Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại

Trên không gian mạng rộng lớn, có những “bẫy miễn phí” từ các website độc hại là điều mà người dùng phải cảnh giác. Ngoài ra, cần nhanh chóng cập nhật các phần mềm bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin khi duyệt web.

Internet luôn là “con dao hai lưỡi”, sử dụng đúng cách quả thực có thể mang lại cho bạn rất nhiều tiện ích và kiến ​​thức. Tuy nhiên, Internet cũng có mặt “tối” do việc giám sát mạng không tốt nên xuất hiện rất nhiều trang web được tạo ra với mục đích xấu.

Trang web xấu độc bao gồm nhiều loại, chẳng hạn như trang web tài nguyên vi phạm bản quyền, website nội dung người lớn và trang web lừa đảo. Các trang web này là bất hợp pháp và không tuân thủ điều khoản bảo mật an toàn, việc xây dựng chúng về cơ bản là do tin tặc thực hiện, sẽ có nhiều quảng cáo, virus và trojan.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại
Hạn chế truy cập vào những trang web có nội dung độc hại nếu không thực sự cần thiết

Bộ mã độc này khi lây nhiễm vào máy tính sẽ quét các chương trình cài trên máy để phát hiện phần mềm có lỗ hổng, sau đó tấn công vào những phần mềm này.

Những website ẩn mình trên mạng đang gây nguy hiểm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ, bạn cho rằng trang web độc hại là miễn phí, nhưng thực tế bạn đã bị lợi dụng từ lâu, chúng sẽ sử dụng 3 cách này để thu lợi nhuận.

Đầu tiên, bán thông tin cá nhân của người dùng theo lô để thu lợi. Trang web xấu độc tưởng chừng chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng thực chất nó sẽ đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng một cách bí mật rồi đem bán kiếm lời.

Biểu hiện rõ nhất là có nhiều cuộc gọi quấy rối và tin nhắn rác cờ bạc, đồng thời các nick ảo trên mạng xã hội với những “ảnh đại diện đẹp” không quen thuộc sẽ gửi lời kết bạn và những tình huống này cho thấy bạn đang nhòm ngó “trang web độc hại”. Thông tin cá nhân đã bị lộ!

Thứ hai, như đã nói ở trên, chúng sử dụng quảng cáo bật lên để thu lợi nhuận. Cho dù đó là điện thoại di động hay máy tính, khi duyệt qua một trang web độc hại, bạn sẽ thấy rằng có nhiều quảng cáo bật lên về cờ bạc và những quảng cáo như vậy là bất hợp pháp.

 

Khuyến cáo không nên tùy ý click vào các loại quảng cáo vì chúng có thể mang virus, nếu lâu ngày sẽ khiến “dế yêu” hay máy tính bị xâm nhập.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại
Nhanh chóng cập nhật các phần mềm bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Có rất nhiều phần mềm độc hại như keylog, phần mềm theo dõi, được phát tán thông qua các quảng cáo online độc hại. Người dùng click vào một quảng cáo sẽ bị dẫn đến một trang web để tải về mã độc, bạn có thể gây ra việc thiệt hại về tài sản. Trong một số trường hợp, người truy cập thậm chí còn không cần click vào một quảng cáo giả bởi vì mã độc được thực thi ngay khi chạy quảng cáo.

Thứ ba, sử dụng máy tính, điện thoại di động của người dùng để “khai thác” kiếm lời. Khai thác thực chất là khai thác tiền ảo trên Internet, chẳng hạn như Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Đã có nhiều sự việc được ghi nhận lại nhưng dường như chưa có hướng giải quyết triệt để cho vấn đề này. Đặc biệt là những người dùng thường sử dụng máy tính để truy cập mạng ở các đại lý Internet.

Do đó, nhiều hacker đã cài đặt một số chương trình xâm nhập vào các trang web xấu độc như vậy để xâm nhập điện thoại di động, máy tính của người dùng và sau đó thông qua các chương trình được cấy ghép, biến thiết bị của người dùng thành một "cỗ máy khai thác". Toàn bộ quá trình sẽ gây ra thiệt hại lớn cho thiết bị về lâu dài khiến điện thoại và máy tính bị hỏng.

Tóm lại, mặc dù những trang web xấu độc này tồn tại bất hợp pháp, nhưng việc xây dựng và vận hành nó đòi hỏi rất nhiều chi phí.  Đằng sau cái mác miễn phí, người xem thực sự đang trả tiền cho nó, vì vậy hãy cẩn trọng khi truy cập vào những trang web không chắc chắn về mức độ an toàn.

Điệp Lưu

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong nước đã cảm nhận được tác động của số hóa và an toàn thông tin trên không gian mạng, nhiều doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn quan trọng của chuyển đổi số và tiếp tục thực hiện sản xuất, quản lý và vận hành.

 
List comment
 
Bảo hiểm an ninh mạng, có cần thiết cho các doanh nghiệp Việt?
icon

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thiết phải có những công cụ để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng cao như hiện nay.

 
Threat Intelligence là gì, doanh nghiệp Việt có nên trang bị?
icon

Threat Intelligence giúp đi trước, phát hiện ra những mối nguy hại đe dọa đến các doanh nghiệp.

 
Đề xuất bổ sung yêu cầu về an toàn bảo mật với thiết bị thanh toán thẻ
icon

Để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng, Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

 
Hai thành viên của Team Xecuter bị bắt vì bán công cụ bẻ khóa Switch
icon

Tổ chức Team Xecuter nổi tiếng với việc bẻ khóa máy chơi game Nintendo và đã tung ra nhiều sản phẩm khiến các nhà sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

 
Ninh Thuận đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp
icon

Ngày 2/10, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết địa phương này đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ TT&TT.

 
 
Bộ GTVT tuyên truyền về chiến dịch bóc gỡ mã độc cho hơn 10.000 cán bộ, nhân viên
icon

Toàn bộ hơn 10.000 cán bộ, nhân viên ngành Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ được tuyên truyền về chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc toàn quốc năm 2020”, từ đó góp phần tăng cường đảm bảo an toàn cho các hệ thống của ngành.

Bảo vệ bí mật nhà nước là nhiệm vụ quan trọng đối với cán bộ ngành đường bộ
icon

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bảo vệ bí mật nhà nước là một nhiệm vụ quan trọng cho đối với cán bộ công chức ngành đường bộ và ảnh hưởng lớn đến công việc hàng ngày.

Bí mật nhà nước là nội dung quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia
icon

Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2020 của Bộ Nội vụ giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện và chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tiễn về công tác bảo vệ bí mật nhà nước.  

Bộ KH&CN yêu cầu các đơn vị cảnh giác với lỗ hổng Zerologon
icon

Bộ KH&CN vừa có công văn gửi đến các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để cánh báo về nguy cơ tấn công vào cơ quan, tổ chức qua lỗ hổng Zerologon, yêu cầu rà quét để phát hiện và có phương án xử lý.

Bộ KH&CN triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020
icon

Bộ KH&CN vừa có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc về việc triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020 do Cục ATTT (Bộ TT&TT) phát động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123