Kiên Giang hướng dẫn tăng cường an toàn mạng khi sử dụng ứng dụng trực tuyến

Ngày 1/9, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Công văn số 1200/UBND-KGVX về việc Tăng cường an toàn mạng, an ninh thông tin khi sử dụng ứng dụng trực tuyến.  

Kiên Giang hướng dẫn tăng cường an toàn mạng khi sử dụng ứng dụng trực tuyến

Do Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân chuyển sang môi trường mạng và dùng các ứng dụng trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams, Google Hangout, Facebook Workplace… để hội họp và học tập trực tuyến. Theo thống kê trước và sau khi phát hiện dịch bệnh, chỉ tính riêng ứng dụng Zoom, số người dùng đã tăng từ 10 triệu lên 200 triệu với 74.000 khách hàng và 13 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, 90.000 trường học tại hơn 20 quốc gia dùng Zoom để học qua mạng.

Cùng với đó, nhiều chuyên gia và hãng bảo mật uy tín liên tiếp cảnh báo về việc mất an ninh an toàn thông tin khi dùng Zoom như: tự động thu thập, bí mật chia sẻ dữ liệu người dùng cho Facebook khi không được phép, ngay cả khi người đó không dùng Facebook. Tin tặc đăng ký nhiều tên miền giả mạo Zoom để phát tán tập tin độc hại, lừa người dùng tải và cài đặt trên thiết bị. Zoom còn tồn tại lỗ hổng cho phép tin tặc đánh cắp thông tin đăng nhập, chèn liên kết độc hại, chiếm quyền điều khiển, thay đổi, chèn nội dung không phù hợp, đánh cắp video trực tuyến…

Vì vậy, để đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến,UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp phòng vệ. Đó là nghiên cứu kỹ khi lựa chọn dùng ứng dụng, tránh cài đặt, sử dụng ứng dụng đang bị cảnh báo tồn tại lỗ hổng; tải và cài đặt từ nguồn chính thống; thường xuyên cập nhật bản vá lỗ hổng bảo mật của ứng dụng và hệ điều hành.

Tiếp theo, ưu tiên lựa chọn sản phẩm phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa của doanh nghiệp uy tín, đặc biệt của doanh nghiệp uy tín trong nước sản xuất như VNPT, Viettel, MobiFone, FPT, VNG, CMC, Nhân Hòa…

 

Khi sử dụng ứng dụng trực tuyến cần sử dụng các kênh, phòng riêng, có mật khẩu bảo vệ, xác thực người tham gia; không chia sẻ thông tin về phòng họp như ID, mật khẩu, thời gian trên mạng; không tải, mở tập tin, đường dẫn lạ không rõ nguồn gốc.

Không sử dụng ứng dụng trực tuyến để trao đổi, gửi nhận dữ liệu bí mật nhà nước, dữ liệu nội bộ. Khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Sở TT&TT cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền để phối hợp xử lý kịp thời.

Du Lam

Dịch Covid-19, nhiều tội phạm mạng nhắm vào bệnh viện, công ty bảo hiểm y tế

Dịch Covid-19, nhiều tội phạm mạng nhắm vào bệnh viện, công ty bảo hiểm y tế

Theo nghiên cứu của Fortinet, trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, nhiều chiến dịch lừa đảo mà đội ngũ bảo mật thông tin đã phải đối mặt đều nhắm vào các bệnh viện, nhà sản xuất thiết bị y tế và các công ty bảo hiểm y tế.

Chủ đề : an ninh mạng
 
List comment
 
Ngân hàng Nhà nước và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc dẫn đầu về đảm bảo ATTT
icon

Theo kết quả xếp hạng an toàn thông tin mạng năm 2019 của các cơ quan nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc là 4 đơn vị được đánh giá quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức tốt.

 
Singapore xác thực gương mặt khi dùng dịch vụ công
icon

Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng xác thực gương mặt để truy cập cả dịch vụ công và tư.  

 
Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?
icon

Doanh nghiệp phải gánh toàn bộ trách nhiệm bảo mật đối với hạ tầng tại chỗ, nhưng có thể đẩy gần như toàn bộ gánh nặng sang nhà cung cấp khi chuyển lên mô hình đám mây.

 
Việt Nam hướng mục tiêu giảm 50% tỷ lệ nhiễm mã độc
icon

Một trong những mục tiêu của chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm giảm một nửa tỷ lệ nhiễm mã độc trên toàn quốc. 

 
Kaspersky tham gia “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”
icon

Kaspersky là một trong các đối tác tham gia chương trình “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” của Bộ TT&TT.

 
 
Vì sao Việt Nam ngày càng có nhiều các Trung tâm điều hành an ninh mạng?
icon

Trung tâm điều hành an ninh mạng (Security Operation Center - SOC) đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công tác phòng chống tấn công mạng.

Ngân hàng Việt vẫn là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng
icon

Báo cáo 8 tháng đầu năm 2020 của Viettel Cyber Security cho thấy hệ thống tài chính, ngân hàng Việt vẫn chiếm 90% trong 3 triệu vụ cảnh báo tấn công mạng được phát hiện.

Ứng dụng CNTT, Nhiệt điện Thái Bình đảm bảo an toàn hệ thống trọng yếu
icon

Trong năm 2020, Công ty Nhiệt điện Thái Bình đang tập trung vào củng cố hệ thống viễn thông dùng riêng, hệ thống CNTT; hoàn thành xây dựng đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống trọng yếu.

Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân
icon

Cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ trì việc nghiên cứu, xây dựng Nghị định này, trình Chính phủ trong quý I/2021.

Hệ thống bảo mật vân tay 'Make in Vietnam' sẵn sàng chinh phục thị trường
icon

Hệ thống bảo mật đa vai trò bằng vân tay 'Make in Vietnam' đã được thử nghiệm thành công với hơn 100 danh nghiệp tài chính - ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề ký hợp đồng cung cấp dịch vụ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123