Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại

Trên không gian mạng rộng lớn, có những “bẫy miễn phí” từ các website độc hại là điều mà người dùng phải cảnh giác. Ngoài ra, cần nhanh chóng cập nhật các phần mềm bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin khi duyệt web.

Internet luôn là “con dao hai lưỡi”, sử dụng đúng cách quả thực có thể mang lại cho bạn rất nhiều tiện ích và kiến ​​thức. Tuy nhiên, Internet cũng có mặt “tối” do việc giám sát mạng không tốt nên xuất hiện rất nhiều trang web được tạo ra với mục đích xấu.

Trang web xấu độc bao gồm nhiều loại, chẳng hạn như trang web tài nguyên vi phạm bản quyền, website nội dung người lớn và trang web lừa đảo. Các trang web này là bất hợp pháp và không tuân thủ điều khoản bảo mật an toàn, việc xây dựng chúng về cơ bản là do tin tặc thực hiện, sẽ có nhiều quảng cáo, virus và trojan.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại
Hạn chế truy cập vào những trang web có nội dung độc hại nếu không thực sự cần thiết

Bộ mã độc này khi lây nhiễm vào máy tính sẽ quét các chương trình cài trên máy để phát hiện phần mềm có lỗ hổng, sau đó tấn công vào những phần mềm này.

Những website ẩn mình trên mạng đang gây nguy hiểm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ, bạn cho rằng trang web độc hại là miễn phí, nhưng thực tế bạn đã bị lợi dụng từ lâu, chúng sẽ sử dụng 3 cách này để thu lợi nhuận.

Đầu tiên, bán thông tin cá nhân của người dùng theo lô để thu lợi. Trang web xấu độc tưởng chừng chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng thực chất nó sẽ đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng một cách bí mật rồi đem bán kiếm lời.

Biểu hiện rõ nhất là có nhiều cuộc gọi quấy rối và tin nhắn rác cờ bạc, đồng thời các nick ảo trên mạng xã hội với những “ảnh đại diện đẹp” không quen thuộc sẽ gửi lời kết bạn và những tình huống này cho thấy bạn đang nhòm ngó “trang web độc hại”. Thông tin cá nhân đã bị lộ!

Thứ hai, như đã nói ở trên, chúng sử dụng quảng cáo bật lên để thu lợi nhuận. Cho dù đó là điện thoại di động hay máy tính, khi duyệt qua một trang web độc hại, bạn sẽ thấy rằng có nhiều quảng cáo bật lên về cờ bạc và những quảng cáo như vậy là bất hợp pháp.

 

Khuyến cáo không nên tùy ý click vào các loại quảng cáo vì chúng có thể mang virus, nếu lâu ngày sẽ khiến “dế yêu” hay máy tính bị xâm nhập.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại
Nhanh chóng cập nhật các phần mềm bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Có rất nhiều phần mềm độc hại như keylog, phần mềm theo dõi, được phát tán thông qua các quảng cáo online độc hại. Người dùng click vào một quảng cáo sẽ bị dẫn đến một trang web để tải về mã độc, bạn có thể gây ra việc thiệt hại về tài sản. Trong một số trường hợp, người truy cập thậm chí còn không cần click vào một quảng cáo giả bởi vì mã độc được thực thi ngay khi chạy quảng cáo.

Thứ ba, sử dụng máy tính, điện thoại di động của người dùng để “khai thác” kiếm lời. Khai thác thực chất là khai thác tiền ảo trên Internet, chẳng hạn như Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Đã có nhiều sự việc được ghi nhận lại nhưng dường như chưa có hướng giải quyết triệt để cho vấn đề này. Đặc biệt là những người dùng thường sử dụng máy tính để truy cập mạng ở các đại lý Internet.

Do đó, nhiều hacker đã cài đặt một số chương trình xâm nhập vào các trang web xấu độc như vậy để xâm nhập điện thoại di động, máy tính của người dùng và sau đó thông qua các chương trình được cấy ghép, biến thiết bị của người dùng thành một "cỗ máy khai thác". Toàn bộ quá trình sẽ gây ra thiệt hại lớn cho thiết bị về lâu dài khiến điện thoại và máy tính bị hỏng.

Tóm lại, mặc dù những trang web xấu độc này tồn tại bất hợp pháp, nhưng việc xây dựng và vận hành nó đòi hỏi rất nhiều chi phí.  Đằng sau cái mác miễn phí, người xem thực sự đang trả tiền cho nó, vì vậy hãy cẩn trọng khi truy cập vào những trang web không chắc chắn về mức độ an toàn.

Điệp Lưu

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong nước đã cảm nhận được tác động của số hóa và an toàn thông tin trên không gian mạng, nhiều doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn quan trọng của chuyển đổi số và tiếp tục thực hiện sản xuất, quản lý và vận hành.

Chủ đề :
 
List comment
 

Nhiều hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây, khi lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

 

Lãnh đạo tỉnh An Giang vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang/cổng thông tin điện tử để kịp thời gỡ bỏ.

 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

 

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

 

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

 
 

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

Kênh YouTube FapTV bị hacker chiếm quyền điều khiển, đổi tên thành Tesla US và đăng tải video cùng đường link lạ để dẫn dụ người dùng.

Theo một báo cáo, thông tin cá nhân và hoạt động trên mạng của hàng triệu học sinh tham gia học trực tuyến trong dịch Covid-19 đã bị theo dõi và bán cho bên thứ ba mà không hề hay biết.  

Theo khuyến nghị của Cục An toàn thông tin, người dân có thể nâng cao kiến thức và mức độ nhận diện để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo bằng việc xem các video kể về quá trình bị lừa đảo của một số YouTuber.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123