Tỷ lệ chủng loại sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa đã đạt trên 63%

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, tính đến tháng 6/2020, tỷ lệ nhóm chủng loại sản phẩm an toàn thông tin nội địa đã đạt 63,6%, tăng gần 14% so với cuối năm ngoái. 

Sự cố tấn công mạng vào Việt Nam giảm 26%

Thông tin về tình hình an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong nửa đầu năm 2020, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, cơ quan này đã ghi nhận 2.017 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam dẫn đến sự cố trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 26% so với 6 tháng cuối năm 2019 và giảm 27,1% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó, có 805 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing), 788 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 296 cuộc tấn công cài mã độc (Malware).

Thúc đẩy phát triển thị trường an toàn, an ninh mạng Việt Nam cũng là một nhiệm vụ trọng tâm Bộ TT&TT giao Cục An toàn thông tin chủ trì thực hiện.

Đến nay, đã có 84 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng, trong đó có 4 tập đoàn nhà nước, 54 công ty cổ phần và 26 công ty trách nhiệm hữu hạn.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, việc phát triển thị trường an toàn, an ninh mạng tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, doanh thu lĩnh vực an toàn, an ninh mạng đạt 774,5 tỷ đồng, tăng 67,8% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019. Doanh thu sản phẩm nội địa so với doanh thu nhập khẩu tăng từ 37,2% cuối năm 2019 lên 50,8% vào tháng 6 năm 2020.

Đặc biệt, tỷ lệ nhóm chủng loại sản phẩm an toàn thông tin nội địa tăng từ 50% cuối năm 2019 lên 63,6% vào tháng 6/2020. Số bộ, tỉnh đã triển khai Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng SOC đã tăng từ 8 Bộ, tỉnh vào cuối năm 2019 lên 31 bộ, tỉnh vào tháng 6/2020.

Tỷ lệ chủng loại sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa đã đạt trên 63%
Trong nửa cuối năm 2020, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp để cung cấp ra thị trường tỷ lệ chủng loại sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa đạt 80% (Ảnh minh họa)

Sứ mệnh làm chủ hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam

Phát biểu kết luận hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh 6 định hướng lớn của Bộ, trong đó định hướng “An toàn thông tin với sứ mệnh làm chủ hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam”.

Bộ TT&TT cũng xác định rõ, hiện nay mọi hoạt động trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội đều được đưa lên môi trường mạng. Do vậy, vấn đề an toàn thông tin, an ninh mạng trở thành yếu tố sống còn. Đây cũng là yêu cầu then chốt để chuyển đổi số thành công, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số.

 

Trong nửa cuối năm 2020, Bộ TT&TT sẽ thúc đẩy việc tăng tỷ lệ chi cho an toàn, an ninh mạnh lên tối thiểu 10% tổng chi cho CNTT của các bộ, ngành, địa phương. Theo Cục An toàn thông tin, năm 2019 tỷ lệ kinh phí chi cho an toàn, an ninh mạng/ tổng chi cho CNTT của các bộ, ngành, địa phương trung bình là 7,87%.

Cùng với đó, Bộ TT&TT sẽ đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai mô hình 4 lớp bảo đảm an toàn, an ninh mạng đảm bảo đến cuối năm 2020 tỷ lệ này đạt 100%. Đồng thời, thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp để cung cấp ra thị trường tỷ lệ chủng loại sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa đạt 80%, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm an toàn, an ninh thông tin của Việt Nam.

Chia sẻ về những giải pháp Cục An toàn thông tin tập trung trong nửa cuối năm nay, Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc cho biết, Cục sẽ đẩy mạnh triển khai Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng SOC ở tất cả các bộ, ngành, địa phương, với quyết tâm đến cuối năm nay tất cả bộ, ngành, địa phương đều có Trung tâm SOC.

“Nền tảng Trung tâm SOC đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin là thành phần quan trọng nhất để đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình “4 lớp”, giúp hoàn thành 2 lớp quan trọng gồm: Lớp giám sát bảo vệ chuyên nghiệp; Lớp kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia”, ông Phúc cho hay.

Nhận định việc hoàn thành chỉ tiêu 100% bộ, ngành, địa phương triển khai Trung tâm SOC vào cuối năm nay là hoàn toàn khả thi, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết thêm, việc này sẽ được thực hiện theo hình thức thử nghiệm trước và ưu tiên thuê dịch vụ.

Việc triển khai một hệ thống SOC hiệu quả quyết định bởi đội ngũ nhân sự, chuyên gia phân tích, vận hành, khai thác theo quy trình chuyên nghiệp. Lực lượng nhân sự chuyên nghiệp này chủ yếu nằm ở các doanh nghiệp, vì vậy, cần ưu tiên hình thức thuê dịch vụ SOC.

Thời gian tới, Cục An toàn thông tin sẽ mở các chiến dịch để rà quét mã độc, giảm thiểu tỷ lệ địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng botnet (mạng máy tính ma – PV).

“Với những giải pháp mạnh như vậy, chúng tôi kỳ vọng bức tranh an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2020 sẽ có những bước tiến đáng kể”, ông Phúc chia sẻ.

Vân Anh

Nền tảng cung cấp dịch vụ SOC hỗ trợ đảm bảo an toàn trong chuyển đổi số

Nền tảng cung cấp dịch vụ SOC hỗ trợ đảm bảo an toàn trong chuyển đổi số

Các nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin vừa được Bộ TT&TT công bố góp phần đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Chủ đề :
 
List comment
 

Trong đề án hướng đến 2030, Phú Thọ sẽ tăng cường quản lý an ninh mạng, bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu; phòng chống hiệu quả các hoạt động phá hoại, xâm nhập hệ thống chính quyền điện tử.

 

Theo số liệu báo cáo mới nhất, thời gian phản ứng trung bình của tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam trước các cuộc tấn công có chủ đích là khoảng 27 ngày, gây nên sự mất an toàn cho hệ thống.

 

Đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm VNCERT/CC vừa phát hiện 1 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên ứng dụng chat Viber Desktop. Lỗ hổng này khiến hàng trăm triệu người dùng Viber trên máy tính phải đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng.

 

Theo kế hoạch tháng 12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình sẽ tập trung triển khai Kế hoạch thuê dịch vụ an toàn thông tin giai đoạn 2021-2026.

 

Theo chương trình hành động mới đây, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp lớn trong nước nghiên cứu và triển khai công nghệ mới về an toàn, an ninh mạng.

 
 

Điều phối, tự động hóa và phản ứng an toàn thông tin là sản phẩm thứ 6 trong 11 sản phẩm an toàn thông tin trong nước đã và sẽ được Bộ TT&TT ban hành các yêu cầu kỹ thuật cơ bản cần đáp ứng.

Bà Rịa - Vũng Tàu đang duy trì hàng năm các nội dung đào tạo như: an toàn thông tin cơ bản, các lớp về an toàn thông tin nâng cao, diễn tập tác chiến.

Các cuộc tấn công mạng vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên, mặc dù ý thức được điều đó, nhưng để triển khai một giải pháp bảo mật hoàn chỉnh các doanh nghiệp vẫn gặp khó về kinh phí.

Kaspersky phát hiện hơn 47 triệu lượt tấn công brute force vào giao thức kết nối máy tính từ xa (RDP) tại Việt Nam, chiếm gần nửa số vụ tại Đông Nam Á.

Tuyên Quang đang hướng đến các mục tiêu cụ thể về an toàn thông tin mạng, như 80% các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh được giám sát và bảo vệ theo mô hình 4 lớp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123