Giả mạo MoMo, gửi email tặng tiền để chiếm đoạt ví điện tử

Kẻ xấu mạo danh MoMo, thông báo người dùng nhận được một khoản tiền, sau đó chiếm đoạt ví của người sử dụng.

Trong thư gửi khách hàng, MoMo cho hay ghi nhận tình trạng một số đối tượng lừa đảo giả danh ví điện tử này để email cho khách hàng với nội dung lừa đảo.

Cụ thể, kẻ xấu gửi email với tiêu đề “Tiền mặt liền tay - Đánh bay cái nóng”, “Sự kiện Mùa hè rực lửa” hoặc “Cùng nhau vượt qua khó khăn sau dịch với gói quà tiền mặt”, “Chào hè bùng cháy”, v.v… với khoản quà tặng trị giá 1.999.000 đồng.

Giả mạo MoMo, gửi email tặng tiền để chiếm đoạt ví điện tử
Một số nội dung email lừa đảo gửi người dùng. (Ảnh: MoMo)

Đánh vào tâm lý thích quà miễn phí và sự thiếu cảnh giác, các đối tượng lừa đảo yêu cầu người dùng phải nhập các thông tin cá nhân để nhận tiền gồm: Số điện thoại, mật khẩu…

Các email giả danh thường dùng Gmail, được đặt tên là Ví MoMo hoặc MoMo Ví. 

Trong email có chứa đường dẫn Google Form, yêu cầu khách hàng truy cập tiếp vào một đường dẫn khác đến website giả mạo MoMo (ví dụ www.sukien.abc) để nhận ưu đãi.   

Tại website giả mạo này, kẻ gian thiết kế giao diện rất giống với hệ thống nhận diện của MoMo. Đồng thời, người dùng được yêu cầu nhập thông tin đăng nhập (số điện thoại, mật khẩu, OTP). Sau khi có đầy đủ thông tin này, kẻ gian sẽ sẽ đánh cắp thông tin đăng nhập ví và bắt đầu đánh cắp tiền.

 
Giả mạo MoMo, gửi email tặng tiền để chiếm đoạt ví điện tử
Giao diện website lừa đảo yêu cầu người dùng điền thông tin. (Ảnh: MoMo)

Ví điện tử khẳng định không có các chương trình hoặc sự kiện nói trên. Kẻ xấu lợi dụng các chương trình mạo dạnh này chủ yếu để lừa đảo người dùng.

Các email chính thức từ MoMo luôn sử dụng đuôi email là @momo.vn hoặc @mservice.com.vn. 

Người dùng không nên làm theo các nội dung trong email đáng ngờ, hoặc đăng nhập và điền thông tin bên ngoài ứng dụng.

Hải Đăng

Chuyên gia chỉ cách nhận biết thư điện tử, tin nhắn lừa đảo

Chuyên gia chỉ cách nhận biết thư điện tử, tin nhắn lừa đảo

Để giúp người dùng phòng tránh các hình thức tấn công phi kỹ thuật, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã hướng dẫn cách nhận biết thư điện tử và tin nhắn lừa đảo.

Chủ đề : momolừa đảo
 
List comment
 

Để giúp người dùng phòng tránh các hình thức tấn công phi kỹ thuật, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã hướng dẫn cách nhận biết thư điện tử và tin nhắn lừa đảo.

 

Tin tặc nhắm mục tiêu vào các hội nhóm NFT hoạt động trên nền tảng Discord.

 

Kẻ lừa đảo sử dụng chiêu thức mới hoàn toàn nhắm vào người dùng thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền.

 

Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 15/9, thời gian để Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT hoàn thành việc thẩm định và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp là 5 ngày, giảm 2 ngày so với trước đây.

 

Apple thúc giục người dùng cài đặt iOS 15.6, phiên bản vá 39 lỗi bảo mật mà hacker có thể khai thác để thu thập dữ liệu nhạy cảm và theo dõi iPhone.  

 
 

Trò đùa đã khiến nhà giao dịch NFT tổn thất 100 ETH, tương đương 150.000 USD.

Một trong những nội dung hợp tác giữa VNISA và Đại học Duy Tân là phối hợp tổ chức các khóa đào tạo chuyên đề ngắn hạn về an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Đây là chủ đề chính được đề cập trong hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC, Cục An toàn thông tin tổ chức cho các thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia vào ngày 25/7.

Thông qua một thỏa thuận tuyệt mật, trình duyệt của DuckDuckGo cho phép các tracker của Microsoft theo dõi người dùng mà không ai biết.

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kiểm tra và kịp thời cập nhật bản vá trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi 9 lỗ hổng bảo mật mức cao tồn tại trong các sản phẩm của Microsoft.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123