Giới tài phiệt Nga dùng thám tử tư Israel thực hiện hoạt động giám sát và tình báo mạng

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

Scott Stedman, nhà báo độc lập trước toà tại New York rằng Aviram Azari, thám tử tư đang bị giam giữ, là người “tiến hành các hoạt động giám sát và tình báo mạng theo yêu cầu của các nhà tài phiệt Nga”. Cáo buộc được đưa ra dựa trên thông tin công khai và các nguồn tin mật.

Trong một tuyên bố, Stedman khẳng định ông trùm mỏ nhôm Oleg Derpaska đã gián tiếp thuê Azari liên quan đến một tranh chấp làm ăn tại Áo.

Giới tài phiệt Nga dùng thám tử tư Israel thực hiện hoạt động giám sát và tình báo mạng

Người phát ngôn của Deripaska phủ nhận các cáo buộc, trong khi luật sư của Azari từ chối bình luận.

Stedman đưa ra các tuyên bố nhằm hỗ trợ cho nỗ lực yêu cầu Azari xuất hiện trước toà làm bằng chứng liên quan vụ kiện do cố vấn an ninh người Anh – Israel Walter Sorinao đệ trình vào năm 2020.

Trong một loạt các bài báo trên Forensic News, Stedman nó rằng Soriano chính là đầu mối trung gian giữa giới tài phiệt Nga và các công ty giám sát.

 

Đáp lại, Soriano phủ nhận mọi cáo buộc và đâm đơn kiện Stedman vì các bài báo trên, cáo buộc nhà báo độc lập này có hành vi phỉ báng, xâm phạm quyền riêng tư và quấy rối.

Luật sư của Stedman nói với toà án New York rằng “nhiều nguồn tin mật” đã tiết lộ việc Azari “đã làm việc chặt chẽ với Soriano trong nhiều năm”, do đó lời khai và tài liệu của người đang bị giam giữ có thể “chứng thực cho các bài báo Forensic News”.

Azari hiện đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang ở Brooklyn để chờ phán quyết liên quan một chiến dịch tấn công mạng nhằm vào công ty công nghệ tài chính Đức Wirecard AG hiện đã dừng hoạt động.

Vinh Ngô(Theo Reuters)

Google cấm người dùng Nga tải, cập nhật ứng dụng trả phí

Google cấm người dùng Nga tải, cập nhật ứng dụng trả phí

Từ ngày 5/5, Google chặn người dùng và nhà phát triển Nga tải hoặc cập nhật ứng dụng trả phí trên Google Play Store.

 
List comment
 

Kênh YouTube FapTV bị hacker chiếm quyền điều khiển, đổi tên thành Tesla US và đăng tải video cùng đường link lạ để dẫn dụ người dùng.

 

Theo một báo cáo, thông tin cá nhân và hoạt động trên mạng của hàng triệu học sinh tham gia học trực tuyến trong dịch Covid-19 đã bị theo dõi và bán cho bên thứ ba mà không hề hay biết.  

 

Theo khuyến nghị của Cục An toàn thông tin, người dân có thể nâng cao kiến thức và mức độ nhận diện để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo bằng việc xem các video kể về quá trình bị lừa đảo của một số YouTuber.

 

Dù doanh nghiệp của bạn được bảo vệ kín kẽ nhưng vẫn có nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng bảo mật của… doanh nghiệp khác.  

 

Một báo cáo an ninh mạng gần đây cho thấy nhiều CEO và chủ doanh nghiệp có thể ngu ngốc đến mức nào khi đặt mật khẩu cho các hệ thống và tệp tin quan trọng.

 
 

Thiết bị đọc chip CCCD tại cây ATM không lưu giữ thông tin của công dân. Do đó, Bộ Công an nhấn mạnh việc rút tiền được bảo mật, bảo vệ dữ liệu cá nhân mà không bị thất thoát.

Theo số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính đến tháng 5/2022, tỷ lệ triển khai công nghệ ký số tài nguyên - RPKI của Việt Nam đã đạt mức 23%, tăng 7% so với năm 2021.

Trong gần 1 tháng vừa qua, các cuộc tấn công mạng của Conti, nhóm hacker mã độc tống tiền (ransomware) nổi tiếng, đã làm tê liệt các hệ thống của chính phủ Costa Rica.

Nhận định tấn công mạng nhắm vào chuỗi cung ứng ICT ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng, các tổ chức tại Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó thông qua việc chia sẻ, cập nhật tri thức về hình thức tấn công này.

Để phát hiện các lỗ hổng bảo mật trước tin tặc và giải thiểu rủi ro cho các hệ thống thông tin, chuyên gia Keith Bromley đến từ Keysight Technologies khuyến nghị các cơ quan, tổ chức thực hiện kế hoạch 3 điểm gồm Phòng ngừa, Phát hiện và Cảnh báo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123