Google đặt mục tiêu biến mật khẩu bị đánh cắp trở thành dĩ vãng

Nhân Ngày Mật khẩu Thế giới năm nay (6/5), Google cho biết chỉ mật khẩu thôi là không đủ để bảo vệ tài khoản và dữ liệu của người dùng, vì vậy họ hướng đến một giải pháp an toàn hơn.

Theo đó, Google đặt trọng tâm lớn hơn trong việc thay thế mật khẩu bằng tính năng xác thực hai yếu tố (2FA) và được Google gọi là xác minh hai bước (2SV). Để làm điều này, Google sẽ kích hoạt 2SV theo mặc định trên tài khoản người dùng dịch vụ công ty.

Google muốn người dùng rời bỏ mật khẩu để chuyển sang các phương thức an toàn hơn.
Google muốn người dùng rời bỏ mật khẩu để chuyển sang các phương thức an toàn hơn.

Những người đã thiết lập 2SV sẽ được yêu cầu xác nhận đúng là mình đang đăng nhập vào tài khoản bằng cách nhấn vào một lời nhắc trên điện thoại của họ. Công ty cho biết họ sẽ sớm bắt đầu tự động bật 2SV cho tất cả mọi người, miễn là tài khoản Google của họ được thiết lập đúng cách. Người dùng có thể kiểm tra xem mình có được kích hoạt hay không bằng cách sử dụng công cụ Security Checkup của Google. Họ sẽ có tùy chọn để chọn không tham gia sử dụng 2SV, tuy nhiên Google khuyến cáo đây không phải là hành động tốt nhất nếu người dùng thực sự quan tâm đến bảo vệ tài khoản của mình.

Đây là sự mở rộng của một tính năng mã xác thực mà Google đã cung cấp trong một thời gian. Nó có thể yêu cầu người dùng xác nhận danh tính của mình bằng lời nhắc trên Android hoặc thông qua Smart Lock, ứng dụng Gmail hoặc Google trên iPhone, miễn là người dùng đã đăng nhập vào cùng một tài khoản. Nhấn vào một lời nhắc chắc chắn sẽ dễ dàng hơn là phải nhập mã và Google cho biết nó an toàn hơn các phương pháp 2SV khác. Mặc dù tính năng này chỉ hoạt động đối với các tài khoản Google nhưng người dùng nên bật xác thực hai yếu tố trên mọi tài khoản hỗ trợ tính năng này.

 
2SV sẽ là phương thức xác thực mặc định được Google cung cấp cho người dùng tương lai.
2SV sẽ là phương thức xác thực mặc định được Google cung cấp cho người dùng tương lai.

Tuy nhiên, mật khẩu không hoàn toàn là quá khứ. Trong một bài viết trên blog thông báo về thay đổi sang 2SV mặc định, Google lưu ý rằng công ty có một công cụ quản lý mật khẩu cho Chrome, Android và iOS để tự động điền thông tin đăng nhập của người dùng trên trang web và ứng dụng. Trình quản lý mật khẩu của Google không phải là công cụ duy nhất nhưng quan trọng là nó miễn phí, dễ sử dụng và tốt hơn nhiều so với việc không sử dụng.

(Theo VOV)

Năm 2020 rồi nhưng mọi người vẫn dùng ‘123456’ và ‘password’ làm mật khẩu

Năm 2020 rồi nhưng mọi người vẫn dùng ‘123456’ và ‘password’ làm mật khẩu

Dù các chuyên gia bảo mật cảnh báo từ năm này qua năm khác, mọi người vẫn không thay đổi thói quen đặt mật khẩu của mình.  

Chủ đề : googlemật khẩu
 
List comment
 
Email giả mạo chiếm hơn 50% lượt tấn công mạng
icon

Theo thống kê trong năm 2020 của hãng bảo mật mạng F- Secure, email giả mạo chiếm hơn 50% số lượt tấn công mạng.

 
Người dùng máy tính Dell cần thực hiện điều này càng sớm càng tốt
icon

Một báo cáo mới từ hãng nghiên cứu bảo mật SentinelLabs cho biết hàng triệu máy tính Dell có niên đại hơn một thập kỷ có khả năng bị ảnh hưởng bởi một lỗ hổng bảo mật khiến chúng dễ bị tấn công mạng.

 
“Bóng ma ám ảnh” trên CPU Intel và AMD trở lại
icon

Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tìm thấy các lỗ hổng gây ra cuộc tấn công Spectre mới ảnh hưởng đến CPU Intel và AMD có trên tất cả các hệ thống máy tính Windows.

 
TV Trung Quốc theo dõi người dùng trái phép
icon

Skyworth, nhà sản xuất TV Trung Quốc, đã phải xin lỗi sau khi một khách hàng phát hiện TV của mình âm thầm thu thập nhiều loại dữ liệu riêng tư và gửi đến một công ty khác.

 
Tống tiền cá nhân thay vì tổ chức - xu hướng mới của tội phạm công nghệ mạng
icon

Tống tiền cá nhân thay vì tổ chức, doanh nghiệp tuy vẫn chưa phổ biến, nhưng đang dần hình thành xu hướng trong giới tội phạm mạng.

 
 
Người dùng cần cảnh giác trước các chiến dịch lừa đảo trực tuyến gia tăng dịp nghỉ lễ
icon

Để đảm bảo an toàn cho tài sản, tránh bị lừa đảo trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, chuyên gia NCSC khuyến nghị người dùng một số biện pháp như: không bấm vào các link lạ, xác thực khi nghi ngờ tài khoản hoặc số điện thoại là giả mạo…

Hiểm họa Internet mới đang âm thầm diễn ra
icon

Ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân dùng VPN và những mạng riêng ảo này kém bảo mật sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vụ hack SolarWinds gây rúng động nước Mỹ là ví dụ rõ nhất.

Giải pháp chống mã độc “Make in Vietnam” CyRadar EDR đạt tiếp chứng chỉ quốc tế VB100
icon

CyRadar EDR (Endpoint Detection & Response), giải pháp chống mã độc thế hệ mới của Công ty cổ phần an toàn thông tin CyRadar vừa lần thứ tư đạt chứng chỉ quốc tế VB100.

Ba yếu tố quyết định trong cuộc chiến chống tội phạm mạng
icon

Nhận định tội phạm mạng đang không ngừng nâng cấp chiến thuật, kỹ thuật cũng như công cụ, phương thức tấn công, chuyên gia Viettel Cyber Security cho rằng, trong cuộc chiến này, con người, “vũ trang” và thông tin là 3 yếu tố quyết định.

Máy chủ cho doanh nghiệp SME và câu chuyện bảo mật
icon

Từ cuối năm 2019, đại dịch COVID-19 xuất hiện cùng những tác động đa chiều đã ảnh hưởng trực tiếp lên nền kinh tế toàn cầu. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123