Ireland yêu cầu Facebook ngừng gửi dữ liệu người dùng EU về Mỹ

Facebook xác nhận Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland bắt đầu điều tra hành vi chuyển dữ liệu từ EU sang Mỹ của mạng xã hội.  

Ireland yêu cầu Facebook ngừng gửi dữ liệu người dùng EU về Mỹ

Cuối tháng 8, Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) đã gửi lệnh sơ bộ cho Facebook, yêu cầu mạng xã hội ngừng việc chuyển dữ liệu từ Liên minh châu Âu (EU) sang Mỹ. Trước đó, EU tuyên bố hồi tháng 7 rằng tiêu chuẩn chuyển dữ liệu giữa EU và Mỹ không bảo vệ hiệu quả quyền riêng tư người dùng do luật quyền riêng tư của EU nghiêm khắc hơn Mỹ. Ngoài ra, chính phủ Mỹ có thể thu thập dữ liệu công dân EU theo luật giám sát. Đây là lo ngại lớn đối với các công ty và người dân đang sống tại EU.

Do đó, Tòa án Tư pháp EU ra phán quyết vô hiệu hóa Lá chắn bảo mật Mỹ - EU (EU-US Privacy Shield), một khuôn khổ cho phép công ty gửi dữ liệu công dân EU về Mỹ. Sau phán quyết này, Nick Clegg, Phó Chủ tịch Truyền thông và các vấn đề toàn cầu tại Facebook, cho biết mạng xã hội phải xem xét lại làm thế nào để bảo đảm việc chuyển dữ liệu quốc tế ổn định về lâu dài.

Theo Clegg, việc chuyển dữ liệu quốc tế thiếu an toàn, bảo mật và hợp pháp sẽ làm tổn hại nền kinh tế và cản trở doanh nghiệp xoay quanh dữ liệu tăng trưởng. Điều đó đồng nghĩa các hãng công nghệ, bệnh viện, trường đại học tại EU không thể sử dụng dịch vụ đám mây của Mỹ hay trung tâm chăm sóc khách hàng bên ngoài EU. Không chỉ giới kinh doanh bị ảnh hưởng mà còn cả các dịch vụ công quan trọng như y tế, giáo dục.

 

Quyết định của Tòa án Tư pháp EU được đưa ra sau khi nhà hoạt động vì quyền riêng tư Maximilian Schrems phản biện lại EU-US Privacy Shield năm 2019. Ông cho rằng dữ liệu Facebook của mình bị chuyển tới Mỹ, nơi các chương trình giám sát của Mỹ có thể tiếp cận.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hồi tháng 7 bày tỏ “vô cùng thất vọng” với quyết định của EU. Theo Bộ trưởng, luồng dữ liệu cần thiết không chỉ với doanh nghiệp công nghệ mà với doanh nghiệp của mọi lĩnh vực. Do kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19, các công ty cần được trao đổi dữ liệu mà không bị gián đoạn.

Du Lam (Theo Cnet)

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger

Facebook vừa công bố biện pháp mới nhằm đối phó với tin giả trên mạng xã hội, đó là chỉ cho phép chuyển tiếp tin nhắn Messenger cho tối đa 5 người/nhóm cùng lúc.  

 
List comment
 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
Tổng thống Pháp đổi điện thoại sau vụ phần mềm gián điệp Pegasus
icon

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đổi cả điện thoại và số di động sau khi phần mềm gián điệp Pegasus bị phanh phui.  

 
Bộ Y tế yêu cầu rà soát an toàn, bảo mật dữ liệu khám chữa bệnh BHYT
icon

Nhấn mạnh an toàn, bảo mật thông tin liên quan đến khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) của người có thẻ BHYT là vô cùng quan trọng, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các biện pháp an toàn, bảo mật trong trích chuyển dữ liệu điện tử.

 
Nhiều đơn vị có nguy cơ bị hacker tấn công qua lỗ hổng mới trong Windows 10
icon

Theo Trung tâm NCSC, lỗ hổng bảo mật mới trong Windows Server 2019 và Windows 10 hiện đã có mã khai thác công khai trên Internet. Điều này cho thấy, việc khai thác lỗ hổng sẽ trở nên dễ dàng làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng.

 
Trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng cho trẻ em Việt Nam
icon

Cục Trẻ em sẽ phối hợp với các địa phương, các cơ quan, tổ chức liên quan tập huấn cho trẻ em về kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng và kỹ năng tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng trục lợi từ dịch Covid
icon

Lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi qua không gian mạng.

iPhone bị hack ngay cả khi người dùng không bấm link lạ
icon

Theo báo cáo cả tổ chức Amnesty International, bất kỳ iPhone nào cũng có thể bị hack và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm qua phần mềm gián điệp mà không cần bấm vào liên kết nào.  

Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange
icon

Washington cáo buộc Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công vào máy chủ email của Microsoft gây ảnh hưởng tới hàng chục nghìn tổ chức hồi đầu năm nay.

Tiết lộ bom tấn về vụ lạm dụng vũ khí do thám mạng toàn cầu
icon

Một cuộc điều tra của Guardian và 16 tổ chức truyền thông chỉ ra rằng phần mềm giám sát Pegasus được sử dụng để theo dõi các nhà hoạt động xã hội, chính trị gia và nhà báo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123