sử dụng đúng cách quả thực có thể mang lại cho bạn rất nhiều tiện ích và kiến ​​thức. Tuy nhiên, Internet cũng có mặt “tối” do việc giám sát mạng không tốt nên xuất hiện rất nhiều trang web được tạo ra với mục đích xấu.

Trang web xấu độc bao gồm nhiều loại, chẳng hạn như trang web tài nguyên vi phạm bản quyền, website nội dung người lớn và trang web lừa đảo. Các trang web này là bất hợp pháp và không tuân thủ điều khoản bảo mật an toàn, việc xây dựng chúng về cơ bản là do tin tặc thực hiện, sẽ có nhiều quảng cáo, virus và trojan.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại
Hạn chế truy cập vào những trang web có nội dung độc hại nếu không thực sự cần thiết

Bộ mã độc này khi lây nhiễm vào máy tính sẽ quét các chương trình cài trên máy để phát hiện phần mềm có lỗ hổng, sau đó tấn công vào những phần mềm này.

Những website ẩn mình trên mạng đang gây nguy hiểm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ, bạn cho rằng trang web độc hại là miễn phí, nhưng thực tế bạn đã bị lợi dụng từ lâu, chúng sẽ sử dụng 3 cách này để thu lợi nhuận.

Đầu tiên, bán thông tin cá nhân của người dùng theo lô để thu lợi. Trang web xấu độc tưởng chừng chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng thực chất nó sẽ đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng một cách bí mật rồi đem bán kiếm lời.

Biểu hiện rõ nhất là có nhiều cuộc gọi quấy rối và tin nhắn rác cờ bạc, đồng thời các nick ảo trên mạng xã hội với những “ảnh đại diện đẹp” không quen thuộc sẽ gửi lời kết bạn và những tình huống này cho thấy bạn đang nhòm ngó “trang web độc hại”. Thông tin cá nhân đã bị lộ!

Thứ hai, như đã nói ở trên, chúng sử dụng quảng cáo bật lên để thu lợi nhuận. Cho dù đó là điện thoại di động hay máy tính, khi duyệt qua một trang web độc hại, bạn sẽ thấy rằng có nhiều quảng cáo bật lên về cờ bạc và những quảng cáo như vậy là bất hợp pháp.

 

Khuyến cáo không nên tùy ý click vào các loại quảng cáo vì chúng có thể mang virus, nếu lâu ngày sẽ khiến “dế yêu” hay máy tính bị xâm nhập.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại
Nhanh chóng cập nhật các phần mềm bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Có rất nhiều phần mềm độc hại như keylog, phần mềm theo dõi, được phát tán thông qua các quảng cáo online độc hại. Người dùng click vào một quảng cáo sẽ bị dẫn đến một trang web để tải về mã độc, bạn có thể gây ra việc thiệt hại về tài sản. Trong một số trường hợp, người truy cập thậm chí còn không cần click vào một quảng cáo giả bởi vì mã độc được thực thi ngay khi chạy quảng cáo.

Thứ ba, sử dụng máy tính, điện thoại di động của người dùng để “khai thác” kiếm lời. Khai thác thực chất là khai thác tiền ảo trên Internet, chẳng hạn như Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Đã có nhiều sự việc được ghi nhận lại nhưng dường như chưa có hướng giải quyết triệt để cho vấn đề này. Đặc biệt là những người dùng thường sử dụng máy tính để truy cập mạng ở các đại lý Internet.

Do đó, nhiều hacker đã cài đặt một số chương trình xâm nhập vào các trang web xấu độc như vậy để xâm nhập điện thoại di động, máy tính của người dùng và sau đó thông qua các chương trình được cấy ghép, biến thiết bị của người dùng thành một "cỗ máy khai thác". Toàn bộ quá trình sẽ gây ra thiệt hại lớn cho thiết bị về lâu dài khiến điện thoại và máy tính bị hỏng.

Tóm lại, mặc dù những trang web xấu độc này tồn tại bất hợp pháp, nhưng việc xây dựng và vận hành nó đòi hỏi rất nhiều chi phí.  Đằng sau cái mác miễn phí, người xem thực sự đang trả tiền cho nó, vì vậy hãy cẩn trọng khi truy cập vào những trang web không chắc chắn về mức độ an toàn.

Điệp Lưu

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong nước đã cảm nhận được tác động của số hóa và an toàn thông tin trên không gian mạng, nhiều doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn quan trọng của chuyển đổi số và tiếp tục thực hiện sản xuất, quản lý và vận hành.

Chủ đề :
 
List comment
 
Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
icon

Sáng 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng giữa Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng) và Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT.

 
Dịch vụ ký số từ xa sẽ được cung cấp cho người dùng cá nhân trong quý II/2021
icon

Theo đại diện Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC), câu lạc bộ đặt kế hoạch dịch vụ ký số từ xa Remote Signing sẽ chính thức được cung cấp cho khách hàng cá nhân vào quý II/2021.

 
Microsoft vá 83 lỗ hổng trong bản cập nhật tháng 1/2021
icon

Microsoft bắt đầu gửi bản cập nhật Patch Tuesday tháng 1/2021 đến người dùng, vá nhiều lỗ hổng bảo mật đáng lưu ý.  

 
Đối tượng tấn công SolarWinds xâm nhập tiếp công ty bảo mật email
icon

Tin tặc đã xâm phạm hệ thống chứng thực bảo vệ kết nối giữa các sản phẩm bảo mật email của Mimecast với đám mây của Microsoft.

 
Trang bị kỹ năng an toàn trên môi trường số cho các cán bộ ngành giao thông
icon

Khóa đào tạo tạo về an toàn thông tin trên môi trường số dành cho 40 cán bộ, công chức, viên chức thuộc các đơn vị, doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chính thức được khai giảng sáng ngày 11/1/2021.

 
 
Gia tăng các vụ tấn công mạng nhằm vào bệnh viện trên khắp thế giới
icon

Các cuộc tấn công chủ yếu sử dụng mã độc tống tiền Ryuk - một hình thức chiếm quyền máy tính hoặc hệ thống và đưa ra các yêu cầu đòi tiền chuộc.

Thông tin cá nhân của 300 ngàn người Việt bị hacker rao bán trên Internet
icon

Thông tin cá nhân của 300 ngàn người Việt, bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại… đã bị rao bán công khai trên một diễn đàn dành cho tin tặc.

Đào tạo lực lượng chuyên gia ATTT nòng cốt để bảo vệ Chính phủ số
icon

Một điểm mới của Đề án “Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin (ATTT) giai đoạn 2021-2025” so với giai đoạn trước là việc lựa chọn, tổ chức đào tạo 200 chuyên gia ATTT để bảo vệ các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước.

Tình báo Mỹ: ‘Nhiều khả năng’ vụ tấn công mạng SolarWinds có nguồn gốc từ Nga
icon

Trong tuyên bố chung ngày 5/1, bốn cơ quan tình báo Mỹ tố cáo vụ tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ thông qua phần mềm của SolarWinds ‘nhiều khả năng’ xuất phát từ Nga.  

Những thách thức về bảo mật thông tin khi dùng bệnh án điện tử
icon

Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, chậm nhất là vào năm 2028 để thay thế cho sổ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật thông tin bệnh nhân vẫn khiến nhiều người lo ngại.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123