Học viện Kỹ thuật Mật mã giành cả 2 giải Nhất vòng sơ khảo cuộc thi kỹ năng ATTT

Vòng sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN 2021” vừa khép lại, với 2 giải Nhất 2 bảng VN1 và VN2 đều thuộc về các đội tuyển sinh viên của Học viện Kỹ thuật Mật mã.

95 đội thi ghi được điểm tại vòng sơ khảo

Vòng sơ khảo, vòng thi thứ hai của cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2021” vừa được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Cục CNTT (Bộ GD&ĐT), Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức vào ngày 16/10.

Diễn ra hoàn toàn trực tuyến trên nền tảng số, vòng sơ khảo năm nay là cuộc tranh tài của của 101 đội tuyển sinh viên, gồm 73 đội của 30 trường đại học, Học viện Việt Nam và 28 đội đến từ 18 trường của 7 nước ASEAN khác.

Cụ thể, các đội được chia thành 3 bảng với 2 bảng VN1 và VN2 là các đội Việt Nam trong đó VN1 có 33 đội của các trường phía Bắc và VN2 gồm 40 đội của các trường phía Nam; trong đó bảng VN1 có 33 đội từ các trường phía Bắc; bảng ASEAN có 28 đội đến từ Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Singapore và Thái Lan.

Trong 8 giờ đua tài, các đội thi đã thử sức với các các bài tập thuộc các lĩnh vực: Web application - Khai thác các lỗ hổng ứng dụng web; Reverse engineering - Dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack các packer bảo vệ mã nguồn; Pwnable - Tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm, hoặc đoạn mã; Network/Forensic - Điều tra, phân tích các dấu vết số; Crypto/ACM - Giải mã string, giải thuật, phân tích thuật toán, lập trình thuật toán…

Học viện Kỹ thuật Mật mã giành cả 2 giải Nhất vòng sơ khảo cuộc thi kỹ năng ATTT
Top 10 đội thi có điểm số cao tại vòng sơ khảo đều là các đội sinh viên Việt Nam.

Đánh giá về kết quả vòng sơ khảo, ông Vũ Quốc Khánh, Trưởng Ban giám khảo cho biết, trong 8 giờ thi liên tục từ 8h45 đến 16h45 ngày 16/10, hạ tầng thi trực tuyến đã đảm bảo tốt, không xảy ra sự cố gì đáng kể.

Với các đội thi, ngay từ thời điểm hệ thống thi được mở, các đội đã bắt nhịp sớm. Sau 2 giờ làm bài, đến 10h45, đã ghi nhận 84 đội có điểm, có 4 đội thuộc 3 bảng ASEAN, VN1 và VN2 đạt trên 1.000 điểm, 3 đội giải nhiều nhất – giải được 5 bài thi.

Khép lại cuộc thi vào thời điểm 16h45, hệ thống đã ghi nhận 95 đội có điểm, có 20 đội đạt trên 1.000 điểm, 2 đội giải được nhiều nhất – 12 bài và 2 đội giải được 11 bài. Số điểm cao nhất mà 1 đội đạt được là 2.601 điểm.

Học viện Kỹ thuật Mật mã “thắng lớn”

Đánh giá chung về chuyên môn, đại diện Ban giám khảo cho hay, đề thi ra khá phù hợp với thực tế và yêu cầu của cuộc thi. Trình độ của một số sinh viên đạt mức khá và giỏi, hứa hẹn có nhiều triển vọng tiến xa về chuyên môn nếu duy trì được sự đam mê và đầu tư cho sự nghiệp ATTT.

“Tuy nhiên, vẫn có một điểm hạn chế bộc lộ qua vòng thi này, đó là phong trào học tập và nghiên cứu về ATTT của sinh viên các trường còn chưa đều, có phần giảm sút do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Trong kiến thức chuyên môn, còn yếu về việc học tập toàn diện, đặc biệt là lĩnh vực tìm khai thác lỗ hổng phần mềm”, đại diện Ban giám khảo cho hay.

Nhận định vòng sơ khảo đã được tổ chức thành công, đại diện Ban giám khảo cho biết đã chọn ra được 43 đội đoạt giải thưởng, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì 11 giải Ba và 25 giải Khuyến khích.

 
Học viện Kỹ thuật Mật mã giành cả 2 giải Nhất vòng sơ khảo cuộc thi kỹ năng ATTT
Ngoài 2 giải Nhất, sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã còn giành được 1 giải Nhì, 1 giải Khuyến khích.

Trong 3 bảng thi, chỉ có 2 bảng VN1 và VN2 có đội giành giải Nhất. Tại lễ trao giải được tổ chức trực tuyến chiều ngày 16/10, ông Nguyễn Thành Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch VNISA đã trao giải Nhất cho các đội KMA.L3g1On đến từ Học viện Kỹ thuật Mật mã (Bảng VN1) và n0n$la$ của Học viện Kỹ thuật Mật mã phân hiệu TP.HCM (Bảng VN2).

Giải Nhì của vòng sơ khảo đã được trao cho các đội: PTIT.Chongxun - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, BkSec.Oggy - Đại học Bách khoa Hà Nội (Bảng VN1); Binary Rabbits - Học viện Kỹ thuật Mật mã phân hiệu TP.HCM, HCMUS.BlackPink - Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM (Bảng VN2); IDK IDK IDK - Đại học Kasetsart, Thái Lan (Bảng ASEAN).

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao thưởng cho 11 đội giải Ba và 25 đội đạt giải Khuyến khích. Trong đó, với bảng ASEAN, đội RedCheep - Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut, Thái Lan giành giải Ba; có 4 đội đạt giải Khuyến khích gồm: CyberX của Đại học Công nghệ Malaysia, Team L3V3L1NG của Đại học Quốc gia Lào, R0bocop và STDio  cùng đến từ Học viện Cảnh sát hoàng gia Thái Lan.

Lộ diện 17 đội giành quyền vào vòng thi chung khảo

Từ kết quả vòng sơ khảo, tại lễ trao giải, Ban tổ chức cũng đã công bố danh sách 17 đội thi giành quyền tham gia vòng thi chung khảo cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2021”, gồm: KMA.L3g1On - Học viện Kỹ thuật Mật mã, PTIT.Chongxun - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, BkSec.Oggy và Madagascar cùng của Đại học Bách khoa Hà Nội, Pawsitive – Đại học công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (Bảng VN1); 2 đội n0n$la$ và Binary Rabbits của Học viện Kỹ thuật Mật mã phân hiệu TP.HCM, HCMUS.BlackPink - Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, UIT.W3 và UIT.Underrated cùng đến từ Đại học CNTT TP.HCM (Bảng VN2).

Học viện Kỹ thuật Mật mã giành cả 2 giải Nhất vòng sơ khảo cuộc thi kỹ năng ATTT
7 đội ASEAN sẽ dự vòng chung khảo cuộc thi diễn ra ngày 13/11.

Bảy đội ASEAN sẽ góp mặt trong vòng chung khảo gồm có IDK IDK IDK của Thái Lan,  CyberX đến từ Malaysia, Team L3V3L1NG của Lào, utb01.bn của Brunei, 403 Forbidden của Myanmar, F4ntastic.ID của Indonesia và NoName đến từ Singapore.

Theo kế hoạch, vòng chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 13/11. Đề thi chung khảo được xây dựng chủ yếu theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội sẽ thi trong thời gian 8 giờ. Vòng chung khảo cho các đội Việt Nam và lễ tổng kết, trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các đội thi đạt giải cao sẽ diễn ra trong hội thảo quốc tế “Ngày ATTT Việt Nam 2021” tổ chức vào ngày 25/11 tại Hà Nội.

Vân Anh

101 đội tuyển các nước ASEAN thi sơ khảo Sinh viên với an toàn thông tin 2021

101 đội tuyển các nước ASEAN thi sơ khảo Sinh viên với an toàn thông tin 2021

Vòng sơ khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021” tiếp tục được tổ chức online hoàn toàn vào 16/10, với sự góp mặt của 101 đội thi.

 
List comment
 
101 đội tuyển các nước ASEAN thi sơ khảo Sinh viên với an toàn thông tin 2021
icon

Vòng sơ khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021” tiếp tục được tổ chức online hoàn toàn vào 16/10, với sự góp mặt của 101 đội thi.

 
Ra mắt công cụ Việt hỗ trợ quét lỗ hổng và giám sát bảo mật cho website
icon

Web Security - công cụ quét lỗ hổng và giám sát bảo mật cho website, ứng dụng trực tuyến có khả năng tự động mô phỏng các bài kiểm tra của kỹ sư bảo mật. Nhờ vậy, sẽ hỗ trợ bảo vệ website, ứng dụng hiệu quả hơn.

 
Mã độc tống tiền tăng tới 200% tại Việt Nam
icon

Cùng với việc công bố báo cáo cho biết mã độc tống tiền - ransomware tăng gần 200% tại Việt Nam, Google cũng công bố hợp tác cùng NCSC ra mắt công cụ Trắc nghiệm về lừa đảo qua mạng bằng tiếng Việt (Phishing Quiz).

 
Giáo dục người dân là cách để hạn chế tình trạng lừa đảo trên mạng
icon

Khi người dân có kiến thức về an toàn trên mạng, hậu quả các vụ lừa đảo tấn công sẽ giảm xuống, khi đó hacker sẽ nản lòng và chuyển sang hướng tấn công khác.

 
Ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị phát hiện 'lén' xem kho ảnh của người dùng
icon

WeChat - ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc - vừa bị phát hiện quét kho ảnh của khách hàng ngay cả khi không được bật lên.

 
 
Các vị trí dẫn đầu vòng khởi động “Sinh viên với ATTT ASEAN 2021” đều của Việt Nam
icon

Dù có sự góp mặt của các đội tuyển sinh viên của 8 nước khu vực ASEAN, song kết thúc vòng khởi động, những vị trí dẫn đầu vòng thi đều thuộc về sinh viên đến từ các trường kỹ thuật lớn của Việt Nam.

Sinh viên 8 nước ASEAN đua tài trong vòng khởi động cuộc thi kỹ năng ATTT
icon

Vòng khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN năm 2021 sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 9/10. Ngoài 130 đội thi của Việt Nam, vòng thi hiện có 28 đội đến từ 7 nước ASEAN khác đăng ký tham gia.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam bị đánh cắp thông tin khách hàng
icon

Theo một nghiên cứu mới của Cisco, 59% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam gặp sự cố mạng trong năm qua. Điều này khiến nhiều thông tin của khách hàng rơi vào tay hacker.

Hacker đăng tải 128 GB dữ liệu nhạy cảm của Twitch, bao gồm cả dự án cạnh tranh Valve và lương trả cho streamer
icon

Theo tài khoản đăng số tài liệu này lên mạng, đây mới chỉ là phần đầu tiên của số dữ liệu rò rỉ.

Đừng để bị lừa, không có chuyện dữ liệu 1,5 tỷ người dùng Facebook bị rao bán trên web
icon

Nhiều người tin rằng sự cố vừa qua của Facebook có liên quan đến một vụ tấn công ăn trộm dữ liệu, nhưng nhiều khả năng, đây chỉ là lừa đảo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123