FBI dùng 'chiêu độc' để đọc trộm tin nhắn của các băng đảng tội phạm

Nhiều băng đảng tội phạm đã dùng một ứng dụng nhắn tin được mã hóa để trao đổi thông tin, mà không hề hay biết rằng đứng sau ứng dụng này là Cục điều tra Liên bang.

Từ đầu năm 2019, Cục điều tra Liên bang (FBI) đã bí mật thành lập và điều hành một công ty với tên gọi Anom, chuyên cung cấp ứng dụng nhắn tin mã hóa cho các tổ chức tội phạm. Nhiều băng đảng tội phạm quốc tế đã lựa chọn Anom làm công cụ nhắn tin và trao đổi thông tin liên quan đến các phi vụ phạm pháp, vì tin rằng chức năng mã hóa của ứng dụng này có thể giúp chúng qua mặt được cơ quan chức năng.

FBI dùng chiêu độc để đọc trộm tin nhắn của các băng đảng tội phạm - 1

Ứng dụng nhắn tin mã hóa Anom được nhiều tổ chức tội phạm sử dụng mà không hay biết FBI đứng sau ứng dụng này.

Trên thực tế, các nội dung tin nhắn được trao đổi thông qua Anom không hề được mã hóa, mà thậm chí nội dung của các tin nhắn hay file đính kèm còn được âm thầm gửi về cho FBI mà người dùng không hề hay biết.

Sau 18 tháng được âm thầm đưa vào sử dụng, Anom đã được cài đặt trên hơn 12.000 thiết bị di động của hơn 300 tổ chức tội phạm, bao gồm các băng đảng mafia của Ý, các tổ chức tội phạm hoạt động tại Mỹ và châu Á… giúp FBI thu thập được hơn 27 triệu tin nhắn được gửi qua ứng dụng này, từ đó phát hiện và phá được nhiều âm mưu ám sát, buôn bán ma túy, vũ khí bất hợp pháp…

Các thông tin do Anom thu thập đã được FBI chia sẻ với các cơ quan thực thi pháp luật khác tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia đồng minh. Tính đến thời điểm hiện tại, Anom đã giúp cho FBI và các cơ quan thực thi pháp luật tại nhiều quốc gia khác nhau bắt giữ được hơn 800 tên tội phạm trên toàn cầu.

Ý tưởng về Anom được xuất hiện từ năm 2018, sau khi FBI phá thành công Phantom Secure, một nền tảng nhắn tin mã hóa được các tổ chức tội phạm trên toàn cầu sử dụng một cách phổ biến.

 

"Sau khi triệt phá được Phantom Secure vào năm 2018, chúng tôi phát hiện ra rằng các tổ chức tội phạm sẽ nhanh chóng tìm kiếm những nền tảng nhắn tin mã hóa khác để thay thế", Jamie Arnold, Trợ lý Đặc vụ Đặc nhiệm FBI thành phố San Diego cho biết.

Do đó, FBI và các cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ đã nhanh chóng bắt tay phát triển Anom, rồi sử dụng gián điệp bên trong các tổ chức tội phạm tìm cách phổ biến Anom trong giới tội phạm ngầm. FBI đã tuồn những chiếc điện thoại đặc biệt có cài Anom ra thị trường chợ đen, thậm chí còn lập trang web, Facebook và kênh Youtube riêng để quảng bá cho dịch vụ nhắn tin mã hóa này để thu hút sự chú ý của các tổ chức tội phạm.

Hiện tại, sau khi sự thật về nền tảng nhắn tin Anom được FBI công khai, trang web chính thức của ứng dụng nhắn tin này đã được FBI thay đổi toàn bộ nội dung và đăng tải thông điệp: "Cơ quan thực thi pháp luật đã theo dõi các tin nhắn và tệp đính kèm từ nền tảng Anom. Một số cuộc điều tra đã được bắt đầu hoặc đang diễn ra".

Người dùng Anom có thể tìm hiểu xem liệu mình có liên quan đến cuộc điều tra của FBI và các cơ quan thực thi pháp luật hay không bằng cách nhập tên người dùng của ứng dụng và thông tin chi tiết về smartphone họ đang sử dụng vào biểu mẫu trên trang chủ của ứng dụng Anom.

(Theo Dân Trí, DTrends/PCMag)

Có thật FBI đã bẻ khóa ví chứa Bitcoin của tin tặc?

Có thật FBI đã bẻ khóa ví chứa Bitcoin của tin tặc?

Thông tin FBI đã ‘bẻ khóa’ tiền mã hóa để thu giữ số Bitcoin trị giá 2,3 triệu USD chưa được kiểm chứng.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
Lỗ hổng mới trong WinRAR có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công APT diện rộng
icon

Khai thác thành công lỗ hổng CVE-2021-35052 trong phần mềm nén và giải nén dữ liệu WinRAR, hacker có thể  tấn công vào hàng loạt máy tính đang cài WinRAR,  từ đó có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công có chủ đích trên diện rộng. 

 
Chuyên gia an ninh mạng Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng hacker mũ trắng thế giới
icon

Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia bảo mật của Viettel Cyber Security, đã vượt qua hơn 25 nghìn “hacker mũ trắng” trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng tháng 6/2021.

 
Phát hiện lỗ hổng bảo mật mới trong Windows Print Spooler
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa thông tin đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước về CVE-2021-34527, lỗ hổng thực thi mã từ xa thứ 2 trong Windows Print Spooler.

 
Tin tặc gửi email đe dọa đòi tiền chuộc bằng Bitcoin
icon

Tin tặc gửi email thông báo máy tính của nạn nhân bị hack và yêu cầu chuyển số tiền bằng Bitcoin tương đương 25 triệu đồng nếu không sẽ tung các thông tin nhạy cảm.

 
 
Google xóa PIP Photo và 8 ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook
icon

9 ứng dụng Android với tổng 5,8 triệu lượt tải đã bị Google xóa sổ do chúng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng.  

Mối đe dọa từ mã độc đào tiền ảo
icon

Cơn sốt tiền ảo, tiền điện tử đang làm gia tăng tội phạm mạng sử dụng mã độc đào tiền ảo tấn công hệ thống máy tính của các tổ chức, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hơn 2.900 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam trong nửa đầu 2021
icon

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng.

'Biếu không' thông tin cá nhân khi mua hàng online
icon

Nhiều người dùng để lại thông tin cá nhân khi thực hiện các giao dịch mua hàng online, thậm chí dễ dàng 'public' (công khai) tên tuổi, số điện thoại và địa chỉ nhận hàng. Các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng điều này nhằm chiếm đoạt, lừa đảo.

Đề nghị 20 năm tù cho nữ hacker trộm dữ liệu 100 triệu khách hàng
icon

Bộ Tư pháp Mỹ bổ sung cáo trạng đối với hacker bị buộc tội xâm phạm trái phép hơn 100 triệu tài khoản và ứng dụng thẻ tín dụng của công ty đầu tư Capital One năm 2019.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123