Cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản người nộp thuế

Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin của người nộp thuế và hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn thông tin theo quy định của Luật quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

Cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản người nộp thuế
Thông tin tài khoản người nộp thuế sẽ được cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật. (Ảnh: Enternews)

Theo quy định của Nghị định 126, từ 5/12, các ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế. Quy định mới này khiến nhiều người lo lắng về tính bảo mật thông tin cá nhân.

Theo đại diện Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế), Luật Quản lý thuế số 38 có quy định về trách nhiệm của ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Căn cứ thẩm quyền mà Luật đã ra, Nghị định số 126 (Khoản 2, Khoản 3 Điều 30) có quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế.

Đại diện cơ quan thuế cho biết các thông tin mà ngân hàng cung cấp bao gồm thông tin cơ bản như tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế, ngày mở/ngày đóng tài khoản) chứ không cung cấp nội dung cụ thể các giao dịch.

Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn thông tin theo quy định của Luật quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

 

Nói thêm về nội dung này, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết hiện nay, cơ quan thuế có thể cung cấp cho các ngân hàng thương mại mã số thuế của người nộp thuế. Các ngân hàng phải yêu cầu người chủ tài khoản cung cấp thông tin mã số thuế để gán thuộc tính mã số thuế vào trong thông tin khách hàng. Ngành thuế cũng hỗ trợ các ngân hàng thương mại về việc gán các mã số thuế đó nếu có thông tin về định danh cá nhân. Đây là vấn đề hợp tác dữ liệu giữa ngân hàng với cơ quan thuế và hoàn toàn có thể làm được.

Cơ quan thuế sẽ hợp tác với ngân hàng thương mại để quản lý cơ sở dữ liệu, bảo mật thông tin khách hàng. Trên thực tế, vị này cho hay việc cung cấp các thông tin tài khoản không phải là vấn đề mới. Năm 2016, các ngân hàng thương mại đã có khả năng theo dõi và cung cấp thông tin tài khoản của cá nhân, doanh nghiệp sinh sống tại Hoa Kỳ. Do đó, việc yêu cầu cung cấp thông tin trong nước không có gì quá khó khăn. Ngành Thuế sẽ chỉ yêu cầu cung cấp trong một số trường hợp cụ thể.

Duy Vũ

Phát hành thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử từ tháng 1/2021

Phát hành thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử từ tháng 1/2021

Theo kế hoạch của Bộ Công an, dự kiến trong tuần đầu của tháng 1/2021 sẽ bắt đầu phát hành thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử.

 
List comment
 
6 hacker trứ danh từ thuở Internet còn sơ khai
icon

Không giống đa số tội phạm mạng hiện nay, các hacker 'đời đầu' thường xâm nhập với mục đích thỏa mãn trí tò mò hoặc tạo ra những điều mới lạ.

 
Telegram nổi lên như một dark web mới - mảnh đất màu mỡ cho tội phạm mạng
icon

Nghiên cứu mới cho thấy Telegram bùng nổ như một trung tâm cho tội phạm mạng tìm cách mua, bán và chia sẻ dữ liệu bị đánh cắp, cũng như công cụ hack, khi ứng dụng nhắn tin này nổi lên như một giải pháp thay thế cho dark web.

 
Tăng khả năng phòng thủ, ứng phó tấn công mạng thông qua diễn tập thực chiến
icon

Để các đội ứng cứu có đủ năng lực xử lý sự cố xảy ra trong hệ thống của đơn vị mình, Bộ TT&TT cho rằng, hoạt động diễn tập cần chuyển sang hình thức diễn tập thực chiến với phương thức, phạm vi và tính chất mới.

 
Fortinet: Mã độc tống tiền vẫn tiếp tục “uy hiếp” các doanh nghiệp
icon

Nhận định tại Việt Nam những năm gần đây tấn công ransomware - mã độc tống tiền được ghi nhận ở nhiều lĩnh vực, chuyên gia Fortinet khuyến nghị các tổ chức, cá nhân cần nâng cao nhận thức để nhận biết các “bẫy” ngày càng tinh vi của hacker.

 
Sắp có Cẩm nang về dạy và học trực tuyến an toàn
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đang xây dựng Cẩm nang dạy - học trực tuyến an toàn. Cẩm nang sẽ sớm được ra mắt để hỗ trợ việc giảng dạy, học tập trực tuyến thuận tiện, an toàn và hiệu quả hơn.

 
 
Hacker bị tóm gọn vì sai lầm ngớ ngẩn
icon

Bộ Tư pháp Mỹ vừa dẫn độ một công dân Ukraine do sử dụng botnet để chiếm đoạt mật khẩu của hàng loạt người dùng.

Thủ đoạn hack iPhone khiến Apple bó tay
icon

Phương thức hack 'không tương tác' cho phép kẻ tấn công truy cập dữ liệu iPhone mà không cần tác động của người dùng. Apple vẫn thể khắc phục triệt để những lỗ hổng.

Nguy cơ người dùng Microsoft Office bị tấn công mạng qua lỗ hổng mới trên Windows
icon

Cảnh báo về lỗ hổng bảo mật nguy hiểm mới trong Microsoft Windows, Trung tâm NCSC khuyến nghị người dùng kiểm tra và có các biện pháp khắc phục nếu phiên bản Windows đang sử dụng có trong danh sách các phiên bản tồn tại lỗ hổng này.

Tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia hoạt động trên không gian mạng
icon

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất với những người làm an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn hiện nay là tạo lập, củng cố niềm tin số cho xã hội khi tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng.

Trấn Thành sao kê tài khoản từ thiện, Fanpage ngân hàng Vietcombank bất ngờ bị 'tấn công'
icon

Ngay sau khi MC Trấn Thành sao kê tài khoản từ thiện và đăng tải lên Facebook, dân mạng đang tràn vào Fanpage Vietcombank để bình luận.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123