Chuyên gia nhận định xu hướng phát triển trong tình hình An toàn thông tin tại Việt Nam

Tháng 8 vừa qua, các chuyên gia bảo mật của Công ty An ninh mạng Viettel đã ban hành Báo cáo tình hình An toàn thông tin Việt Nam giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021. 

Báo cáo đã cập nhật ngắn gọn, dễ hiểu về hiện các cuộc tấn công mạng, tình hình thị trường An toàn thông tin, các yếu tố tác động đến thị trường,…

Chuyên gia nhận định xu hướng phát triển trong tình hình An toàn thông tin tại Việt Nam

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, mọi hoạt động thường nhật của cá nhân đến tổ chức đều dần dịch chuyển lên không gian mạng. Người dân ngày càng quen thuộc với những thuật ngữ “ngân hàng số” “thương mại điện tử” hay “kinh tế số”, “ xã hội số”. Cũng trong tình hình đó, các cuộc tấn công hệ thống, lừa đảo qua mạng cũng gia tăng nhanh chóng về cả quy mô và mức độ nguy hiểm. Bởi vậy việc đảm bảo sự an toàn, lành mạnh của môi trường Internet là một trong những yêu cầu quan trọng bậc nhất hiện nay.

Tại báo cáo trên, các chuyên gia đã dự đoán xu hướng phát triển trong tình hình An toàn thông tin Việt Nam. Những dự đoán này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lực kịp thời để bảo vệ hệ thống trước các rủi ro ngày càng tăng cao trên môi trường mạng.

Nửa đầu năm sau 2021 tại Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nền kinh tế và các hoạt động chưa thể hoạt động trở lại bình thường trong thời điểm này. Các xu hướng An toàn thông tin năm 2021 được dự đoán bao gồm:

Xu hướng 1:

Xu hướng Internet of Things (IoT) được dự đoán sẽ có tác động mạnh mẽ tới An toàn thông tin . Dự đoán tới năm 2025, sẽ có khoảng 30 tỉ kết nối IoT, khoảng 4 thiết bị IoT/ người. Xu hướng IoT có ảnh hưởng rất lớn đến An toàn thông tin trên toàn cầu và Việt Nam.

Chuyên gia nhận định xu hướng phát triển trong tình hình An toàn thông tin tại Việt Nam

Xu hướng 2:

Theo báo của của Flexera về xu hướng sử dụng điện toán đám mây cho biết chi phí đầu tư trong năm 2021 sẽ tăng 47% và triển khai ở tất cả lĩnh vực. Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như One Mount, VP Bank bắt đầu chuyển dịch lên hạ tầng Cloud, tiềm ẩn các nguy cơ cao tấn công an minh mạng và lộ lọt thông tin. Cloud-based security tiếp tục là mối quan tâm cho các doanh nghiệp để phòng ngừa và đảm bảo bảo mật An toàn thông tin trên cloud.

Chuyên gia nhận định xu hướng phát triển trong tình hình An toàn thông tin tại Việt Nam
 

Xu hướng 3:

Nhu cầu làm việc từ xa tăng cao trong thời điểm Covid-19 kéo theo rất nhiều rủi ro về an ninh mạng. Các xu hướng mới như Zero Trust thay cho các giải pháp VPN truyền thông đang được các công ty, doanh nghiệp quan tâm. Zero Trust được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010 bởi John Kinderrvag, Forrester Research analyst với nguyên lý cơ bản “Never trust, always verify”. Covid-19 năm 2020 - 2021 đã đẩy nhanh quá trình ứng dụng Zero Trust trong bảo mật An toàn thông tin. Các giải pháp Zero Trust Network Access, Secure Access Service Edge (SASE) đang thu hút sự quan tâm trên toàn cầu.

Chuyên gia nhận định xu hướng phát triển trong tình hình An toàn thông tin tại Việt Nam

Xu hướng 4:

Theo báo cáo “Do AI and Machine Learning make a difference in cybersecurity” của Webroot năm 2020, 96% người tham gia hiện đang sử dụng các sản phẩm Cybersecurity với AI Cybersecurity and Machine Learning.

Ứng dụng AI & Machine Learning giúp phát hiện các hành vi bất thường, phát hiện sớm, APT đang được các công ty an ninh mạng áp dụng để nâng cao trong các giải pháp An toàn thông tin như UEBA, SIEM.

Chuyên gia nhận định xu hướng phát triển trong tình hình An toàn thông tin tại Việt Nam

Xu hướng 5:

Năm 2020 theo khảo sát CISO Effectivness của Gartner, 78% CISOs có từ 16 công cụ an ninh mạng trở lên. Việc sử dụng nhiều hãng An toàn thông tin dẫn đến vận hành phức tạp và gia tăng nhu cầu nhân lực. Xu hướng hợp nhất và tích hợp các sản phẩm An toàn thông tin được các hãng lớn quan tâm. Điều này xuất phát từ nhu cầu giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro khi vận hành

Phương Dung

 
List comment
 
T-Mobile phát hiện tổng cộng 53 triệu dữ liệu khách hàng bị lộ lọt
icon

Thêm 5,3 triệu dữ liệu khách hàng nữa đã bị tin tặc đánh cắp, nâng tổng số dữ liệu bị lộ lọt trong vụ tin tặc xâm nhập máy chủ T-Mobile lên con số 53 triệu bản ghi.

 
VCS M-Suite: giải pháp đảm bảo làm việc từ xa an toàn “thời Covid”
icon

Giải pháp VCS M-Suite của Công ty An ninh mạng Viettel ra đời giúp bảo mật mạng lưới trong quá trình kết nối và truy cập từ xa, được xây dựng dựa trên các yêu cầu tối đa hóa an toàn thông tin cho doanh nghiệp.

 
Trung Quốc thông qua luật bảo vệ dữ liệu cá nhân
icon

Quốc hội Trung Quốc hôm 20/8 chính thức thông qua luật bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu người dùng trên mạng, có hiệu lực từ ngày 1/11.  

 
Sàn tiền ảo bị tin tặc tấn công lấy đi 94 triệu USD
icon

Sàn tiền số của Nhật Liquid Global cho biết đã bị tin tặc tấn công, lấy đi số tiền ảo trị giá hơn 94 triệu USD hôm thứ năm.

 
Bộ Công an cảnh báo lừa đảo từ các sàn giao dịch tiền ảo đa cấp Wefinex, BO
icon

Các đối tượng lừa đảo thường tạo hiệu ứng trên mạng xã hội để thu hút người dùng đầu tư. Khi giao dịch sử dụng đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT... nên người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp.

 
 
Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng
icon

Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, thông tin về tài khoản, mật khẩu tin nhắn, lịch sử giao dịch của người dùng dịch vụ nền tảng số là việc Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp chủ quản nền tảng số thực hiện.

Phần mềm BlackBerry trên 200 triệu xe hơi dính lỗ hổng
icon

Hệ điều hành QNX Realtime của BlackBerry dính lỗ hổng BadAlloc. Đáng chú ý, nó đang dùng trong nhiều thiết bị y tế, xe hơi, nhà máy, Trạm Không gian Quốc tế (ISS).  

Tự bảo vệ dấu chân kỹ thuật số trong ngành hàng không hậu đại dịch
icon

Khi hành khách sẽ cần thêm nhiều giấy tờ, thông tin cho việc di chuyển trong giai đoạn hậu đại dịch, họ cần chú ý tới “dấu chân kỹ thuật số” của mình.

Nhà mạng Mỹ xác thực vụ bị hack 100 triệu người dùng
icon

T-Mobile thừa nhận có vụ lộ lọt dữ liệu, nhưng cho biết vẫn chưa tìm thấy bất kỳ khách hàng nào bị ảnh hưởng dù cho tin tặc đã rao bán dữ liệu lên mạng.

Tấn công lừa đảo chiếm trên 26% tổng số sự cố của các hệ thống tại Việt Nam
icon

Trong hơn 3.900 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, sự cố tấn công lừa đảo (Phishing) chiếm trên 26,1%. Các chuyên gia khuyến nghị người dùng cần nâng cao cảnh giác hơn nữa.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123