Cụm ứng cứu số 2 tập dượt xử lý sự cố tấn công hệ thống dịch vụ web

Diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm ứng cứu sự cố số 2 có chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu” vừa diễn ra chiều ngày 11/12 tại Yên Bái.

AI, Big Data phát triển đưa đến những hình thức tấn công mới

Chương trình diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 2 (Cụm 2) là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng Bộ TT&TT giao Cục An toàn thông tin chủ trì tổ chức để nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Nhiệm vụ này nhằm thực hiện Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1622 ngày 25/10/2017.

Cụm ứng cứu số 2 tập dượt xử lý sự cố tấn công hệ thống dịch vụ web
Đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin phát biểu khai mạc diễn tập “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu”. (Ảnh: Thu Hồng)

Được Cục An toàn thông tin phối hợp với các Sở TT&TT Lào Cai, Yên Bái tổ chức ngày 11/12, chương trình diễn tập chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu” có sự tham gia của các cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT đại diện của các đơn vị thành viên Cụm 2.

Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia có hơn 200 thành viên, được chia thành 11 cụm. Trong đó, Cụm 2 có đơn vị thành viên là Sở TT&TT các tỉnh: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên và Yên Bái.

Chia sẻ tại sự kiện, đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin cho rằng, thách thức trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng ngày càng cấp thiết.

Trong năm 2020, thế giới đã đối mặt với hàng loạt sự cố rò rỉ dữ liệu, phá hủy hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp bằng những hình thức tấn công, công cụ khai thác lỗ hổng mới sử dụng công nghệ như trí tuệ (AI), dữ liệu lớn (Big Data)...

Theo dự báo mới nhất về an ninh mạng, những cuộc tấn công mạng tới đây sẽ vượt ra ngoài các cuộc tấn công DDoS, Botnet... Sự phát triển của công nghệ mới như AI, Big Data sẽ dẫn đến nhiều hình thức tấn công mới, nguy hiểm hơn.

“Đây chính là những thách thức mới trong công tác bảo đảm an toàn thông tin cho cho các hệ thống thông tin nói chung và các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử nói riêng”, đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam nhận định.

Trong bối cảnh đó, việc tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng ứng phó với các sự cố tấn công mạng thông qua đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT thông qua hoạt động diễn tập càng phải được chú trọng.

 

Cán bộ 9 Sở TT&TT diễn tập điều tra, xử lý sự cố tấn công

Với chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu”, chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm 2 được thiết kế để giả định tình huống cần phối hợp ứng phó với các sự cố tấn công mạng giữa những thành viên trong cụm.

Cụm ứng cứu số 2 tập dượt xử lý sự cố tấn công hệ thống dịch vụ web
Chương trình diễn tập tạo cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế cho các cán bộ kỹ thuật trong Cụm 2. (Ảnh: Thu Hồng)

Theo đó, tham gia diễn tập, những cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT của các đơn vị thuộc Cụm 2 đã tập dượt triển khai cung cấp, hỗ trợ xử lý sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và các cuộc tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý khắc phục; điều tra truy tìm dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố.

Đồng thời, tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; và tổng hợp, báo cáo sự cố, các dấu vết, bằng chứng số về các hành động của kẻ tấn công.

Chương trình diễn tập đã tạo cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế cho cán bộ kỹ thuật trong Cụm 2. Đây cũng là dịp để các cán bộ gặp gỡ, trao đổi, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó xử lý sự cố cho đơn vị và bản thân.

Ngoài ra, diễn tập này còn là tiền đề cho các thành viên trong Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 2 triển khai hoạt động diễn tập nâng cao năng lực ứng phó và xử lý sự cố trong các năm tới, tăng cường phối hợp trong mạng lưới. 

Trước đó, trong tháng 11/2020, Cục An toàn thông tin đã lần lượt chủ trì tổ chức chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 cho hai Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 1số 9, với các chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực”, “Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin”.

M.T

Các cơ quan nhà nước đã chuyển biến tích cực về an toàn, an ninh mạng

Các cơ quan nhà nước đã chuyển biến tích cực về an toàn, an ninh mạng

Theo đánh giá của các chuyên gia, bên cạnh sự chuyển biến trong nhận thức đảm bảo an toàn thông tin mạng, thời gian qua các cơ quan nhà nước cũng đã thay đổi, đầu tư bài bản hơn cả về công nghệ, quy trình và con người.

Chủ đề :
 
List comment
 
Lập Fanpage mạo danh Ban Tuyên giáo Trung ương, đưa thông tin không tin cậy
icon

Một trang Fanpage giả mạo tên của Ban Tuyên giáo Trung ương đang hoạt động, cung cấp nhiều thông tin không đáng tin cậy.

 
Khởi động cuộc thi trực tuyến 'Học sinh với An toàn thông tin' vào ngày 15/6
icon

Năm 2021 là năm đầu tiên cuộc thi trực tuyến học sinh với an toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là hoạt động đầu tiên của Mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sau khi được thành lập.

 
Mã độc tấn công vào công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới
icon

Vụ tấn công mã độc tống tiền vào JBS USA đã làm tê liệt nhiều cơ sở chế biến thịt trên thế giới, khiến hàng chục ngàn công nhân phải ở nhà.  

 
Trình duyệt của Alibaba lén lút theo dõi hàng triệu người dùng
icon

Dù sử dụng chế độ ẩn danh, trình duyệt web UC Browser của Alibaba vẫn ghi lại thói quen duyệt web của người dùng.

 
Lần đầu Việt Nam có chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Với việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đến năm 2025, lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng.

 
 
Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm
icon

Hàng loạt sự cố bảo mật lớn trong năm qua là hồi chuông cảnh tỉnh với các doanh nghiệp Mỹ về nhu cầu bức thiết phải đầu tư vào an ninh mạng.  

Tài khoản Gmail của bạn có giá trị ra sao đối với tin tặc?
icon

Đừng tưởng rằng tài khoản Gmail của mỗi chúng ta không có giá trị nhiều khi mà trong nhiều trường hợp, nó sẽ giúp tin tặc kiếm được nhiều tiền hơn so với việc thu thập số thẻ tín dụng.

Tổ chức đứng sau vụ tấn công SolarWinds đang trở lại
icon

Tập đoàn Microsoft cho biết, tổ chức đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện hồi năm ngoái, hiện đang nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan tư vấn và các tổ chức phi chính phủ.

Hà Nội sẽ siết quản lý báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội để bảo đảm an toàn thông tin mạng
icon

Hà Nội sẽ siết chặt quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xử lý nghiêm tình trạng báo hóa trang thông tin điện tư tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn với mục tiêu đảm bảo an ninh thông tin.

Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa chỉ thị toàn ngành nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123