Hoàn thiện giải pháp bảo vệ dữ liệu cho Chính phủ điện tử

Đề tài KH&CN cấp quốc gia về ‘Nghiên cứu, xây dựng hệ thống hỗ trợ bảo vệ, ngăn chặn rò rỉ dữ liệu trong hoạt động Chính phủ điện tử’ đã hoàn tất đánh giá nghiệm thu sau hai năm nghiên cứu triển khai.

Hoàn thiện giải pháp bảo vệ dữ liệu cho Chính phủ điện tử
Hệ thống Chia sẻ và Giám sát thông tin phục vụ Chính phủ điện tử được triển khai năm 2019.

Sau hai năm nghiên cứu từ tháng 07/2018 đến 06/2020, đề tài ‘Nghiên cứu, xây dựng hệ thống hỗ trợ bảo vệ, ngăn chặn rò rỉ dữ liệu trong hoạt động Chính phủ điện tử’ do Viện Công nghệ mô phỏng chủ trì thực hiện đã hoàn tất. Đề tài đã được Hội đồng Bộ KH&CN nghiệm thu vào tháng 9 vừa qua.

Với mục tiêu bảo vệ dữ liệu theo danh mục bí mật nhà nước thông qua kiểm soát truy cập dữ liệu qua các thiết bị ngoại vi (USB, HDD, CD/DVD), qua in ấn hay thông qua các ứng dụng mạng (email, website), nhóm nghiên cứu do TS. Hoàng Tuấn Hảo làm chủ nhiệm đề tài đã phát triển thành công phần mềm chống rò rỉ dữ liệu ở máy tính đầu cuối, phần mềm trung tâm để bảo vệ, ngăn chặn rò rỉ dữ liệu có nội dung mật. 

Đi kèm đó là các báo cáo tổng quan về phương pháp, quy trình và những kịch bản có thể xảy ra cùng tài liệu phân tích, hướng dẫn có liên quan. 

Để thực hiện đề tài này, nhóm tác giả đã sử dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực IT hiện nay như học máy (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để phân loại tài liệu mật, từ đó mã hóa dữ liệu và kiểm soát truy cập thông qua cả ba trạng thái là dữ liệu lưu trữ nội bộ, dữ liệu đang sử dụng và dữ liệu truyền qua mạng. Việc kiểm soát, quản lý truy cập sử dụng hệ thống NCR hỗ trợ báo cáo, thống kê theo người dùng, thời gian, thiết bị một cách trực quan, dễ sử dụng. 

 

Kết quả cụ thể là bước đầu nhóm tác giả dự kiến chuyển giao sản phẩm Hệ thống hỗ trợ bảo vệ ngăn chặn rò rỉ dữ liệu cho Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. 

Từ đây, nhóm tác giả kỳ vọng việc triển khai thành công sẽ góp phần nâng cao bảo đảm an toàn thông tin của  các đơn vị trong hoạt động Chính phủ điện tử. 

Phương Nguyễn

Bộ KH&CN định kỳ tổ chức diễn tập, tập huấn bảo đảm ATTT mạng

Bộ KH&CN định kỳ tổ chức diễn tập, tập huấn bảo đảm ATTT mạng

Bảo đảm ATTT là một nhiệm vụ trong Kế hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính phủ số và bảo đảm an toàn thông tin mạng giai đoạn 2021-2025 của Bộ KH&CN.  

 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123