Cụm ứng cứu sự cố số 3 tập dượt phối hợp ứng phó sự cố tấn công mã độc

Được tổ chức ngày 31/12 tại Nam Định, chương trình diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố số 3 có chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mã độc”.

Thúc đẩy việc chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương

Là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng Bộ TT&TT đã giao cho Cục An toàn thông tin chủ trì triển khai nhằm nâng cao năng lực của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, diễn tập chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mã độc” có sự tham gia của các thành viên Cụm ứng cứu sự cố số 3 (Cụm 3).

Cụm 3 gồm 9 Sở TT&TT của các tỉnh, thành phố gồm Nam Định, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam và Hòa Bình. Việc phân cụm này được thực hiện theo phân vùng khu vực địa lý thuộc Quân khu 3. Cụm trưởng là Sở TT&TT Nam Định và Cụm phó là Sở TT&TT Hải Dương.

Cụm ứng cứu sự cố số 3 tập dượt phối hợp ứng phó sự cố tấn công mã độc
Theo Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Khắc Lịch, diễn tập Cụm thúc đẩy hoạt động làm việc nhóm, tăng cường giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương.

Phát biểu tại chương trình diễn tập, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nhận định, năm 2020 là một năm đầy khó khăn trên toàn cầu vì sự bùng phát của dịch Covid 19. Nhưng với lĩnh vực CNTT nói chung và an toàn mạng nói riêng, trạng thái bình thường mới giữa đại dịch Covid-19 lại là cơ hội để phát huy và sử dụng tối đa, mang lại những hiệu quả lớn.

Năm 2020, Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng đã tổ chức được nhiều diễn tập nhất từ trước đến nay, đi từ các tỉnh cực Bắc tới cực Nam của đất nước. Phần lớn, các cán bộ kỹ thuật tại các diễn tập Cụm đều đánh giá cao kịch bản và khâu tổ chức, đã thu nhận được một số kỹ năng quan trọng cho nghiệp vụ, chuyên môn của mình. Diễn tập Cụm cũng thúc đẩy hoạt động làm việc nhóm, tăng cường giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm.

“Việc phân cấp hoạt động theo khu vực Cụm tạo điều kiện để các thành viên mạng lưới, các Sở TT&TT thực hiện những sáng kiến, những thế mạnh riêng, xây dựng nên các mô hình liên kết vùng vững chắc.

Đây cũng là mục tiêu chúng ta hướng đến và từng bước đưa mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia của Việt Nam trở thành mô hình điển hình trong khu vực ASEAN và trên thế giới”, ông Lịch nhấn mạnh.

“Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mã độc”

 

Với chủ đề trên, diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 dành cho Cụm 3 được thiết kế mô phỏng tình huống thực tế để các cán bộ kỹ thuật được trải nghiệm và làm quen các sự cố có thể xảy ra bất kỳ lúc nào với đơn vị mình.

Tham gia diễn tập, các cán bộ kỹ thuật đưa tích cực đưa ra các câu hỏi, suy nghĩ về các quy trình, các bước, các cách tiếp cận vấn đề, phương pháp phối hợp để hoàn thiện giải pháp ứng cứu sự cố theo hướng dẫn trong các Thông tư, qui định đã có.

Cụm ứng cứu sự cố số 3 tập dượt phối hợp ứng phó sự cố tấn công mã độc
Cụm 3 là Cụm ứng cứu sự cố thứ sáu triển khai chương trình diễn tập an toàn thông tin mạng năm 2020.

Qua diễn tập, các cán bộ kỹ thuật của 9 Sở TT&TT tỉnh, thành phố thuộc Cụm 3 đã có cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế. Bên cạnh đó, chương trình còn là dịp để các cán bộ kỹ thuật gặp gỡ, trao đổi, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó xử lý sự cố cho đơn vị, cho bản thân.

Đặc biệt, chương trình diễn tập này còn là tiền đề cho các thành viên trong Cụm mạng lưới  triển khai hoạt động diễn tập nâng cao năng lực ứng phó và xử lý sự cố trong các năm tới, tăng cường phối hợp trong mạng lưới.

Trước diễn tập của Cụm 3, trong khuôn khổ chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020, Cục An toàn thông tin, trực tiếp là Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) đã tổ chức hoạt động này cho 5 Cụm khác.

Cụ thể, từ tháng 11/2020, chương trình diễn tập cho các mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 1, 9, 2, 5 và 4 đã lần lượt diễn ra, với các chủ đề: Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực; Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin; Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu; Điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung;  Phối hợp ứng phó sự cố tấn công hệ thống máy chủ dịch vụ và phá hủy dữ liệu.

M.T

6 tỉnh miền Trung diễn tập ứng phó sự cố tấn công vào máy chủ dịch vụ

6 tỉnh miền Trung diễn tập ứng phó sự cố tấn công vào máy chủ dịch vụ

Có chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công hệ thống máy chủ dịch vụ và phá hủy dữ liệu”, diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của cụm mạng lưới ứng cứu sự cố số 4 vừa được tổ chức tại Hà Tĩnh.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
Google Assistant lén ghi âm người dùng
icon

Google thừa nhận cho nhân viên nghe một số câu lệnh của người dùng với trợ lý ảo Assistant, thậm chí ghi âm ngay cả khi tính năng này chưa kích hoạt.

 
Bình chọn “Chìa khóa vàng” 2021 thêm nhóm hạng mục mới
icon

So với các năm trước, điểm khác biệt của chương trình bình chọn danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm nay là có thêm một nhóm hạng mục bình chọn mới dành cho các doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam.

 
Việt Nam xếp thứ 25 về chỉ số an toàn, an ninh mạng toàn cầu
icon

Thuộc nhóm 25 quốc gia dẫn đầu về Chỉ số an toàn, an ninh mạng toàn cầu - GCI 2020, song Việt Nam vẫn cần duy trì vị trí xếp hạng cao trong dài hạn để đạt mục tiêu trở thành cường quốc an ninh mạng.

 
Facebook kiện 4 người sống tại Việt Nam tấn công chiếm đoạt tài khoản
icon

Facebook vừa đâm đơn kiện 4 người sống tại Việt Nam vì hành vi tấn công chiếm đoạt tài khoản và chạy quảng cáo trái phép trị giá hơn 36 triệu USD.

 
 
Tội phạm mạng 'biến hóa' như thế nào trong đại dịch Covid-19?
icon

Tội phạm mạng luôn cập nhật những xu hướng mới nhất. Nội dung lừa đảo luôn 'bắt trend', kích thích người xem mở link hoặc file đính chứa mã độc.

700 triệu hồ sơ trên LinkedIn bị rao bán, chiếm 93% số người dùng
icon

Vụ rò rỉ lớn thứ 2 của LinkedIn trong năm nay khiến dữ liệu của 700 triệu người dùng bị rao bán trên web ngầm.

Đã có bản vá lỗi các lỗ hổng BIOS liên quan 30 triệu máy tính Dell
icon

Hãng máy tính Dell cho biết đã vá các lỗ hổng bảo mật liên quan đến tính năng Dell BIOSConnect và HTTPS Boot.

Hợp lực giải các bài toàn quốc gia về an toàn thông tin mạng
icon

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, Trung tâm NCSC và Viettel Cyber Security khẳng định cam kết chung tay, đồng hành để nhận nhiệm vụ giải quyết các bài toán lớn, các bài toán quốc gia về an toàn thông tin mạng.

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật khiến 30 triệu máy tính Dell có nguy cơ bị tấn công
icon

Trung tâm NCSC thuộc Cục An toàn thông tin vừa cảnh báo về 4 lỗ hổng mới trong BIOS của thiết bị Dell. Các lỗ hổng này ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu thiết bị, tương ứng 129 dòng máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính bàn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123