Đức cảnh báo về phần mềm diệt virus Kaspersky

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa Nga và châu Âu, Đức cho rằng người sử dụng phần mềm diệt virus máy tính của công ty Kaspersky có khả năng bị tấn công mạng.

Theo Reuters, hôm 15/3, cơ quan an ninh mạng của Đức (BSI) cảnh báo người dùng đang sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Kaspersky, công ty an ninh mạng đặt trụ sở tại Nga, có nguy cơ trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng.

BSI cho rằng Kaspersky có thể bị Nga ép buộc hack hệ thống công nghệ thông tin của nước ngoài, hoặc các đặc vụ lén lút thâm nhập, sử dụng công nghệ của họ để tấn công mạng mà bản thân Kaspersky không hay biết.

Tuy nhiên, Kaspersky nhanh chóng lên tiếng phủ nhận, đồng thời cáo buộc khuyến nghị từ BSI mang động cơ chính trị. Kaspersky khẳng định họ là một công ty tư nhân, không có mối quan hệ với chính quyền Nga.

Duc canh bao nguoi dung Kaspersky anh 1

Cơ quan an ninh mạng Đức cảnh báo nguy cơ tấn công thông qua phần mềm của Kaspersky. Ảnh: Kaspersky.

Thông báo của BSI xuất hiện trong thời điểm mối quan hệ giữa Nga và các nước châu Âu, đặc biệt là thành viên của NATO, tiếp tục căng thẳng. Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã bước sang ngày thứ 20 với nhiều diễn biến phức tạp.

 

Ngoài khuyến cáo với khách hàng đang sử dụng phần mềm, dịch vụ của Kaspersky, BSI cũng cảnh báo các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Đức đứng trước nguy cơ cao của một cuộc tấn công mạng.

Sau khi nổ ra xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, giới công nghệ đã nhanh chóng quay lưng với Nga. Lần lượt nhiều ông lớn như Samsung, Microsoft, Apple, Intel... tuyên bố tạm dừng bán sản phẩm tại nước này. Các dịch vụ quan trọng trên nền tảng Internet như PayPal, YouTube, Netflix cũng hạn chế hoạt động.

(Theo Zing)

Cảnh báo nguy cơ tấn công mạng do lỗ hổng mới trong Linux Kernel

Cảnh báo nguy cơ tấn công mạng do lỗ hổng mới trong Linux Kernel

Lỗ hổng bảo mật CVE-2022-0847 trong Linux Kernel cho phép đối tượng tấn công có thể ghi đè lên tệp trong hình ảnh container với tài khoản người dùng chỉ có quyền đọc (read-only), từ đó có thể thực hiện leo thang đặc quyền.

 
List comment
 

Nghiên cứu mới của Fortinet cho thấy tình trạng thiếu kỹ năng về an ninh mạng đang đưa đến nhiều thách thức và hậu quả với các tổ chức, doanh nghiệp ở châu Á trong đó có Việt Nam.

 

Theo Group-IB, trong chiến dịch tấn công lừa đảo mới phát hiện, hacker đã tìm cách thu thập thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí là đánh cắp tài khoản ngân hàng của họ, sử dụng các kỹ thuật cho phép chúng vượt qua bước xác minh OTP.

 

Nhằm giúp người dùng tối ưu bảo mật cho nội dung trao đổi, mới đây Zalo ra mắt tính năng mã hóa đầu cuối (E2EE). Cùng tìm hiểu chi tiết về cơ chế hoạt động cũng như mức độ bảo mật của tính năng này nhé.

 

Trong 5 tháng đầu năm nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng ngăn chặn, xử lý 15 website giả mạo các công ty tài chính chính thống để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

 

Một hacker lợi dụng lỗ hổng Telegram để đánh cắp nội dung của nhiều nhóm kín cho dù không được tham gia, hứa sẽ công bố toàn bộ 137GB tin nhắn chấn động liên quan đến cộng đồng crypto.

 
 

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân, Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội.

Trong tháng 5, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 847 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, nâng tổng số sự cố trong 5 tháng đầu năm lên 5.463.

Trong hơn 2.600 phản ánh của người dân gửi tới cổng thông tin canhbao.ncsc.gov.vn 5 tháng đầu năm nay, số phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% cảnh báo về lừa đảo trực tuyến.

Một số ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do bị chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại. 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123