Đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối hệ thống thông tin liên lạc và cơ yếu trong CAND

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an cần tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ để đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối hệ thống thông tin liên lạc và cơ yếu trong Công an nhân dân. 

Đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối hệ thống thông tin liên lạc và cơ yếu trong CAND
Thứ trưởng Lê Tấn Tới phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Bocongan.gov.vn)

Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Theo Cổng thông tin Bộ Công an, năm 2020, Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an đã bám sát nhiệm vụ chính trị, phục vụ kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy chiến đấu của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Công an các cấp.

Đơn vị đã chủ động triển khai các phương án đảm bảo thông tin liên lạc, đáp ứng yêu cầu bảo mật, an toàn, chính xác, kịp thời trong mọi tình huống; phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ bảo vệ thành công Năm ASEAN 2020, phục vụ công tác phòng, chống Covid-19; phối hợp triển khai nhiều dự án quan trọng, chuyên án nghiệp vụ của Bộ.

Đơn vị đã hoàn thành triển khai gần 12.000 kênh truyền dẫn kết nối đến Công an cấp xã và cấp huyện ở các tỉnh thành trên cả nước; tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ viễn thông, cơ yếu cho Công an các đơn vị, địa phương với 25.000 học viên…

Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021, lãnh đạo Bộ Công an đề nghị đơn vị tập trung quán triệt, chỉ đạo, thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược để lãnh đạo Bộ triển khai các mặt công tác liên quan đến lĩnh vực thông tin liên lạc và cơ yếu trong CAND. Tham mưu xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo mạng tác chiến điện tử và hệ thống mạng truyền dẫn thông tin liên lạc, cơ yếu trong CAND một cách thông suốt, ổn định, an ninh, an toàn, bảo mật tuyệt đối, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

 

Cục Viễn thông và Cơ yếu cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của quốc gia.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật dùng chung trong toàn ngành; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ các lĩnh vực công tác, trọng tâm là xây dựng chính phủ điện tử trong CAND…

Đồng thời, đơn vị cần nghiên cứu, rà soát, xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về thông tin liên lạc và cơ yếu trong CAND nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước để tạo hành lang pháp lý trong công tác quy hoạch, phát triển, quản lý khai thác, sử dụng hiệu quả mạng lưới viễn thông và cơ yếu trong CAND thời gian tới.

D.V

Bộ Giao thông vận tải rà soát, đầu tư trang thiết bị an toàn thông tin

Bộ Giao thông vận tải rà soát, đầu tư trang thiết bị an toàn thông tin

Trong chương trình đến năm 2025, định hướng 2030, Bộ Giao thông vận tải sẽ rà soát, đầu tư trang thiết bị bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ cho các hệ thống thông tin, đồng thời duy trì thường xuyên diễn tập ứng cứu sự cố.

 
List comment
 

Nghiên cứu mới của Fortinet cho thấy tình trạng thiếu kỹ năng về an ninh mạng đang đưa đến nhiều thách thức và hậu quả với các tổ chức, doanh nghiệp ở châu Á trong đó có Việt Nam.

 

Theo Group-IB, trong chiến dịch tấn công lừa đảo mới phát hiện, hacker đã tìm cách thu thập thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí là đánh cắp tài khoản ngân hàng của họ, sử dụng các kỹ thuật cho phép chúng vượt qua bước xác minh OTP.

 

Nhằm giúp người dùng tối ưu bảo mật cho nội dung trao đổi, mới đây Zalo ra mắt tính năng mã hóa đầu cuối (E2EE). Cùng tìm hiểu chi tiết về cơ chế hoạt động cũng như mức độ bảo mật của tính năng này nhé.

 

Trong 5 tháng đầu năm nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng ngăn chặn, xử lý 15 website giả mạo các công ty tài chính chính thống để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

 

Một hacker lợi dụng lỗ hổng Telegram để đánh cắp nội dung của nhiều nhóm kín cho dù không được tham gia, hứa sẽ công bố toàn bộ 137GB tin nhắn chấn động liên quan đến cộng đồng crypto.

 
 

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân, Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội.

Trong tháng 5, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 847 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, nâng tổng số sự cố trong 5 tháng đầu năm lên 5.463.

Trong hơn 2.600 phản ánh của người dân gửi tới cổng thông tin canhbao.ncsc.gov.vn 5 tháng đầu năm nay, số phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% cảnh báo về lừa đảo trực tuyến.

Một số ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do bị chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại. 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123