Google, Microsoft sẽ chi hàng tỷ USD cho an ninh mạng

Những ông lớn đầu ngành, từ công nghệ đến bảo hiểm, đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD để tăng cường an ninh mạng ngay trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra tại Nhà Trắng.

Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook tham dự cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các thành viên trong Nội các vào ngày 25/8. Ảnh: AFP
Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook tham dự cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Cuộc họp giữa chính phủ Mỹ với các doanh nghiệp dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ đến bảo hiểm, diễn ra vào ngày 25/8 sau khi xuất hiện một số cuộc tấn công mạng nổi cộm gần đây, đặc biệt là vụ tấn công vào nhà thầu phần mềm chính phủ SolarWinds và hệ thống đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline.

Các doanh nghiệp Mỹ đưa ra nhiều cam kết ngay tại cuộc họp với Tổng thống Biden, từ việc hướng tới các tiêu chuẩn mới của ngành đến việc cung cấp cho các doanh nghiệp khác công cụ bảo mật mạnh hơn và đào tạo kỹ năng cho người lao động để lấp đầy khoảng trống 500.000 việc làm trong lĩnh vực an ninh mạng tại Mỹ.

Tổng thống Biden gần đây đã ký một sắc lệnh hành chính yêu cầu các cơ quan của Mỹ sử dụng xác thực hai yếu tố để đăng nhập với hy vọng có thể ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Nhà Trắng cho biết Apple sẽ xây dựng một chương trình nhằm cải thiện bảo mật trên các chuỗi cung ứng công nghệ của họ, bao gồm hệ thống làm việc với các nhà cung ứng để áp dụng xác thực đa yếu tố và đào tạo bảo mật.

Phía Google khẳng định họ sẽ đầu tư hơn 10 tỷ USD trong 5 năm tới để tăng cường an ninh mạng và cam kết đào tạo 100.000 lao động Mỹ trong các lĩnh vực kỹ thuật như hỗ trợ công nghệ thông tin và phân tích dữ liệu thông qua chương trình Chứng chỉ nghề nghiệp. Khoản cam kết tài chính của Google sẽ được sử dụng để tăng cường chuỗi cung ứng phần mềm và bảo mật nguồn mở, cùng nhiều thứ khác.

Sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ, Giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella đã đăng tải dòng tweet trên trang cá nhân rằng tập đoàn này cam kết chi 20 tỷ USD trong vòng 5 năm để cung cấp các công cụ bảo mật cao cấp hơn. Vị CEO này cho biết thêm Microsoft sẽ đầu tư 150 triệu USD để hỗ trợ các cơ quan chính phủ Mỹ nâng cấp hệ thống bảo mật và mở rộng quan hệ đối tác đào tạo về an ninh mạng. Trước đó, Microsoft đã chi 1 tỷ USD mỗi năm cho an ninh mạng, kể từ năm 2015.

 

Còn Amazon Web Services, công ty con chuyên cung cấp các nền tảng điện toán đám mây theo yêu cầu của Amazon, đang có kế hoạch cung cấp cho các chủ tài khoản thiết bị xác thực đa yếu tố miễn phí để bảo mật dữ liệu của họ tốt hơn. Công ty này cũng lên lên kế hoạch "đào tạo nhận thức về bảo mật" cho các tổ chức và cá nhân.

Sau cuộc họp với Nhà Trắng, Giám đốc điều hành hãng dịch vụ tài chính lâu đời JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon đánh giá đó là "một cuộc thảo luận hợp tác, rất hiệu quả". "Hy vọng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và làm tốt công việc để bảo vệ đất nước của chúng tôi trước một vấn đề thực sự phức tạp", ông Jamie Dimon nói.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Microsoft cho rằng sự kiện này "đã tập hợp những thành phần phù hợp để có một cuộc thảo luận chất lượng tốt".

Hai giám đốc điều hành của công ty cung cấp và xử lý nước quy mô lớn cho biết cuộc thảo luận lần này tại Nhà Trắng nhấn mạnh đến sự hợp tác giữa các đơn vị trong nhiều lĩnh vực. Giám đốc điều hành của Công ty cung cấp và xử lý nước American Water, ông Walter Lynch cho biết "đã có sự nhận thức rằng chúng tôi phải phối hợp cùng nhau giải quyết các mối đe dọa an ninh mạng mà nước Mỹ đang đối mặt".

(Theo Báo Đầu tư)

Big Tech đến Nhà Trắng để bàn về an ninh mạng

Big Tech đến Nhà Trắng để bàn về an ninh mạng

CEO của ba gã công nghệ khổng lồ nước Mỹ là Amazon, Apple và Microsoft được cho là sẽ đến Nhà trắng để bàn về vấn đề an ninh mạng với Tổng thống Joe Biden.

 
List comment
 

Một số ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do bị chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại. 

 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 

Kẻ gian đã lập trang web giả mạo Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an thông qua thủ đoạn mạo danh lực lượng chức năng đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, ma túy...

 

Nhiều hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây, khi lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

 

Lãnh đạo tỉnh An Giang vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang/cổng thông tin điện tử để kịp thời gỡ bỏ.

 
 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123