Đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối hệ thống thông tin liên lạc và cơ yếu trong CAND

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an cần tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ để đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối hệ thống thông tin liên lạc và cơ yếu trong Công an nhân dân. 

Đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối hệ thống thông tin liên lạc và cơ yếu trong CAND
Thứ trưởng Lê Tấn Tới phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Bocongan.gov.vn)

Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Theo Cổng thông tin Bộ Công an, năm 2020, Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an đã bám sát nhiệm vụ chính trị, phục vụ kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy chiến đấu của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Công an các cấp.

Đơn vị đã chủ động triển khai các phương án đảm bảo thông tin liên lạc, đáp ứng yêu cầu bảo mật, an toàn, chính xác, kịp thời trong mọi tình huống; phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ bảo vệ thành công Năm ASEAN 2020, phục vụ công tác phòng, chống Covid-19; phối hợp triển khai nhiều dự án quan trọng, chuyên án nghiệp vụ của Bộ.

Đơn vị đã hoàn thành triển khai gần 12.000 kênh truyền dẫn kết nối đến Công an cấp xã và cấp huyện ở các tỉnh thành trên cả nước; tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ viễn thông, cơ yếu cho Công an các đơn vị, địa phương với 25.000 học viên…

Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021, lãnh đạo Bộ Công an đề nghị đơn vị tập trung quán triệt, chỉ đạo, thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược để lãnh đạo Bộ triển khai các mặt công tác liên quan đến lĩnh vực thông tin liên lạc và cơ yếu trong CAND. Tham mưu xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo mạng tác chiến điện tử và hệ thống mạng truyền dẫn thông tin liên lạc, cơ yếu trong CAND một cách thông suốt, ổn định, an ninh, an toàn, bảo mật tuyệt đối, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

 

Cục Viễn thông và Cơ yếu cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của quốc gia.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật dùng chung trong toàn ngành; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ các lĩnh vực công tác, trọng tâm là xây dựng chính phủ điện tử trong CAND…

Đồng thời, đơn vị cần nghiên cứu, rà soát, xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về thông tin liên lạc và cơ yếu trong CAND nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước để tạo hành lang pháp lý trong công tác quy hoạch, phát triển, quản lý khai thác, sử dụng hiệu quả mạng lưới viễn thông và cơ yếu trong CAND thời gian tới.

D.V

Bộ Giao thông vận tải rà soát, đầu tư trang thiết bị an toàn thông tin

Bộ Giao thông vận tải rà soát, đầu tư trang thiết bị an toàn thông tin

Trong chương trình đến năm 2025, định hướng 2030, Bộ Giao thông vận tải sẽ rà soát, đầu tư trang thiết bị bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ cho các hệ thống thông tin, đồng thời duy trì thường xuyên diễn tập ứng cứu sự cố.

 
List comment
 
Đảm bảo an toàn thông tin cho điện toán đám mây là định hướng chủ lực của quốc gia
icon

Bộ TT&TT đã xác định, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới và sẽ là định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới.

 
Đảm bảo an toàn thông tin cho mạng 5G là bảo đảm cho hạ tầng số quốc gia
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, bảo đảm an toàn thông tin cho mạng 5G cũng chính là bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho hạ tầng số quốc gia.

 
Lộ thông tin từ camera giám sát và bài toán “Make in Việt Nam”
icon

Các chuyên gia bảo mật cho biết, thiết bị IoT nói chung và camera giám sát nói riêng chỉ tập trung về mặt tính năng chứ không chú trọng đến những biện pháp bảo đảm an toàn thông tin.

 
Sau tài chính, ngân hàng, smart city sẽ là điểm ngắm của tội phạm mạng
icon

Tội phạm mạng thường tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng với mục đích tấn công để trục lợi và tấn công vào các đơn vị cơ quan đầu não nhằm đánh cắp thông tin bảo mật quan trọng.

 
Việt Nam có các chuyên gia bảo mật tầm cỡ quốc tế
icon

Việt Nam đặt mục tiêu về chỉ số ATTT với xếp hạng thứ 40 vào năm 2025, thứ 30 vào năm 2030 và trở thành cường quốc về an ninh mạng. Việt Nam xác định nhân lực đóng vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

 
 
Doanh nghiệp nói gì về mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng?
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đưa ra mục tiêu Việt Nam phải phát triển triển thành cường quốc về an ninh mạng.

Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng. 

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam
icon

Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

Ứng dụng chỉnh ảnh cổ trang là 'chiêu' thu thập thông tin người dùng
icon

Các chuyên gia bảo mật cho rằng ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho phép hóa thân thành nhân vật cổ trang của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
icon

Sáng 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng giữa Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng) và Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123