Hải Dương thực hành xử lý sự cố tấn công vào hệ thống hành chính công

Với kịch bản mô phỏng một cuộc tấn công vào hệ thống hành chính công tỉnh X, các cán bộ tỉnh Hải Dương được trang bị kiến thức, kỹ năng để chủ động ứng phó khi xảy ra sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin.

Hải Dương thực hành xử lý sự cố tấn công vào hệ thống hành chính công
Chương trình diễn tập đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2020 có chủ đề  “Điều tra, xử lý tấn công có chủ đích APT”.

Sở TT&TT cùng Công an tỉnh Hải Dương vừa phối hợp với Bkav tổ chức chương trình diễn tập đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Chương trình diễn tập có sự tham gia của 14 đội đến từ Công an, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; Các Sở TT&TT, Tài nguyên - Môi trường, Y tế, Giáo dục - Đào tạo; UBND huyện Ninh Giang, Bình Giang, thành phố Hải Dương cùng một số doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn Hải Dương.

Có chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công có chủ đích APT”, chương trình diễn tập mô phỏng một cuộc tấn công vào hệ thống hành chính công của tỉnh X, các đơn vị tham gia đóng vai trò là đội giám sát an toàn thông tin của tỉnh X (BlueTeam).

Trong quá trình làm việc, các đội nhận được thông tin từ hệ thống cảnh báo của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT về việc có máy tính trong hệ thống nội bộ của đơn vị kết nối đến máy chủ điều khiển C&C Server. Các đội cần tiến hành những bước xử lý để đánh giá tình hình, khắc phục sự cố một cách nhanh nhất, đánh giá thiệt hại đồng thời đưa ra các biện pháp phòng chống trong tương lai.

 

Qua diễn tập, các đội đã được thực hành phát hiện, điều tra, xử lý sự cố theo một quy trình chuẩn do các chuyên gia Bkav xây dựng gồm 8 bước: từ xác định sự cố, tiếp cận hiện trường, điều tra sơ bộ và xử lý các thành phần độc hại, tìm và vá lỗ hổng, điều tra nguồn gốc bị tấn công, khôi phục hệ thống và gửi báo cáo.

Chương trình diễn tập đã trang bị cho cán bộ của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh kỹ năng, kinh nghiệm và sự nhanh nhạy, chủ động ứng phó khi xảy ra tấn công mạng vào các hệ thống thông tin, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức về an toàn thông tin.

Diễn tập cũng là dịp để các cán bộ chuyên trách CNTT, an toàn thông tin trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và trau dồi kỹ năng phối hợp trong việc nâng cao khả năng ứng phó với các cuộc tấn công mạng, bảo vệ hệ thống mạng, hạ tầng thông tin quan trọng; đồng thời nâng cao ý thức, trình độ cho các cán bộ kỹ thuật, nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thông tin mạng.

M.T

Số lượng bộ, tỉnh đảm bảo an toàn thông tin “4 lớp” liên tục tăng nhanh

Số lượng bộ, tỉnh đảm bảo an toàn thông tin “4 lớp” liên tục tăng nhanh

Theo số liệu của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, liên tục trong 3 tháng 6, 7 và 8/2020, tỷ lệ các bộ, tỉnh đã triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp tăng nhanh, từ 19% lên 43% và hiện đạt 61,5%.

Chủ đề :
 
List comment
 
Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?
icon

Bảo mật đã trở thành một trong những điều quan trọng hàng đầu, khiến các CIO luôn đau đầu hàng đêm. Chắc chắn, bảo mật là một vấn đề lớn. Và một trong những công ty chú trọng nhất đến điều đó nhất chính là Samsung Electronics.

 
Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công
icon

NFT xuất hiện ở khắp mọi nơi và giúp cho nhiều nghệ sĩ kỹ thuật số có nguồn thu nhập khổng lồ từ tác phẩm của mình. Tuy nhiên, nó cũng có một số vấn đề lớn cần phải giải quyết.

 
Làm sao để kiểm tra tài khoản Facebook có bị rò rỉ hay không?
icon

Trong những ngày qua, các chuyên gia an ninh mạng đã tiết lộ rằng khoảng 533 triệu thông tin cá nhân của người dùng Facebook đã bị rò rỉ, vậy có cách thức gì để kiểm tra liệu tài khoản facebook của mình có nằm trong số các nạn nhân?

 
Quý I/2021: Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam giảm 20%
icon

Tính chung 3 tháng đầu năm nay, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận 1.271 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 20% so với cùng kỳ quý I/2020.

 
Áp dụng dấu thời gian giúp doanh nghiệp, tổ chức chống giả mạo trong giao dịch điện tử
icon

Là dịch vụ nâng cao cho chữ ký số, dấu thời gian – Timestamp gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu, giúp doanh nghiệp, tổ chức chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử.

 
 
Ứng dụng gián điệp Android tinh vi nhất vừa được phát hiện
icon

Ứng dụng khiến nhiều người lầm tưởng là bản cập nhật hệ thống nhưng thật chất là virus theo dõi hoạt động và đánh cắp dữ liệu từ điện thoại.

Cứ 4 phút rưỡi, các smartphone Android và iPhone lại gửi dữ liệu của bạn về nhà sản xuất
icon

Tuy nhiên, Apple và Google lại có những cách riêng nhằm thu thập một số dữ liệu nhất định từ bạn.

FortiOS 7.0 -“Lá chắn thép' bảo vệ doanh nghiệp chuyển đổi số
icon

Giữa bối cảnh các doanh nghiệp đang có xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, làm việc từ xa, hệ điều hành FortiOS 7.0 ra mắt nhằm bảo vệ cho doanh nghiệp an toàn trước hàng loạt nguy cơ về an ninh bảo mật.

Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123