Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ

Lỗi dữ liệu trong phần mềm của Cơ quan Bưu điện Anh đã làm hàng chục người bị kết tội ăn trộm tiền, có người phải bán nhà để trả nợ, còn có người phải tự sát vì quá sốc.

Thật không thể tin nổi một phần mềm được các nhân viên Cơ quan Bưu điện Anh sử dụng trong suốt 20 năm qua như Horizon lại có một lỗ hổng chết người: các lỗi dữ liệu trong nó có thể làm người ta tưởng rằng những nhân viên dịch vụ này đang ăn trộm tiền của mọi người. Điều này thậm chí đã làm một số nhân viên bưu điện bị kết tội, có người đã phải ngồi tù, chỉ bởi vì phía Bưu điện khăng khăng cho rằng phần mềm này hoàn toàn có thể tin cậy được.

Sau nhiều thập kỷ đấu tranh, cuối cùng 39 nhân viên đã lật lại được bản án giáng lên họ, biến đây trở thành vụ kết án sai lớn nhất từ trước đến nay của nước Anh.

Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ - Ảnh 1.

Horizon là phần mềm do công ty Fujitsu của Nhật tạo ra và dữ liệu từ nó đã được sử dụng cho việc khởi tố 736 nhân viên Bưu điện từ năm 2000 cho đến 2014, một số người đã bị kết án tù. Lỗi của phần mềm này sẽ tạo ra các báo cáo cho thấy sự thất thoát tiền trong tài khoản do các nhân viên bưu điện quản lý – theo báo cáo của BBC, nhiều nhân viên đã phải bù đắp khoản thiếu hụt này bằng cách thế chấp nhà hoặc sử dụng tiền túi của mình.

Tác động của lỗi phần mềm này thật khủng khiếp: theo báo cáo của BBC, đối với những người bị kết án, nhiều người đã tan vỡ gia đình hoặc phải chia lìa những đứa con của mình. Janet Skinner cho biết, cô đã bị tách ra khỏi 2 đứa con của mình trong vòng 9 tháng sau khi bị tù oan do phần mềm cho thấy số tiền 59.000 bảng Anh bị thất thoát khỏi tài khoản của cô.

Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ - Ảnh 2.

Chị Janet Skinner vui mừng sau khi được minh oan trong phiên tòa

Một phụ nữ khác, trong khi thề rằng mình vô tội, đã bị đi tù trong khi vẫn đang mang thai. Một người khác được cho đã tự sát sau khi hệ thống máy tính cho biết tài khoản của ông bị thất thoát gần 100.000 bảng Anh. Trong vài tháng sau, người thay thế ông ở vị trí đó cũng phải đối mặt với khoản tiền thất thoát do lỗi tương tự trong phần mềm.

 

Dường như cơn ác mộng của những nhân viên Bưu điện Anh đã sắp kết thúc. Trước khi 39 nhân viên nói trên lật lại được bản án của mình, 6 người khác cũng đã được tuyên vô tội và xóa bỏ các hành vi sai trái của họ vào tháng 12 năm ngoái.

Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ - Ảnh 3.

Cơ quan Bưu điện cũng đang phát triển một hệ thống bồi thường tài chính cho những nhân viên khác bị phần mềm kết tội sai. Trong năm 2019, Cơ quan Bưu điện đã phải dàn xếp với 555 nguyên đơn và chi trả tổng cộng 57.75 triệu Bảng Anh để bồi thường cho họ và cũng thiết lập hệ thống chi trả cho những người bị ảnh hưởng khác. Theo BBC, cho đến nay đã có hơn 2.400 yêu cầu bồi thường được thực hiện.

Đầu tháng này, giám đốc điều hành của Cơ quan Bưu điện cho biết Horizon sẽ bị thay thế bằng một giải pháp đám mây mới. Bên cạnh đó, ông cho biết, cơ quan này đang hợp tác với chính phủ để bồi thường cho những nhân viên bị ảnh hưởng bởi lỗi của phần mềm Horizon.

Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ - Ảnh 4.

Trong khi một số người tỏ ra hài lòng việc bù đắp bằng tài chính và xóa bỏ tội trạng, nhưng nhiều người khác đang vận động một cuộc điều tra công khai và cho rằng những người điều hành cơ quan này phải chịu trách nhiệm cho những trường hợp bị kết án oan. Theo BBC, đã có bằng chứng cho thấy bộ phận pháp lý của Cơ quan Bưu điện biết về kết quả sai trong phần mềm Horizon, thậm chí trước cả khi những kết luận của tòa án được đưa ra.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, The Verge)

Gần nửa doanh nghiệp Đông Nam Á dùng phần mềm chưa vá lỗi

Gần nửa doanh nghiệp Đông Nam Á dùng phần mềm chưa vá lỗi

Vì nhiều lý do khác nhau, các doanh nghiệp sử dụng hệ thống chưa được cập nhật phần mềm, sẽ hao tốn hơn khi xảy ra sự cố.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
Nhiều đơn vị có nguy cơ bị hacker tấn công qua lỗ hổng mới trong Windows 10
icon

Theo Trung tâm NCSC, lỗ hổng bảo mật mới trong Windows Server 2019 và Windows 10 hiện đã có mã khai thác công khai trên Internet. Điều này cho thấy, việc khai thác lỗ hổng sẽ trở nên dễ dàng làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng.

 
Trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng cho trẻ em Việt Nam
icon

Cục Trẻ em sẽ phối hợp với các địa phương, các cơ quan, tổ chức liên quan tập huấn cho trẻ em về kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng và kỹ năng tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng trục lợi từ dịch Covid
icon

Lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi qua không gian mạng.

 
iPhone bị hack ngay cả khi người dùng không bấm link lạ
icon

Theo báo cáo cả tổ chức Amnesty International, bất kỳ iPhone nào cũng có thể bị hack và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm qua phần mềm gián điệp mà không cần bấm vào liên kết nào.  

 
 
Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange
icon

Washington cáo buộc Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công vào máy chủ email của Microsoft gây ảnh hưởng tới hàng chục nghìn tổ chức hồi đầu năm nay.

Tiết lộ bom tấn về vụ lạm dụng vũ khí do thám mạng toàn cầu
icon

Một cuộc điều tra của Guardian và 16 tổ chức truyền thông chỉ ra rằng phần mềm giám sát Pegasus được sử dụng để theo dõi các nhà hoạt động xã hội, chính trị gia và nhà báo.

Lập website giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ công an để lừa đảo
icon

Website giả mạo này sử dụng tên, giao diện dễ gây nhầm lẫn với Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an với mục đích lừa đảo.  

Cảnh báo 5 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft
icon

Năm lỗ hổng bảo mật trong những sản phẩm Windows Print Spooler, Microsoft Exchange Server và Windows Certificate cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa, vừa được Bộ TT&TT cảnh báo đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123