Điện thoại của thủ tướng Tây Ban Nha dính phần mềm gián điệp

Giới chức Tây Ban Nha hôm 2/5 cho biết điện thoại di động của thủ tướng và bộ trưởng Quốc phòng nước này từng bị phần mềm gián điệp Pegasus tấn công năm ngoái.

Tại cuộc họp báo ngày 2/5, Bộ trưởng phụ trách văn phòng thủ tướng Felix Bolanos cho biết điện thoại di động của Thủ tướng Pedro Sánchez bị Pegasus xâm nhập hai lần vào tháng 5/2021 và điện thoại của Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cũng bị tấn công một lần vào tháng 6/2021.

“Chúng tôi tin rằng đây là một sự can thiệp bất hợp pháp, trái phép. (Vụ xâm nhập này) đến từ các tổ chức bên ngoài và không có thẩm quyền tư pháp”, ông Bolanos nói, AP đưa tin.

Ông Bolanos cho biết những kẻ xâm nhập đã thu thập được một khối lượng dữ liệu đáng kể. Các báo cáo chi tiết về vụ việc đã được chuyển đến Tòa án Tây Ban Nha để điều tra thêm.

Tại Tây Ban Nha, chỉ các cơ quan chính phủ được sử dụng phần mềm Pegasus trong một số hoạt động khi được cấp phép.

Tay Ban Nha anh 1

Điện thoại di động của thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng Tây Ban Nha bị phần mềm gián điệp Pegasus tấn công vào năm 2021. Ảnh: NSO.

Trước đó, vào tháng 1, Bộ Ngoại giao Phần Lan cũng thông báo thiết bị di động của nhiều nhà ngoại giao nước này bị dính phần mềm Pegagsus.

 

Theo tổ chức giám sát kỹ thuật số Citizen Lab, một số cơ quan chính phủ Anh cũng trở thành mục tiêu tấn công của phần mềm gián điệp Pegasus trong năm 2020 và 2021. Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào đã sử dụng Pegasus để thực hiện hành vi nghe lén.

Trong khi đó, chính phủ Tây Ban Nha đang chịu áp lực giải thích lý do điện thoại di động của hàng chục người có liên quan đến phong trào ly khai ở vùng Đông Bắc Catalonia nhiễm Pegasus giai đoạn 2017-2020.

Pegasus là một phần mềm gián điệp của tập đoàn Israel NSO dùng để theo dõi các thiết bị iOS và Android. Phần mềm này có thể lén lút truy cập tất cả các dữ liệu và gửi nó qua Internet.

(Theo Zing)

CEO Apple: Quy định chống độc quyền khiến người dùng iPhone dễ bị mã độc tấn công

CEO Apple: Quy định chống độc quyền khiến người dùng iPhone dễ bị mã độc tấn công

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

Chủ đề : mã độcsmartphone
 
List comment
 

Trong dịp nghỉ lễ, tình trạng lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng và tấn công mạng vào các tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch, thanh toán trực tuyến được các chuyên gia dự báo gia tăng mạnh.

 

Nhiều người nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo trúng thưởng, cần kê khai thông tin cá nhân hay thông báo nhận được một số tiền lớn vào tài khoản. Tuy nhiên, đây là các hành vi lừa đảo qua mạng phổ biến, cần đề phòng cảnh giác.

 

Công cụ sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đánh giá mức độ sẵn sàng về an ninh mạng, thông qua phương pháp tiếp cận Zero Trust.

 

Theo đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), một mục tiêu chiến lược về an toàn thông tin của Việt Nam từ nay đến năm 2030 là mỗi người dân sẽ có một “hiệp sĩ” bảo vệ an toàn thông tin.

 

Qua theo dõi trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656, Trung tâm VNCERT/CC ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về việc nhận được tin nhắn giả mạo Cục Cảnh sát giao thông thông báo phạt nguội.

 
 

Sự kiện đầu tiên trong chuỗi webinar được VNCERT/CC tổ chức định kỳ hàng tháng về hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng có sự góp mặt của 2 chuyên gia bảo mật đến từ Viettel và VNG.

Một chỉ tiêu trong dự án “Xây dựng hệ thống hỗ trợ giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng phục vụ Chính phủ điện tử” là 100% người dân, doanh nghiệp dùng dịch vụ Chính phủ số được hỗ trợ bảo vệ thông tin.

Hãy làm ngay điều này nếu bạn đang sử dụng camera an ninh trong gia đình của mình trước khi quá muộn.

Chương trình diễn tập năm 2022 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về “Ứng phó tấn công có chủ đích và liên tục vào hệ thống thông tin ngành Bảo hiểm' được tổ chức theo 3 đợt tại miền Bắc, miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam.

Quy tụ nhiều chuyên gia uy tín trong và ngoài nước, hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng Mật mã và An toàn thông tin - CryptoIS 2022” sẽ được Học viện Kỹ thuật Mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì tổ chức ngày 28/4.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123