Dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng

Sau vụ dữ liệu của 41 triệu người dùng Việt bị rao bán trên mạng, thêm dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt khác lại bị tung lên chính trang mạng Raid******.

Dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng
Dữ liệu của hơn 41 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng hồi tháng 03/2020

Hồi tháng 9 vừa qua, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đã phát hiện trên trang mạng Raid****** rao bán gói dữ liệu chứa thông tin khoảng 41 triệu người dùng Việt Nam.

Đến tháng 10, dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng diễn đàn GameVN lại tiếp tục bị tung lên trên trang mạng này. Thực tế, dữ liệu của diễn đàn này đã bị chia sẻ từ tháng 09/2016 bởi nhóm tin tặc chưa rõ danh tính và được đăng lên nhiều lần trên nhiều trang khác nhau. 

Lần này, tên đăng nhập và mật khẩu (đã được giải mã băm) của các thành viên GameVN đã được tung lên mạng và qua kiểm chứng xác minh bởi Viettel Cyber Security, đây là cơ sở dữ liệu chuẩn có thể đăng nhập được.

Vấn đề hiện nay phát sinh rủi ro là một số người dùng có thể sử dụng chung mật khẩu cho email và các dịch vụ khác. Vì thế chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng đang là thành viên của diễn đàn này nên ngay lập tức đổi mật khẩu. 

 
Dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng
Dữ liệu của hơn 2 triệu khách hàng của một ngân hàng thương mai cổ phần bị tung lên mạng.

Thực tế, Raid****** là trang mạng nơi chuyên chia sẻ dữ liệu người dùng của tin tặc nhờ xâm nhập các hệ thống khác nhau. Trước vụ dữ liệu của 41 triệu người dùng, 2 triệu dữ liệu của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn ở Việt Nam cũng xuất hiện trên diễn đàn. Khi đó, mức độ nguy hiểm là cao hơn rất nhiều bởi tin tặc đã phát tán đầy đủ họ tên, chứng minh nhân dân, nghề nghiệp, email, số điện thoại, địa chỉ nơi ở, ngày tháng năm sinh, giới tính…

Việc dữ liệu của người dùng bị rò rỉ trên mạng là điều khó tránh khỏi. Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng này người dùng nên sử dụng mật khẩu khác nhau cho các dịch vụ quan trọng, đổi mật khẩu thường xuyên kết hợp sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu và ghi câu hỏi bảo mật ra giấy.

Phương Nguyễn

Người vui buồn với "nghề quét rác” trên không gian số

Người vui buồn với "nghề quét rác” trên không gian số

Trực tiếp xây dựng Nghị định 91 về chống tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác, chuyên viên Cục An toàn thông tin Đặng Huy Hoàng chia sẻ rằng anh và các cộng sự rất vui vì góp chút sức nhỏ để giảm thiểu “rác” trên không gian số.

 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123