Ít nhất 60 triệu người cài ứng dụng Android thu thập dữ liệu trái phép

Theo Thời báo Phố Wall, các ứng dụng bị gỡ khỏi Google Play do chứa yếu tố bí mật khai thác dữ liệu người dùng.  

Tác giả của đoạn code khai thác dữ liệu là Measurement Systems S. de R.L. Theo hồ sơ doanh nghiệp và đăng ký web, công ty này có liên quan tới một nhà thầu quốc phòng tại Virginia (Mỹ), chuyên về tình báo mạng, phòng thủ mạng và đánh chặn tình báo.

Ít nhất 60 triệu người cài ứng dụng Android thu thập dữ liệu trái phép
(Ảnh: Bloomberg)

Đoạn code chạy trên hàng triệu thiết bị Android và có mặt trong vài ứng dụng cầu nguyện với lượt tải hơn 10 triệu. Ngoài ra, nó còn nhúng trong các phần mềm như phát hiện máy bắn tốc độ trên cao tốc, đọc mã QR hay thời tiết. Tổng cộng, các ứng dụng đã được tải trên tối thiểu 60 triệu thiết bị. Hai nhà nghiên cứu Serge Egelman và Joel Reardon đã chia sẻ phát hiện với Google, nhà chức trách liên bang và Thời báo Phố Wall.

Measurement Systems trả tiền cho các nhà phát triển khắp thế giới để nhúng đoạn mã – hay SDK – vào ứng dụng của họ. Nó cho phép công ty bí mật thu thập dữ liệu người dùng. Theo ông Egelman, chèn SDK vào ứng dụng sẽ giúp nhà phát triển có thêm thu nhập cũng như dữ liệu chi tiết về người dùng của họ. Tài liệu của Thời báo Phố Wall cho thấy mỗi nhà phát triển có thể kiếm được từ 100 tới 10.000 USD mỗi tháng hoặc hơn, tùy thuộc vào số lượng người dùng hoạt động.

Hai chuyên gia nhận xét đây là SDK xâm phạm quyền riêng tư nhiều nhất họ từng ghi nhận trong 6 năm làm công việc phân tích ứng dụng di động, có thể xem là mã độc mà không cần do dự.

 

Người phát ngôn Google cho biết các ứng dụng chứa phần mềm của Measurement Systems đã bị xóa tính đến ngày 25/3. Chúng được quay trở lại nếu gỡ bỏ đoạn code theo dõi. Tuy nhiên, việc gỡ bỏ khỏi Google Play không ảnh hưởng gì đến khả năng thu thập từ hàng triệu điện thoại đã cài đặt chúng. Tuy nhiên, SDK đã ngừng thu thập dữ liệu người dùng sau khi hai chuyên gia bắt đầu công bố phát hiện.

Báo cáo chỉ ra đoạn code có khả năng xác định sự tồn tại của các thiết bị khác (cũng dùng ứng dụng chứa đoạn code) đang kết nối cùng mạng Wi-Fi, về cơ bản cung cấp một cách để lập bản đồ mạng lưới. Measurement Systems báo cho các nhà phát triển ứng dụng rằng họ muốn dữ liệu chủ yếu từ Trung Đông, Trung và Đông Âu, châu Á. Một số còn được yêu cầu ký thỏa thuận không tiết lộ.

SDK khai thác lượng lớn dữ liệu, bao gồm vị trí chính xác, định danh cá nhân (email, số điện thoại), dữ liệu về máy tính và điện thoại di động lân cận. Nó cũng có thể thu thập thông tin lưu trong clipboard điện thoại như mật khẩu mỗi khi người dùng sử dụng tính năng copy paste. Thậm chí, nó còn quét được một vài phần trong hệ thống tập tin thiết bị như các tập tin lưu trong thư mục tải xuống của WhatsApp.

Du Lam (Theo WSJ)

Hacker giả cơ quan hành pháp, lừa Apple, Meta gửi dữ liệu người dùng

Hacker giả cơ quan hành pháp, lừa Apple, Meta gửi dữ liệu người dùng

Theo nguồn tin của Bloomberg, Apple và Meta – công ty mẹ Facebook – đã cung cấp dữ liệu khách hàng cho hacker giả danh nhà hành pháp.  

 
List comment
 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

 

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

 

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

 

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

 

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

 
 

Kênh YouTube FapTV bị hacker chiếm quyền điều khiển, đổi tên thành Tesla US và đăng tải video cùng đường link lạ để dẫn dụ người dùng.

Theo một báo cáo, thông tin cá nhân và hoạt động trên mạng của hàng triệu học sinh tham gia học trực tuyến trong dịch Covid-19 đã bị theo dõi và bán cho bên thứ ba mà không hề hay biết.  

Theo khuyến nghị của Cục An toàn thông tin, người dân có thể nâng cao kiến thức và mức độ nhận diện để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo bằng việc xem các video kể về quá trình bị lừa đảo của một số YouTuber.

Dù doanh nghiệp của bạn được bảo vệ kín kẽ nhưng vẫn có nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng bảo mật của… doanh nghiệp khác.  

Một báo cáo an ninh mạng gần đây cho thấy nhiều CEO và chủ doanh nghiệp có thể ngu ngốc đến mức nào khi đặt mật khẩu cho các hệ thống và tệp tin quan trọng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123