Làm việc ở nhà mùa dịch cần đề phòng hình thức lừa đảo mới này

Mục đích cuối cùng của các cuộc tấn công lừa đảo là nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp, nhiều công ty vẫn áp dụng hình thức làm việc từ xa. Vì lý do này, hiện đã xuất hiện một hình thức lừa đảo khá phổ biến để lấy thông tin đăng nhập nhằm kết nối với mạng VPN của công ty.

Trong sáu tháng qua, chiến dịch lừa đảo đã tạo ra hàng chục, thậm chí hàng trăm website lớn với mục tiêu chính là các công ty trong ngành tài chính, viễn thông và truyền thông xã hội.

Làm việc ở nhà mùa dịch cần đề phòng hình thức lừa đảo mới này

Phương thức tấn công đầu tiên là thực hiện một loạt cuộc điện thoại tới nhân viên của công ty mục tiêu đang làm việc từ xa, sử dụng Giao thức Thoại qua Internet (VoIP) chưa được chỉ định. Đây là hình thức lừa đảo bằng giọng nói (vishing), nạn nhân sẽ chủ quan và dễ bị “sập bẫy” hơn.

Trong cuộc gọi thoại, đối tượng lừa đảo sẽ giả danh thuộc bộ phận IT của công ty đang hỗ trợ kỹ thuật và yêu cầu cung cấp tài khoản VPN qua điện thoại hoặc nhập dữ liệu trên website.

Tất nhiên, để thực hiện chuỗi tấn công này, kẻ lừa đảo cần phải hiểu rõ về công ty mục tiêu. Những kẻ tấn công thường giả vờ là nhân viên mới làm việc trong bộ phận CNTT để tạo hồ sơ và cố gắng xác định những cá nhân này. Thông tin được kết nối với các nhân viên khác của công ty, để tạo ấn tượng rằng kẻ lừa đảo chính là đồng nghiệp.

Các trang web lừa đảo cũng sẽ trỏ đến một số tài nguyên mạng của mục tiêu tấn công, điều này có thể làm tăng độ tin tưởng.

Nói chung, có ít nhất hai thủ phạm của kiểu tấn công này. Một người chịu trách nhiệm thực hiện cuộc gọi, người kia chịu trách nhiệm nhận thông tin ủy nhiệm VPN và nhanh chóng đăng nhập vào mạng VPN của công ty mục tiêu, để thực hiện các cuộc tấn công xâm nhập mạng nội bộ.

 

Đồng thời, thời điểm của kiểu tấn công này cũng rất quan trọng, một số công ty thiếu trách nhiệm có thể chỉ cung cấp giao diện VPN nhưng không thực hiện xác minh bảo mật. Một số mạng VPN bảo mật cao yêu cầu nhân viên cung cấp yếu tố xác thực ngoài tên người dùng và mật khẩu, chẳng hạn như mã token dùng một lần hoặc mã SMS do người dùng tạo. 

Kẻ tấn công sẽ tiếp tục liên hệ với các nhân viên khác nếu không thành công ngay từ đầu. Mỗi cuộc gọi sẽ thu thập thông tin chính của công ty mục tiêu, chẳng hạn như mô tả về tài nguyên mạng của công ty hoặc các thuật ngữ cụ thể của cấu trúc, do đó nâng cao độ tin cậy.  

Mục đích của các cuộc tấn công lừa đảo này nhằm chiếm đoạt tài sản. Chủ yếu bao gồm tài khoản mạng xã hội và email cũng như các công cụ tài chính liên quan, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng và bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Hoạt động của nhóm lừa đảo này cũng thu hút sự chú ý của các cơ quan chức năng liên bang Mỹ, FBI và CISA đã đưa ra cảnh báo.

Về vấn đề này, giải pháp có thể sử dụng thiết bị U2F (yếu tố thứ hai phổ biến) để xác thực hai yếu tố, tương tự như USB-Shield. Tất nhiên, điều cơ bản nhất là tăng cường nhận thức an ninh mạng và tắt máy khi có cuộc gọi đáng ngờ. Bạn cũng cần phải biết chắc chắn về những liên kết sắp truy cập để tránh trở thành miếng mồi ngon của những đối tượng lừa đảo.

Điệp Lưu

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo trên Facebook và mạng xã hội?

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo trên Facebook và mạng xã hội?

Facebook và các mạng xã hội đã trở thành miếng mồi ngon cho kẻ xấu trục lợi trên không gian mạng, vậy làm cách nào để phòng tránh?

 
List comment
 
Phát hiện 1.200 ứng dụng iOS chứa mã độc Trung Quốc
icon

Mã độc này được nhúng trong mạng lưới quảng cáo của một công ty có trụ sở ở Trung Quốc nhằm thu thập dữ liệu người dùng, dù sau đó công ty này đã phủ nhận những cáo buộc.

 
Lỗ hổng nguy hại trên mạng xã hội, ứng dụng chat và trang TMĐT
icon

Với lỗ hổng vừa được phát hiện, đơn vị vận hành các nền tảng này có thể bị xâm nhập dữ liệu quan trọng, từ đó tạo tiền đề để hacker chiếm quyền điều khiển hệ thống.

 
Tính năng ẩn giấu ảnh trên iOS 14 chưa thực sự bảo mật
icon

Với iOS 14, người dùng có khả năng không cho hiển thị thư mục ảnh đã ẩn, một nâng cấp so với các phiên bản iOS trước. Dù vậy, kẻ xâm nhập chủ đích vẫn có thể dễ dàng vào Settings để mở lại.

 
Hàng trăm triệu tài khoản Instagram, TikTok và YouTube bị lộ
icon

Dữ liệu của khoảng 235 triệu người dùng Instagram, TikTok và YouTube đã bị lộ trên mạng mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.  

 
Bộ Công Thương cảnh báo về ứng dụng hoàn tiền kiểu đa cấp
icon

Theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, một số website, ứng dụng hoàn tiền có dấu hiệu biến tướng theo kiểu bán hàng đa cấp, không rõ ràng và minh bạch về mô hình hoạt động.  

 
 
Những lưu ý giúp nâng cao bảo mật cho tài khoản Facebook
icon

Bảo mật hai lớp, thường xuyên đổi mật khẩu... là những lời khuyên bạn hay được nghe từ những chuyên gia công nghệ, nhưng nó vẫn chưa đủ.

Người dân Đông Nam Á lạc quan về bảo mật dữ liệu trên mạng hơn so với thế giới
icon

Khi nói về độ an toàn khi lên mạng trong giai đoạn Covid-19, khảo sát cho thấy người dùng tại khu vực ASEAN lạc quan hơn so với mức chung toàn cầu.

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo trên Facebook và mạng xã hội?
icon

Facebook và các mạng xã hội đã trở thành miếng mồi ngon cho kẻ xấu trục lợi trên không gian mạng, vậy làm cách nào để phòng tránh?

Singapore: Internet 'sạch' phải bắt nguồn từ nhà cung cấp mạng
icon

Người phụ trách an ninh mạng của Singapore cho rằng nguồn Internet 'sạch' phải được thực hiện ngay từ nhà cung cấp mạng và công ty viễn thông.

Vì sao tài khoản Facebook lại trở thành miếng mồi ngon cho hacker Việt Nam?
icon

Việc tài khoản tích xanh của cựu cầu thủ Ivanovic bị hacker Việt Nam chiếm giữ đã làm dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về tính bảo mật của tài khoản Facebook.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123