Sếp MoMo: 'Bảo vệ tài sản cá nhân trong môi trường số ngày càng quan trọng'

Đối diện với các mối nguy khi giao dịch trên mạng, ngoài việc nâng cao ý thức người dùng, các bên cung cấp dịch vụ phải bảo đảm an toàn hệ thống, tăng cường công nghệ để bảo vệ khách hàng.

Mới đây, tọa đàm “Để an toàn trong các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt” được Báo Thanh Niên phối hợp cùng một số đối tác tổ chức, nhằm đưa ra các giải pháp tăng cường bảo mật cho giao dịch không tiền mặt.

Trong buổi nói chuyện, các chuyên gia đưa ra nhiều số liệu cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay, đồng thời nêu những giải pháp để người dùng được bảo vệ an toàn trong khi giao dịch trực tuyến. Bên cạnh việc nêu cao ý thức của người dùng, có chuyên gia cho rằng bản thân các bên cung cấp dịch vụ cần bảo đảm các tiêu chuẩn bảo mật, áp dụng công nghệ, kết hợp với việc chia sẻ thông tin để đảm bảo xử lý sự cố kịp thời, bảo vệ người dùng.

Cụ thể, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, cả nước có hơn 80 ngân hàng triển khai dịch vụ Internet Banking, 44 ngân hàng có Mobile Banking cùng nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán trung gian, trên 90.000 điểm thanh toán QR và gần 300.000 điểm thanh toán POS.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, thanh toán qua di động tăng 76,2% về số lượng và 88,3% về giá trị, thanh toán qua Internet tăng lần lượt 51,2% và 29,1% so với cùng kỳ 2020.

Bên cạnh đó, hơn 85% người tiêu dùng Việt Nam đã sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán, hơn 42% đã thanh toán không tiếp xúc bằng thiết bị di động. Đặc biệt, 71% người dùng sử dụng ví điện tử hoặc các ứng dụng thanh toán ít nhất một lần mỗi tuần.

Ghi nhận trong ngày lễ hội mua sắm hôm 15/3 trên Shopee, số lượng giao dịch qua ví ShopeePay tăng gấp 4 lần, số lượng người dùng ShopeePay tăng hơn gấp đôi so với trung bình ngày thường.

Những con số này cho thấy Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ hướng đến xã hội không tiền mặt.

Song song với sự phát triển của giao dịch thanh toán không tiền mặt là sự gia tăng của các mối nguy lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt thông tin cá nhân, thông tin tài khoản người dùng.

Sếp MoMo: 'Bảo vệ tài sản cá nhân trong môi trường số ngày càng quan trọng'
Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty TNHH bảo mật Nam Trường Sơn (NTSS).

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty TNHH bảo mật Nam Trường Sơn (NTSS) nhận định lừa đảo trực tuyến đang ngày càng nhiều và trở thành đích nhắm lớn của giới tội phạm mạng.

Tại Việt Nam, kịch bản và kỹ thuật lừa đảo phổ biến là kẻ xấu dụ nạn nhân bấm vào trang giả mạo, chiếm tài khoản, sau đó lừa bạn bè của họ, hay giả danh công an đòi kiểm tra thông tin cá nhân, lấy mã OTP… Dù  được liên tục cảnh báo, nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy và mất tiền, mất thông tin.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy người dùng cuối là mắt xích yếu nhất và khó nâng cấp nhất của các thành phần trong hệ thống bảo mật. Một khi họ không có ý thức về bảo mật thì hệ thống ngân hàng bảo mật nhất vẫn khó bảo vệ một người dùng sơ suất khi giao dịch online”, ông Vũ nêu ý kiến.

 
Sếp MoMo: 'Bảo vệ tài sản cá nhân trong môi trường số ngày càng quan trọng'
Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập, Phó chủ tịch Ví MoMo.

Không chỉ gia tăng về số lượng vụ lừa đảo, ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập, Phó chủ tịch Ví MoMo cho rằng, các hành vi gần đây liên tục thay đổi về hình thức và ngày càng tinh vi hơn. Vì vậy, ý thức bảo vệ tài sản cá nhân (bao gồm tài khoản ngân hàng, ví điện tử) trong môi trường số ngày càng trở nên quan trọng hơn.

“Hiện nay, bên cạnh liên tục cập nhật, sử dụng các công nghệ bảo mật và áp dụng hệ thống phòng chống gian lận, MoMo liên tục khuyến cáo tuyệt đối không click vào link lạ, không cung cấp OTP/mật khẩu cho bất kỳ ai để tránh mất tiền. Đồng thời liên tục cung cấp các thông tin để nỗ lực bảo vệ người dùng và giúp người dùng nhận diện những thủ đoạn lừa đảo mới nhất thông qua các tin tức cập nhật trên các kênh truyền thông của MoMo và báo đài”, ông Diệp thông tin.

Ngoài ra, đại diện MoMo cho biết sẽ có những chiến dịch để đẩy mạnh, giúp người dùng tăng cường nhận thức về kiến thức an toàn bảo mật thông tin cá nhân và nâng cao ý thức bảo vệ tài sản trong giao dịch trực tuyến.

Sếp MoMo: 'Bảo vệ tài sản cá nhân trong môi trường số ngày càng quan trọng'
Bà Trương Cẩm Thanh, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần ZION, đơn vị chủ quản của ví điện tử ZaloPay.

Ngoài việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dùng, có ý kiến cho rằng các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng phải tập trung nâng cấp hạ tầng. Bà Trương Cẩm Thanh, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần ZION, đơn vị chủ quản của ví điện tử ZaloPay, cho biết nền tảng này chuẩn hóa hạ tầng và các quy trình bảo mật an toàn thông tin theo chuẩn quốc tế, đồng thời ứng dụng công nghệ AI trong phục vụ khách hàng để cùng lúc đạt được 2 mục tiêu: Vừa đảm bảo an toàn trong giao dịch thanh toán vừa mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

“Dưới góc nhìn của chúng tôi, sàn thương mại điện tử – ví điện tử – ngân hàng liên kết đều là những đơn vị lưu trữ những thông quan trọng của khách hàng khi tham gia thực hiện giao dịch mua bán hàng hoá và thanh toán trực tuyến. Vì vậy, trong ngắn hạn, các bên phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn bảo mật khi kết nối với nhau như mã hoá đường truyền, đảm bảo toàn vẹn dữ liệu trên đường truyền…”, bà Thanh nhận định.

Về dài hạn, bà Thanh cho rằng các bên cần thường xuyên rà soát, tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý, cũng như có kênh trao đổi, chia sẻ thông tin để kịp thời phối hợp xử lý sự cố, bảo vệ khách hàng.

Các chuyên gia nhận định đến năm 2025, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự nhạy bén của giới trẻ, thị trường thanh toán không tiền mặt sẽ tăng trưởng  25%, kéo theo sự gia tăng cực nhanh của số lượng giao dịch trực tuyến.

Hải Đăng

Chuyên gia bảo mật nói gì về sự cố công ty chứng khoán lộ thông tin nhà đầu tư?

Chuyên gia bảo mật nói gì về sự cố công ty chứng khoán lộ thông tin nhà đầu tư?

Theo các chuyên gia, việc thông tin bị lộ lọt do hacker truy cập hệ thống CNTT của công ty chứng khoán qua lỗ hổng bảo mật khiến cho nhà đầu tư phải đối mặt nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

 
List comment
 

Dịp lễ 30/4 và 1/5, Bộ TT&TT đề nghị các đơn vị tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng với các hệ thống quan trọng, nhạy cảm, trọng tâm là phân công lực lượng tại chỗ trực giám sát, ứng cứu và khắc phục sự cố 24/7.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy nhanh chóng gỡ những ứng dụng này khỏi thiết bị của mình nếu bạn hoặc người thân đã vô tình tải về trước đó.

 

Trước các cuộc tấn công APT dồn dập, hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam chưa thật sự tìm ra giải pháp tối ưu. Vậy đâu là mô hình chống tấn công APT tiên tiến?

 

Đại học FPT ký bản ghi nhớ với SIT và Đại học Jacobs để đào tạo nhân lực CNTT trình độ cao đem lại cơ hội giáo dục và nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam. 

 

Cục An toàn thông tin vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 7 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng được Microsoft công bố tháng 4.

 
 

Theo chuyên gia Fortinet, những cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ vận hành diễn ra hết sức phức tạp, đang gia tăng trên thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam ứng dụng công nghệ này hoàn toàn có thể là đối tượng mà hacker nhắm đến.  

Microsoft phải xử lý các lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trong số hơn 100 lỗi được tìm thấy trên các phần mềm phổ biến như Windows, Office, Edge…  

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ ảo hóa không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về cách vận hành cùng khả năng ứng dụng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Trên thực tế, nhà sáng lập của RaidForums đã bị bắt tại Vương Quốc Anh từ cuối tháng Một năm 2022.

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123