Cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản người nộp thuế

Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin của người nộp thuế và hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn thông tin theo quy định của Luật quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

Cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản người nộp thuế
Thông tin tài khoản người nộp thuế sẽ được cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật. (Ảnh: Enternews)

Theo quy định của Nghị định 126, từ 5/12, các ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế. Quy định mới này khiến nhiều người lo lắng về tính bảo mật thông tin cá nhân.

Theo đại diện Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế), Luật Quản lý thuế số 38 có quy định về trách nhiệm của ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Căn cứ thẩm quyền mà Luật đã ra, Nghị định số 126 (Khoản 2, Khoản 3 Điều 30) có quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế.

Đại diện cơ quan thuế cho biết các thông tin mà ngân hàng cung cấp bao gồm thông tin cơ bản như tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế, ngày mở/ngày đóng tài khoản) chứ không cung cấp nội dung cụ thể các giao dịch.

Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn thông tin theo quy định của Luật quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

 

Nói thêm về nội dung này, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết hiện nay, cơ quan thuế có thể cung cấp cho các ngân hàng thương mại mã số thuế của người nộp thuế. Các ngân hàng phải yêu cầu người chủ tài khoản cung cấp thông tin mã số thuế để gán thuộc tính mã số thuế vào trong thông tin khách hàng. Ngành thuế cũng hỗ trợ các ngân hàng thương mại về việc gán các mã số thuế đó nếu có thông tin về định danh cá nhân. Đây là vấn đề hợp tác dữ liệu giữa ngân hàng với cơ quan thuế và hoàn toàn có thể làm được.

Cơ quan thuế sẽ hợp tác với ngân hàng thương mại để quản lý cơ sở dữ liệu, bảo mật thông tin khách hàng. Trên thực tế, vị này cho hay việc cung cấp các thông tin tài khoản không phải là vấn đề mới. Năm 2016, các ngân hàng thương mại đã có khả năng theo dõi và cung cấp thông tin tài khoản của cá nhân, doanh nghiệp sinh sống tại Hoa Kỳ. Do đó, việc yêu cầu cung cấp thông tin trong nước không có gì quá khó khăn. Ngành Thuế sẽ chỉ yêu cầu cung cấp trong một số trường hợp cụ thể.

Duy Vũ

Phát hành thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử từ tháng 1/2021

Phát hành thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử từ tháng 1/2021

Theo kế hoạch của Bộ Công an, dự kiến trong tuần đầu của tháng 1/2021 sẽ bắt đầu phát hành thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử.

 
List comment
 
7 cách đặt password rất dễ bị hack
icon

Nếu bạn sử dụng password ngắn, hoặc có chứa thông tin cá nhân, bạn chẳng khác gì đang mời chào người khác hack mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những sai lầm nghiêm trọng mọi người cần tránh khi đặt password.

 
Cẩn thận xác định lại thông tin vẫn bị lừa chuyển tiền
icon

Hai trường hợp ở Hà Nội và TP.HCM dù cẩn thận nhưng vẫn bị kẻ gian lừa chuyển tiền.

 
Cảnh sát 8 nước triệt phá mạng lưới tấn công ‘nguy hiểm nhất’ thế giới
icon

Các cơ quan hành pháp quốc tế cho biết đã phá đường dây tấn công mạng, chuyên dùng để đánh cắp hàng tỷ USD từ doanh nghiệp và công dân toàn cầu.  

 
Chuyển đổi số quốc gia tạo cơ hội cho ngành ATTT Việt Nam bứt phá
icon

Nhận định chuyển đổi số quốc gia tạo cơ hội cho ngành an toàn thông tin Việt Nam bứt phá, đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng cho rằng chúng ta chỉ có thể bứt phá với một tư duy mới, cách làm mới.

 
500 triệu người dùng Facebook bị rao bán số điện thoại
icon

Thông qua robot trò chuyện tự động trên Telegram, người mua có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của hàng trăm triệu tài khoản Facebook.

 
 
Vì sao bạn không nên tiếp tục sử dụng Facebook Messenger?
icon

Facebook Messenger là một trong những ứng dụng nhắn tin miễn phí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nhưng có nhiều lý do để người dùng cân nhắc lại việc tiếp tục dùng ứng dụng này.

Hãng bảo mật bị tấn công mạng bằng chính lỗ hổng trong sản phẩm của mình
icon

Nhà sản xuất thiết bị mạng SonicWall đang điều tra vụ xâm phạm mạng nội bộ sau khi phát hiện “tấn công phối hợp”.  

Các biện pháp phòng ngừa tấn công mạng trong thời gian Đại hội Đảng XIII
icon

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động tấn công mạng, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ Công an vừa khuyến cáo một số biện pháp cơ bản để phòng ngừa.

Các biện pháp phòng ngừa tấn công mạng trong thời gian Đại hội Đảng XIII
icon

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động tấn công mạng, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ Công an vừa khuyến cáo một số biện pháp cơ bản để phòng ngừa.

Doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức an toàn thông tin khi làm việc từ xa
icon

Những thách thức an toàn thông tin ngày càng gia tăng khiến an ninh mạng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123