Ireland yêu cầu Facebook ngừng gửi dữ liệu người dùng EU về Mỹ

Facebook xác nhận Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland bắt đầu điều tra hành vi chuyển dữ liệu từ EU sang Mỹ của mạng xã hội.  

Ireland yêu cầu Facebook ngừng gửi dữ liệu người dùng EU về Mỹ

Cuối tháng 8, Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) đã gửi lệnh sơ bộ cho Facebook, yêu cầu mạng xã hội ngừng việc chuyển dữ liệu từ Liên minh châu Âu (EU) sang Mỹ. Trước đó, EU tuyên bố hồi tháng 7 rằng tiêu chuẩn chuyển dữ liệu giữa EU và Mỹ không bảo vệ hiệu quả quyền riêng tư người dùng do luật quyền riêng tư của EU nghiêm khắc hơn Mỹ. Ngoài ra, chính phủ Mỹ có thể thu thập dữ liệu công dân EU theo luật giám sát. Đây là lo ngại lớn đối với các công ty và người dân đang sống tại EU.

Do đó, Tòa án Tư pháp EU ra phán quyết vô hiệu hóa Lá chắn bảo mật Mỹ - EU (EU-US Privacy Shield), một khuôn khổ cho phép công ty gửi dữ liệu công dân EU về Mỹ. Sau phán quyết này, Nick Clegg, Phó Chủ tịch Truyền thông và các vấn đề toàn cầu tại Facebook, cho biết mạng xã hội phải xem xét lại làm thế nào để bảo đảm việc chuyển dữ liệu quốc tế ổn định về lâu dài.

Theo Clegg, việc chuyển dữ liệu quốc tế thiếu an toàn, bảo mật và hợp pháp sẽ làm tổn hại nền kinh tế và cản trở doanh nghiệp xoay quanh dữ liệu tăng trưởng. Điều đó đồng nghĩa các hãng công nghệ, bệnh viện, trường đại học tại EU không thể sử dụng dịch vụ đám mây của Mỹ hay trung tâm chăm sóc khách hàng bên ngoài EU. Không chỉ giới kinh doanh bị ảnh hưởng mà còn cả các dịch vụ công quan trọng như y tế, giáo dục.

 

Quyết định của Tòa án Tư pháp EU được đưa ra sau khi nhà hoạt động vì quyền riêng tư Maximilian Schrems phản biện lại EU-US Privacy Shield năm 2019. Ông cho rằng dữ liệu Facebook của mình bị chuyển tới Mỹ, nơi các chương trình giám sát của Mỹ có thể tiếp cận.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hồi tháng 7 bày tỏ “vô cùng thất vọng” với quyết định của EU. Theo Bộ trưởng, luồng dữ liệu cần thiết không chỉ với doanh nghiệp công nghệ mà với doanh nghiệp của mọi lĩnh vực. Do kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19, các công ty cần được trao đổi dữ liệu mà không bị gián đoạn.

Du Lam (Theo Cnet)

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger

Facebook vừa công bố biện pháp mới nhằm đối phó với tin giả trên mạng xã hội, đó là chỉ cho phép chuyển tiếp tin nhắn Messenger cho tối đa 5 người/nhóm cùng lúc.  

 
List comment
 
Hoàn thiện pháp lý, thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử
icon

Thông tư 22 mới được Bộ TT&TT ban hành quy định cụ thể các yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra chữ ký số, từ đó góp phần thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử.

 
Số lượng bộ, tỉnh đảm bảo an toàn thông tin “4 lớp” liên tục tăng nhanh
icon

Theo số liệu của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, liên tục trong 3 tháng 6, 7 và 8/2020, tỷ lệ các bộ, tỉnh đã triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp tăng nhanh, từ 19% lên 43% và hiện đạt 61,5%.

 
Trung Quốc tố Mỹ 'bắt nạt' doanh nghiệp công nghệ trong nước
icon

Trung Quốc cho rằng Mỹ dùng an ninh mạng làm cái cớ để 'săn' công ty của nước ngoài. Hành vi 'bắt nạt' này phải bị phản đối.  

 
Công cụ “Make in Vietnam” giúp nhận diện mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền
icon

Giải mã, nhận diện mã độc mã hóa tống tiền (ransomware) và Kiểm tra tập tin độc hại là 2 công cụ “Make in Vietnam” mới được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cung cấp miễn phí cho cộng đồng trên trang Khonggianmang.vn.

 
Tấn công ransomware ở Việt Nam giảm nhưng vẫn ở mức cao
icon

Mặc dù tấn công ransomware vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam giảm xuống nhưng vẫn ở mức cao so với thế giới.

 
 
Twitter của thủ tướng Ấn Độ bị hack
icon

Những người theo dõi tài khoản Twitter của Thủ tướng Narendra Modi nhận được lời kêu gọi đóng góp tiền. Twitter xác nhận tài khoản của ông bị hack vào sáng 3/9.

Những thách thức bảo mật của điện toán đám mây thời 4.0
icon

Trong thời đại 4.0, bảo mật của điện toán đám mây vẫn là một lĩnh vực đáng quan tâm của các nhà nghiên cứu và nhân sự trong ngành công nghệ.

Tăng cường đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin dịp Quốc khánh 2/9
icon

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước tăng cường đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin trong dịp Quốc khánh 2/9 và Đại hội Đảng các cấp.

Tesla suýt bị dính mã độc tống tiền
icon

Hacker đã mua chuộc một nhân viên của Tesla bằng khoản tiền 1 triệu USD và dự định cài ransomware vào hệ thống máy tính của hãng xe điện.

Làm việc ở nhà mùa dịch cần đề phòng hình thức lừa đảo mới này
icon

Mục đích cuối cùng của các cuộc tấn công lừa đảo là nhằm chiếm đoạt tài sản.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123