Học viện Kỹ thuật Mật mã hướng tới mô hình đại học thông minh, đổi mới sáng tạo

Theo yêu cầu của lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, thời gian tới, Học viện Kỹ thuật Mật mã cần đẩy mạnh chuyển đổi số các mặt công tác, từng bước hình thành hệ sinh thái quản trị theo hướng đại học thông minh, đổi mới sáng tạo.

Yêu cầu, nhiệm vụ trên vừa được Thiếu tướng Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ đưa ra tại Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì và kỷ niệm 45 ngày truyền thống của với Học viện Kỹ thuật Mật mã (KTMM) được tổ chức hôm nay, ngày 15/4.

Đưa Học viện thành trung tâm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Vị Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ nhận định, trong thời gian tới, tình hình chính trị, an ninh thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh và phức tạp. Các thách thức về chiến tranh thông tin, chiến tranh trên không gian mạng đang hiện hữu và ngày càng quyết liệt, đe dọa an ninh toàn cầu.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 cùng việc các cấp, các ngành đẩy mạnh xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, nguy cơ về lộ lọt thông tin bí mật có xu hướng gia tăng với tính chất, mức độ ngày càng tinh vi, nghiêm trọng.

“Bối cảnh này đã và đang đặt ra những yêu cầu, thách thức vô cùng lớn đối với công tác cơ yếu nói chung và công tác giáo dục, đào tạo của Học viện KTMM nói riêng”, ông Thiềm cho hay.

Học viện Kỹ thuật Mật mã hướng tới mô hình đại học thông minh, đổi mới sáng tạo
Thiếu tướng, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Vũ Ngọc Thiềm

Đại diện lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ cũng chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm Học viện KTMM cần tập trung, trong đó có việc xây dựng Chiến lược phát triển Học viện gắn với đổi mới cơ cấu tổ chức, biên chế theo hướng tinh gọn, hiện đại, hoạt động hiệu quả.

Xây dựng mô hình vừa là trung tâm đào tạo chất lượng cao phục vụ ngành Cơ yếu, vừa là cơ quan nghiên cứu chiến lược về chính sách bảo mật, an toàn thông tin giúp lãnh đạo Ban tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo mật, an toàn thông tin quốc gia.

Tập trung đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế, phát triển toàn diện người học. Coi trọng đào tạo đại học, đào tạo trên đại học trong lĩnh vực khoa học mật mã, an toàn thông tin và bồi dưỡng, đào tạo lại nguồn nhân lực cho toàn ngành Cơ yếu.

Đồng thời, mở rộng hợp tác, liên kết nhằm tận dụng thế mạnh của các cơ sở đào tạo, nghiên cứu trong và ngoài nước, các doanh nghiệp; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học…

Học viện Kỹ thuật Mật mã hướng tới mô hình đại học thông minh, đổi mới sáng tạo
Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện KTMM cho biết, phấn đấu đến 2025 Học viện sẽ trở thành một trường đại học theo mô hình “đại học ứng dụng” hiện đại.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện KTMM cho biết, Nghị quyết 56 năm 2020 của Bộ Chính trị về “Chiến lược phát triển ngành Cơ yếu Việt Nam đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045” đã xác định mục tiêu xây dựng Học viện KTMM thành cơ sở đào tạo chất lượng cao về KTMM và an toàn thông tin đáp ứng nguồn nhân lực cơ yếu và nhu cầu kinh tế - xã hội.

 

Nhận thức rõ sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi, theo ông Hùng, Học viện định hướng sẽ trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và sử dụng hạ tầng số để cung cấp dịch vụ đào tạo cá thể hóa cho người học.

Phấn đấu tới năm 2025 Học viện trở thành một trường đại học theo mô hình “đại học ứng dụng” hiện đại và có mô hình quản trị thông minh, đào tạo đa ngành, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học; có các chỉ tiêu chất lượng đào tạo tiệm cận nhóm 30 trường đào tạo hàng đầu về kỹ - nghệ tại Việt Nam; có cơ cấu ngành nghề bền vững, phù hợp với thực tiễn ngành Cơ yếu và xã hội; hình thành một số nhóm nghiên cứu mạnh, chuyên sâu về khoa học công nghệ mật mã, an toàn thông tin ở tầm quốc gia…

Học viện KTMM nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Ghi nhận những thành tích Học viện KTMM đã đạt được, đúng dịp kỷ niệm 45 năm thành lập trường, Chủ tịch nước đã quyết định tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Học viện.

Học viện Kỹ thuật Mật mã hướng tới mô hình đại học thông minh, đổi mới sáng tạo
Lễ trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Học viện KTMM vừa được tổ chức ngày 15/4.

Cách đây 45 năm, ngày 15/4/1976, trường Cán bộ Cơ yếu Trung ương, tiền thân của Học viện KTMM đã được thành lập.

Từ một trường đào tạo cán bộ cho ngành Cơ yếu với đội ngũ cán bộ chỉ hơn 10 người cùng cơ sở vật chất thiếu thốn, đến nay Học viện KTMM đã là trường đại học đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Cơ yếu và nhu cầu kinh tế - xã hội.

Hiện trường có 7 khoa, 1 Trung tâm thực hành Kỹ thuật Mật mã, 1 Viện Nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, 81 giảng đường lý thuyết, thực hành - thí nghiệm tại 2 cơ sở Hà Nội, TP.HCM và 42 chương trình đào tạo Kỹ sư, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Giai đoạn 2015 - 2020, Học viện đã đào tạo trên 50 khóa dài hạn với tổng số trên 330 lớp học, triển khai 80 khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn. Đặc biệt, hơn 2.000 kỹ sư và cán bộ, nhân viên các loại hình đào tạo chuyên ngành KTMM và các chuyên ngành thuộc ngành An toàn thông tin đã tốt nghiệp; số học viên cao học chuyên ngành KTMM và An toàn thông tin đã tốt nghiệp là hơn 200.

Năm năm qua, Học viện đã đào tạo hơn 250 lượt lưu học sinh Lào, Campuchia, Cuba với các loại hình từ bồi dưỡng ngắn hạn, trung cấp, đại học chính quy, thạc sĩ và thực tập sinh chuyên ngành KTMM cùng các khóa tập huấn ngắn hạn về KTMM, An toàn thông tin, CNTT. Cùng với đó, Học viện đã thực hiện 58 đề tại cấp cơ sở, 14 đề tại cấp Ban và 3 đề tài cấp quốc gia.

M.T

Năm đầu tiên Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh ngành CNTT tại TP.HCM

Năm đầu tiên Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh ngành CNTT tại TP.HCM

Năm 2021 là năm đầu tiên cơ sở đào tạo TP.HCM của Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh đại học chính quy - hệ đóng học phí với ngành CNTT. Các năm trước, cơ sở TP.HCM của trường chỉ tuyển sinh, đào tạo ngành An toàn thông tin.

Chủ đề : an toàn thông tin
 
List comment
 
Vũ khí mạng - Vũ khí nguy hiểm khôn lường
icon

Mặt yếu của kỹ thuật số là nguy cơ bị tấn công bởi vũ khí mạng - một vấn đề đang được các chuyên gia nhiều lĩnh vực cùng các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

 
NCSC đổi nhận diện thương hiệu, chuyển mình cùng xã hội số
icon

Từ ngày 15/4, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thay đổi logo, thể hiện sự chuyển mình cùng xã hội số, với sứ mệnh bảo vệ cá nhân, tổ chức trước các nguy cơ, rủi ro mất an toàn trên không gian mạng.

 
Nhiều nhóm tấn công APT có thể khai thác lỗ hổng mới trong Microsoft Exchange
icon

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), 4 lỗ hổng mới nghiêm trọng trong máy chủ thư điện tử Microsoft Exchange dù chưa có mã khai thác công khai trên Internet song có thể nhiều nhóm APT vẫn khai thác được.

 
Sau Facebook và LinkedIn, thông tin 1,3 triệu người dùng Clubhouse tiếp tục bị rò rỉ
icon

Trong tuần qua, hàng loạt vụ việc liên quan đến thông tin cá nhân của người dùng bị tin tặc phát tán khiến dư luận lo ngại về vấn đề bảo mật của các mạng xã hội.

 
Dữ liệu cá nhân của hơn 500 triệu người dùng LinkedIn bị rò rỉ
icon

Đây là mạng xã hội cho công đồng doanh nghiệp và hiện được rất nhiều người dùng tại Việt Nam sử dụng.  

 
 
Cảnh giác với chiêu dụ dỗ xem Netflix miễn phí 2 tháng để lừa người dùng
icon

Ứng dụng độc hại này lợi dụng thương hiệu nổi tiếng Netflix để lừa người dùng, thậm chí xem WhatsApp là công cụ để lây lan lừa đảo.

Chuyên gia Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi tấn công mạng Pwn2Own 2021
icon

Trong 2 ngày 7, 8/4, các chuyên gia bảo mật đến từ một doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng ở cả 2 hạng mục, với 3 phần thi tại Pwn2Own 2021 - cuộc thi tấn công mạng uy tín trên thế giới.

Xử lý chiến dịch tấn công APT nguy hiểm nhắm vào Việt Nam
icon

Ngay sau khi thu thập thông tin, đánh giá tình hình, Cục An toàn thông tin đã phối hợp với các doanh nghiệp ISP để ngăn chặn, xử lý chiến dịch tấn công APT nguy hiểm nhắm vào các nước Trung Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chủ tài khoản Facebook có nên tự bảo mật thông tin cá nhân?
icon

Thờ ơ với “tài sản thông tin” sẽ là quá muộn nếu người sử dụng mạng xã hội Facebook không quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân.

Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công
icon

NFT xuất hiện ở khắp mọi nơi và giúp cho nhiều nghệ sĩ kỹ thuật số có nguồn thu nhập khổng lồ từ tác phẩm của mình. Tuy nhiên, nó cũng có một số vấn đề lớn cần phải giải quyết.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123