Diễn đàn Security Bootcamp sẽ lần đầu có “Đấu trường an toàn thông tin”

Có chủ đề về con người, diễn đàn an toàn thông tin mạng - Security Bootcamp 2020 sắp được tổ chức tại Phú Yên. Năm nay, hoạt động diễn tập sẽ lần đầu diễn ra theo cách thức mới với tên gọi “Đấu trường an toàn thông tin”.

Sân chơi bổ ích của các chuyên gia an toàn thông tin

Trong 3 ngày từ 27/11 đến 29/11/2020, diễn đàn an toàn thông tin mạng - Security Bootcamp 2020 sẽ được Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp cùng Sở TT&TT tỉnh Phú Yên và nhóm cộng đồng chuyên gia Security Bootcamp, tổ chức tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Có chủ đề “Humans: The humans element of cyber security”, sự kiện Security Bootcamp 2020 được Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tạo ra được một sân chơi bổ ích cho các chuyên gia an toàn, an ninh mạng cũng như những nhân sự đang làm việc liên quan đến quản trị, quản lý các hệ thống mạng của tổ chức, doanh nghiệp.

“Những kinh nghiệm, bài học được đúc kết và chia sẻ chính là sản phẩm đáng quý nhất. Các doanh nghiệp, tổ chức liên quan sẽ hưởng lợi rất nhiều khi nhân viên của mình tham gia cộng đồng và các hoạt động này, bởi ít nhiều giúp tạo cảm hứng học tập liên tục và gắn kết với mạng lưới chuyên gia”, đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Trong năm thứ 7 được tổ chức, diễn đàn Security Bootcamp có sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực CNTT, an toàn thông tin tại Việt Nam như Viettel Cyber Security, VNPT, Mi Mi, Techlab Corporation, CyRadar, Vina Aspire, HPT… cùng sự hưởng ứng của các chuyên an ninh mạng đến từ khối các ngân hàng lớn tại Việt Nam như VIB, MBBank, SeABank, Techcombank, BIDV...

Diễn đàn Security Bootcamp sẽ lần đầu có “Đấu trường an toàn thông tin”
Hàng năm diễn đàn Security Bootcamp đều có hoạt động có tính chất diễn tập hay thực hành trên cơ sở những bài toán thực tế (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch mới được công bố, Security Bootcamp năm nay sẽ có 4 hoạt động chính gồm: hội thảo chủ đề “Humans: The humans element of cyber security”; chương trình “Đấu trường an toàn thông tin”, chương trình hướng nghiệp cho sinh viên ngành an toàn thông tin và chia sẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT; chương trình tham quan, kết nối, giao lưu với các tổ chức, doanh nghiệp địa phương.

Con người vẫn là yếu tố giữ vai trò quyết định

Chia sẻ về lý do chọn chủ đề “Humans: The humans element of cyber security” cho Security Bootcamp 2020, đại diện Ban tổ chức cho biết, nhân loại đang trải qua thời kì phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực an ninh thông tin.

Hàng loạt chiến lược và cách tiếp cận mới nhằm ngăn chặn các mối đe dọa trong không gian ảo liên tục tràn ngập trên khắp các kênh thông tin. Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (Ai) và học máy (Machine Learning) hứa hẹn sẽ trở thành “vũ khí” đắc lực chống lại các tác nhân xấu trong không gian ảo một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

 

Bên cạnh đó là các mối đe dọa thường trực từ các công cụ tấn công mạng tiên tiến ngày càng dễ tiếp cận với chi phí thấp đã xã hội hóa tội phạm an ninh thông tin. Con người, dường như, đã bị lãng quên như là yếu tố chính trong cuộc chiến toàn cầu này.

Trong khi đó, yếu tố con người, hay chính các chuyên gia bảo mật thông tin, chính là một lực lượng xung yếu trong công cuộc chống lại các hiểm họa số. Chắc chắn tự động hóa chính là một tương lai không còn xa và vũ khí giá trị nhất của chúng ta trong cuộc chiến an toàn thông tin sẽ luôn là chính chúng ta.

“Khi nhân loại bước vào thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21, chúng tôi - nhóm chuyên gia bảo mật thông tin tại Việt Nam nhận thấy rằng Security Bootcamp 2020 là thời điểm tốt và là nơi để nhắc nhở bản thân về thông điệp được nêu trên, do đó chúng tôi chọn chủ đề cho chương trình năm nay là: Con người (Humans)”, đại diện Ban tổ chức cho biết.

Trao đổi với ICTnews, Tổng thư ký VIA Vũ Thế Bình nhấn mạnh thêm: “Mọi hoạt động của các tổ chức đều liên quan đến ba thứ gồm con người, quy trình và công cụ/công nghệ. Dù cho hai thành phần sau có tốt đến đâu thì cuối cùng vai trò của con người vẫn là quyết định. Với lĩnh vực an toàn, an ninh mạng cũng vậy”.

Với hội thảo, theo ông Bình, Security Bootcamp 2020 sẽ có những tham luận, chia sẻ mới mẻ, thú vị từ các chuyên gia đã nhiều năm đóng góp cho sự kiện và cộng đồng Security Bootcamp. Họ là những người hàng ngày sống và ứng phó với các sự kiện, hoạt động liên quan đến an toàn, an ninh mạng trong cơ quan, tổ chức của mình, nên những chia sẻ có ý nghĩa thực tiễn rất cao.

Đặc biệt, thông tin thêm về chương trình “Đấu trường an toàn thông tin”, ông Bình cho biết, hàng năm diễn đàn Security Bootcamp đều có hoạt động có tính chất diễn tập hay thực hành trên cơ sở những bài toán thực tế. Năm nay, Security Bootcamp được tổ chức dưới dạng một cuộc thi để các đội thể hiện và trình diễn năng lực, kỹ năng của mình trong việc tìm ra các điểm yếu, lỗ hổng cũng như điều tra truy vết khi hệ thống bị xâm nhập.

Với “Đấu trường an toàn thông tin”, bất cứ ai cũng có thể tham gia và chọn đội cho mình. Ngoài việc chia sẻ thể hiện kỹ năng, chắc chắn những người chơi cũng sẽ tích lũy thêm được các kiến thức, kỹ năng mới từ các đội chơi cùng và tập thể nhóm chuyên gia Security Bootcamp. 

Đánh giá về công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam thời gian gần đây, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam nhận định, nhìn chung tình hình đã có sự cải tiến đáng kể, đặc biệt là đối với nhận thức chung và mối quan tâm với an toàn thông tin. Một số chính sách của cơ quan quản lý nhà nước đã được ban hành và đi vào thực hiện, góp phần tích cực cho sự hình thành nhận thức, thói quen quan tâm và đầu tư cho an toàn thông tin.

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư và nỗ lực cung cấp giải pháp, dịch vụ ra thị trường, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước với những sản phẩm, dịch vụ tự phát triển. Đây là điểm tích cực nhất, khi các doanh nghiệp nội nhận ra cơ hội và chú trọng đầu tư cho lĩnh vực này.

Vân Anh

"Thiếu hụt nguồn nhân lực vẫn là thách thức lớn với đảm bảo an toàn, an ninh mạng Việt Nam"

"Thiếu hụt nguồn nhân lực vẫn là thách thức lớn với đảm bảo an toàn, an ninh mạng Việt Nam"

ictnews Chia sẻ tại Security Bootcamp 2019, nhận định nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng hiện vẫn rất lớn, Tổng thư ký VIA Vũ Thế Bình cho biết, thách thức từ lâu với ngành đảm bảo an toàn, an ninh mạng Việt Nam là sự thiếu hụt nguồn nhân lực.

 
List comment
 
Năm 2020 rồi nhưng mọi người vẫn dùng ‘123456’ và ‘password’ làm mật khẩu
icon

Dù các chuyên gia bảo mật cảnh báo từ năm này qua năm khác, mọi người vẫn không thay đổi thói quen đặt mật khẩu của mình.  

 
6 tỉnh phía Bắc tập dượt phối hợp trong ứng phó sự cố tấn công mạng
icon

Có sự tham gia của khoảng 300 cán bộ thuộc 6 Sở TT&TT khu vực phía Bắc, chương trình diễn tập ứng cứu sự sự cố năm 2020 tại khu vực Cụm 1 có chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực”.

 
Nhật Bản ngừng mua drone Trung Quốc
icon

Nhật Bản sẽ áp dụng yêu cầu bảo mật cao hơn đối với drone dùng trong giám sát hạ tầng và quốc phòng trong năm tới, về cơ bản chặn đường của drone Trung Quốc.  

 
ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
icon

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

 
Các doanh nghiệp ATTT Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ
icon

Theo Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng, chương trình “Chìa khóa vàng” 2020 chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của các doanh nghiệp an toàn thông tin Việt với những sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ tiến tiến, đang từng bước chiếm lĩnh thị trường.

 
 
Microsoft tiết lộ chip bảo mật Pluton cho máy tính
icon

Microsoft vừa giới thiệu chip bảo mật Pluton mới cho máy tính Windows, hợp tác cùng Intel, AMD và Qualcomm.  

'Cơn ác mộng' ransomware tiếp tục là nỗi lo của nhiều doanh nghiệp
icon

Không ít doanh nghiệp lâm vào tình cảnh điêu đứng khi trở thành nạn nhân của mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware).

Quân đội Mỹ mua lượng lớn dữ liệu định vị cá nhân
icon

Tờ VICE (Mỹ) đã thực hiện một cuộc điều tra và kết luận rằng Lầu Năm Góc đã mua dữ liệu định vị từ nhiều ứng dụng điện thoại phổ biến.

Tổng thống Trump sa thải quan chức an ninh mạng cao nhất của Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đuổi việc người phụ trách an ninh mạng của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) Chris Krebs hôm 17/11 trên Twitter.  

NATO diễn tập phòng thủ không gian mạng quy mô lớn
icon

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành cuộc diễn tập phòng thủ mạng lớn nhất của NATO kéo dài một tuần, với sự tham gia của 27 nước thành viên, bắt đầu từ ngày 16/11. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123