Bảo đảm an toàn thông tin: Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu

Chỉ thị mới của Lào Cai nêu rõ trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Bảo đảm an toàn thông tin: Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm lớn nhất về việc đảm bảo an toàn thông tin. (Ảnh minh họa: QĐND)

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn.

Trong Chỉ thị vừa ban hành, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng ở mỗi cơ quan trong thẩm quyền quản lý và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra sự cố lộ, lọt thông tin bí mật nhà nước ở đơn vị.

Lãnh đạo các đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chịu trách nhiệm về an toàn thông tin mạng, đồng thời tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng, giám sát, bảo vệ hệ thống thông tin nội bộ của cơ quan, đơn vị. Tùy quy mô có thể tự thực hiện hoặc lựa chọn đơn vị có đủ năng lực thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT giám sát, phòng ngừa và ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin của đơn vị để thông báo đến Sở TT&TT và Tổ ứng cứu sự cố máy tính của tỉnh ngay khi phát hiện nguy cơ hoặc xảy ra sự cố.

Chỉ thị nêu rõ yêu cầu mọi cá nhân quản lý chặt chẽ chữ ký số, các tài khoản được cấp để khai thác hệ thống thông tin, phần mềm nghiệp vụ, bảo đảm tính bảo mật; tuân thủ quy định, quy chế sử dụng chữ ký số khi gửi, ban hành văn bản điện tử trên môi trường mạng. Chỉ sử dụng các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh để gửi nhận, trao đổi văn bản, tài liệu công vụ. Bảo đảm các hệ thống kỹ thuật hoặc thuê dịch vụ bảo đảm an toàn thông tin mạng chuyên biệt đáp ứng được quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Các cơ quan, đơn vị có trang thông tin điện tử tổng hợp, Cổng thông tin điện tử, các hệ thống thông tin có kết nối Internet thực hiện theo dõi thường xuyên nhằm phát hiện và xử lý kịp thời sự cố xảy ra; kiểm soát chặt chẽ thông tin trước khi đưa lên trên trang; không soạn thảo, in ấn tài liệu mật trên máy tính có kết nối mạng, điện thoại thông minh, máy tính bảng. Bố trí máy tính độc lập, không kết nối mạng để soạn thảo, in ấn tài liệu mật; không lưu trữ cơ sở dữ liệu, tài liệu có chứa thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước trên máy tính kết nối mạng Internet, mạng nội bộ.

 

Thường xuyên rà soát, thực hiện nâng cấp, phát triển, chuẩn hóa hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, áp dụng công nghệ mới hiện đại, đáp ứng yêu cầu triển khai các phần mềm ứng dụng chuyên ngành, phần mềm dùng chung của UBND tỉnh đảm bảo tăng cường năng lực và tính sẵn sàng của các hệ thống công nghệ thông tin duy trì ổn định, an toàn. Đồng thời, nâng cao nhận thức và liên tục bồi dưỡng kiến thức về an toàn thông tin cho cán bộ tại cơ quan, đơn vị.

Cũng trong Chỉ thị này, UBND tỉnh yêu cầu Sở TT&TT tiếp tục tham mưu, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước của tỉnh. Sở sẽ làm đầu mối chuyên trách về an toàn thông tin mạng, tổ chức triển khai các giải pháp và điều phối tổ chức xử lý nguy cơ, ứng cứu sự cố mất an toàn thông tin mạng trong hệ thống cơ quan nhà nước trên địa bàn.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên trách về an toàn, an ninh mạng trong giám sát, chia sẻ thông tin, kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng và xử lý nguy cơ, ứng cứu sự cố; đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trong hoạt động bảo đảm an toàn thông tin mạng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương...

Chỉ thị cũng nhấn mạnh việc ưu tiên nguồn kinh phí hằng năm cho hoạt động bảo đảm an toàn thông tin mạng của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nâng cao nhận thức về an toàn, an ninh mạng trong các cơ sở đào tạo và trường học trên địa bàn và coi đây là một nhiệm vụ bắt buộc phải được triển khai nhằm phòng ngừa vi phạm về an toàn, an ninh mạng trong trường học và cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại tỉnh thiết lập, kiện toàn đầu mối đơn vị chuyên trách an toàn thông tin mạng trực thuộc để bảo vệ hệ thống, khách hàng của mình; hỗ trợ các cơ quan, tổ chức nhà nước giám sát, bảo vệ, kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng dưới sự điều phối, hướng dẫn của Bộ TT&TT và cơ quan chuyên trách địa phương cũng như triển khai biện pháp kỹ thuật bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng theo đúng hướng dẫn.

D.V

 
List comment
 
Hàng trăm cán bộ cấp huyện, thị ở Phú Thọ được trang bị kỹ năng sử dụng chữ ký số
icon

Sở TT&TT Phú Thọ vừa tổ chức một số đợt tập huấn về kỹ năng sử dụng chữ ký số và cung cấp thông tin báo chí cho các cán bộ chuyên trách tại địa phương.  

 
Sử dụng phần mềm không có bản quyền đồng nghĩa với việc mở 'cửa hậu' cho tin tặc
icon

Rất nhiều người dùng Internet tại Việt Nam không có kỹ năng lập trình cấp cao mà sử dụng các công cụ có sẵn trên Internet. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối mặt với những rủi ro an ninh mạng khác nhau.

 
Bắt buộc phải xác thực cho mỗi lần giao dịch chứng khoán trực tuyến
icon

Kể từ ngày hôm nay (1/10), đối với mỗi giao dịch chứng khoán trực tuyến, các nhà đầu tư đều phải thực hiện xác thực theo đúng quy định mới của Bộ Tài chính.

 
Công bố bản đồ thời gian thực về chiến dịch bóc gỡ mã độc trên toàn quốc
icon

Sau 10 ngày triển khai chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc 2020”, hơn 100.000 máy tính nhiễm mã độc đã được hỗ trợ xử lý. Để cộng đồng thuận tiện theo dõi, bản đồ thời gian thực về chiến dịch vừa được ra mắt.

 
Người dùng di động Việt cần cảnh giác trước 7 ứng dụng độc hại
icon

Các chuyên gia hãng bảo mật Avast vừa thông tin về phần mềm độc hại được phát tán qua các kho ứng dụng App Store và Google Play.

 
 
Một số hiểu lầm về hình thức tấn công mạng DDoS thường gặp
icon

Kể từ khi Internet trở nên phổ biến tại Việt Nam, thuật ngữ DDoS cũng đã khá quen thuộc nhưng vẫn có nhiều người hiểu sai về hình thức tấn công mạng này.  

Phú Thọ tập huấn trực tuyến Luật An ninh mạng cho cán bộ phụ trách cấp cơ sở
icon

Tại hội nghị tập huấn vừa được tổ chức trực tuyến đến nhiều điểm cầu trong toàn tỉnh, Phú Thọ đã trang bị cho các cán bộ cấp cơ sở nhiều kiến thức, nội dung mới trong công tác bảo đảm an ninh mạng ở địa phương.

Ngân hàng Việt bảo mật hệ thống như thế nào?
icon

Do đặc thù ngành nghề và quy định pháp luật, ngân hàng áp dụng các tiêu chuẩn rất cao về bảo mật dữ liệu và hệ thống CNTT.

Hệ thống bảo mật vân tay 'Make in Vietnam' sẵn sàng chinh phục thị trường
icon

Hệ thống bảo mật đa vai trò bằng vân tay 'Make in Vietnam' đã được thử nghiệm thành công với hơn 100 danh nghiệp tài chính - ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề ký hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Ứng dụng CNTT, Nhiệt điện Thái Bình đảm bảo an toàn hệ thống trọng yếu
icon

Trong năm 2020, Công ty Nhiệt điện Thái Bình đang tập trung vào củng cố hệ thống viễn thông dùng riêng, hệ thống CNTT; hoàn thành xây dựng đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống trọng yếu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123