Làn sóng tấn công vào các website ở Việt Nam gây hậu quả không nhỏ

Với hơn 9.300 vụ website của các tổ chức bị xâm phạm trong một năm, Việt Nam xếp thứ 11 trên thế giới và xếp thứ 3 tại Đông Nam Á, sau Indonesia và Singapore. Hậu quả của xu hướng tấn công này là rất rõ ràng.

Website ở Việt Nam đang bị tấn công như thế nào?

Mới đây, Công ty phần mềm đa quốc gia Specops (Thụy Điển) đã thực hiện phân tích dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhằm tìm ra 20 quốc gia trên thế giới phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng lớn nhất trong vòng 14 năm qua (từ tháng 6/2006 đến 6/2020).

Các cuộc tấn công mạng lớn được xác định nhắm vào các cơ quan chính phủ, công ty quốc phòng và công nghệ cao của quốc gia, với mức thiệt hại tương đương 1 triệu USD. Đáng lưu ý, Việt Nam xếp thứ 18 trong danh sách này, với 6 cuộc tấn công mạng nghiêm trọng.

Theo Tạp chí An toàn thông tin đăng tải, các kỹ thuật thường được sử dụng để tấn công mạng nhiều nhất là tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), tấn công SQL Injection, tấn công xen giữa (MitM) và tấn công giả mạo (Phishing).

Theo một số liệu khác được cung cấp bởi Công ty An ninh mạng Viettel (VCS), tính đến hết tháng 8/2020, đã phát hiện tổng số hơn 3 triệu cảnh báo tấn công mạng vào các hệ thống tài chính, ngân hàng, mạng CNTT một số tỉnh thành trên cả nước.

Trong đó, hình thức tấn công mạng mà các hệ thống tài chính, ngân hàng phải đối mặt nhiều nhất là khai thác lỗ hổng web (chiếm 77,58%).

Đầu năm nay, công ty an ninh mạng CyStack công bố rằng trong năm dương lịch 2019, hệ thống CyStack Attack Map ghi nhận 563.000 cuộc tấn công vào các website trên toàn cầu. Với hơn 9.300 vụ xâm phạm vào website của các tổ chức, Việt Nam xếp thứ 11 trên thế giới và xếp thứ 3 tại Đông Nam Á, sau Indonesia và Singapore.

Hệ thống của CyStack cũng chỉ ra, hơn 45% số website bị hack trên toàn cầu sử dụng tên miền .com, theo sau là tên miền .in (6%) và .net (4,3%).

Trong đó tại Việt Nam, hơn 80% các website bị tấn công là website thương mại và website của các doanh nghiệp, tổ chức (.com và .vn). Ngoài ra, tên miền bị tấn công nhiều bao gồm .net, .info, .org.

Mặt khác theo số liệu trong báo cáo, gần 3/4 số trang web bị hack tại Việt Nam sử dụng nền tảng quản trị nội dung WordPress. Theo sau là các nền tảng Drupal và Joomla, với lần lượt 12,99% và 6,7% số website bị tấn công.

Ngoài ra, nền tảng hệ điều hành Linux và máy chủ web Apache là đối tượng bị tin tặc nhắm đến nhiều nhất. 46,02% số máy chủ bị hack sử dụng hệ điều hành Linux, 29,98% sử dụng máy chủ web Apache.

 

Hậu quả trông thấy rõ khi website bị tấn công

Thực tế thời gian qua, các trường hợp tấn công vào website ở Việt Nam xuất hiện liên tục. Đầu năm nay, website của Liên đoàn Lao động Hà Nội, Sở Nội vụ Hải Dương, Cổng thông tin điện tử xã Thạch Thắng (Hà Tĩnh), UBND xã Quế Minh (Quảng Nam), Hội Cựu Chiến binh (Quảng Ngãi)... bị tin tặc tấn công chiếm quyền đồng loạt.

Trong trường hợp này, tin tặc thay đổi nội dung ở trang nhánh để quảng cáo cho website cờ bạc trực tuyến V8*****, còn nội dung ở các trang ngoài không bị thay đổi.

Làn sóng tấn công vào các website ở Việt Nam gây hậu quả không nhỏ
Trong trường hợp tấn công mạng hồi đầu năm, tin tặc đã thay đổi nội dung ở các  website cờ bạc trực tuyến V8*****. Nguồn ảnh: Tạp chí An toàn thông tin.

Đây không phải là lần đầu tiên tin tặc tấn công vào website của các cơ quan, tổ chức nhà nước. Trước đó, năm 2018, website của ngân hàng Vietcombank cũng bị tấn công tương tự, khiến trang nhánh hiện 2 câu thơ "Trăm năm Kiều vẫn là Kiều. Sinh viên thi lại là điều tất nhiên".

Tháng 3 vừa qua, website của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Lotteria cũng bị tấn công, ảnh trang chủ bị đổi thành logo nhóm hacker Anonymous.

Ông Nguyễn Hữu Trung, Giám đốc công nghệ CyStack nhận định, có rất nhiều sai lầm cơ bản của chủ sở hữu website dẫn đến bị hack như: quản lý mật khẩu kém; sử dụng theme & plugin có chứa mã độc; lập trình không an toàn tạo ra lỗ hổng; cấu hình Cloud không an toàn; cấp quyền quản trị web chưa hợp lý…

Để giảm thiểu khả năng website bị hack, chuyên gia CyStack khuyến nghị, người dùng cần thực hiện các biện pháp cải thiện bảo mật như: sử dụng mật khẩu mạnh và quản lý mật khẩu tập trung; cấp quyền quản trị hợp lý; luôn cập nhật CMS khi có thể; luôn rà soát lỗ hổng cho website; liên tục theo dõi các vấn đề bảo mật phát sinh để kịp thời ứng phó.

Uy tín, tài chính và quy trình nghiệp vụ là những yếu tố bị ảnh hưởng khi website của một tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công. Với những mối đe dọa mất an toàn thông tin ngày càng diễn biến phức tạp thì việc các tổ chức, doanh nghiệp bảo mật hiệu quả cho web trở thành thách thức không nhỏ.

H.A.H

Dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng

Dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng

Sau vụ dữ liệu của 41 triệu người dùng Việt bị rao bán trên mạng, thêm dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt khác lại bị tung lên chính trang mạng Raid******.

 
List comment
 
Tọa đàm trực tuyến: “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”
icon

Chiều nay 30/10, ICTnews - Chuyên trang của Báo VietNamNet phối hợp với Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”.

 
Chiều 30/10, ICTnews tổ chức tọa đàm nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng Việt Nam
icon

Vào 14h ngày 30/10/2020, ICTnews sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”. Độc giả có thể gửi câu hỏi cho các diễn giả ngay từ bây giờ.

 
Hải Phòng yêu cầu các đơn vị rà soát lỗ hổng trong Vmware vCenter
icon

Sở TT&TT Hải Phòng vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị yêu cầu rà soát để tránh nguy cơ tấn công qua lỗ hổng trong Vmware vCenter.

 
Ninh Thuận làm hội thảo về mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo
icon

Những đề xuất trong hội thảo mới đây ở Ninh Thuận được kỳ vọng góp phần phát triển tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước theo Nghị quyết 115 của Chính phủ, cũng là bước đi đầu tiên thực hiện Nghị quyết 55.

 
Ninh Thuận đã có Trung tâm giám sát an toàn thông tin
icon

Ninh Thuận vừa khai trương trung tâm có chức năng giám sát, phát hiện, xử lý và bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh, bao gồm những lĩnh vực như giao thông, y tế, du lịch, quy hoạch…

 
 
Phần mềm xử lý mã độc thời gian thực được Ban Cơ yếu cấp miễn phí
icon

Phần mềm an ninh mạng được Ban Cơ yếu cung cấp miễn phí có các chức năng rà quét, phát hiện và xử lý phần mềm độc hại theo thời gian thực; chống lại các cuộc tấn công zero-day; bảo vệ sử dụng web an toàn…

Đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng không dây WLAN
icon

Tại Việt Nam, mạng không dây WLAN hay còn được biết đến với tên mạng cục bộ Wi-Fi là kiểu kết nối phổ biến nhất thường được sử dụng ở quy mô hộ gia đình hay công sở và những nơi công cộng.  

Giải pháp bảo mật bằng hệ thống phòng thủ đa lớp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Nhờ triển khai nhiều giải pháp tích hợp, đa lớp, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí vận hành và rủi ro về bảo mật.   

Nhận dạng các mối đe dọa về an toàn thông tin
icon

Những nguy cơ tiềm ẩn về an ninh mạng luôn cận kề mỗi khi chúng ta kết nối Internet, song nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn chưa thực sự nhận thức rõ về các mối đe dọa này.  

Hệ thống hội chẩn y tế từ xa được hoàn thiện kỹ thuật bảo mật
icon

Sau một thời gian triển khai, dự án hội chẩn y tế trực tuyến của Việt Nam đã thực hiện và đạt được nhiều kết quả, bao gồm hoàn thiện kỹ thuật bảo mật qua Internet.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123