Google, Microsoft sẽ chi hàng tỷ USD cho an ninh mạng

Những ông lớn đầu ngành, từ công nghệ đến bảo hiểm, đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD để tăng cường an ninh mạng ngay trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra tại Nhà Trắng.

Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook tham dự cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các thành viên trong Nội các vào ngày 25/8. Ảnh: AFP
Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook tham dự cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Cuộc họp giữa chính phủ Mỹ với các doanh nghiệp dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ đến bảo hiểm, diễn ra vào ngày 25/8 sau khi xuất hiện một số cuộc tấn công mạng nổi cộm gần đây, đặc biệt là vụ tấn công vào nhà thầu phần mềm chính phủ SolarWinds và hệ thống đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline.

Các doanh nghiệp Mỹ đưa ra nhiều cam kết ngay tại cuộc họp với Tổng thống Biden, từ việc hướng tới các tiêu chuẩn mới của ngành đến việc cung cấp cho các doanh nghiệp khác công cụ bảo mật mạnh hơn và đào tạo kỹ năng cho người lao động để lấp đầy khoảng trống 500.000 việc làm trong lĩnh vực an ninh mạng tại Mỹ.

Tổng thống Biden gần đây đã ký một sắc lệnh hành chính yêu cầu các cơ quan của Mỹ sử dụng xác thực hai yếu tố để đăng nhập với hy vọng có thể ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Nhà Trắng cho biết Apple sẽ xây dựng một chương trình nhằm cải thiện bảo mật trên các chuỗi cung ứng công nghệ của họ, bao gồm hệ thống làm việc với các nhà cung ứng để áp dụng xác thực đa yếu tố và đào tạo bảo mật.

Phía Google khẳng định họ sẽ đầu tư hơn 10 tỷ USD trong 5 năm tới để tăng cường an ninh mạng và cam kết đào tạo 100.000 lao động Mỹ trong các lĩnh vực kỹ thuật như hỗ trợ công nghệ thông tin và phân tích dữ liệu thông qua chương trình Chứng chỉ nghề nghiệp. Khoản cam kết tài chính của Google sẽ được sử dụng để tăng cường chuỗi cung ứng phần mềm và bảo mật nguồn mở, cùng nhiều thứ khác.

Sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ, Giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella đã đăng tải dòng tweet trên trang cá nhân rằng tập đoàn này cam kết chi 20 tỷ USD trong vòng 5 năm để cung cấp các công cụ bảo mật cao cấp hơn. Vị CEO này cho biết thêm Microsoft sẽ đầu tư 150 triệu USD để hỗ trợ các cơ quan chính phủ Mỹ nâng cấp hệ thống bảo mật và mở rộng quan hệ đối tác đào tạo về an ninh mạng. Trước đó, Microsoft đã chi 1 tỷ USD mỗi năm cho an ninh mạng, kể từ năm 2015.

 

Còn Amazon Web Services, công ty con chuyên cung cấp các nền tảng điện toán đám mây theo yêu cầu của Amazon, đang có kế hoạch cung cấp cho các chủ tài khoản thiết bị xác thực đa yếu tố miễn phí để bảo mật dữ liệu của họ tốt hơn. Công ty này cũng lên lên kế hoạch "đào tạo nhận thức về bảo mật" cho các tổ chức và cá nhân.

Sau cuộc họp với Nhà Trắng, Giám đốc điều hành hãng dịch vụ tài chính lâu đời JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon đánh giá đó là "một cuộc thảo luận hợp tác, rất hiệu quả". "Hy vọng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và làm tốt công việc để bảo vệ đất nước của chúng tôi trước một vấn đề thực sự phức tạp", ông Jamie Dimon nói.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Microsoft cho rằng sự kiện này "đã tập hợp những thành phần phù hợp để có một cuộc thảo luận chất lượng tốt".

Hai giám đốc điều hành của công ty cung cấp và xử lý nước quy mô lớn cho biết cuộc thảo luận lần này tại Nhà Trắng nhấn mạnh đến sự hợp tác giữa các đơn vị trong nhiều lĩnh vực. Giám đốc điều hành của Công ty cung cấp và xử lý nước American Water, ông Walter Lynch cho biết "đã có sự nhận thức rằng chúng tôi phải phối hợp cùng nhau giải quyết các mối đe dọa an ninh mạng mà nước Mỹ đang đối mặt".

(Theo Báo Đầu tư)

Big Tech đến Nhà Trắng để bàn về an ninh mạng

Big Tech đến Nhà Trắng để bàn về an ninh mạng

CEO của ba gã công nghệ khổng lồ nước Mỹ là Amazon, Apple và Microsoft được cho là sẽ đến Nhà trắng để bàn về vấn đề an ninh mạng với Tổng thống Joe Biden.

 
List comment
 
Giả nhân viên Apple xâm nhập tài khoản iCloud lấy cắp 'ảnh nóng'
icon

Một người đàn ông sống tại Mỹ đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi xâm nhập trái phép vào hàng trăm tài khoản iCloud của người dùng để tìm những hình ảnh và video 'nóng', riêng tư mà họ lưu trữ trên đó.

 
Lần đầu tiên cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin diễn ra online hoàn toàn
icon

Trong năm thứ 14 được tổ chức tại Việt Nam và năm thứ 3 mở rộng ra các nước ASEAN, cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 9/10, với vòng Khởi động cũng diễn ra online.

 
Big Tech đến Nhà Trắng để bàn về an ninh mạng
icon

CEO của ba gã công nghệ khổng lồ nước Mỹ là Amazon, Apple và Microsoft được cho là sẽ đến Nhà trắng để bàn về vấn đề an ninh mạng với Tổng thống Joe Biden.

 
Chuyên gia nhận định xu hướng phát triển trong tình hình An toàn thông tin tại Việt Nam
icon

Tháng 8 vừa qua, các chuyên gia bảo mật của Công ty An ninh mạng Viettel đã ban hành Báo cáo tình hình An toàn thông tin Việt Nam giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021. 

 
T-Mobile phát hiện tổng cộng 53 triệu dữ liệu khách hàng bị lộ lọt
icon

Thêm 5,3 triệu dữ liệu khách hàng nữa đã bị tin tặc đánh cắp, nâng tổng số dữ liệu bị lộ lọt trong vụ tin tặc xâm nhập máy chủ T-Mobile lên con số 53 triệu bản ghi.

 
 
VCS M-Suite: giải pháp đảm bảo làm việc từ xa an toàn “thời Covid”
icon

Giải pháp VCS M-Suite của Công ty An ninh mạng Viettel ra đời giúp bảo mật mạng lưới trong quá trình kết nối và truy cập từ xa, được xây dựng dựa trên các yêu cầu tối đa hóa an toàn thông tin cho doanh nghiệp.

Trung Quốc thông qua luật bảo vệ dữ liệu cá nhân
icon

Quốc hội Trung Quốc hôm 20/8 chính thức thông qua luật bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu người dùng trên mạng, có hiệu lực từ ngày 1/11.  

Sàn tiền ảo bị tin tặc tấn công lấy đi 94 triệu USD
icon

Sàn tiền số của Nhật Liquid Global cho biết đã bị tin tặc tấn công, lấy đi số tiền ảo trị giá hơn 94 triệu USD hôm thứ năm.

Bộ Công an cảnh báo lừa đảo từ các sàn giao dịch tiền ảo đa cấp Wefinex, BO
icon

Các đối tượng lừa đảo thường tạo hiệu ứng trên mạng xã hội để thu hút người dùng đầu tư. Khi giao dịch sử dụng đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT... nên người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp.

Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng
icon

Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, thông tin về tài khoản, mật khẩu tin nhắn, lịch sử giao dịch của người dùng dịch vụ nền tảng số là việc Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp chủ quản nền tảng số thực hiện.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123