Đề xuất mở rộng dự án Nâng cao năng lực bảo đảm ATTT tại Việt Nam

Các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã bàn bạc việc mở rộng, gia hạn dự án “Hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin và năng lực thực thi pháp luật về an toàn thông tin tại Việt Nam” đến tháng 3/2022.

Kết quả tích cực bước đầu

Ngày 14/8, Ban điều phối chung (JCC) dự án “Hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) và năng lực thực thi pháp luật về ATTT tại Việt Nam” đã tổ chức phiên họp lần 2.

Đề xuất mở rộng dự án Nâng cao năng lực bảo đảm ATTT tại Việt Nam
Phiên họp lần 2 của Ban điều hành dự án Nâng cao năng lực bảo đảm an toàn thông tin tại Việt Nam được tổ chức sáng ngày 14/8.

Có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và ông Tabuchi Yuichiro - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, phiên họp JCC lần 2 nhằm ghi nhận những ý kiến tổng hợp, đánh giá, kết quả về hoạt động dự án trong 1 năm qua và kế hoạch hoạt động cho năm 2021 tiếp theo.

Phiên họp lần này còn có sự tham dự của các chuyên gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại điểm cầu ở Nhật Bản qua truyền hình trực tuyến.

Dự án chính thức được triển khai từ 26/6/2019 và đã tổ chức thành công cuộc họp JCC lần thứ nhất giữa Bộ TT&TT và JICA vào ngày 24/9/2019 để khởi động dự án và thống nhất kế hoạch thực hiện trong năm 2020.

Ngày 3/6/2020, Bộ TT&TT đã ký Quyết định 938 phê duyệt văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng đảm bảo ATTT và năng lực thực thi pháp luật về ATTT tại Việt Nam”.

Tại phiên họp ngày 14/8, các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản đều thống nhất rằng, đến nay, sau 1 năm hoạt động, với sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia dự án JICA và Cục ATTT, các hoạt động dự án đang được thực hiện thuận lợi, đạt được những kết quả tích cực bước đầu.

Theo Cục ATTT, các hoạt động của dự án theo 3 nhóm gồm đào tạo, mua sắm thiết bị và nâng cao nhận thức đã được triển khai. Đã có 14 khóa đào tạo về ATTT được tổ chức, với 12 khóa đào tạo lấy chứng chỉ và 2 khóa đào tạo tại nước ngoài (Indonesia, Nhật Bản) có tổng số 72 nhân sự tham gia.

Bên cạnh đó, nhóm dự án cũng hoàn thiện danh sách thiết bị mua sắm các hệ thống DDoS, Malware; cung cấp các sản phẩm truyền thông, tài liệu tuyên truyền nâng cao nhận thức ATTT.

“Tỷ lệ phản hồi về hoạt động của dự án tại Cục ATTT rất tích cực, với 100% nhân sự nhận xét hoạt động dự án có hiệu quả cao và có tác động tốt trong hoạt động của Cục”, đại diện Cục ATTT chia sẻ.

Cùng với việc nêu rõ thuận lợi, khó khăn thời gian qua, đại diện Cục ATTT cũng thông tin về kế hoạch hoạt động năm 2021. Theo đó, Cục sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhóm chuyên gia JICA triển khai các hoạt động trong khuôn khổ dự án như: Tổ chức các khóa học theo thống nhất tại Bảng kế hoạch đào tạo; Thực hiện mua sắp thiết bị cho 2 hệ thống DDoS, Malware; Hỗ trợ thực hiện các sản phẩm tuyên truyền về ATTT…

 

Đề xuất gia hạn dự án thêm 4 tháng

Dự án “Hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm ATTT và năng lực thực thi pháp luật về ATTT tại Việt Nam” dự kiến tiến hành từ tháng 6/2019 đến tháng 11/2021. Tuy nhiên, tại phiên họp JCC lần 2, các chuyên gia đã thảo luận về việc mở rộng hoạt động cũng như gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 4 tháng.

Chuyên gia an ninh mạng Yamazaki Hiroto, Điều phối viên dự án cho biết, JICA vừa phê duyệt việc gia hạn dự án đến hết tháng 3/2022.

Thông tin thêm về đề xuất gia hạn dự án, ông Yamazaki cho biết, 5 căn cứ để nhóm dự án đưa ra yêu cầu mới cho dự án là: Cần phải có giải pháp để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Thiết lập Trung tâm đánh giá, kiểm định an toàn, an ninh mạng; Xây dựng Trung tâm chia sẻ, phân tích thông tin; Xây dựng mạng lưới ứng phó khi có tấn công mạng xảy ra; Làm thế nào để có giải pháp đảm bảo ATTT trong môi trường 5G.

Cũng theo ông Yamazaki, nhóm dự án dự kiến giữ nguyên 3 cấu phần chính và mục tiêu của dự án. Trong vòng 4 tháng gia hạn thêm, nhóm sẽ làm thế nào để đưa thêm được các hoạt động bổ sung nhằm đáp ứng được các nhu cầu mới.

Đề xuất mở rộng dự án Nâng cao năng lực bảo đảm ATTT tại Việt Nam
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, lợi ích lớn mà phía Việt Nam được hưởng từ dự án này là phương pháp luận, cách thức đề ra hệ thống tiêu chuẩn cũng như cách thực hiện để nâng cao năng lực bảo đảm ATTT. 

Bày tỏ sự nhất trí với đại diện dự án JICA là việc đề ra các sở cứ để gia hạn dự án là rất quan trọng, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: Trước hết, chúng ta phải thực hiện một cách hết sức nghiêm túc, thành công các mục tiêu đã đề ra của dự án cho đến tháng 11/2021.

“Việc kéo dài dự án nếu thực hiện cũng chỉ trong 4 tháng nên các sở cứ đưa ra phải hết sức tập trung và hợp lý. Các sở cứ cũng như lĩnh vực chúng ta muốn thực hiện trong thời gian mở rộng dự án sẽ không ngoài phạm vi nâng cao năng lực, nhận thức về ATTT”, Thứ trưởng lưu ý.

Đồng ý về mặt chủ trương đối với đề xuất gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 4 tháng, đến tháng 3/2022, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị phía Việt Nam chuẩn bị nội dung, thủ tục cần thiết cho việc gia hạn dự án. 

“Hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm ATTT và năng lực thực thi pháp luật về ATTT tại Việt Nam” là dự án do JICA tài trợ với tổng vốn ODA không hoàn lại bằng hiện vật 1.536 triệu Yên (tương đương khoảng 1,4 triệu USD). Có cơ quan chủ quản là Bộ TT&TT và chủ dự án là Cục ATTT, dự án có mục tiêu cụ thể là nâng cao năng lực của Cục ATTT và mục tiêu lớn hơn là góp phần nâng cao năng lực ATTT cũng như khả năng phục hồi sau các sự cố cho Việt Nam.

 Vân Anh

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Thách thức với các đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử rất lớn

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Thách thức với các đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử rất lớn

ictnews Nhận định thách thức với các đơn vị trong Bộ TT&TT, nhất là những đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử là rất lớn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng của các đơn vị thời gian tới là phải đổi mới suy nghĩ, đổi mới cách làm.

 
List comment
 
Công bố 6 hạng mục bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT Việt Nam tiêu biểu 2020
icon

Chương trình bình chọn sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin (ATTT) tiêu biểu, chất lượng cao để trao danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2020 sẽ chọn các sản phẩm, dịch vụ theo 6 hạng mục, trong đó có 3 hạng mục mới.

 
Microsoft vá 120 lỗ hổng trong bản cập nhật bảo mật tháng 8
icon

Trong số 120 lỗ hổng được vá trong bản cập nhật bảo mật Patch Tuesday tháng 8, Microsoft cho biết có 2 lỗ hổng zero-day nghiêm trọng.

 
Thêm nhiều quy định an toàn cho giao dịch điện tử trên TTCK
icon

Từ 1/10/2020, Bộ Tài chính yêu cầu mọi cuộc gọi đặt lệnh của nhà đầu tư phải được ghi âm, lưu trữ đầy đủ, đảm bảo an ninh thông tin và bảo mật dữ liệu khi giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán.

 
Lần đầu bình chọn “Chìa khóa vàng” cho sản phẩm, dịch vụ ATTT Việt Nam
icon

Tiếp nối các chương trình bình chọn sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin (ATTT) được tổ chức từ năm 2015, năm 2020 VNISA sẽ lần đầu tiên chọn, trao danh hiệu “Chìa khóa vàng” cho các sản phẩm, dịch vụ ATTT Việt Nam tiêu biểu.

 
Ứng dụng ghép mặt Reface đang gây 'bão' mạng thu thập gì của người dùng?
icon

Ứng dụng Reface, cho phép người dùng ghép khuôn mặt của mình vào ảnh GIF hay video của những người nổi tiếng vô cùng dễ dàng chỉ với 1 bức ảnh selfie, lại gây 'bão' toàn cầu.

 
 
VNISA ra tiêu chuẩn dịch vụ kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng
icon

Tiêu chuẩn dịch vụ kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng vừa được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) ban hành nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ này tại Việt Nam.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho việc phát hiện tin tặc tham gia vào cuộc bầu cử
icon

Ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố phần thưởng lên đến 10 triệu USD cho những ai phát hiện tin tặc tấn công chống lại các quan chức bầu cử, cơ sở hạ tầng bầu cử, máy bỏ phiếu, các ứng cử viên và nhân viên của họ.

Australia đầu tư 1,2 tỷ USD cho an ninh mạng doanh nghiệp và hộ gia đình
icon

Trước khi cam kết đầu tư 1,2 tỷ USD cho an ninh mạng mảng tư nhân, Australia tuyên bố sẽ chi gần 1 tỷ USD để củng cố khả năng phòng vệ của các cơ quan nhà nước.

Thiệt hại do lừa đảo lợi dụng đại dịch ở Mỹ lên đến 100 triệu USD
icon

Đối tượng lừa đảo ở Mỹ hiện nay thường giả mạo phát khoản tiền trợ cấp của chính phủ trong đợt dịch Covid-19, nạn nhân được yêu cầu cung thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng. 

Google Home bị 'bóc phốt' nghe lén âm thanh xung quanh 24/7 kể cả khi không được kích hoạt
icon

Google cho biết đây chỉ là lỗi xảy ra trong bản cập nhật phần mềm mới nhất dành cho các thiết bị Google Home, và hiện tại đã được khắc phục hoàn toàn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123