Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ

Lỗi dữ liệu trong phần mềm của Cơ quan Bưu điện Anh đã làm hàng chục người bị kết tội ăn trộm tiền, có người phải bán nhà để trả nợ, còn có người phải tự sát vì quá sốc.

Thật không thể tin nổi một phần mềm được các nhân viên Cơ quan Bưu điện Anh sử dụng trong suốt 20 năm qua như Horizon lại có một lỗ hổng chết người: các lỗi dữ liệu trong nó có thể làm người ta tưởng rằng những nhân viên dịch vụ này đang ăn trộm tiền của mọi người. Điều này thậm chí đã làm một số nhân viên bưu điện bị kết tội, có người đã phải ngồi tù, chỉ bởi vì phía Bưu điện khăng khăng cho rằng phần mềm này hoàn toàn có thể tin cậy được.

Sau nhiều thập kỷ đấu tranh, cuối cùng 39 nhân viên đã lật lại được bản án giáng lên họ, biến đây trở thành vụ kết án sai lớn nhất từ trước đến nay của nước Anh.

Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ - Ảnh 1.

Horizon là phần mềm do công ty Fujitsu của Nhật tạo ra và dữ liệu từ nó đã được sử dụng cho việc khởi tố 736 nhân viên Bưu điện từ năm 2000 cho đến 2014, một số người đã bị kết án tù. Lỗi của phần mềm này sẽ tạo ra các báo cáo cho thấy sự thất thoát tiền trong tài khoản do các nhân viên bưu điện quản lý – theo báo cáo của BBC, nhiều nhân viên đã phải bù đắp khoản thiếu hụt này bằng cách thế chấp nhà hoặc sử dụng tiền túi của mình.

Tác động của lỗi phần mềm này thật khủng khiếp: theo báo cáo của BBC, đối với những người bị kết án, nhiều người đã tan vỡ gia đình hoặc phải chia lìa những đứa con của mình. Janet Skinner cho biết, cô đã bị tách ra khỏi 2 đứa con của mình trong vòng 9 tháng sau khi bị tù oan do phần mềm cho thấy số tiền 59.000 bảng Anh bị thất thoát khỏi tài khoản của cô.

Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ - Ảnh 2.

Chị Janet Skinner vui mừng sau khi được minh oan trong phiên tòa

Một phụ nữ khác, trong khi thề rằng mình vô tội, đã bị đi tù trong khi vẫn đang mang thai. Một người khác được cho đã tự sát sau khi hệ thống máy tính cho biết tài khoản của ông bị thất thoát gần 100.000 bảng Anh. Trong vài tháng sau, người thay thế ông ở vị trí đó cũng phải đối mặt với khoản tiền thất thoát do lỗi tương tự trong phần mềm.

 

Dường như cơn ác mộng của những nhân viên Bưu điện Anh đã sắp kết thúc. Trước khi 39 nhân viên nói trên lật lại được bản án của mình, 6 người khác cũng đã được tuyên vô tội và xóa bỏ các hành vi sai trái của họ vào tháng 12 năm ngoái.

Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ - Ảnh 3.

Cơ quan Bưu điện cũng đang phát triển một hệ thống bồi thường tài chính cho những nhân viên khác bị phần mềm kết tội sai. Trong năm 2019, Cơ quan Bưu điện đã phải dàn xếp với 555 nguyên đơn và chi trả tổng cộng 57.75 triệu Bảng Anh để bồi thường cho họ và cũng thiết lập hệ thống chi trả cho những người bị ảnh hưởng khác. Theo BBC, cho đến nay đã có hơn 2.400 yêu cầu bồi thường được thực hiện.

Đầu tháng này, giám đốc điều hành của Cơ quan Bưu điện cho biết Horizon sẽ bị thay thế bằng một giải pháp đám mây mới. Bên cạnh đó, ông cho biết, cơ quan này đang hợp tác với chính phủ để bồi thường cho những nhân viên bị ảnh hưởng bởi lỗi của phần mềm Horizon.

Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ - Ảnh 4.

Trong khi một số người tỏ ra hài lòng việc bù đắp bằng tài chính và xóa bỏ tội trạng, nhưng nhiều người khác đang vận động một cuộc điều tra công khai và cho rằng những người điều hành cơ quan này phải chịu trách nhiệm cho những trường hợp bị kết án oan. Theo BBC, đã có bằng chứng cho thấy bộ phận pháp lý của Cơ quan Bưu điện biết về kết quả sai trong phần mềm Horizon, thậm chí trước cả khi những kết luận của tòa án được đưa ra.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, The Verge)

Gần nửa doanh nghiệp Đông Nam Á dùng phần mềm chưa vá lỗi

Gần nửa doanh nghiệp Đông Nam Á dùng phần mềm chưa vá lỗi

Vì nhiều lý do khác nhau, các doanh nghiệp sử dụng hệ thống chưa được cập nhật phần mềm, sẽ hao tốn hơn khi xảy ra sự cố.

Chủ đề : phần mềm lỗi
 
List comment
 
Nguy cơ lộ lọt hình ảnh riêng tư từ thiết bị camera kém chất lượng
icon

Bên cạnh nguyên nhân từ nhận thức an toàn thông tin hạn chế của người dùng, việc sử dụng camera kém chất lượng, tồn tại lỗ hổng bảo mật cũng là lý do khiến nhiều người bị lộ, lọt thậm chí bị rao bán hình ảnh riêng tư.

 
Ký số từ xa sẽ thúc đẩy thị trường chữ ký số tăng gấp 5 lần
icon

Theo tính toán của Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam, với việc dịch vụ ký số từ xa chính thức được triển khai, dự kiến quy mô thị trường chữ ký số sẽ tăng khoảng 5 lần trong 2 năm tới.

 
Nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp làm an toàn thông tin trong năm 2021
icon

Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) Nguyễn Thành Hưng nhận định dù vẫn có khó khăn song năm 2021 có rất nhiều cơ hội mà các doanh nghiệp hội viên VNISA cần tận dụng, như chuyển đổi số quốc gia, chủ trương Make in Vietnam.

 
Người dùng iOS nên tắt ngay AirDrop
icon

Số điện thoại, email của người dùng có thể bị lộ vì lỗi bảo mật trong AirDrop. Người dùng chỉ nên bật khi cần chuyển file và mặc định tắt để chờ bản vá lỗi.

 
Hack camera giám sát, rao bán hình ảnh và video trên các group 18+
icon

Khi xu hướng sử dụng camera giám sát ngày càng nở rộ cũng là lúc nhiều người phải đối mặt với những nguy cơ từ việc bị kẻ xấu thâm nhập vào hệ thống và phát tán những hình ảnh tế nhị.  

 
 
Giả mạo website của Viettel để rao bán SIM 4G
icon

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam vừa cảnh báo đến người dùng một website giả mạo Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel để rao bán SIM 4G.

Văn hóa bảo mật
icon

Bài viết của Esteban Hernandez, Chuyên gia cao cấp về Bảo mật và Tuân thủ Kiến trúc Giải pháp, Amazon Web Services.

Tấn công ransomware vào doanh nghiệp Việt giảm mạnh
icon

Số vụ tấn công vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á và Việt Nam giảm hơn một nửa so với trước.

Người dùng 'tá hỏa' vì đã xóa ứng dụng gọi xe vẫn phát sinh giao dịch mua vé máy bay
icon

Người dùng bất ngờ nhận được thông báo trừ tiền cho giao dịch mua vé máy bay qua ứng dụng gọi xe dù không hề thực hiện giao dịch và đã không sử dụng ứng dụng này trong gần 6 tháng qua.

Công ty giúp FBI bẻ khóa chiếc iPhone 5 năm trước
icon

Một công ty bảo mật Australia đã giúp Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bẻ khóa chiếc iPhone của nghi phạm xả súng năm 2015.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123