Tăng cường đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin dịp Quốc khánh 2/9

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước tăng cường đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin trong dịp Quốc khánh 2/9 và Đại hội Đảng các cấp.

Tăng cường đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin dịp Quốc khánh 2/9
Cục An toàn thông tin đề nghị các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai phương án bảo đảm an toàn thông tin mô hình “4 lớp” (Ảnh minh họa)

Cụ thể, ngày 31/8, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã có công văn gửi đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia; các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại.

Tại công văn này, Cục An toàn thông tin cho biết, trong thời gian diễn ra các kỳ nghỉ lễ, các sự kiện quan trọng của đất nước, nguy cơ tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin, đặc biệt là các hệ thống thông tin quan trọng, có xu hướng tăng cao.

Vì vậy, để phòng, chống nguy cơ mất an toàn thông tin xảy ra trong thời gian diễn ra Quốc khánh 2/9 và Đại hội Đảng các cấp, Cục An toàn thông tin đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý.

Cụ thể, các cơ quan, đơn vị được đề nghị khẩn trương tổ chức triển khai phương án bảo đảm an toàn thông tin mô hình “4 lớp” theo hướng dẫn của Cục An toàn thông tin tại công văn 235/CATTT-ATHTTT ngày 8/4/2020.

Cùng với đó, thực hiện rà soát tổng thể các hệ thống thông tin đang vận hành, thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, cập nhật các bản vá lỗi mới nhất, cấu hình tăng cường bảo mật an toàn thông tin cho hệ thống.

Các cơ quan, đơn vị cũng cần xây dựng, rà soát, cập nhật phương án ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng đáp ứng các yêu cầu được quy định tại Điều 16, Quyết định 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 20/2017/TT-BTTTT ngày 12/9/2017 của Bộ TT&TT cho phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, tổ chức.

 

Đặc biệt, Cục An toàn thông tin lưu ý, các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho người lao động trong đơn vị: cách nhận diện các thư điện tử, liên kết đáng ngờ; không mở các thư điện tử, tập tin, liên kết đáng ngờ gửi đến, kể cả từ người đã liên lạc trước đó nhưng có dấu hiệu không bình thường.

Đồng thời, chủ động tổ chức giám sát an toàn thông tin 24/7 cho hệ thống thông tin quan trọng trước và trong dịp lễ; cử đầu mối tiếp nhận thông tin với Cục An toàn thông tin.

Trong trường hợp cần hỗ trợ giám sát, xử lý, ứng cứu sự cố, các cơ quan, đơn vị có thể liên hệ với đầu mối là: Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) theo số điện thoại 024.3640.4424 hoặc số điện thoại trực đường dây nóng ứng cứu sự cố 086.9100.317, hộp thư office@vncert.vn; Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) theo số điện thoại 02432091616 trực đường dây nóng hỗ trợ giám sát, cảnh báo sớm và thư điện tử ais@mic.gov.vn.

Trường hợp phát hiện nguy cơ, sự cố tấn công mạng, các cơ quan, đơn vị cần thông báo, báo cáo sự cố với Trung tâm VNCERT/CC qua địa chỉ thư điện tử thongbaosuco@vncert.vn. 

Trước đó, trong Chỉ thị 01 về định hướng phát triển ngành TT&TT năm 2020, Bộ TT&TT đã xác định: An toàn, an ninh mạng là điều kiện tiên quyết để phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số, do đó cần phải đi trước một bước; Đảm bảo an toàn, an ninh mạng đặc biệt trong năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp và các sự kiện quan trọng của đất nước. Chỉ thị 01 cũng nêu rõ mục tiêu 100% các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam triển khai bảo vệ an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp”; 100% bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp điều hành, giám sát an toàn, an ninh mạng, phòng chống mã độc tập trung, kết nối chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc  gia.

Theo thống kê của Bộ TT&TT, từ chỗ tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo vệ “4 lớp” là 0% trong các năm 2018 – 2019, đến hết tháng 7/2020 tỷ lệ này đã là 44%. Trong đó, tỷ lệ các bộ, ngành, địa phương đã triển khai bảo vệ lớp 2 (có Trung tâm Giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng - SOC) là 59%. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã kết nối tới 38 SOC của các bộ, ngành, địa phương.

 M.T

Hơn 43% bộ, tỉnh đã bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp

Hơn 43% bộ, tỉnh đã bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, tính đến hết tháng 7/2020, tỷ lệ bộ, tỉnh triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp đạt hơn 43%, tăng 2,2 lần so với hồi cuối tháng 6.

 
List comment
 
Tesla suýt bị dính mã độc tống tiền
icon

Hacker đã mua chuộc một nhân viên của Tesla bằng khoản tiền 1 triệu USD và dự định cài ransomware vào hệ thống máy tính của hãng xe điện.

 
Làm việc ở nhà mùa dịch cần đề phòng hình thức lừa đảo mới này
icon

Mục đích cuối cùng của các cuộc tấn công lừa đảo là nhằm chiếm đoạt tài sản.

 
Phát hiện 1.200 ứng dụng iOS chứa mã độc Trung Quốc
icon

Mã độc này được nhúng trong mạng lưới quảng cáo của một công ty có trụ sở ở Trung Quốc nhằm thu thập dữ liệu người dùng, dù sau đó công ty này đã phủ nhận những cáo buộc.

 
Lỗ hổng nguy hại trên mạng xã hội, ứng dụng chat và trang TMĐT
icon

Với lỗ hổng vừa được phát hiện, đơn vị vận hành các nền tảng này có thể bị xâm nhập dữ liệu quan trọng, từ đó tạo tiền đề để hacker chiếm quyền điều khiển hệ thống.

 
Tính năng ẩn giấu ảnh trên iOS 14 chưa thực sự bảo mật
icon

Với iOS 14, người dùng có khả năng không cho hiển thị thư mục ảnh đã ẩn, một nâng cấp so với các phiên bản iOS trước. Dù vậy, kẻ xâm nhập chủ đích vẫn có thể dễ dàng vào Settings để mở lại.

 
 
Hàng trăm triệu tài khoản Instagram, TikTok và YouTube bị lộ
icon

Dữ liệu của khoảng 235 triệu người dùng Instagram, TikTok và YouTube đã bị lộ trên mạng mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.  

Bộ Công Thương cảnh báo về ứng dụng hoàn tiền kiểu đa cấp
icon

Theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, một số website, ứng dụng hoàn tiền có dấu hiệu biến tướng theo kiểu bán hàng đa cấp, không rõ ràng và minh bạch về mô hình hoạt động.  

Những lưu ý giúp nâng cao bảo mật cho tài khoản Facebook
icon

Bảo mật hai lớp, thường xuyên đổi mật khẩu... là những lời khuyên bạn hay được nghe từ những chuyên gia công nghệ, nhưng nó vẫn chưa đủ.

Người dân Đông Nam Á lạc quan về bảo mật dữ liệu trên mạng hơn so với thế giới
icon

Khi nói về độ an toàn khi lên mạng trong giai đoạn Covid-19, khảo sát cho thấy người dùng tại khu vực ASEAN lạc quan hơn so với mức chung toàn cầu.

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo trên Facebook và mạng xã hội?
icon

Facebook và các mạng xã hội đã trở thành miếng mồi ngon cho kẻ xấu trục lợi trên không gian mạng, vậy làm cách nào để phòng tránh?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123