Doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa chú trọng bảo mật

Trong giai đoạn tái thiết kinh doanh, nhiều doanh nghiệp nhỏ đang xem bảo mật là thứ yếu.

Trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều nhân viên đã quen với làm việc tại nhà. Nhưng ngay cả khi đại dịch chưa diễn ra, một số tổ chức vẫn áp dụng cho nhân viên làm việc trên thiết bị cá nhân để tăng tính cơ động và giúp tiết kiệm chi phí. 

Doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa chú trọng bảo mật
Một số doanh nghiệp nhỏ lo hồi phục kinh doanh nên chưa chú trọng bảo mật. (Ảnh chỉ có tính minh hoạ. Ảnh: H.Đ)

Tuy vậy, theo kết quả nghiên cứu từ Kaspersky, trong thời gian giãn cách vì đại dịch, 57% nhân viên thuộc doanh nghiệp nhỏ và 45% nhân viên của doanh nghiệp nói chung không được cung cấp thiết bị làm việc. 

Trong đó, chỉ 34% nhân viên thuộc doanh nghiệp nhỏ cho biết họ được yêu cầu thực hiện bảo mật trên thiết bị cá nhân. Những yêu cầu này có thể là cài đặt hoặc sử dụng thiết bị đã được tổ chức cài đặt giải pháp chống phần mềm độc hại; sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất trên thiết bị và bộ định tuyến Wi-Fi; thường xuyên cập nhật hệ điều hành thiết bị để giảm rủi ro từ lỗ hổng chưa được vá…

Việc thực hiện những hướng dẫn như vậy càng trở nên cần thiết vì 35% nhân viên doanh nghiệp nhỏ thừa nhận họ đã bắt đầu lưu trữ nhiều thông tin công ty có giá trị hơn trên thiết bị gia đình, cũng như trên các dịch vụ lưu trữ đám mây cá nhân (chiếm 25%).

Trong giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp nhỏ không chú trọng bảo mật. Ông Andre Dankevich, Giám đốc tiếp thị sản phẩm ngành hàng B2B tại Kaspersky cho rằng, các công ty nhỏ có thể đang trong hoàn cảnh khó khăn và ưu tiên hàng đầu của họ là duy trì hoạt động. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi an ninh mạng có thể trở thành vấn đề thứ yếu đối với doanh nghiệp. 

 

Tuy nhiên, việc thực hiện những yêu cầu bảo mật ở mức cơ bản vẫn có thể giúp thiết bị giảm khả năng bị nhiễm mã độc, tấn công tài chính hoặc mất dữ liệu kinh doanh.

Một số đề xuất bảo mật đơn giản bao gồm dùng giải pháp chống virus để bảo vệ thiết bị gia đình, sử dụng VPN nếu nhân viên sử dụng các điểm truy cập Wi-Fi không xác định.

Ngoài ra, cần sử dụng giải pháp bảo mật cho phép mã hóa thiết bị và máy chủ, cũng như tạo bản sao lưu cho tất cả dữ liệu của công ty. Đồng thờ,i cung cấp cho nhân viên danh sách các dịch vụ đám mây đáng tin cậy mà nhân viên có thể sử dụng để lưu trữ hoặc chuyển dữ liệu của công ty.

Hải Đăng

Zoom bị kiện vì vấn đề bảo mật cho người dùng

Zoom bị kiện vì vấn đề bảo mật cho người dùng

Một trong các cổ đông đã kiện công ty Zoom Video Communications vào ngày 7/4, cáo buộc ứng dụng Zoom nói quá các tiêu chuẩn bảo mật và không cho người dùng biết dịch vụ không được mã hóa đầu cuối.

Chủ đề : làm việc từ xa
 
List comment
 
Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

 
Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

 
TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

 
Hacker khai thác lỗ hổng tấn công hệ thống CNTT trọng yếu tại Việt Nam
icon

Trong gần 1 triệu vụ tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu được Trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận, cảnh báo và xử lý hằng năm, tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

 
 
5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin
icon

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

Bộ Công an phát hiện nhiều đường dây, tổ chức mua bán dữ liệu cá nhân trái phép
icon

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, Cục đã phát hiện nhiều đường dây, tổ chức, cá nhân đang có hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.

Bộ trưởng Y tế Úc bị hack điện thoại
icon

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt xác nhận điện thoại di động của ông bị tấn công thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram.  

Bị lừa tiền vì cung cấp thông tin đăng nhập MoMo
icon

Người dùng nhận tin nhắn từ fanpage giả mạo của MoMo, sau khi cung cấp mã OTP thì bị chiếm tài khoản và mất tiền.

Vì sao an toàn mạng đơn giản như rửa tay bằng xà phòng?
icon

Theo nhận định trong cuốn 'Cẩm nang Chuyển đổi số', chỉ cần có ý thức và thói quen đúng, mỗi người đã tự hạn chế đến 80% nguy cơ trên môi trường số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123