Doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa chú trọng bảo mật

Trong giai đoạn tái thiết kinh doanh, nhiều doanh nghiệp nhỏ đang xem bảo mật là thứ yếu.

Trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều nhân viên đã quen với làm việc tại nhà. Nhưng ngay cả khi đại dịch chưa diễn ra, một số tổ chức vẫn áp dụng cho nhân viên làm việc trên thiết bị cá nhân để tăng tính cơ động và giúp tiết kiệm chi phí. 

Doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa chú trọng bảo mật
Một số doanh nghiệp nhỏ lo hồi phục kinh doanh nên chưa chú trọng bảo mật. (Ảnh chỉ có tính minh hoạ. Ảnh: H.Đ)

Tuy vậy, theo kết quả nghiên cứu từ Kaspersky, trong thời gian giãn cách vì đại dịch, 57% nhân viên thuộc doanh nghiệp nhỏ và 45% nhân viên của doanh nghiệp nói chung không được cung cấp thiết bị làm việc. 

Trong đó, chỉ 34% nhân viên thuộc doanh nghiệp nhỏ cho biết họ được yêu cầu thực hiện bảo mật trên thiết bị cá nhân. Những yêu cầu này có thể là cài đặt hoặc sử dụng thiết bị đã được tổ chức cài đặt giải pháp chống phần mềm độc hại; sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất trên thiết bị và bộ định tuyến Wi-Fi; thường xuyên cập nhật hệ điều hành thiết bị để giảm rủi ro từ lỗ hổng chưa được vá…

Việc thực hiện những hướng dẫn như vậy càng trở nên cần thiết vì 35% nhân viên doanh nghiệp nhỏ thừa nhận họ đã bắt đầu lưu trữ nhiều thông tin công ty có giá trị hơn trên thiết bị gia đình, cũng như trên các dịch vụ lưu trữ đám mây cá nhân (chiếm 25%).

Trong giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp nhỏ không chú trọng bảo mật. Ông Andre Dankevich, Giám đốc tiếp thị sản phẩm ngành hàng B2B tại Kaspersky cho rằng, các công ty nhỏ có thể đang trong hoàn cảnh khó khăn và ưu tiên hàng đầu của họ là duy trì hoạt động. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi an ninh mạng có thể trở thành vấn đề thứ yếu đối với doanh nghiệp. 

 

Tuy nhiên, việc thực hiện những yêu cầu bảo mật ở mức cơ bản vẫn có thể giúp thiết bị giảm khả năng bị nhiễm mã độc, tấn công tài chính hoặc mất dữ liệu kinh doanh.

Một số đề xuất bảo mật đơn giản bao gồm dùng giải pháp chống virus để bảo vệ thiết bị gia đình, sử dụng VPN nếu nhân viên sử dụng các điểm truy cập Wi-Fi không xác định.

Ngoài ra, cần sử dụng giải pháp bảo mật cho phép mã hóa thiết bị và máy chủ, cũng như tạo bản sao lưu cho tất cả dữ liệu của công ty. Đồng thờ,i cung cấp cho nhân viên danh sách các dịch vụ đám mây đáng tin cậy mà nhân viên có thể sử dụng để lưu trữ hoặc chuyển dữ liệu của công ty.

Hải Đăng

Zoom bị kiện vì vấn đề bảo mật cho người dùng

Zoom bị kiện vì vấn đề bảo mật cho người dùng

Một trong các cổ đông đã kiện công ty Zoom Video Communications vào ngày 7/4, cáo buộc ứng dụng Zoom nói quá các tiêu chuẩn bảo mật và không cho người dùng biết dịch vụ không được mã hóa đầu cuối.

 
List comment
 
439 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong tháng 5/2020
icon

Trong tháng 5/2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Bộ TT&TT đã ghi nhận được 439 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam dẫn đến sự cố, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

 
Honda bị tấn công mạng, sản xuất gián đoạn
icon

Hãng xe hơi Nhật Bản xác nhận bị tấn công mạng và đang nỗ lực để khôi phục hoạt động sản xuất trên toàn cầu.

 
NASA chủ quan, sự cố an ninh mạng tăng vọt
icon

Trong danh sách sự cố an ninh mạng tăng cao của NASA năm 2019, có quá nhiều sự cố xuất phát từ nguyên nhân 'sử dụng không đúng cách'.

 
Nhận diện fleeceware, hiểm họa mới từ ứng dụng bòn rút tiền người dùng
icon

Fleeceware trông có vẻ không độc hại trong mã nguồn của các ứng dụng này, nhưng chúng vẫn có thể bòn rút tiền người dùng bằng cách tính phí cao không rõ ràng.

 
Cơ hội tiếp cận 1.000 chuyên gia bảo mật qua chương trình Bug Bounty miễn phí
icon

Với gói hỗ trợ triển khai chương trình Bug Bounty miễn phí trên nền tảng WhiteHub, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với 1.000 chuyên gia bảo mật, được họ hỗ trợ tìm ra các lỗi bảo mật trong sản phẩm của đơn vị mình.

 
 
Google: 'Tin tặc đe dọa cuộc chạy đua vào Nhà Trắng'
icon

Các chiến dịch tranh cử của hai chính trị gia Donald Trump và Joe Biden đang trở thành “con mồi” của các tin tặc nước ngoài.

Phân loại hệ thống thông tin ngân hàng theo 5 cấp độ
icon

Các hệ thống thông tin của tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán sẽ được phân loại theo 5 cấp độ, thay vì 3 cấp độ như quy định hiện hành.

Lừa đảo người bán hàng online bằng website chuyển tiền giả mạo
icon

 Bộ Công an vừa cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm đến những người bán hàng online khi giao dịch qua mạng xã hội.

Việt Nam trong top 5 quốc gia bị khai thác máy tính để đào tiền ảo
icon

 Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5 toàn cầu về lượng máy tính bị hacker tận dụng để khai thác tiền mã hoá.

Google xóa sổ ứng dụng tìm diệt phần mềm “Made in China”
icon

Remove China Apps - ứng dụng tuyên bố có khả năng gỡ bỏ các phần mềm sản xuất tại Trung Quốc – đã bị Google xóa khỏi Google Play Store.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123