Cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản người nộp thuế

Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin của người nộp thuế và hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn thông tin theo quy định của Luật quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

Cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản người nộp thuế
Thông tin tài khoản người nộp thuế sẽ được cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật. (Ảnh: Enternews)

Theo quy định của Nghị định 126, từ 5/12, các ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế. Quy định mới này khiến nhiều người lo lắng về tính bảo mật thông tin cá nhân.

Theo đại diện Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế), Luật Quản lý thuế số 38 có quy định về trách nhiệm của ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Căn cứ thẩm quyền mà Luật đã ra, Nghị định số 126 (Khoản 2, Khoản 3 Điều 30) có quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế.

Đại diện cơ quan thuế cho biết các thông tin mà ngân hàng cung cấp bao gồm thông tin cơ bản như tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế, ngày mở/ngày đóng tài khoản) chứ không cung cấp nội dung cụ thể các giao dịch.

Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn thông tin theo quy định của Luật quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

 

Nói thêm về nội dung này, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết hiện nay, cơ quan thuế có thể cung cấp cho các ngân hàng thương mại mã số thuế của người nộp thuế. Các ngân hàng phải yêu cầu người chủ tài khoản cung cấp thông tin mã số thuế để gán thuộc tính mã số thuế vào trong thông tin khách hàng. Ngành thuế cũng hỗ trợ các ngân hàng thương mại về việc gán các mã số thuế đó nếu có thông tin về định danh cá nhân. Đây là vấn đề hợp tác dữ liệu giữa ngân hàng với cơ quan thuế và hoàn toàn có thể làm được.

Cơ quan thuế sẽ hợp tác với ngân hàng thương mại để quản lý cơ sở dữ liệu, bảo mật thông tin khách hàng. Trên thực tế, vị này cho hay việc cung cấp các thông tin tài khoản không phải là vấn đề mới. Năm 2016, các ngân hàng thương mại đã có khả năng theo dõi và cung cấp thông tin tài khoản của cá nhân, doanh nghiệp sinh sống tại Hoa Kỳ. Do đó, việc yêu cầu cung cấp thông tin trong nước không có gì quá khó khăn. Ngành Thuế sẽ chỉ yêu cầu cung cấp trong một số trường hợp cụ thể.

Duy Vũ

Phát hành thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử từ tháng 1/2021

Phát hành thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử từ tháng 1/2021

Theo kế hoạch của Bộ Công an, dự kiến trong tuần đầu của tháng 1/2021 sẽ bắt đầu phát hành thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử.

 
List comment
 
Microsoft: Tỷ lệ lây nhiễm malware và ransomware gia tăng
icon

Theo các chuyên gia, tỷ lệ nhiễm malware ở châu Á Thái Bình Dương đang gia tăng trong 18 tháng qua. Tại Việt Nam, tỷ lệ lây nhiễm mà Microsoft đo được là 7%.

 
Các nền tảng giao dịch tiền điện tử đã quan tâm đúng mực đến dữ liệu cá nhân?
icon

Vụ lộ lọt 17GB dữ liệu người dùng Việt Nam hồi tuần trước đã dấy lên mối lo ngại của người dùng về việc cung cấp thông tin cá nhân khi tham gia các nền tảng tiền điện tử.

 
Chiêu thức tinh vi giả mạo ngân hàng lừa đảo người dùng
icon

Các đối tượng lừa đảo dùng chiêu thức lập website hay giả mạo tin nhắn ngân hàng rồi dẫn dụ người dùng truy cập vào đường link để chiếm đoạt tiền trong tài khoản, lấy cắp thông tin người dùng.  

 
Lập tài khoản Facebook giả mạo Chùa Bái Đính để kêu gọi từ thiện
icon

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) vừa cảnh báo tài khoản Facebook giả mạo “Bái Đính Chùa” để kêu gọi tiền từ thiện vào tài khoản cá nhân.

 
Mở chiến dịch “Khiên Xanh” kêu gọi cộng đồng báo cáo các website không an toàn
icon

Chiến dịch “Khiên Xanh” vừa được NCSC và Cốc Cốc khởi động với trọng tâm là kêu gọi mỗi cá nhân chủ động báo cáo trang web không an toàn để bảo vệ người dùng Internet tại Việt Nam.

 
 
Làm gì khi phát hiện dữ liệu cá nhân bị rao bán?
icon

Nếu dữ liệu cá nhân của bạn bị rò rỉ và rao bán, cần hành động thật nhanh để tránh thiệt hại.

Nhật hạn chế dùng công nghệ ngoại trong mạng viễn thông
icon

Chính phủ Nhật Bản sẽ giới thiệu quy định mới cho 14 lĩnh vực hạ tầng quan trọng để củng cố năng lực quốc phòng mạng.  

Chuyện về ‘ông tổ’ mã độc tống tiền
icon

Vụ tấn công mã độc tống tiền đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 1989, thủ phạm là một nhà sinh vật học.

Ba hệ lụy với các nạn nhân của vụ lộ thông tin 10.000 người Việt
icon

Theo Viettel Cyber Security, bên cạnh rủi ro về pháp lý, tài chính và nguy cơ bị hacker tấn công từ việc lợi dụng thông tin bị lộ, các nạn nhân của vụ việc này còn bị tổn hại về quyền riêng tư cả hiện tại và lâu dài.

Phát hiện lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng tới tất cả thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 đến nay
icon

Một loạt lỗ hổng mới đã được phát hiện trong tiêu chuẩn Wi-Fi và nó dường như ảnh hưởng đến các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 trở lại đây.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123