Đại học Quốc gia Hà Nội vô địch Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021

Với việc giành 7.300 điểm, đội Pawsitive của Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã vượt qua 16 đội khác để giành giành giải Nhất cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021.

Kỳ thi có sự góp mặt của nhiều đội thi ASEAN nhất

Lễ trao giải vòng Chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021 được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT, Cục An toàn thông tin  - Bộ TT&TT tổ chức chiều nay, ngày 13/11.

Đại học Quốc gia Hà Nội vô địch Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021
Lễ trao giải vòng Chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin diễn ra chiều ngày 13/11, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, năm nay là lần thứ 14 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 3 mở rộng tới các nước ASEAN, là năm mặc dù chúng ta thi online nhưng có nhiều nước ASEAN tham gia cuộc nhất, với 7 quốc gia có đội thi cùng sinh viên Việt Nam. Cuộc thi đã ngày càng lan tỏa, được sự hưởng ứng của đông đảo của sinh viên các trường đại học khối kỹ thuật tại Việt Nam và các nước ASEAN.

Trước vòng Chung khảo, cuộc thi năm nay thu hút 156 đội thi tại vòng Khởi động. Tại vòng Sơ khảo, với 101 đội thi, Ban tổ chức đã trao 43 giải thưởng cho các đội thi theo 3 bảng VN1, VN2 và ASEAN.

“Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và các nước trong khu vực, việc tham gia cuộc thi với 3 vòng thi liên tiếp là một nỗ lực rất lớn của các em thí sinh, các thầy cô, các trường đại học tại Việt Nam và ASEAN”, ông Nguyễn Thành Hưng nhận xét.

Lần đầu tiên được tổ chức hoàn toàn trực tuyến, vòng Chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm nay là cuộc đua tài của 17 đội tuyển sinh viên của 8 nước ASEAN, bao gồm 10 đội của 6 trường đại học, học viện của Việt Nam và 7 đội của 7 trường thuộc các nước Bruney, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore,  Lào và Thái Lan.

Tham gia trực tuyến dưới sự giám sát của Ban tổ chức và Ban giám khảo qua hệ thống camera kết nối vào nền tảng hội nghị truyền hình, các đội đã thi thực hành về an toàn thông tin chủ yếu theo hình thức Tấn công và phòng thủ trực tiếp (King Of The Hill - Attack & Defense) trong vòng 8 tiếng từ 8h và kết thúc lúc 16h ngày 13/11. Điểm của các đội được tính theo kết quả tấn công – phòng thủ của các đội và việc giải các bài tập (Daemon challenges & Jeopardy).

Trao 11 giải thưởng cho các đội sinh viên Việt Nam, Lào

Theo đánh giá của Ban tổ chức, quá trình dự thi tất cả các đội đều thực hiện đúng yêu cầu quy chế cuộc thi, không phát hiện có vi phạm sai sót nào nghiêm trọng ảnh hưởng tới kết quả thi.

Việc đảm bảo hạ tầng thi trực tuyến đã được chuẩn bị chu đáo, không xảy ra sự cố gì đáng kể. Quá trình thi trực tuyến, Ban giám khảo và tổ kỹ thuật đã thực hiện đầy đủ và kịp thời các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn và giải đáp mọi câu hỏi của thí sinh.

Đại học Quốc gia Hà Nội vô địch Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021
Các đội thi chiếm lĩnh các khu vực trong bản đồ, vào 15h ngày 13/11.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, Trưởng ban giám khảo cuộc thi cho biết, diễn biến chuyên môn của cuộc thi bắt đầu lấy đà từ từ trong 2 giờ đầu với những đội ghi những điểm số tiên trong lĩnh vực mật mã và sau đó là vực dịch vụ Web.

 

Sau buổi trưa, tranh chấp quyết liệt đã lan sang lĩnh vực khai thác và khắc phục lỗ hổng phần mềm, nhưng hệ thống cũng ghi nhận có 2 đội đã bỏ cuộc sớm. Càng về cuối cuộc thi càng có nhiều đội tham gia và tăng tốc ghi điểm. Khép lại cuộc thi đã ghi nhận 11 đội có điểm, số điểm cao nhất mà một đội đạt được là 7.300 điểm.

“Đề thi ra khá phù hợp với thực tế và yêu cầu của cuộc thi và tương đương với mặt bằng của các cuộc thi quốc tế uy tín. Trình độ của một số đội sinh viên đạt mức khá và giỏi, hứa hẹn có nhiều triển vọng tiến xa vế chuyên môn nếu duy trì được sự đam mê và đầu tư cho sự nghiệp an toàn thông tin”, đại diện Ban giám khảo nhận định.

Đại học Quốc gia Hà Nội vô địch Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng trao giải cho đội đạt giải Nhất, tại lễ trao giải trực tuyến.

Tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng trao giải cho đội đạt giải Nhất cho đội Pawsitive gồm 4 sinh viên Đinh Quang Vũ, Phan Công Hậu, Nguyễn Cao Bảo Long, Lê Trần Hải Tùng đến từ Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ban tổ chức đã trao giải Nhì cho 2 đội thi N0n$la$ của Học viện Kỹ thuật Mật mã - Phân hiệu TP.HCM và HCMUS.BlackPink đến từ Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ba đội cùng đạt giải Ba gồm có UIT.Underrated của Đại học CNTT, Đại học Quốc gia TP.HCM), BkSec.Oggy và Madagascar cùng đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 5 giải Khuyến khích cho các đội: UIT.W3 Đại học CNTT (Đại học Quốc  TP.HCM), KMA.L3g1On (Học viện Kỹ thuật Mật mã - Cơ sở phía Bắc), Team L3V3L1NG (National University of Laos - Lào), PTIT.Chongxun (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - Cơ sở phía Bắc), Binary Rabbits (Học viện Kỹ thuật Mật mã - Cơ sở phía Nam).

Đại học Quốc gia Hà Nội vô địch Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021
Chủ tịch VNISA cho biết Hiệp hội sẽ tiếp tục duy trì sân chơi bổ ích này trong những năm tiếp theo.

Chúc mừng 17 đội dự vòng Chung khảo 2021 và đặc biệt là các đội thi, các trường đạt giải, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng cho rằng: Các đội tham gia vòng Chung khảo đã thể hiện được niềm đam mê với lĩnh vực an toàn thông tin và khát khao chinh phục các thử thách mới. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu trong hành trang nghề nghiệp của các em.

Những năm qua, cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin luôn là một cơ hội để các sinh viên an toàn thông tin trau dồi thêm trình độ nghề nghiệp, học hỏi lẫn nhau và giao lưu giữa thí sinh từ các nước ASEAN.

"Với trách nhiệm xã hội nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin tại Việt Nam và góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam về an toàn thông tin trong khu vực, VNISA sẽ tiếp tục duy trì sân chơi bổ ích này trong những năm tiếp theo”, ông Nguyễn Thành Hưng cho biết thêm.

Vân Anh

17 đội thi vòng cuối Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021

17 đội thi vòng cuối Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021

Vòng thi chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2021 đang diễn ra hoàn toàn trực tuyến, với sự tham gia của 10 đội Việt Nam và 7 đội của 7 nước ASEAN khác.

 
List comment
 
17 đội thi vòng cuối Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021
icon

Vòng thi chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2021 đang diễn ra hoàn toàn trực tuyến, với sự tham gia của 10 đội Việt Nam và 7 đội của 7 nước ASEAN khác.

 
Hoạt động đo kiểm giúp giảm đáng kể tỷ lệ lỗi bảo mật do cấu hình
icon

Theo Tiến sĩ Mark Pierpoint, Chủ tịch bộ phận Ứng dụng và giải pháp mạng, Keysight Technologies, với sản phẩm, tỷ lệ lỗi bảo mật do lỗi cấu hình vẫn đang ở mức cao, tới 90%. Tỷ lệ này có thể giảm đáng kể nhờ các hoạt động đo kiểm.  

 
CLOUDSEC 2021: Thảo luận và thiết kế lại an ninh mạng cho một tương lai trên nền tảng đám mây
icon

Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày với các bài phát biểu cùng với hơn 100 phiên thảo luận cũng như các cam kết khu vực cụ thể để cung cấp cho người tham gia những trải nghiệm độc đáo và lý tưởng.

 
Cảnh báo 7 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft
icon

Trong 55 lỗ hổng bảo mật mới được Microsoft công bố và phát hành bản vá, Cục An toàn thông tin lưu ý các cơ quan, đơn vị về những lỗ hổng bảo mật gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

 
Nguy cơ mất dữ liệu cá nhân khi mua sắm trực tuyến bùng nổ cuối năm
icon

Nhiều người dùng có thói quen chia sẻ, tái sử dụng mật khẩu cũ, sử dụng mật khẩu có thể đoán được. Những thói quen này khiến Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có nguy cơ cao về an toàn thông tin khi mua sắm trực tuyến.

 
 
Cục An toàn thông tin hướng dẫn học trực tuyến an toàn với Zoom, Teams, Trans, Jitsi
icon

Một nội dung trọng tâm trong phiên bản 1 của cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến” là phần hướng dẫn sử dụng các phần mềm dạy, học trực tuyến Zoom, Microsoft Teams, Google Meet, Trans, Zavi, Jitsi.

Doanh nghiệp Việt vẫn có 'cửa' phát triển sản phẩm bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Theo các chuyên gia, cơ hội cho phần mềm bảo vệ trẻ em “Make in Vietnam” vẫn còn. Ngoài việc cần được hỗ trợ quảng bá, điều quan trọng là sản phẩm Việt phải có tính năng tốt, dễ dùng và giá cả phù hợp.

Trend Micro với nền tảng Trend Micro Vision One được đánh giá dẫn đầu nhóm các nhà phát triển bảo mật công nghệ XDR mới
icon

Trend Micro - công ty phát triển giải pháp an ninh mạng toàn cầu, mới đây được xếp hạng cao nhất trong ngành với nền tảng Trend Micro Vision One, giúp cung cấp giải pháp bảo mật đột phá XDR.

Lừa đảo cho vay online cài mã độc để moi tiền khách hàng
icon

Đối tượng lừa đảo dụ người vay tiền cài app của bọn chúng đã gắn mã độc sau đó đánh cắp thông tin của khách hàng rồi ép họ phải trả các loại phí.

HDN - Giải pháp cho lỗ hổng bảo mật trong mạng CNTT cho doanh nghiệp
icon

Các CIO của mỗi công ty đều tin rằng chúng ta cần tạo ra một mạng lưới mạnh mẽ hơn để chống lại việc bị hack và tấn công từ bên ngoài vào bên trong, vì vậy chúng ta đã dành nhiều ngân sách hơn cho gateway/ Firewall hoặc DMZ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123