Đã xác định ít nhất 200 nạn nhân trong vụ tấn công mạng Mỹ

Theo Bloomberg, ít nhất 200 tổ chức, bao gồm cơ quan chính phủ và doanh nghiệp khắp thế giới, là nạn nhân trong vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Mỹ.

Đã xác định ít nhất 200 nạn nhân trong vụ tấn công mạng Mỹ

Số lượng các nạn nhân thực sự của vụ tấn công vẫn là một trong nhiều câu hỏi chưa có lời giải xoay quanh vụ tấn công. Hacker đã lợi dụng cửa hậu trong phần mềm quản trị mạng doanh nghiệp của SolarWinds để làm bàn đạp cho các cuộc tấn công tiếp theo.

Khoảng 18.000 khách hàng của SolarWinds đã nhận được bản cập nhật chứa cửa hậu song số lượng bị tấn công – đồng nghĩa với việc hacker dùng cửa hậu để xâm nhập – có thể ít hơn nhiều.

Theo nhà phân tích bảo mật Allan Liska, hãng an ninh mạng Recorded Future đã xác định được 198 nạn nhân bị hack. Ba nguồn tin khác của Bloomberg tiết lộ hacker xâm phạm vào mạng lưới của ít nhất 200 nạn nhân. Tuy nhiên, chưa bên nào công bố danh tính nạn nhân. Con số dự kiến còn tăng lên khi cuộc điều tra tiếp tục. Động cơ của hacker là gì cũng là điểm chưa rõ ràng. Cũng không rõ chúng chỉ xem hay đã đánh cắp dữ liệu khi xâm nhập.

Người phát ngôn SolarWinds cho biết công ty vẫn đang hợp tác với khách hàng và chuyên gia để chia sẻ thông tin. Ngay từ đầu, hacker Nga bị tình nghi đứng sau vụ tấn công. Song, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bất đồng ý kiến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ tịch Hội đồng tình báo thượng viện Marco Rubio về thủ phạm. Người đứng đầu nước Mỹ gợi ý vụ tấn công là tác phẩm của Trung Quốc.

 

Hôm 17/12, Cục An ninh mạng và bảo mật hạ tầng Mỹ (CISA) phát cảnh báo rằng hacker đe dọa rủi ro lớn tới chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương cũng như hạ tầng quan trọng và khu vực tư nhân. CISA nhận định hacker rất nhẫn nại, có nguồn lực và hoạt động tinh vi, phức tạp. CISA cũng phát hiện bằng chứng của các cửa hậu tiềm tàng khác ngoài nền tảng SolarWinds, cho thấy khả năng còn có nạn nhân khác chưa được xác định.

Tuần trước, Microsoft cho biết 40 khách hàng của họ bị tấn công và các cuộc cán công vẫn đang tiếp diễn, số lượng dự đoán còn tăng. Trong số đó, 80% tại Mỹ, bao gồm các công ty an ninh mạng, cơ quan chính phủ, nhà thầu chính phủ.

Hãng bảo mật FireEye là nạn nhân đầu tiên tự công khai vào ngày 8/12. Theo FireEye, trong khi điều tra sự cố riêng, họ đã khám phá ra cửa hậu SolarWinds. Còn Microsoft cũng tìm thấy bản cập nhật độc hại trong mạng lưới song đã cô lập và loại bỏ.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Thêm nhiều nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động Mỹ

Thêm nhiều nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động Mỹ

Bộ Năng lượng Mỹ, Cục An ninh hạt nhân quốc gia và Microsoft là ba nạn nhân tiếp theo của chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Mỹ. 

Chủ đề : tấn công mạng
 
List comment
 
Lần đầu Việt Nam có chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Với việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đến năm 2025, lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng.

 
Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm
icon

Hàng loạt sự cố bảo mật lớn trong năm qua là hồi chuông cảnh tỉnh với các doanh nghiệp Mỹ về nhu cầu bức thiết phải đầu tư vào an ninh mạng.  

 
Tài khoản Gmail của bạn có giá trị ra sao đối với tin tặc?
icon

Đừng tưởng rằng tài khoản Gmail của mỗi chúng ta không có giá trị nhiều khi mà trong nhiều trường hợp, nó sẽ giúp tin tặc kiếm được nhiều tiền hơn so với việc thu thập số thẻ tín dụng.

 
Tổ chức đứng sau vụ tấn công SolarWinds đang trở lại
icon

Tập đoàn Microsoft cho biết, tổ chức đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện hồi năm ngoái, hiện đang nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan tư vấn và các tổ chức phi chính phủ.

 
Hà Nội sẽ siết quản lý báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội để bảo đảm an toàn thông tin mạng
icon

Hà Nội sẽ siết chặt quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xử lý nghiêm tình trạng báo hóa trang thông tin điện tư tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn với mục tiêu đảm bảo an ninh thông tin.

 
 
Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa chỉ thị toàn ngành nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin.

Chiêu lừa chiếm đoạt thuê bao để rút tiền từ thẻ tín dụng, vay tiền online
icon

Lợi dụng sơ hở của người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt quyền kiểm soát SIM thuê bao di động để đánh cắp thông tin mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng hoặc vay tiền online.

Người đứng sau công ty hỗ trợ FBI phá khóa iPhone là ai?
icon

Cellebrite, công ty được cảnh sát Anh yêu thích, đã bước ra khỏi bóng tối để chuẩn bị IPO.  

Sử dụng trí tuệ nhân tạo lọc nội dung độc hại với trẻ em trên Internet
icon

 CyberPurify Kids sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên trình duyệt để nhận dạng, ngăn chặn hiển thị 15 loại nội dung độc hại với trẻ em. Sản phẩm này sẽ được cung cấp miễn phí cho trường học, phòng lab và những nơi có máy tính công cộng.

VNG và Gamota thông báo đóng cửa 2 game tại thị trường trong nước
icon

VNG vừa thông báo ngừng cung cấp game Auto Chess VNG do kinh doanh không hiệu quả. Một tựa game khác là GunX: Fire cũng đóng cửa tại Việt Nam với lý do tương tự.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123