Có tới 33% thiết bị IoT đang bị nhiễm virus

Khái niệm IoT có thể còn khá xa lạ với nhiều người dùng tại Việt Nam nhưng trên thực tế đó chính là những vật dụng quen thuộc hàng ngày như máy tính, điện thoại, tivi, điều hòa…có kết nối với Internet.

Trước khi Internet of Things (IoT, Internet vạn vật) ra đời, Internet dường như chỉ thuộc về sản phẩm công nghệ cao như máy tính, laptop, điện thoại di động, máy tính bảng - là những thiết bị được cấu tạo chuyên biệt để sử dụng Internet. Không ai nghĩ rằng, nhiều vật dụng thông thường cũng có thể một ngày nào đó “cất tiếng nói” để cung cấp dữ liệu. Đó là bối cảnh để người ta sáng tạo ra phương thức kết nối vạn vật – Internet of things.

Có tới 33% thiết bị IoT đang bị nhiễm virus

Từ “things” trong khái niệm không chỉ gói gọn trong những thiết bị công nghệ thông thường, mà mở rộng ra thành “everything”. Từ xe cộ, tivi, điều hòa nhiệt độ tới những vật tưởng vô tri như cây cối, thậm chí không gian (nhiệt độ, độ ẩm,…) và thậm chí cả con người, tất cả được kết nối vào mạng Internet và cung cấp thông tin hữu ích để phục vụ tốt hơn cho công việc và đời sống.

IoT là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Có tới 33% thiết bị IoT đang bị nhiễm virus
 

Báo cáo mới nhất do Nokia phát hành đã nêu rõ rằng do tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm trong bảo mật, các thiết bị kết nối Internet ngày càng bị đe dọa bởi các cuộc tấn công. Báo cáo cho biết tỷ lệ lây nhiễm thiết bị IoT hiện tại đã đạt 33%, cao hơn mức 16% vào năm 2019.

Theo báo cáo, các thiết bị IoT bị ảnh hưởng nhiều nhất là những thiết bị có địa chỉ IP Internet phổ biến nhất. Do việc quét virus không thể nhìn thấy các thiết bị dễ bị tấn công (việc quét virus thường chỉ được tiến hành trên máy tính hoặc điện thoại), tỷ lệ lây nhiễm của thiết bị IoT sẽ ngày một gia tăng.

Bình luận về những phát hiện trong báo cáo, Bhaskar Gorti, Chủ tịch kiêm Giám đốc Kỹ thuật số của Nokia Software, cho biết: "Những thay đổi to lớn đang diễn ra trong hệ sinh thái 5G sẽ là thời điểm mà nhiều mạng 5G hơn được triển khai trên toàn cầu vào năm 2021, điều này cho phép các phần tử độc hại lợi dụng lỗ hổng trong thiết bị được kết nối để tấn công và gây nhiều hậu quả nếu không phát hiện kịp thời”.

Phong Vũ

88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật

88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật

Trong bối cảnh các cuộc tấn công xâm phạm an ninh mạng ngày càng nguy hiểm hơn trong mùa Covid-19, báo cáo mới đây của Micro Focus đã chỉ ra những xu hướng phòng chống mới. 

Chủ đề : iotbảo mật
 
List comment
 

Chỉ sau 2 tuần kể từ khi một đối tác của Toyota bị tấn công, một nhà cung cấp lớn khác của Toyota tiếp tục trở thành mục tiêu.

 

Các chuyên gia đều có chung nhận định ransomware, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền không có dấu hiệu chững lại mà tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại nặng nề hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong thời gian tới.

 

Theo dự đoán của các chuyên gia Fortinet, tội phạm mạng đang tìm cách để tối đa cơ hội từ biên mạng 5G đến hệ thống mạng lõi, ví điện tử, nhà riêng của người dùng và thậm chí cả kết nối Internet vệ tinh trong không gian.

 

Tính đến 20h ngày 12/3, sau 10 ngày cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022 được phát động, đã có 309.624 thí sinh của 4.511 trường dự thi, chiếm gần 50% tổng số trường THCS trên cả nước.

 

Hợp tác mới ký kết giữa Đại học Công nghệ TP.HCM và Fortinet nhằm cung cấp cho sinh viên ngành công nghệ của trường các khóa đào tạo đầu ngành về an ninh mạng, đồng thời cấp chứng chỉ đào tạo sau khi sinh viên tốt nghiệp khóa học.

 
 

Lưu ý về 8 lỗ hổng bảo mật mức cao trong các sản phẩm của Microsoft, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT khuyến nghị các đơn vị cần kiểm tra, rà soát, xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng.

Các đối tượng lừa đảo dùng nhiều chiêu thức, dụ dỗ người dùng tải ứng dụng, để like, thả tim, follow, tăng tương tác cho các bài post để kiếm tiền.

Lỗ hổng bảo mật CVE-2022-0847 trong Linux Kernel cho phép đối tượng tấn công có thể ghi đè lên tệp trong hình ảnh container với tài khoản người dùng chỉ có quyền đọc (read-only), từ đó có thể thực hiện leo thang đặc quyền.

Google cho biết sẽ mua lại cổ phiếu của hãng bảo mật Mandiant với giá 23 USD/cổ phiếu, tương đương 5,4 tỷ USD.  

Samsung cho biết hacker xâm phạm dữ liệu nội bộ của công ty, tiếp cận một số mã nguồn của thiết bị Galaxy.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123