Đã xác định ít nhất 200 nạn nhân trong vụ tấn công mạng Mỹ

Theo Bloomberg, ít nhất 200 tổ chức, bao gồm cơ quan chính phủ và doanh nghiệp khắp thế giới, là nạn nhân trong vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Mỹ.

Đã xác định ít nhất 200 nạn nhân trong vụ tấn công mạng Mỹ

Số lượng các nạn nhân thực sự của vụ tấn công vẫn là một trong nhiều câu hỏi chưa có lời giải xoay quanh vụ tấn công. Hacker đã lợi dụng cửa hậu trong phần mềm quản trị mạng doanh nghiệp của SolarWinds để làm bàn đạp cho các cuộc tấn công tiếp theo.

Khoảng 18.000 khách hàng của SolarWinds đã nhận được bản cập nhật chứa cửa hậu song số lượng bị tấn công – đồng nghĩa với việc hacker dùng cửa hậu để xâm nhập – có thể ít hơn nhiều.

Theo nhà phân tích bảo mật Allan Liska, hãng an ninh mạng Recorded Future đã xác định được 198 nạn nhân bị hack. Ba nguồn tin khác của Bloomberg tiết lộ hacker xâm phạm vào mạng lưới của ít nhất 200 nạn nhân. Tuy nhiên, chưa bên nào công bố danh tính nạn nhân. Con số dự kiến còn tăng lên khi cuộc điều tra tiếp tục. Động cơ của hacker là gì cũng là điểm chưa rõ ràng. Cũng không rõ chúng chỉ xem hay đã đánh cắp dữ liệu khi xâm nhập.

Người phát ngôn SolarWinds cho biết công ty vẫn đang hợp tác với khách hàng và chuyên gia để chia sẻ thông tin. Ngay từ đầu, hacker Nga bị tình nghi đứng sau vụ tấn công. Song, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bất đồng ý kiến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ tịch Hội đồng tình báo thượng viện Marco Rubio về thủ phạm. Người đứng đầu nước Mỹ gợi ý vụ tấn công là tác phẩm của Trung Quốc.

 

Hôm 17/12, Cục An ninh mạng và bảo mật hạ tầng Mỹ (CISA) phát cảnh báo rằng hacker đe dọa rủi ro lớn tới chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương cũng như hạ tầng quan trọng và khu vực tư nhân. CISA nhận định hacker rất nhẫn nại, có nguồn lực và hoạt động tinh vi, phức tạp. CISA cũng phát hiện bằng chứng của các cửa hậu tiềm tàng khác ngoài nền tảng SolarWinds, cho thấy khả năng còn có nạn nhân khác chưa được xác định.

Tuần trước, Microsoft cho biết 40 khách hàng của họ bị tấn công và các cuộc cán công vẫn đang tiếp diễn, số lượng dự đoán còn tăng. Trong số đó, 80% tại Mỹ, bao gồm các công ty an ninh mạng, cơ quan chính phủ, nhà thầu chính phủ.

Hãng bảo mật FireEye là nạn nhân đầu tiên tự công khai vào ngày 8/12. Theo FireEye, trong khi điều tra sự cố riêng, họ đã khám phá ra cửa hậu SolarWinds. Còn Microsoft cũng tìm thấy bản cập nhật độc hại trong mạng lưới song đã cô lập và loại bỏ.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Thêm nhiều nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động Mỹ

Thêm nhiều nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động Mỹ

Bộ Năng lượng Mỹ, Cục An ninh hạt nhân quốc gia và Microsoft là ba nạn nhân tiếp theo của chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Mỹ. 

Chủ đề : tấn công mạng
 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123