Hiểm họa Internet mới đang âm thầm diễn ra

Ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân dùng VPN và những mạng riêng ảo này kém bảo mật sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vụ hack SolarWinds gây rúng động nước Mỹ là ví dụ rõ nhất.

Ẩn sau các vụ hack "bom tấn" gần đây là một mối đe dọa tồn tại nhiều năm nay nhưng ít được chú ý đến. Chúng nhằm vào hệ thống mạng riêng ảo (VPN) mà các tổ chức lớn đang sử dụng. Tở Wired nhận định việc hack VPN có thể xem là một hiểm họa mới của thế giới Internet, đang âm thầm diễn ra với hậu quả khó lường.

Gần đây nhất là cuộc tấn công liên quan đến ứng dụng VPN doanh nghiệp được phát triển bởi Pulse Secure. Vụ tấn công ảnh hưởng đến khoảng 100 công ty, 9 cơ quan liên bang lớn tại Mỹ. Thông qua những lỗ hổng của ứng dụng này, tin tặc được cho đã xâm nhập vào máy tính của nhiều công ty và quan chức chính phủ. Nạn nhân của cuộc tấn công này trải dài trên toàn cầu và nhắm vào những mục tiêu lớn có giá trị như các nhà thầu quốc phòng, tổi chức tài chính và chính phủ.

VPN là một hệ thống mạng riêng ảo có thể kết nối an toàn khi tham gia vào mạng công cộng. Tại các tập đoàn, công ty lớn, cơ sở giáo dục, cơ quan chính phủ đều sử dụng VPN riêng để người dùng kết nối. Do vậy, mỗi người sẽ có một tài khoản xác thực để truy cập vào hệ thống của tổ chức.

“Một khi tin tặc có những thông tin đăng nhập này, họ không còn cần tới những email lừa đảo hoặc các phần mềm độc hại tùy chỉnh để ăn cắp tài khoản”, Sarah Jones, nhà phân tích chính cấp cao tại FireEye cho biết.

FireEye phát hiện những thủ đoạn trên dường như có liên quan tới Trung Quốc và mục tiêu của họ chứa những thông tin nhạy cảm mà các nhóm gián điệp hướng tới. Slowpulse, một trong những phầm mềm độc hại được dùng để bỏ qua các tính năng xác thực mặc định.

Ivanti, công ty mẹ của Pulse Secure, quan ngại rằng nếu số người bị ảnh hưởng ngày càng tăng, việc giải quyết triệt để sẽ trở nên khó khăn hơn.

“Để hiểu được các phần mền độc hại đang làm gì trên hệ thống của Pulse Secure, trước tiên chúng tôi cần phải nắm rõ thông tin của những đoạn mã được tạo bởi kỹ sư của Pulse Secure, điều mà các kẻ tấn công đã tự tìm ra được”, Stephen Eckels, kỹ sư tại FireEye cho biết thêm.

 

Stephen Eckels cũng cho rằng các doanh nghiệp cần nhanh chóng cải tiến quy trình bảo mật và đón nhận những công nghệ phần cứng mới.

Theo FireEye, các cuộc tấn công VPN này có liên quan tới các lỗ hổng từng được cảnh báo từ năm 2019. Trong thời điểm đó lỗ hổng từ Pulse Secure VPN đã tạo cơ hội cho một nhóm ransomware (mã độc bắt cóc dữ liệu, tống tiền) uy hiếp công ty bảo hiểm du lịch Travelex. Chuyên gia an ninh mạng Troy Mursch cho biết các tổ chức an ninh mạng quốc gia, cơ quan thực thi pháp luật cùng hàng nghìn công ty sẽ có nguy cơ bị tấn công mặc dù được cảnh báo sớm.

Do tính phức tạp của các giao thức bảo mật Internet cùng với xu hướng làm việc từ xa đang gia tăng, các doanh nghiệp càng có nhu cầu dùng VPN để đơn giản hóa việc đăng nhập vào mạng của công ty. Theo Mursch, việc có thêm nhiều lỗ hổng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho tin tặc. Tương tự, VPN càng đông người dùng, việc phát hiện kẻ xấu càng khó khăn.

Vijay Sarvepalli, chuyên gia bảo mật cấp cao của CERT, cho rằng VPN mang đến thuận tiện cho các tổ chức lớn. Tuy nhiên, những công ty phát triển VPN chưa xem xét kỹ các rủi ro để chuẩn bị kế hoạch phòng ngừa khi khách hàng của họ bị tấn công.

(Theo Zing)

Hãng bảo mật bị tấn công mạng bằng chính lỗ hổng trong sản phẩm của mình

Hãng bảo mật bị tấn công mạng bằng chính lỗ hổng trong sản phẩm của mình

Nhà sản xuất thiết bị mạng SonicWall đang điều tra vụ xâm phạm mạng nội bộ sau khi phát hiện “tấn công phối hợp”.  

Chủ đề : lỗ hổng VPNhacker
 
List comment
 
Giải pháp chống mã độc “Make in Vietnam” CyRadar EDR đạt tiếp chứng chỉ quốc tế VB100
icon

CyRadar EDR (Endpoint Detection & Response), giải pháp chống mã độc thế hệ mới của Công ty cổ phần an toàn thông tin CyRadar vừa lần thứ tư đạt chứng chỉ quốc tế VB100.

 
Ba yếu tố quyết định trong cuộc chiến chống tội phạm mạng
icon

Nhận định tội phạm mạng đang không ngừng nâng cấp chiến thuật, kỹ thuật cũng như công cụ, phương thức tấn công, chuyên gia Viettel Cyber Security cho rằng, trong cuộc chiến này, con người, “vũ trang” và thông tin là 3 yếu tố quyết định.

 
Máy chủ cho doanh nghiệp SME và câu chuyện bảo mật
icon

Từ cuối năm 2019, đại dịch COVID-19 xuất hiện cùng những tác động đa chiều đã ảnh hưởng trực tiếp lên nền kinh tế toàn cầu. 

 
Chỉ vì một phần mềm lỗi, hàng chục người bị đi tù oan, có người đã phải tự sát để thoát nợ
icon

Lỗi dữ liệu trong phần mềm của Cơ quan Bưu điện Anh đã làm hàng chục người bị kết tội ăn trộm tiền, có người phải bán nhà để trả nợ, còn có người phải tự sát vì quá sốc.

 
Nguy cơ lộ lọt hình ảnh riêng tư từ thiết bị camera kém chất lượng
icon

Bên cạnh nguyên nhân từ nhận thức an toàn thông tin hạn chế của người dùng, việc sử dụng camera kém chất lượng, tồn tại lỗ hổng bảo mật cũng là lý do khiến nhiều người bị lộ, lọt thậm chí bị rao bán hình ảnh riêng tư.

 
 
Ký số từ xa sẽ thúc đẩy thị trường chữ ký số tăng gấp 5 lần
icon

Theo tính toán của Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam, với việc dịch vụ ký số từ xa chính thức được triển khai, dự kiến quy mô thị trường chữ ký số sẽ tăng khoảng 5 lần trong 2 năm tới.

Nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp làm an toàn thông tin trong năm 2021
icon

Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) Nguyễn Thành Hưng nhận định dù vẫn có khó khăn song năm 2021 có rất nhiều cơ hội mà các doanh nghiệp hội viên VNISA cần tận dụng, như chuyển đổi số quốc gia, chủ trương Make in Vietnam.

Người dùng iOS nên tắt ngay AirDrop
icon

Số điện thoại, email của người dùng có thể bị lộ vì lỗi bảo mật trong AirDrop. Người dùng chỉ nên bật khi cần chuyển file và mặc định tắt để chờ bản vá lỗi.

Hack camera giám sát, rao bán hình ảnh và video trên các group 18+
icon

Khi xu hướng sử dụng camera giám sát ngày càng nở rộ cũng là lúc nhiều người phải đối mặt với những nguy cơ từ việc bị kẻ xấu thâm nhập vào hệ thống và phát tán những hình ảnh tế nhị.  

Giả mạo website của Viettel để rao bán SIM 4G
icon

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam vừa cảnh báo đến người dùng một website giả mạo Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel để rao bán SIM 4G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123