Đồng Tháp sẽ đảm bảo kinh phí cho ATTT đạt tối thiểu 10% tổng chi CNTT

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Đồng Tháp sẽ đảm bảo tỷ lệ kinh phí chi cho các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin (ATTT) mạng đạt tối thiểu 10% tổng chi cho CNTT. Tỷ lệ này của Đồng Tháp trong giai đoạn 2016 - 2020 là 7,72%.

Đồng Tháp sẽ đảm bảo kinh phí cho ATTT đạt tối thiểu 10% tổng chi CNTT
Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ kinh phí Đồng Tháp chi cho các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng mới chỉ đạt 7,72% tổng chi cho CNTT. (Ảnh minh họa: Trọng Đạt)

Sẽ đánh giá an toàn thông tin cho 100% sở, ngành, UBND huyện

Trong phương hướng giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Đồng Tháp đã xác định đảm bảo an toàn thông tin là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước trên địa bàn.

Theo đó, thời gian tới, cùng với việc cài đặt phần mềm phòng chống mã độc và chia sẻ dữ liệu giám sát mã độc về Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia theo Chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ, Đồng Tháp sẽ tiếp tục thuê các đơn vị chuyên nghiệp giám sát, đánh giá an toàn thông tin cho Trung tâm Tích hợp dữ liệu và đánh giá an toàn thông tin cho 100% sở, ngành của tỉnh, các UBND cấp huyện.

Năm 2020, Đồng Tháp đã thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho 11 đơn vị, gồm Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh cùng 6 sở, ban, ngành và 4 UBND huyện, thành phố.

Cùng với đó, trong giai đoạn đến năm 2025, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên của Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng; tham gia tích cực vào hoạt động của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia; đồng thời tăng cường chia sẻ, cung cấp thông tin về sự cố an toàn mạng.

Cũng trong thời gian từ nay đến năm 2025, Đồng Tháp còn tập trung chuẩn bị những điều kiện cần thiết để triển khai Dự án nâng cấp hệ thống hạ tầng phục vụ chính quyền số và an toàn thông tin mạng của tỉnh. Đảm bảo tỷ lệ kinh phí chi cho các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng đạt tối thiểu 10% trong tổng chi cho CNTT.

Theo kết quả đánh giá, xếp hạng an toàn thông tin mạng của các cơ quan nhà nước năm 2018 và 2019 do Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) thực hiện và công bố, Đồng Tháp nằm trong nhóm các địa phương xếp loại C, có chỉ số an toàn thông tin ở trong khoảng trên 50 điểm đến dưới 65 điểm và đã quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức trung bình.

Chi cho an toàn thông tin của Đồng Tháp chỉ chiếm 7,72% tổng chi CNTT

Thông tin về công tác đảm bảo an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước của tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 – 2020, UBND tỉnh này cho hay, đến nay hầu hết các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung của tỉnh đều được cài đặt và lưu trữ dữ liệu tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin đạt tiêu chuẩn cấp độ 3, Đồng Tháp đang đầu tư thêm một số thiết bị và phê duyệt danh sách các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung được cài đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh.

 

Do nguồn nhân lực chuyên trách về an toàn thông tin của địa phương còn hạn chế, tỉnh đã thuê Công ty CMC Cyber Security giám sát 100% thiết bị, hệ thống thông tin tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh.

Hiện nay, Đồng Tháp đã triển khai mô hình 4 lớp đảm bảo an toàn thông tin gồm: lực lượng tại chỗ; có tổ chức, doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp; kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát quốc gia; kiểm tra, đánh giá định kỳ.

Bên cạnh đó, hoạt động ứng cứu sự cố máy tính đã được duy trì thường xuyên, liên tục, hỗ trợ kịp thời cho các địa phương, đơn vị trên địa bàn khi gặp các sự cố hệ thống.Tuy nhiên, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, với những sự cố nghiêm trọng, lực lượng tại chỗ không đủ khả năng đáp ứng.

Mặt khác, dù công tác đào tạo, diễn tập về an toàn thông tin mạng cho đội ngũ chuyên trách CNTT trên địa bàn được thực hiện hằng năm, song hiệu quả chưa được như kỳ vọng. Theo lý giải của UBND tỉnh, nguyên nhân do đội ngũ này phải kiêm nhiệm nhiều việc tại đơn vị công tác, không có thời gian nghiên cứu sâu các kỹ thuật tấn công, phòng thủ và tự cập nhật những kiến thức mới về an toàn thông tin nên khá lúng túng khi xảy ra sự cố.

Đáng chú ý, trong báo cáo tình hình ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 -2020, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, những năm qua, tỉnh đã cố gắng bố trí đầy đủ kinh phí ứng dụng CNTT theo kế hoạch.

Đối với công tác đảm bảo an toàn thông tin, ngoài dự án tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, hằng năm các địa phương, đơn vị trên địa bàn còn sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên để mua bản quyền phần mềm phòng, chống virus.

Tuy vậy, tỷ lệ chi cho an thông tin so với tổng chi cho CNTT chưa đạt 10% theo yêu cầu. Cụ thể, tỷ lệ chi cho an toàn thông tin so với tổng chi cho CNTT của tỉnh Đồng Tháp trong giai đoạn 2016 -2020 là 7,72%.

M.T

Các cơ quan nhà nước đã chuyển biến tích cực về an toàn, an ninh mạng

Các cơ quan nhà nước đã chuyển biến tích cực về an toàn, an ninh mạng

Theo đánh giá của các chuyên gia, bên cạnh sự chuyển biến trong nhận thức đảm bảo an toàn thông tin mạng, thời gian qua các cơ quan nhà nước cũng đã thay đổi, đầu tư bài bản hơn cả về công nghệ, quy trình và con người.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhà Trắng cảnh báo lỗ hổng Microsoft Exchange
icon

Hôm 7/3, Nhà Trắng thúc giục các tổ chức xem xét hệ thống của họ có phải là mục tiêu sau vụ tấn công máy chủ Microsoft Exchange hay không.  

 
Trung Quốc thông báo tin tặc tấn công các cơ sở nghiên cứu vắcxin
icon

Theo ông Xiao Xinguang, trong quãng thời gian xảy ra đại dịch, ngành y tế công hay các cơ sở nghiên cứu vắcxin và khoa học của Trung Quốc đã trở thành mục tiêu cho những vụ tấn công mạng.

 
Cách bảo vệ hệ thống trước 4 lỗ hổng bảo mật mới trong máy chủ Microsoft Exchange
icon

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam vừa được đề nghị kiểm tra, rà soát, xác minh hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi 4 lỗ hổng bảo mật mới trong Microsoft Exchange Server để có phương án xử lý, khắc phục.

 
Microsoft cảnh báo hacker khai thác lỗ hổng Exchange Server
icon

Microsoft vừa đưa ra cảnh báo về một nhóm tin tặc ‘cướp’ hộp thư đến từ xa thông qua khai thác lỗ hổng mới được phát hiện trong phần mềm máy chủ thư Exchange Server của hãng.  

 
Long An phổ biến cho người dân, doanh nghiệp các kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin
icon

Một nội dung được tỉnh Long An tập trung tuyên truyền, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp tại địa phương trong năm nay là các nguy cơ mất an toàn thông tin và những kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng.

 
 
Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư
icon

Vụ kiện tập thể của người dùng từ năm 2015 đến nay đã có kết quả, Facebook cuối cùng cũng phải thỏa hiệp dù vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.  

Erick Chan - tin tặc đứng sau vụ tống tiền hàng loạt website Việt Nam
icon

Hàng loạt nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam đã trở thành đối tượng bị tin tặc tấn công qua hình thức DDoS.

Phát hiện Trojan phần cứng bằng công nghệ máy học
icon

Các chuyên gia của Keysight Technologies khẳng định, cho đến nay, tổ hợp giữa khả năng đo dòng điện động độ phân giải cao băng thông rộng của CX3300 và thuật toán phân cụm cực nhanh của Keysight là phương tiện hiệu quả để xác định Trojan.

'Phần mềm diệt virus đã chết'
icon

Theo các chuyên gia bảo mật, phần mềm diệt virus hiện nay không thể bảo vệ máy tính hoàn toàn khỏi những cuộc tấn công mạng. Doanh nghiệp vẫn phải chịu nhiều tổn thất.

Cảnh báo nguy cơ tấn công vào các cơ quan, tổ chức qua lỗ hổng phần mềm VMware
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước về nguy cơ tấn công mạng vào hệ thống của các đơn vị qua lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong phần mềm VMware.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123