Doanh nghiệp ngoại chiếm 70% doanh thu ngành an toàn thông tin của Việt Nam

Doanh nghiệp ngoại hiện đạng chiếm khoảng 65-70% doanh thu ngành an toàn thông tin của Việt Nam, theo chia sẻ mới đây của ông Nguyễn Xuân Nam, giám đốc chiến lược và tiếp thị của Viettel Cyber Security.

Ngày 03/12 vừa qua, trao đổi với Ken Research về sự phát triển của thị trường an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Nam, giám đốc chiến lược và tiếp thị của Viettel Cyber Security (VCS) đã chia sẻ những thông tin quan trọng về sự phát triển của VCS sau gần 2 năm thành lập.

Trước hết, ông cho rằng chính phủ nên chi ít nhất 10% ngân sách IT cho an ninh mạng và các giải pháp phải đến từ các doanh nghiệp nội như VCS, CMC hay Bkav. Ông đánh giá thị trường Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Indonesia, Philippines và Malaysia hơn là Thái Lan và Singapore.

Hiện nay, khách hàng chính của VCS vẫn là trong ngành tài chính ngân hàng với các giải pháp bảo mật chuyên sâu như điều phối an ninh tự động hóa & phản hồi (SOAR), quản lý sự kiện & bảo mật thông tin (SIEM), phản ứng sự cố đầu cuối (EDR), bảo mật mạng (Network Security), tường lửa web (WAF) và tình báo thông minh (Threat Intelligence) bên cạnh các dịch vụ chuyên nghiệp như kiểm thử thâm nhập (pentest) và giám sát an toàn thông tin (ATTT).

Doanh nghiệp ngoại chiếm 70% doanh thu ngành an toàn thông tin của Việt Nam
Các giải pháp của Viettel Cyber Security

Vấn đề lớn mà các doanh nghiệp nội đang phải đối diện, theo ông Nam, là người dùng cuối vẫn đang quen với các sản phẩm truyền thống như diệt virus, tường lửa, bảo mật email và chỉ biết đến các nhà cung cấp các sản phẩm này, mà chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài.

 

Điều này dẫn tới doanh thu của thị trường Việt Nam là khoảng 70 triệu USD vào năm 2019 (tăng trưởng 15-18%/năm) nhưng sản phẩm ngoại chiếm tới 65-70% doanh thu. Nếu chia thị phần, các sản phẩm độc lập như tường lửa, diệt virus chiếm tới 85% thị phần trong khi các dịch vụ như pentest, tư vấn, kiểm thử chỉ chiếm 10%. Phần còn lại thuộc về các dịch vụ giám sát ATTT.

Theo ông Nam, VCS hiện đang cung cấp cả ba giải pháp, dịch vụ nói trên và chiếm 15% thị phần toàn thị trường, cao nhất trong số các doanh nghiệp nội. Để làm được điều này, VCS đã chuyển từ mô hình kinh doanh trực tiếp sang phân phối cho nhà cung cấp, nhờ đó giúp VCS mở rộng thị phần nhanh hơn.

Nhìn về phía trước, ông Nam đánh giá dịch Covid-19 đã có những tác động nhất định đến thị trường. Tuy nhiên, thị trường đang rất rộng mở với sự chuyển dịch sang điện toán đám mây, Internet vạn vật và bảo mật dữ liệu cá nhân. Đây là cơ hội để không chỉ VCS mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực ATTT có thể chuyển mình và bắt kịp thời đại.

Phương Nguyễn

VNPT phải dẫn dắt chuyển đổi số và an toàn trên không gian mạng

VNPT phải dẫn dắt chuyển đổi số và an toàn trên không gian mạng

Tại hội nghị triển khai kế hoạch 2021 của VNPT (sáng 16/12), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định VNPT phải đảm nhận vai trò lịch sử dẫn dắt quá trình chuyển đổi số quốc gia, đảm bảo cho sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng.

 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123