Công nghệ ảo hóa và các ứng dụng trong lĩnh vực bảo mật

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ ảo hóa không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về cách vận hành cùng khả năng ứng dụng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Công nghệ ảo hóa là gì?

Công nghệ ảo hóa Virtualization là công nghệ cho phép tạo ra các ranh giới ảo Virtual Abstraction cho phép phân chia một thiết bị máy tính thành các thiết bị ảo nhỏ hơn gọi là Virtual Machines. Các Virtual Machines có thể chạy các hệ điều hành, ứng dụng và phần mềm riêng biệt, giúp các doanh nghiệp tận dụng được tối đa tiềm năng của một thiết bị vật lý.

Công nghệ ảo hóa và các ứng dụng trong lĩnh vực bảo mật

Một thiết bị vật lý khi chạy ảo hóa sẽ được cài một Hypervisor. Đây là phần mềm cho phép chạy các Virtual Machines (VM) trên cùng một thiết bị vật lý. Chính vì vậy, Hypervisor có thể coi là nền tảng của công nghệ ảo hóa.

Công nghệ ảo hóa được chia làm 3 loại chính: Private Cloud, Public Cloud và Hybrid. Private Cloud là hình thức tạo ra các máy ảo trên các Server trong Datacenter của một doanh nghiệp, phục vụ cho mục đích kinh doanh và hoạt động của duy nhất doanh nghiệp đó. Public Cloud là dịch vụ Hosting, cho các doanh nghiệp khác thuê Server để sử dụng cho các mục đích khác nhau, ví dụ như Web Hosting. Trong khi đó, Hybrid Cloud là kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud, cho phép doanh nghiệp vừa có các máy ảo phục vụ cho hoạt động của cá nhân, vừa có các máy ảo thuê dịch vụ cho việc Hosting dịch vụ.

Các nền tảng công nghệ ảo hóa hàng đầu hiện nay có thể kể đến như: VMWare vSphere, Hyper-V (Microsoft), KVM (Redhat), Virtualbox (Oracle). 

Các lợi ích của công nghệ ảo hóa 

Tận dụng tối đa tài nguyên, Giảm thiểu số lượng thiết bị vật lý cần thiết

Việc không ứng dụng công nghệ ảo hóa làm hạn chế khả năng tối ưu tài nguyên của thiết bị. Doanh nghiệp có thể lãng phí rất nhiều CPU, RAM và Storage nếu chỉ chạy một hệ điều hành duy nhất trên một thiết bị vật lý. Với ảo hóa, các doanh nghiệp khai thác được tối đa sức mạnh của máy móc cho các công việc và hoạt động kinh doanh. Từ đó giảm yêu cầu đầu tư vào các thiết bị phần cứng, giảm không gian cần thiết để lưu trữ và bảo vệ các thiết bị này và tối ưu hóa chi phí đầu tư, tăng cường lợi nhuận. 

Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp thậm chí còn không cần đầu tư vốn vào thiết bị phần cứng mà có thể thuê hoàn toàn dịch vụ Hosting của các nhà cung cấp dịch vụ thông qua công nghệ ảo hóa.

Đơn giản quy trình triển khai, vận hành và khắc phục sự cố

Ảo hóa giúp quy trình vận hành và triển khai trở nên đơn giản và dễ dàng, đôi khi chỉ tốn vài phút để triển khai một máy ảo mới. Trong trường hợp thiết bị máy ảo bị lỗi, có thể nhanh chóng tạo lại một máy ảo khác nhờ vào các bản Snapshot dự phòng. Quy trình này nhanh hơn rất nhiều so với việc cấu hình một thiết bị vật lý hoàn toàn mới.

Tạo ra một môi trường xanh và thân thiện hơn với hệ sinh thái

Như đã đề cập, ảo hóa giúp giảm lượng thiết bị vật lý cần thiết cho các Datacenter. Nó góp phần làm giảm lượng khí thải Carbon gây hiệu ứng nhà kính ra bên ngoài, giúp các Datacenter trở nên thân thiện hơn với môi trường. 

Phù hợp với xu thế công nghệ hiện nay

Việc triển khai ảo hóa giúp cho các đơn vị, tổ chức luôn được cập nhật và hỗ trợ dễ dàng nhờ sự phổ biến ngày càng lớn của các nền tảng này. Điều đó góp phần mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

 

Ứng dụng của công nghệ ảo hóa trong lĩnh vực bảo mật 

Sandboxing

Công nghệ ảo hóa cho phép các chuyên gia bảo mật dễ dàng đánh giá được một phần mềm, ứng dụng mới ra mắt. Nếu trực tiếp chạy trên thiết bị có thể gây ra nhiều vấn đề không mong muốn như lỗi tương thích, lỗi lập trình hoặc nguy hiểm hơn là chúng có thể chứa Viruses, Malwares. 

Công nghệ ảo hóa và các ứng dụng trong lĩnh vực bảo mật

Ảo hóa có thể tạo ra một môi trường Sandboxing giúp cô lập và đánh giá một phần mềm bất kỳ mà không lo lắng đến việc chúng có thể gây nguy hại cho hệ thống trung tâm của doanh nghiệp. 

Network Virtualization

Ảo hóa có thể tạo ra một mạng Network ảo và biệt lập trên một thiết bị vật lý duy nhất. Điều này giúp tăng cường khả năng bảo mật cho các tài nguyên quan trọng, khi mà giờ đây, các IP bên ngoài Internet không thể trực tiếp kết nối với các IP bên trong mạng ảo hóa. 

Server Virtualization

Ảo hóa cho phép phân chia các server ảo thành các khu vực khác nhau trên một thiết bị vật lý duy nhất. Nó cho phép việc vận hành và chạy các server này diễn ra độc lập. Có thể Reboot một server bất kỳ mà không ảnh hưởng đến các server khác. Các lỗi của một server cũng không thể tác động lên server khác.

Xu hướng ứng dụng ảo hóa ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, công nghệ ảo hóa đang được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là ở các doanh nghiệp ngân hàng, tài chính, viễn thông. Với khả năng tùy biến cao, triển khai nhanh chóng, dễ dàng, công nghệ này đang trở thành một xu thế tất yếu của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Private Cloud là công nghệ ảo hóa đang được ứng dụng rất rộng rãi ở các Datacenter, cho phép các doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy biến và triển khai, quản trị các server và máy ảo của mình. Thông thường Private Cloud sẽ được xây dựng trên nền tảng VMWare vSphere Esxi. 

Dịch vụ Hosting cũng đang nở rộ tại Việt Nam với rất nhiều hãng cho thuê server như Mắt Bão, Bizfly Cloud, BKHost, Viettel...Tóm lại, công nghệ ảo hóa đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam, gồm cả Private Cloud và Public Cloud. 

Các hãng bảo mật tiêu biểu trong việc sử dụng công nghệ này có thể kể đến như Carbon Black, Fidelis Cybersecurity, Sophos, Symantec.

Phương Dung

 
List comment
 

Dịp lễ 30/4 và 1/5, Bộ TT&TT đề nghị các đơn vị tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng với các hệ thống quan trọng, nhạy cảm, trọng tâm là phân công lực lượng tại chỗ trực giám sát, ứng cứu và khắc phục sự cố 24/7.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy nhanh chóng gỡ những ứng dụng này khỏi thiết bị của mình nếu bạn hoặc người thân đã vô tình tải về trước đó.

 

Trước các cuộc tấn công APT dồn dập, hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam chưa thật sự tìm ra giải pháp tối ưu. Vậy đâu là mô hình chống tấn công APT tiên tiến?

 

Đại học FPT ký bản ghi nhớ với SIT và Đại học Jacobs để đào tạo nhân lực CNTT trình độ cao đem lại cơ hội giáo dục và nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam. 

 

Cục An toàn thông tin vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 7 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng được Microsoft công bố tháng 4.

 
 

Theo chuyên gia Fortinet, những cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ vận hành diễn ra hết sức phức tạp, đang gia tăng trên thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam ứng dụng công nghệ này hoàn toàn có thể là đối tượng mà hacker nhắm đến.  

Microsoft phải xử lý các lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trong số hơn 100 lỗi được tìm thấy trên các phần mềm phổ biến như Windows, Office, Edge…  

Trên thực tế, nhà sáng lập của RaidForums đã bị bắt tại Vương Quốc Anh từ cuối tháng Một năm 2022.

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

Chính phủ Ukraine và một công ty mạng lớn cho rằng hacker Nga đã thử tấn công hạ tầng năng lượng của nước này vào tuần trước nhưng thất bại.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123