Chiến lược an ninh mạng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam là những đích đến dễ bị lựa chọn trong những cuộc tấn công do khả năng phòng thủ hạn chế của hạ tầng mạng.  

Bảo mật hiệu quả giúp doanh nghiệp tránh được an ninh – cụ thể việc phân loại các biện pháp kiểm soát giúp ngăn chặn vi phạm. Nhiều bước đơn giản chẳng hạn như không tiết lộ thông tin hệ thống và dữ liệu không cần thiết hay chỉ giới hạn quyền truy cập cho những người cần quyền truy cập... có thể giúp ích rất nhiều. Điều quan trọng cần nhớ là không có lớp bảo mật nào là không thể phá vỡ.

Chiến lược an ninh mạng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

Tuy nhiên, các lớp kết hợp lại làm cho hàng phòng thủ mạnh mẽ hơn - càng nhiều lớp, khả năng chống tấn công càng bền bỉ hơn và từ đó nâng cao khả năng ngăn chặn một vụ vi phạm. Đối với vấn đề an ninh mạng của các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam, không có chỗ cho sự phức tạp - vì vậy, tốt nhất là giữ mọi thứ càng đơn giản càng tốt.

Nâng cao nhận thức về bảo mật

Đầu tiên, hãy cung cấp kiến thức để nhân viên biết phải làm gì và làm khi nào. Có một số nhận thức cần thiết và biết cách đối phó với sự cố an ninh mạng từ trước sẽ giúp giảm bớt sự hoang mang khi sự cố xảy ra, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ không có sự hỗ trợ của đội ngũ CNTT chuyên biệt.

Xây dựng văn hóa tin cậy là điều cần thiết. Nếu ai đó làm sai điều gì đó, phản ứng không phải là khiển trách người đó mà phải đào tạo họ. Sau khi được đào tạo, tất cả nhân viên phải được kiểm tra và củng cố thông tin. Sự củng cố này phải nêu chi tiết những gì tổ chức đang cố gắng bảo vệ và tại sao điều quan trọng là phải tuân theo quy định. Với sự tham gia của nhân viên, họ sẽ bắt đầu chịu trách nhiệm, từ đó tạo lập một môi trường an toàn hơn nơi mọi người có thể tin tưởng.

Backup dữ liệu và hệ thống

Có phương án sao lưu phục hồi - là yêu cầu thiết yếu của một bản sao lưu. Nếu sử dụng backup, tổ chức phải có khả năng khôi phục từ backup đó. Vì vậy, hãy tập trung vào việc quản lý khôi phục sao lưu đó và thực hiện thường xuyên để đảm bảo rằng backup có hiệu quả. Một số hệ thống tiện ích cung cấp backup tự động, hỗ trợ set lịch backup theo mọi nhu cầu tại mọi thời điểm. Lợi điểm linh hoạt và tự động này rất phù hợp với các công ty không sở hữu sẵn đội ngũ IT chuyên môn công nghệ.

Ngoài ra, với các công việc sao lưu này, sử dụng giải pháp tự động cũng tiết kiệm cho các doanh nghiệp rất nhiều chi phí về con người và thiết bị dành cho xây dựng, vận hành giải pháp. Đây là khoản đầu tư tốt nhất vào bảo mật. Bằng cách luôn có thể khôi phục dữ liệu và hệ thống, cho dù có điều gì xảy ra, vẫn có một cơ sở để doanh nghiệp tham chiếu.

Xác thực đa yếu tố (MFA)

Không có lý do gì để không sử dụng MFA, đây là yêu cầu bắt buộc. MFA tạo ra một rào cản ngăn những kẻ tấn công và nên được sử dụng làm tuyến phòng thủ đầu tiên. MFA hiện là một tính năng và có sẵn trên hầu hết các nền tảng đám mây cung cấp dịch vụ miễn phí hoặc với chi phí tối thiểu. MFA là một công cụ bảo mật đơn giản và hiệu quả.

Mạng riêng ảo (VPN)

 

Đảm bảo việc truy cập vào các hệ thống mạng được an toàn cũng là một phần thiết yếu của an ninh không chỉ với các doanh nghiệp nhỏ. Sử dụng VPN hoặc bảo mật cấp SSL/ TLS cho các tài nguyên/ dữ liệu cốt lõi sẽ an toàn hơn so với việc không sử dụng biện pháp bảo vệ này. Mô hình VPN site to site được xem là phù hợp cho doanh nghiệp với các phương án sử dụng đa dạng: Tạo đường truyền bảo mật từ hệ thống của nhà cung cấp đến hệ thống DN, văn phòng DN và các nhà cung cấp khác.

Việc bảo vệ quyền truy cập thông qua mạng được mã hóa sẽ tăng thêm sự đảm bảo. Nó không phải là sự kiểm soát duy nhất cần thiết; Cần thực hiện kết hợp các biện pháp kiểm soát để giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả. Một số tổ chức có xu hướng sử dụng một kiểu kiểm soát nào đó, nhưng việc kết hợp nhiều giải pháp với nhau được khuyến nghị.

Quy tắc trao quyền theo giới hạn

Đảm bảo rằng nhân viên chỉ được tiếp cận những gì họ cần để hoàn thành chức năng công việc của mình. Đảm bảo rằng nếu vai trò của nhân viên thay đổi thì quyền truy cập được xem xét và thay đổi theo yêu cầu để quyền truy cập luôn luôn trong trạng thái thích hợp. Kiểm tra cấp quyền truy cập thường xuyên là cần thiết, phải nghiêm ngặt và tuân thủ quy trình để duy trì an ninh mạng cho các doanh nghiệp nhỏ. Sau khi đã cấp quyền truy cập, việc lấy lại "khá khó".

Hơn nữa, hầu hết nhân viên không cần quyền truy cập mà họ nghĩ rằng mình cần. Các hệ thống nên được vận hành theo cùng một cách; nhân viên chỉ nên có quyền truy cập mà họ yêu cầu. Ví dụ: nếu một máy tính hoặc thiết bị không cần quyền truy cập vào máy chủ thì đừng cấp cho máy tính đó quyền truy cập.

Giảm nguy cơ tấn công trực tiếp

Hạn chế đưa tài nguyên lên môi trường trực tuyến nếu không thực sự cần thiết. Cụ thể là các tài nguyên trên máy tính trong nội bộ tổ chức hoặc trên đám mây. Thay vì đưa mọi thứ lên online, hãy chọn lọc những gì vẫn có thể offline. Một số tài nguyên và nội dung không cần ở dạng trực tuyến. Nó an toàn hơn rất nhiều và có thể giảm thiểu nguy cơ tấn công theo cách này. Hãy nhớ rằng, tin tặc không thể tấn công những gì họ không thể tiếp cận.

Thực hiện vá lỗi thường xuyên

Đảm bảo rằng hệ thống luôn chạy phần mềm mới nhất. Từ góc độ bảo mật, người ta đã chứng minh rằng phần mềm mới thường tốt hơn phần mềm cũ. Nếu phần mềm không được cập nhật hoặc không còn được hỗ trợ, hãy xem xét việc ngừng sử dụng phần mềm đó. Nếu phần mềm đang được cập nhật, hãy đảm bảo luôn cài đặt phiên bản đã thử nghiệm, mới nhất và ổn định nhất. Hãy nhớ rằng bản vá không chỉ dành cho hệ điều hành và ứng dụng, bản vá phải phải được cập nhật cả cho firmware và các thiết bị.

Mặc dù việc quản lý này ngày càng dễ dàng hơn và thường miễn phí, nó vẫn đòi hỏi sự siêng năng. Quá trình này nên được ưu tiên và phải dành nhiều thời gian cho các phát kiến về bảo mật. Tin tặc có xu hướng khai thác lĩnh vực này rất nhiều. Song các nhà cung cấp và nhà sản xuất đang cải thiện cách phân phối bản vá, đồng thời tự động hóa việc vá các thiết bị, hệ điều hành và ứng dụng.

 P.V

Số vụ tấn công website Việt Nam có xu hướng giảm trong tháng 12

Số vụ tấn công website Việt Nam có xu hướng giảm trong tháng 12

Nửa tháng đã qua chỉ ghi nhận 87 vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống tên miền của Việt Nam, theo số liệu của CyStack.

 
List comment
 
Dịch vụ ký số từ xa sẽ được cung cấp cho người dùng cá nhân trong quý II/2021
icon

Theo đại diện Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC), câu lạc bộ đặt kế hoạch dịch vụ ký số từ xa Remote Signing sẽ chính thức được cung cấp cho khách hàng cá nhân vào quý II/2021.

 
Microsoft vá 83 lỗ hổng trong bản cập nhật tháng 1/2021
icon

Microsoft bắt đầu gửi bản cập nhật Patch Tuesday tháng 1/2021 đến người dùng, vá nhiều lỗ hổng bảo mật đáng lưu ý.  

 
Trang bị kỹ năng an toàn trên môi trường số cho các cán bộ ngành giao thông
icon

Khóa đào tạo tạo về an toàn thông tin trên môi trường số dành cho 40 cán bộ, công chức, viên chức thuộc các đơn vị, doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chính thức được khai giảng sáng ngày 11/1/2021.

 
Gia tăng các vụ tấn công mạng nhằm vào bệnh viện trên khắp thế giới
icon

Các cuộc tấn công chủ yếu sử dụng mã độc tống tiền Ryuk - một hình thức chiếm quyền máy tính hoặc hệ thống và đưa ra các yêu cầu đòi tiền chuộc.

 
Thông tin cá nhân của 300 ngàn người Việt bị hacker rao bán trên Internet
icon

Thông tin cá nhân của 300 ngàn người Việt, bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại… đã bị rao bán công khai trên một diễn đàn dành cho tin tặc.

 
 
Đào tạo lực lượng chuyên gia ATTT nòng cốt để bảo vệ Chính phủ số
icon

Một điểm mới của Đề án “Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin (ATTT) giai đoạn 2021-2025” so với giai đoạn trước là việc lựa chọn, tổ chức đào tạo 200 chuyên gia ATTT để bảo vệ các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước.

Tình báo Mỹ: ‘Nhiều khả năng’ vụ tấn công mạng SolarWinds có nguồn gốc từ Nga
icon

Trong tuyên bố chung ngày 5/1, bốn cơ quan tình báo Mỹ tố cáo vụ tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ thông qua phần mềm của SolarWinds ‘nhiều khả năng’ xuất phát từ Nga.  

Những thách thức về bảo mật thông tin khi dùng bệnh án điện tử
icon

Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, chậm nhất là vào năm 2028 để thay thế cho sổ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật thông tin bệnh nhân vẫn khiến nhiều người lo ngại.  

Tính năng bảo mật mới của iPhone sẽ khiến Facebook gặp rủi ro lớn nhất
icon

Động thái của Apple với danh nghĩa bảo vệ quyền riêng tư sẽ ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo trên thiết bị iOS.  

Thủ đoạn hack iCloud khiến nhiều người 'sa bẫy'
icon

Nhấp vào đường link 'mạo danh' Apple, người dùng có thể mất tài khoản iCloud cùng nhiều thông tin cá nhân trên thiết bị của mình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123