Hacker nhòm ngó tài khoản Facebook của binh lính Ukraine

Meta vừa nêu chi tiết về các hoạt động mạng mờ ám của hacker nhằm vào binh lính, dân thường Ukraine.  

Hacker nhòm ngó tài khoản Facebook của binh lính Ukraine

Theo Meta, các nhóm tin tặc sử dụng chiến luật giả danh làm nhà báo, hãng tin độc lập để tấn công hàng chục tài khoản Facebook của binh lính Ukraine, cũng như tổ chức các chiến dịch phối hợp để xóa bài đăng của những người chỉ trích Nga khỏi mạng xã hội.

Meta cho biết một nhóm có tên Ghostwriter đã cố gắng xâm nhập các tài khoản Facebook của hàng chục binh lính Ukraine. Nhóm thành công trong một số trường hợp và đăng video kêu gọi quân đội đầu hàng. Facebook đã chặn chia sẻ các video này.

Ngoài ra, trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, hoạt động của các tổ chức cũng dồn dập hơn. Chẳng hạn, Meta quan sát được vài tài khoản “đột nhiên đăng bằng tiếng Anh và Ba Lan về quân đội Ukraine đầu hàng, mà không giao tranh và các nhà lãnh đạo quốc gia đã bỏ trốn khỏi đất nước vào ngày 24/2, ngày Nga bắt đầu cuộc chiến”.

Meta đã gỡ bỏ mạng lưới khoảng 200 tài khoản hoạt động tại Nga liên tục báo cáo vi phạm (report) sai về người dân tại Ukraine và Nga nhằm xóa các bài viết của họ trên nền tảng. Chẳng hạn, họ báo cáo tài khoản vi phạm quy định của Facebook và phát ngôn thù địch và chính sách khác. Chiến thuật “báo cáo hàng loạt” thường được dùng để triệt hạ tài khoản của đối phương.

Vadym Hudyma, đồng sáng lập Digital Security Lab Ukraine, tổ chức giúp bảo vệ tài khoản trực tuyến của nhà báo và nhà hoạt động, cho biết số lượng tấn công tài khoản mạng xã hội qua báo cáo hàng loạt tăng vọt từ khi chiến sự nổ ra. Do nhiều tài khoản Twitter và Facebook không có “tick xanh”, việc khôi phục trở nên khó hơn và rất hỗn loạn.

 

Bên cạnh đó, Meta còn tiếp tục ghi nhận việc dùng những ảnh đại diện giả mạo trong các chiến dịch tin giả, sai sự thật.

Trong một tuyên bố hồi tháng 2, Meta nói đã phát hiện và đóng cửa một hoạt động gây ảnh hưởng, trong đó sử dụng các tài khoản giả làm người dân Kyiv để nhằm vào người Ukraine. “Họ tự xưng sống tại Kyiv và giả làm biên tập viên tin tức, cựu kỹ sư hàng không, tác giả một ấn phẩm khoa học về thủy văn”, Meta viết trên blog.

Meta truy ra các tài khoản giả mạo này thuộc về những người từng bị Mỹ cấm vận. Theo CNN, có vẻ các tài khoản và website của chiến dịch không tiếp cận nhiều người như mong đợi.

Du Lam (Theo CNN)

Ukraine phục hồi di sản văn hoá bằng doanh thu từ NFT

Ukraine phục hồi di sản văn hoá bằng doanh thu từ NFT

Ukraine dự định sử dụng số tiền thu được từ việc bán NFT để xây dựng lại các bảo tàng, nhà hát và các di sản văn hóa khác đã bị phá hủy trong khủng hoảng quân sự với Nga.

Chủ đề : ukrainefacebook
 
List comment
 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 

Kẻ gian đã lập trang web giả mạo Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an thông qua thủ đoạn mạo danh lực lượng chức năng đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, ma túy...

 

Nhiều hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây, khi lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

 

Lãnh đạo tỉnh An Giang vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang/cổng thông tin điện tử để kịp thời gỡ bỏ.

 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

 
 

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

Kênh YouTube FapTV bị hacker chiếm quyền điều khiển, đổi tên thành Tesla US và đăng tải video cùng đường link lạ để dẫn dụ người dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123