Dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng

Sau vụ dữ liệu của 41 triệu người dùng Việt bị rao bán trên mạng, thêm dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt khác lại bị tung lên chính trang mạng Raid******.

Dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng
Dữ liệu của hơn 41 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng hồi tháng 03/2020

Hồi tháng 9 vừa qua, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đã phát hiện trên trang mạng Raid****** rao bán gói dữ liệu chứa thông tin khoảng 41 triệu người dùng Việt Nam.

Đến tháng 10, dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng diễn đàn GameVN lại tiếp tục bị tung lên trên trang mạng này. Thực tế, dữ liệu của diễn đàn này đã bị chia sẻ từ tháng 09/2016 bởi nhóm tin tặc chưa rõ danh tính và được đăng lên nhiều lần trên nhiều trang khác nhau. 

Lần này, tên đăng nhập và mật khẩu (đã được giải mã băm) của các thành viên GameVN đã được tung lên mạng và qua kiểm chứng xác minh bởi Viettel Cyber Security, đây là cơ sở dữ liệu chuẩn có thể đăng nhập được.

Vấn đề hiện nay phát sinh rủi ro là một số người dùng có thể sử dụng chung mật khẩu cho email và các dịch vụ khác. Vì thế chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng đang là thành viên của diễn đàn này nên ngay lập tức đổi mật khẩu. 

 
Dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng
Dữ liệu của hơn 2 triệu khách hàng của một ngân hàng thương mai cổ phần bị tung lên mạng.

Thực tế, Raid****** là trang mạng nơi chuyên chia sẻ dữ liệu người dùng của tin tặc nhờ xâm nhập các hệ thống khác nhau. Trước vụ dữ liệu của 41 triệu người dùng, 2 triệu dữ liệu của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn ở Việt Nam cũng xuất hiện trên diễn đàn. Khi đó, mức độ nguy hiểm là cao hơn rất nhiều bởi tin tặc đã phát tán đầy đủ họ tên, chứng minh nhân dân, nghề nghiệp, email, số điện thoại, địa chỉ nơi ở, ngày tháng năm sinh, giới tính…

Việc dữ liệu của người dùng bị rò rỉ trên mạng là điều khó tránh khỏi. Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng này người dùng nên sử dụng mật khẩu khác nhau cho các dịch vụ quan trọng, đổi mật khẩu thường xuyên kết hợp sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu và ghi câu hỏi bảo mật ra giấy.

Phương Nguyễn

Người vui buồn với "nghề quét rác” trên không gian số

Người vui buồn với "nghề quét rác” trên không gian số

Trực tiếp xây dựng Nghị định 91 về chống tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác, chuyên viên Cục An toàn thông tin Đặng Huy Hoàng chia sẻ rằng anh và các cộng sự rất vui vì góp chút sức nhỏ để giảm thiểu “rác” trên không gian số.

 
List comment
 
Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

 
Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

 
TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

 
Hacker khai thác lỗ hổng tấn công hệ thống CNTT trọng yếu tại Việt Nam
icon

Trong gần 1 triệu vụ tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu được Trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận, cảnh báo và xử lý hằng năm, tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

 
 
5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin
icon

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

Bộ Công an phát hiện nhiều đường dây, tổ chức mua bán dữ liệu cá nhân trái phép
icon

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, Cục đã phát hiện nhiều đường dây, tổ chức, cá nhân đang có hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.

Bộ trưởng Y tế Úc bị hack điện thoại
icon

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt xác nhận điện thoại di động của ông bị tấn công thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram.  

Bị lừa tiền vì cung cấp thông tin đăng nhập MoMo
icon

Người dùng nhận tin nhắn từ fanpage giả mạo của MoMo, sau khi cung cấp mã OTP thì bị chiếm tài khoản và mất tiền.

Vì sao an toàn mạng đơn giản như rửa tay bằng xà phòng?
icon

Theo nhận định trong cuốn 'Cẩm nang Chuyển đổi số', chỉ cần có ý thức và thói quen đúng, mỗi người đã tự hạn chế đến 80% nguy cơ trên môi trường số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123