Có tới 33% thiết bị IoT đang bị nhiễm virus

Khái niệm IoT có thể còn khá xa lạ với nhiều người dùng tại Việt Nam nhưng trên thực tế đó chính là những vật dụng quen thuộc hàng ngày như máy tính, điện thoại, tivi, điều hòa…có kết nối với Internet.

Trước khi Internet of Things (IoT, Internet vạn vật) ra đời, Internet dường như chỉ thuộc về sản phẩm công nghệ cao như máy tính, laptop, điện thoại di động, máy tính bảng - là những thiết bị được cấu tạo chuyên biệt để sử dụng Internet. Không ai nghĩ rằng, nhiều vật dụng thông thường cũng có thể một ngày nào đó “cất tiếng nói” để cung cấp dữ liệu. Đó là bối cảnh để người ta sáng tạo ra phương thức kết nối vạn vật – Internet of things.

Có tới 33% thiết bị IoT đang bị nhiễm virus

Từ “things” trong khái niệm không chỉ gói gọn trong những thiết bị công nghệ thông thường, mà mở rộng ra thành “everything”. Từ xe cộ, tivi, điều hòa nhiệt độ tới những vật tưởng vô tri như cây cối, thậm chí không gian (nhiệt độ, độ ẩm,…) và thậm chí cả con người, tất cả được kết nối vào mạng Internet và cung cấp thông tin hữu ích để phục vụ tốt hơn cho công việc và đời sống.

IoT là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Có tới 33% thiết bị IoT đang bị nhiễm virus
 

Báo cáo mới nhất do Nokia phát hành đã nêu rõ rằng do tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm trong bảo mật, các thiết bị kết nối Internet ngày càng bị đe dọa bởi các cuộc tấn công. Báo cáo cho biết tỷ lệ lây nhiễm thiết bị IoT hiện tại đã đạt 33%, cao hơn mức 16% vào năm 2019.

Theo báo cáo, các thiết bị IoT bị ảnh hưởng nhiều nhất là những thiết bị có địa chỉ IP Internet phổ biến nhất. Do việc quét virus không thể nhìn thấy các thiết bị dễ bị tấn công (việc quét virus thường chỉ được tiến hành trên máy tính hoặc điện thoại), tỷ lệ lây nhiễm của thiết bị IoT sẽ ngày một gia tăng.

Bình luận về những phát hiện trong báo cáo, Bhaskar Gorti, Chủ tịch kiêm Giám đốc Kỹ thuật số của Nokia Software, cho biết: "Những thay đổi to lớn đang diễn ra trong hệ sinh thái 5G sẽ là thời điểm mà nhiều mạng 5G hơn được triển khai trên toàn cầu vào năm 2021, điều này cho phép các phần tử độc hại lợi dụng lỗ hổng trong thiết bị được kết nối để tấn công và gây nhiều hậu quả nếu không phát hiện kịp thời”.

Phong Vũ

88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật

88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật

Trong bối cảnh các cuộc tấn công xâm phạm an ninh mạng ngày càng nguy hiểm hơn trong mùa Covid-19, báo cáo mới đây của Micro Focus đã chỉ ra những xu hướng phòng chống mới. 

 
List comment
 
Tọa đàm trực tuyến: “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”
icon

Chiều nay 30/10, ICTnews - Chuyên trang của Báo VietNamNet phối hợp với Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”.

 
Chiều 30/10, ICTnews tổ chức tọa đàm nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng Việt Nam
icon

Vào 14h ngày 30/10/2020, ICTnews sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”. Độc giả có thể gửi câu hỏi cho các diễn giả ngay từ bây giờ.

 
Hải Phòng yêu cầu các đơn vị rà soát lỗ hổng trong Vmware vCenter
icon

Sở TT&TT Hải Phòng vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị yêu cầu rà soát để tránh nguy cơ tấn công qua lỗ hổng trong Vmware vCenter.

 
Ninh Thuận làm hội thảo về mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo
icon

Những đề xuất trong hội thảo mới đây ở Ninh Thuận được kỳ vọng góp phần phát triển tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước theo Nghị quyết 115 của Chính phủ, cũng là bước đi đầu tiên thực hiện Nghị quyết 55.

 
Ninh Thuận đã có Trung tâm giám sát an toàn thông tin
icon

Ninh Thuận vừa khai trương trung tâm có chức năng giám sát, phát hiện, xử lý và bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh, bao gồm những lĩnh vực như giao thông, y tế, du lịch, quy hoạch…

 
 
Làn sóng tấn công vào các website ở Việt Nam gây hậu quả không nhỏ
icon

Với hơn 9.300 vụ website của các tổ chức bị xâm phạm trong một năm, Việt Nam xếp thứ 11 trên thế giới và xếp thứ 3 tại Đông Nam Á, sau Indonesia và Singapore. Hậu quả của xu hướng tấn công này là rất rõ ràng.

Phần mềm xử lý mã độc thời gian thực được Ban Cơ yếu cấp miễn phí
icon

Phần mềm an ninh mạng được Ban Cơ yếu cung cấp miễn phí có các chức năng rà quét, phát hiện và xử lý phần mềm độc hại theo thời gian thực; chống lại các cuộc tấn công zero-day; bảo vệ sử dụng web an toàn…

Đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng không dây WLAN
icon

Tại Việt Nam, mạng không dây WLAN hay còn được biết đến với tên mạng cục bộ Wi-Fi là kiểu kết nối phổ biến nhất thường được sử dụng ở quy mô hộ gia đình hay công sở và những nơi công cộng.  

Giải pháp bảo mật bằng hệ thống phòng thủ đa lớp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Nhờ triển khai nhiều giải pháp tích hợp, đa lớp, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí vận hành và rủi ro về bảo mật.   

Nhận dạng các mối đe dọa về an toàn thông tin
icon

Những nguy cơ tiềm ẩn về an ninh mạng luôn cận kề mỗi khi chúng ta kết nối Internet, song nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn chưa thực sự nhận thức rõ về các mối đe dọa này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123